Ministry of Communications
Departmental Officers must ensure connectivity to every household in the country and improve the quality of coverage - Shri Ashwini Vaishnaw
DoT Field Officers’ Conference : Department & Industry join hands to take the Telecom Growth Story Forward
15 SEP 2022 10:01AM by PIB Delhi
The Minister for Communications, Electronics & Information Technology and Railways, Shri
Ashwini Vaishnaw has said that there is a need for a conscious change in the mindset of Departmental Officers from regulatory to developmental in the common goals of ensuring connectivity to every household in the country and improving the quality of coverage. He was addressing a 2-day Conference of Field Officers, Departmental HQ Officers and Industry representatives, here yesterday. The Conference was inaugurated by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in the morning session and the findings and recommendations of joint stakeholders’ Working Groups on various topical issues relevant to the Telecom Sector were presented before the Minister of Communications Shri Ashwini Vaishnaw and the Minister of State for Communications in the afternoon session.
Shri Ashwini Vaishnaw pointed out the importance of quality telecom connectivity in universal digital inclusion especially in the context of digital economy. Only collaboration among departmental officers in the field and at HQ and with industry and academia could propel the telecom sector forward with the changing nature of technology, he said. The need for robust and future-ready telecom legislation to replace the existing vintage Telecom Acts and that a draft in this connection would be put in the public domain soon for consultations/feedback, he added.
Earlier; while inaugurating the Conference, Shri Devusinh Chauhan had also highlighted the role of Telecom in the progression of the country towards a 5-trillion economy. Complimenting the Department and all stakeholders on the successful recent 5G auction and other telecom reforms, he hoped that the Conference would generate implementable ideas and solutions in taking the telecom growth story forward.
The conference will continue on 15th September, 2022 also with focused group discussions and presentations on relevant issues in the Telecom Sector.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਏ- ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਮੇਨਲ: ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ-ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਆਏ
15 SEP 2022 10:01AM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਘਰ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਭਾਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਚੇਤ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਿਯਮਵਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਸਮਝ ਨਾਲ ਕੰਮ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਕੱਲ੍ਹ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੌਗਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਸੰਮੇਨਲ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਵੇਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ-ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੰਟੇਜ ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਕਟਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸ਼ਿਆ ਤੇ ਇੱਕ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਜਲਦ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਾਰੇ/ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਵ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਦੀ ਸਫਲ ਨੀਲਾਮੀ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ-ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਮੇਨਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ 15 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਕਰਣ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।