நிதி அமைச்சகம்
தங்கக் கடத்தல் முயற்சியை முயற்சியை முறியடித்த வருவாய்ப் புலனாய்வு துறையினர், மும்பை, பாட்னா மற்றும் டெல்லியில் 65.46 கிலோ தங்கத்தை பறிமுதல் செய்தனர்
21 SEP 2022 2:07PM by PIB Chennai
வருவாய்ப் புலனாய்வு இயக்குநரகம், சுமார் 65.46 கிலோ எடையுள்ள 394 வெளிநாட்டு தங்கக் கட்டிகளை பறிமுதல் செய்துள்ளது. இதன் மதிப்பு ரூ.33.40 கோடி. இவை பெரும்பாலும் வடகிழக்கு மாநிலங்களிலிருந்து கடத்தப்பட்டவை.
மிசோராமில் இருந்து ஒரு கும்பல், கொரியர் சரக்குகள் மூலம் வெளிநாட்டிலிருந்து தங்கத்தை கடத்த இருப்பதாக வருவாய் புலனாய்வு பிரிவினருக்கு தகவல் கிடைத்தது.
கடத்தலை தடுக்க “Op Gold Rush” பிரிவை ஏற்படுத்திய வருவாய்ப் புலனாய்வு இயக்குநரகம், மும்பைக்கு அனுப்பப்பட்ட சரக்குப் பெட்டகங்களை சோதனை செய்தது.
19.09.2022 அன்று பிவாண்டியில்(மகாராஷ்டிரா) சரக்குப் பெட்டகங்களை ஆய்வு செய்தபோது, சுமார் 19.93 கிலோ எடையுள்ள 120 வெளிநாட்டு தங்கக் கட்டிகள் பறிமுதல் செய்யப்பட்டது. அதன் மதிப்பு ரூ.10இ18 கோடி.
இரண்டாவது சரக்கு பாட்னாவில் கண்டுபிடிக்கப்பட்டு பறிமுதல் செய்யப்பட்டது. தளவாட நிறுவத்தின் கிடங்கில் ஆய்வு நடத்தியபோது ரூ.14.50 கோடி மதிப்பீட்டிலான 28.57 கிலோ எடை கொண்ட 172 வெளிநாட்டு தங்கக் கட்டிகள் பறிமுதல் செய்யப்பட்டன. மூன்றாவதாக, தளவாட நிறுவனத்தின் டெல்லி மைய சரக்குகள் சோதனை செய்யப்பட்டது. அப்போது, ரூ.8.69 கோடி மதிப்பிலான 16.96 கிலோ எடை கொண்ட 102 வெளிநாட்டு தங்கக் கட்டிகள் பறிமுதல் செய்யப்பட்டன.
இந்த தொடர் பறிமுதல் நடவடிக்கைகள், வடகிழக்குப் பகுதியிலிருந்தும், தளவாட நிறுவனத்தின் உள்நாட்டு கொரியர் வழித்தடங்களிலும் வெளிநாட்டு தங்கத்தை இந்தியாவுக்குள் கடத்தி வர முயற்சி நடந்தது கண்டுபிடிக்கப்பட்டது. இத்தகைய பறிமுதல் நடவடிக்கைகள் வருவாய்ப் புலனாய்வு பிரிவினரின் தனித்துவமான மற்றும் நவீன கடத்தல் முறைகளைக் கண்டறிந்து, அவற்றை தடுக்கும் திறனை வலுப்படுத்துகின்றன. பல்வேறு நகரங்களில் நடத்தப்பட்ட சோதனைகளில் சுமார் 65.46 கிலோ எடை கொண்ட ரூ.33.40 கோடி மதிப்பிலான 394 வெளிநாட்டு தங்கக் கட்டிகள் பறிமுதல் செய்யப்பட்டன.
இதுகுறித்து தொடர் விசாரணை நடைபெற்று வருகிறது.

Ministry of Finance
DRI foils attempts of gold smuggling, seizes 65.46 kg of gold at Mumbai, Patna and Delhi in one of the biggest seizures of Smuggled Gold in recent past
21 SEP 2022 2:07PM by PIB Delhi
Continuing the streak of significant seizures, in a major swoop down, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized 394 pieces of foreign origin gold bars weighing approximately 65.46 kg and valued at Rs. 33.40 crore (approx.) which was being smuggled from neighbouring north eastern countries.
Specific intelligence indicated that a syndicate is actively planning to smuggle foreign origin gold from Mizoram and using domestic courier consignment of supply chain & logistic company (hereinafter referred as logistics company).
In order to interdict the contraband, “Op Gold Rush” was launched by DRI and a particular consignment declared to contain ‘Personal Goods’ destined to Mumbai was intercepted. Examination of the consignment at Bhiwandi (Maharashtra) on 19.09.2022 led to recovery and seizure of 120 pieces of foreign origin gold biscuits weighing approximately 19.93 Kg and valued at about Rs. 10.18 crore.
Further analysis and investigation revealed that 2 other such consignment, sent by same consignor from same location to same consignee, destined to Mumbai and in transit, were despatched through the same logistics company. The location of the consignments was traced.
The second consignment was located and intercepted in Bihar. Upon examination at the Warehouse of the logistics company, it led to recovery of 172 foreign origin gold bars weighing approximately 28.57 kgs and valued at about Rs.14.50 crore. Similarly, the third consignment was intercepted and examined at the Delhi hub of the logistics company which led to recovery and seizure of 102 pieces of foreign origin gold bars weighing approximately 16.96 kg and valued at about Rs. 8.69 crore.
These series of detections have helped unearth novel modus operandi of smuggling foreign origin gold into India from the north eastern part of the country and through domestic courier route of logistics company. Such detections reinforce DRI’s ability to detect and combat unique and sophisticated methods of smuggling. A total of 394 foreign origin gold bars weighing approximately 65.46 Kg and valued at approximately Rs 33.40 crore were recovered and seized in multi city operations.
Further investigation is in progress.