Ministry of Finance
DRI foils attempts of gold smuggling, seizes 65.46 kg of gold at Mumbai, Patna and Delhi in one of the biggest seizures of Smuggled Gold in recent past
21 SEP 2022 2:07PM by PIB Delhi
Continuing the streak of significant seizures, in a major swoop down, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized 394 pieces of foreign origin gold bars weighing approximately 65.46 kg and valued at Rs. 33.40 crore (approx.) which was being smuggled from neighbouring north eastern countries.
Specific intelligence indicated that a syndicate is actively planning to smuggle foreign origin gold from Mizoram and using domestic courier consignment of supply chain & logistic company (hereinafter referred as logistics company).
In order to interdict the contraband, “Op Gold Rush” was launched by DRI and a particular consignment declared to contain ‘Personal Goods’ destined to Mumbai was intercepted. Examination of the consignment at Bhiwandi (Maharashtra) on 19.09.2022 led to recovery and seizure of 120 pieces of foreign origin gold biscuits weighing approximately 19.93 Kg and valued at about Rs. 10.18 crore.
Further analysis and investigation revealed that 2 other such consignment, sent by same consignor from same location to same consignee, destined to Mumbai and in transit, were despatched through the same logistics company. The location of the consignments was traced.
The second consignment was located and intercepted in Bihar. Upon examination at the Warehouse of the logistics company, it led to recovery of 172 foreign origin gold bars weighing approximately 28.57 kgs and valued at about Rs.14.50 crore. Similarly, the third consignment was intercepted and examined at the Delhi hub of the logistics company which led to recovery and seizure of 102 pieces of foreign origin gold bars weighing approximately 16.96 kg and valued at about Rs. 8.69 crore.
These series of detections have helped unearth novel modus operandi of smuggling foreign origin gold into India from the north eastern part of the country and through domestic courier route of logistics company. Such detections reinforce DRI’s ability to detect and combat unique and sophisticated methods of smuggling. A total of 394 foreign origin gold bars weighing approximately 65.46 Kg and valued at approximately Rs 33.40 crore were recovered and seized in multi city operations.
Further investigation is in progress.

નાણા મંત્રાલય
ડીઆરઆઈએ સોનાની દાણચોરીના પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવ્યા, તાજેતરના ભૂતકાળમાં દાણચોરી કરાયેલા સોનાની સૌથી મોટી જપ્તીમાં મુંબઈ, પટના અને દિલ્હી ખાતે 65.46 કિલો સોનું જપ્ત કર્યું
21 SEP 2022 2:07PM by PIB Ahmedabad
નોંધપાત્ર જપ્તીઓનો સિલસિલો ચાલુ રાખતા, એક મોટા દરોડામાં, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ (DRI) એ આશરે 65.46 કિલો વજનના અને રૂ. 33.40 કરોડ (અંદાજે) કિંમતનું છે જેની પડોશી ઉત્તર પૂર્વીય દેશોમાંથી દાણચોરી કરવામાં આવી રહી હતી.
ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતી દર્શાવે છે કે એક સિન્ડિકેટ સક્રિયપણે મિઝોરમમાંથી વિદેશી મૂળના સોનાની દાણચોરી કરવાની યોજના બનાવી રહી છે અને સપ્લાય ચેઇન અને લોજિસ્ટિક કંપની (જે હવે પછી લોજિસ્ટિક્સ કંપની તરીકે ઓળખાશે)ના સ્થાનિક કુરિયર કન્સાઇનમેન્ટનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે.
પ્રતિબંધિત કરવા માટે, ડીઆરઆઈ દ્વારા "ઓપ ગોલ્ડ રશ" શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને મુંબઈમાં નક્કી કરાયેલ 'પર્સનલ ગુડ્સ' સમાવતું જાહેર કરાયેલ ચોક્કસ કન્સાઈનમેન્ટ અટકાવવામાં આવ્યું હતું. 19.09.2022ના રોજ ભિવંડી (મહારાષ્ટ્ર) ખાતે માલસામાનની તપાસમાં આશરે 19.93 કિગ્રા વજનના વિદેશી મૂળના સોનાના બિસ્કિટના 120 ટુકડાઓ મળી આવ્યા અને જેની કિંમત આશરે રૂ. 10.18 કરોડ છે.
વધુ પૃથ્થકરણ અને તપાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે આવા 2 અન્ય કન્સાઈનમેન્ટ, એક જ કન્સાઈનર દ્વારા એક જ સ્થાનેથી એક જ કન્સાઈનીને મોકલવામાં આવ્યા હતા, જે મુંબઈ અને ટ્રાન્ઝિટમાં નિર્ધારિત હતા, તે જ લોજિસ્ટિક્સ કંપની દ્વારા મોકલવામાં આવ્યા હતા. કન્સાઇનમેન્ટનું લોકેશન ટ્રેસ કરવામાં આવ્યું હતું.
બીજું કન્સાઈનમેન્ટ બિહારમાં હતું અને તેને અટકાવવામાં આવ્યું હતું. લોજિસ્ટિક્સ કંપનીના વેરહાઉસમાં તપાસ કર્યા પછી, તે આશરે 28.57 કિલો વજનના 172 વિદેશી મૂળના સોનાના બારની પુનઃપ્રાપ્તિ તરફ દોરી ગયા અને જેની કિંમત આશરે રૂ. 14.50 કરોડ છે. એ જ રીતે, ત્રીજા કન્સાઇનમેન્ટને લોજિસ્ટિક્સ કંપનીના દિલ્હી હબ ખાતે અટકાવવામાં આવ્યું હતું અને તેની તપાસ કરવામાં આવી હતી, જેના કારણે આશરે 16.96 કિગ્રા વજનના વિદેશી મૂળના સોનાના બારના 102 ટુકડાઓ રિકવરી અને જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા અને જેની કિંમત આશરે રૂ. 8.69 કરોડ છે.
તપાસની આ શ્રેણીએ દેશના ઉત્તર પૂર્વીય ભાગમાંથી અને લોજિસ્ટિક્સ કંપનીના સ્થાનિક કુરિયર માર્ગ દ્વારા ભારતમાં વિદેશી મૂળના સોનાની દાણચોરીની નવી મોડસ ઓપરેન્ડી શોધવામાં મદદ કરી છે. આવી તપાસો દાણચોરીની અનન્ય અને અત્યાધુનિક પદ્ધતિઓ શોધવા અને તેનો સામનો કરવાની DRIની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. કુલ 394 વિદેશી મૂળના સોનાના બાર આશરે 65.46 કિલોગ્રામ વજનના અને અંદાજે રૂ. 33.40 કરોડની કિંમતના મલ્ટી સિટી ઓપરેશનમાં જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
વધુ તપાસ ચાલુ છે.