अर्थ मंत्रालय
सोन्याच्या तस्करीचे प्रयत्न डीआरआयने हाणून पाडले, मुंबई, पाटणा आणि दिल्ली येथे अलीकडच्या काळातील सर्वात मोठी कारवाई करत 65.46 किलो सोने जप्त
21 SEP 2022 10:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 सप्टेंबर 2022
डीआरआय अर्थात महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय) जप्तीच्या कारवाईतील सातत्य कायम ठेवत सुमारे 65.46 किलो वजनाची आणि 33.40 कोटी (अंदाजे) रुपये किमतीची, मूळ परदेशी सोन्याची 394 बिस्किटे जप्त केली आहेत. ईशान्येकडून त्याची तस्करी होत होती.
मिझोराममधून विदेशी मूळ सोन्याची तस्करी करण्याचा आणि त्यासाठी देशांतर्गत कुरिअर पुरवठा साखळी आणि लॉजिस्टिक कंपनीचचा वापर करण्याची योजना एक टोळी आखत आहे, अशी खबर डीआरआयला मिळाली.
तस्करी रोखण्यासाठी डीआरआयद्वारे ऑपरेशन गोल्ड रश ही मोहीम सुरू करण्यात आली. या मोहिमेअंतर्गत मुंबईला नेल्या जाणारा, ‘वैयक्तिक वस्तू’ घोषित केलेल्या विशिष्ट माल अडवण्यात आला. 19.09.2022 रोजी भिवंडी (महाराष्ट्र) येथे तपासणी केली असता सुमारे 19.93 किलो वजनाच्या आणि सुमारे 10.18 कोटी रुपये मूल्याच्या विदेशी मूळ सोन्याच्या बिस्किटांचे 120 नग जप्त करण्यात आले.
पुढील विश्लेषण आणि तपासणीत असे दिसून आले की इतर 2 वेळा त्याच एका व्यक्तीने त्याच लॉजिस्टिक कंपनीद्वारे त्याच ठिकाणाहून माल मुंबईला पाठवला आहे. यावेळी लोकेशन ट्रेस करण्यात आले.
मालाची दुसरी खेप बिहारमध्ये अडवली गेली . लॉजिस्टिक कंपनीच्या गोदमामध्ये तपासणी केल्यावर, सुमारे 28.57 किलो वजनाची आणि सुमारे 14.50 कोटी रुपयांची, 172 विदेशी मूळ सोन्याची बिस्किटे सापडली. त्याचप्रमाणे, तिसऱ्यांदा लॉजिस्टिक कंपनीच्या दिल्ली हबमध्ये माल अडवण्यात आला आणि त्याची तपासणी करण्यात आली. सुमारे 16.96 किलो वजनाचे आणि 8.69 कोटी
रुपये किमतीचे विदेशी मूळ सोन्याच्या बिस्किटाचे 102 नग जप्त करण्यात आले.
तपासांच्या या मालिकेमुळे ईशान्येकडील भागातून आणि लॉजिस्टिक कंपनीच्या देशांतर्गत कुरिअर मार्गाने परदेशी मूळ सोन्याची भारतात तस्करी करण्याची नवीन विशेष पद्धत शोधण्यात मदत झाली आहे. तस्करीच्या वेगळ्या आणि अत्याधुनिक पद्धती शोधण्याची आणि त्यांचा सामना करण्याची डीआरआयची क्षमता अशा मोहिमांमुळे वृद्धिंगत होते. सुमारे 65.46 किलो वजनाचे आणि अंदाजे 33.40 कोटी रुपये किमतीचे एकूण 394 विदेशी मूळ सोन्याची बिस्किटे या अनेक शहरांत राबवलेल्या मोहिमेत जप्त करण्यात आले.
पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
DRI foils attempts of gold smuggling, seizes 65.46 kg of gold at Mumbai, Patna and Delhi in one of the biggest seizures of Smuggled Gold in recent past
21 SEP 2022 2:07PM by PIB Delhi
Continuing the streak of significant seizures, in a major swoop down, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized 394 pieces of foreign origin gold bars weighing approximately 65.46 kg and valued at Rs. 33.40 crore (approx.) which was being smuggled from neighbouring north eastern countries.
Specific intelligence indicated that a syndicate is actively planning to smuggle foreign origin gold from Mizoram and using domestic courier consignment of supply chain & logistic company (hereinafter referred as logistics company).
In order to interdict the contraband, “Op Gold Rush” was launched by DRI and a particular consignment declared to contain ‘Personal Goods’ destined to Mumbai was intercepted. Examination of the consignment at Bhiwandi (Maharashtra) on 19.09.2022 led to recovery and seizure of 120 pieces of foreign origin gold biscuits weighing approximately 19.93 Kg and valued at about Rs. 10.18 crore.
Further analysis and investigation revealed that 2 other such consignment, sent by same consignor from same location to same consignee, destined to Mumbai and in transit, were despatched through the same logistics company. The location of the consignments was traced.
The second consignment was located and intercepted in Bihar. Upon examination at the Warehouse of the logistics company, it led to recovery of 172 foreign origin gold bars weighing approximately 28.57 kgs and valued at about Rs.14.50 crore. Similarly, the third consignment was intercepted and examined at the Delhi hub of the logistics company which led to recovery and seizure of 102 pieces of foreign origin gold bars weighing approximately 16.96 kg and valued at about Rs. 8.69 crore.
These series of detections have helped unearth novel modus operandi of smuggling foreign origin gold into India from the north eastern part of the country and through domestic courier route of logistics company. Such detections reinforce DRI’s ability to detect and combat unique and sophisticated methods of smuggling. A total of 394 foreign origin gold bars weighing approximately 65.46 Kg and valued at approximately Rs 33.40 crore were recovered and seized in multi city operations.
Further investigation is in progress.