रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
सरकारी-खासगी भागीदारीतून विजेवर आधारित सार्वजनिक वाहतूक प्रणालीचे अत्यंत व्यावसायिक पद्धतीने व्यवस्थापन करण्याचे केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांचे आवाहन
15 SEP 2022 5:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 सप्टेंबर 2022
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी म्हटले आहे की सरकारी-खासगी भागीदारीतून अत्यंत व्यावसायिक पद्धतीने व्यवस्थापित विजेवर आधारित सार्वजनिक वाहतूक प्रणालीला जनतेचा उत्तम प्रतिसाद मिळेल. इनसाईट 2022: हरित आणि निरोगी वाहतूक व्यवस्थेसाठी शाश्वत तसेच नाविन्यपूर्ण पद्धतीचा वित्तपुरवठा करण्याबाबतची आंतरराष्ट्रीय परिषद या कार्यक्रमात उपस्थितांशी संवाद साधताना ते म्हणाले कीसार्वजनिक वाहतूक व्यवस्थेचा उत्तम नमुना अंमलबजावणीसाठी तयार असला तर अशावेळी भांडवली गुंतवणूक ही समस्या असू शकत नाही. वैयक्तिक वाहनांचा वापर करण्यापासून लोकांना परावृत्त करण्यासाठी प्रयत्न करायला हवे. लंडनच्या वाहतूक व्यवस्थेची प्रशंसा करत, केंद्रीय मंत्री गडकरी म्हणाले की, सर्वसामान्य लोकांना किफायतशीर दरात अधिक आरामदायी वाहतूक व्यवस्था हवी आहे. बस महामंडळांना सहन करावा लागणारा तोटा टाळण्यासाठी तसेच अधिक आरामशीर प्रवासासाठी बसच्या तिकिटांच्या प्रत्यक्ष वितारणाऐवजी, बस प्रवासात कार्ड अथवा क्यूआर कोडवर आधारित प्रवेश-निकास प्रणाली वापरण्यात यावी असा प्रस्ताव त्यांनी सर्वांसमोर मांडला.
विजेवर चालणाऱ्या बसचा वापर सुरु झाल्यामुळे, आता प्रदूषणाचे प्रमाण कमी होईल तसेच आपल्या देशाला डिझेल आणि कच्च्या खनिज तेलाची आयात कमी करणे शक्य होईल यावर त्यांनी भर दिला.
वाहन उद्योग क्षेत्रामध्ये रोजगार निर्मितीची सर्वाधिक क्षमता असून या उद्योगाने देशात 4 कोटी रोजगार निर्माण केले आहेत तसेच या क्षेत्राने केंद्र तसेच राज्य सरकारांना सर्वात जास्त महसूल मिळवून दिला आहे म्हणून आम्ही या क्षेत्राची वाढ 15 लाख कोटींपर्यंत करण्याचा प्रयत्न करीत आहोत असे गडकरी म्हणाले.
सीईएसएल या सरकारी कंपनीला 5450 ई-बस पुरविण्याची निविदा मिळाल्याबद्दल कंपनीच्या संचालक वर्गाचे अभिनंदन करत गडकरी म्हणाले की ही जगातील आतापर्यंतची सर्वात मोठी निविदा आहे. हरित हायड्रोजन भविष्यातील वाहतुकीचा महत्त्वाचा घटक आहे असेही ते पुढे म्हणाले. दिल्ली ते जयपूर या प्रवासासाठी ई-रस्ता उभारण्याचा प्रस्ताव देखील त्यांनी दिला. आर्थिक व्यवहार्यता आणि शाश्वत विकासासाठी पर्यायी इंधने, नवे तंत्रज्ञान तसेच वाहतूक क्षेत्रातील अभिनव संशोधने यांचा शोध जारी राहायला हवा अशी अपेक्षा केंद्रीय मंत्री गडकरी यांनी व्यक्त केली.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari calls for professionally managed Public transport system based on electricity in public-private partnership mode
15 SEP 2022 3:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said professionally managed Public transport system based on electricity in public-private partnership mode will get a good response. Addressing ‘INSIGHT 2022’: International Conference on Sustainable and Innovative Finance for Green and Healthy Transportation he said capital investment is not an issue if there is a correct model to implement . He said efforts should be made to discourage use of personal vehicles . Appreciating the London transport model the Minister said people want more comfort in less rate. He proposed use of card or QR code based entry-exit system in place of physical ticket system in the buses to prevent losses to the bus corporations and promote ease of travelling.
He emphasized that with coming of electric buses there will be reduction in pollution and also we will be able to reduce our import of diesel and crude oil.
Shri Gadkari said we are trying to make automobile industry of 15 lakh crore as this is the industry which has maximum employment potential generating 4 crore jobs in the country and further this industry has given maximum revenue to state and central governments.
The Minister congratulated CESL for tender of 5450 e-buses which is largest in the world. He said the target should be 5Lakh buses instead of 50000 e-Buses. Shri Gadkari said green Hydrogen is future of mobility .The minister also proposed setting of E-road from Delhi to Jaipur. He said alternate fuels,new technologies and innovations in transport sector must be found for economic viability and sustainable development.