Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari calls for professionally managed Public transport system based on electricity in public-private partnership mode
15 SEP 2022 3:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said professionally managed Public transport system based on electricity in public-private partnership mode will get a good response. Addressing ‘INSIGHT 2022’: International Conference on Sustainable and Innovative Finance for Green and Healthy Transportation he said capital investment is not an issue if there is a correct model to implement . He said efforts should be made to discourage use of personal vehicles . Appreciating the London transport model the Minister said people want more comfort in less rate. He proposed use of card or QR code based entry-exit system in place of physical ticket system in the buses to prevent losses to the bus corporations and promote ease of travelling.
He emphasized that with coming of electric buses there will be reduction in pollution and also we will be able to reduce our import of diesel and crude oil.
Shri Gadkari said we are trying to make automobile industry of 15 lakh crore as this is the industry which has maximum employment potential generating 4 crore jobs in the country and further this industry has given maximum revenue to state and central governments.
The Minister congratulated CESL for tender of 5450 e-buses which is largest in the world. He said the target should be 5Lakh buses instead of 50000 e-Buses. Shri Gadkari said green Hydrogen is future of mobility .The minister also proposed setting of E-road from Delhi to Jaipur. He said alternate fuels,new technologies and innovations in transport sector must be found for economic viability and sustainable development.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜਨਤਕ –ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਾਇਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
15 SEP 2022 3:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਨਸਾਈਟ 2022 ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿੱਤ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਾਇਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਵਧੀਆ ਰੁਚੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹੀ ਮਾਡਲ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦਾ। ਲੰਦਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾ ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਆਰਾਮ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਸ ਨਿਗਮਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਸਾਂ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਕਾਰਡ ਜਾ ਕਿਊਆਰ ਕੋਰਡ ਅਧਾਰਿਟ ਪ੍ਰਵੇਸ਼-ਨਿਕਾਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਡੀਜਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਹ ਉਦਯੋਗ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 4 ਕਰੋੜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਮਾਲੀਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ 5450 ਈ-ਬਸਾਂ ਦੇ ਟੇਂਡਰ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 50000 ਈ-ਬਸਾਂ ਦੇ ਬਜਾਏ 5 ਲੱਖ ਬਸਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਜੈਪੁਰ ਤੱਕ ਈ-ਰੋਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪਿਕ ਈਂਧਨ ਨਵੀਂ ਟੈਕੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।