Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan attends 36th Convocation of Sastra University in Thanjavur
Shri Dharmendra Pradhan calls for emphasis on all Indian languages and Indian Knowledge Systems to create global citizens
18 SEP 2022 5:34PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan attended 36th Convocation of Sastra University in Thanjavur today. Minister of State for I&B, Fisheries Animal husbandry and dairying, Shri L Murugan also graced the event.
2022-09-18 17:11:26.976000 2022-09-18 17:26:35.471000
While addressing the gathering Shri Pradhan congratulated the Chancellor Prof. R Sethuraman for his passion to provide quality higher education during the last four decades at Thirumalaisamudram. He said that SASTRA as a temple of learning has justified its name and demonstrated excellence in the field of knowledge. The Minister expressed his happiness to know that Sastra University is also foraying into humanities and liberal arts courses. These are equally important branches of studies, especially at a place like Thanjavur and Tamil Nadu which is renowned for its spectacular art, architecture, music and culture, he added.
Shri Pradhan said that the magnificent temples of Tamil Nadu are wonders of the world as well as reminders of the fact that India was the cradle of civilisation. Tamil Nadu is also a land blessed with great knowledge diversity and the motto ‘Think Merit, Think Transparency’ furthers this legacy.
Shri Pradhan further said that we have inherited a great civilisational legacy from our greats like, Charaka, Sushruta, Aryabhatta, Bhaskaracharya, Nagarjuna and Thiruvalluvar. Indian Knowledge Systems today have become more relevant than ever, especially in providing solutions to current global challenges.
He said that India as a civilisation as a critical role in the next 25 years and students have a significant role to play in conserving and promoting our civilisational legacy as well as in advancing Indian Knowledge Systems for global welfare. Sastra University must also become a torchbearer of NEP 2020, he added.
The Minister highlighted that NEP2020 with its futuristic outlook and rootedness in Indian ethos and with its emphasis on Indian languages is a philosophical document to create global citizens. It lays great emphasis on Indian languages and Indian Knowledge Systems.
He stated that an icon like, Saint Thiruvalluvar is no less than any other literary figure, scholar or philosopher. It is our duty to take Thiruvalluvar’s philosophy and Indian Knowledge Systems to the globe.
As a premier institute of higher learning, Sastra University must continue its pioneering efforts in research and innovation. He expressed his confidence that leaders of SASTRA will create sustainable entrepreneurial and developmental models and lead humanity to a bright future. He also said that continuing the rich legacy of Dr. APJ Abdul Kalam and many illustrious citizens of Tamil Nadu, students of the University will make the nation proud.
The Minister toured the Shanmugha Precision Forging Unit of Sastra Engineering College, a leading manufacturer of non-ferrous and ferrous forging, it is also engaged in skilling. The Minister encouraged them to bring skill trainings under NSQF compliance framework for the larger benefit of youth.
Shri Pradhan paid homage to Mahatma Gandhi at the Thanjavur West Sarvodaya Kendram. Guided by his ideals of Khadi & Swadeshi, the kendram is encouraging development of Khadi and village industries and also empowering local arts, crafts and artisans, said the Minister.
2022-09-18 17:27:17.6880002022-09-18 17:27:17.750000
To celebrate our rich Khadi traditions and strengthen local artisans, the Minister bought Khadi gamcha, dhoti and handkerchiefs from the kendram. He encouraged all to embrace Khadi for achieving the goal of an Aatmanirbhar Bharat

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਥੰਜਾਵੁਰ ਵਿੱਚ ਸਾਸਤ੍ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 36ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਨਾਗਰਿਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
18 SEP 2022 5:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅੱਜ ਤੰਜਾਵੁਰ ਵਿੱਚ ਸਾਸਤ੍ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 36ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
2022-09-18 17:11:26.976000 2022-09-18 17:26:35.471000
ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਸੇਤੁਰਮਨ ਨੂੰ ਥਿਰੂਮਾਲੈਸਮੁਦ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਾਨੂੰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਸਤ੍ਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਸਤ੍ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਲਿਬਰਲ ਆਰਟਸ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਤੰਜਾਵੁਰ ਅਤੇ ਤਮਿਨਲਾਡੂ ਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਲਾ, ਵਾਸਤੂਕਲਾ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਜੁਬੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਉਦਗਮ ਸਥਾਨ ਸੀ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵੀ ਮਹਾਨ ਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਭੂਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਥਿੰਕ ਮੈਰਿਟ, ਥਿੰਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੈਂਸੀ’ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚਰਕ, ਸੁਸ਼ਰੁਤਾ, ਆਰਿਭੱਟ, ਭਾਸਕਰਚਾਰਯ,ਨਾਗਾਰਜੁਨ ਅਤੇ ਤਿਰੂਵਲੁੱਵਰ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਭਿਅਤਾਗਤ ਸੰਪਦਾ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਅਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਅਤ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਸਤ੍ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਲਈ ਇੱਕ ਪੰਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਨਾਗਰਿਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤ ਤਿਰੂਵਲੁੱਵਰ ਜਿਹੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਾਹਿਤਕਕਾਰ, ਵਿਦਵਾਨ ਜਾ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਿਰੂਵਲੱਵਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਟਲ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਸਾਡਾ ਕਰੱਤਵ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਸਤ੍ਰ ਯਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੋਹਰੀ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਸਤ੍ਰ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਟਿਕਾਊ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਸਤ੍ਰ ਇੰਡੀਨਿਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸ਼ਾਨਮੁਧਾ ਪ੍ਰਿਸੀਜਨ ਫੋਰਜਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਨੌਨ ਫੇਰਸ ਅਤੇ ਫੇਰਸ ਫੋਰਜਿੰਗ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਵੰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ ਅਨੁਪਾਲਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਬੰਧੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਥੰਜਾਵੁਰ ਵੇਸਟ ਸਰਵੋਦਯਾ ਕੇਂਦ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਕੇ ਕੇਂਦ੍ਰਮ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਵਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2022-09-18 17:27:17.688000 2022-09-18 17:27:17.750000
ਸਾਡੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਖਾਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦ੍ਰਮ ਤੋਂ ਖਾਦੀ ਗਮਛਾ, ਧੋਤੀ ਅਤੇ ਰੂਮਾਲ ਖਰੀਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।