Ministry of Commerce & Industry
Partnership between India and Indian diaspora all over the world to truly help us fast-track India’s journey to being a developed nation: Shri Piyush Goyal
SETU launched in Palo Alto to help mentor and support start-ups in tier 2 and 3 cities and remote areas: Shri Piyush Goyal
Synergy between investment and trade promotion bodies to make significant difference in India’s outreach: Shri Piyush Goyal
11 SEP 2022 11:45AM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that the partnership between India and Indian diaspora all over the world will truly help us fast-track India’s journey to being a developed nation. He was interacting with media in Los Angeles today, the last day of his visit to the US.
Speaking of the interactions he had in the US with business persons and investors from the Indian community, the Minister said that they had shared their experiences and given a lot of suggestions which served as food for thought. Shri Goyal expressed confidence that they would be stakeholders in India’s growth story with a sense of duty in giving back to their motherland. Members of the diaspora are generally very successful in their chosen profession. Each one of them have made a mark in the society and economy of the United States, he said.
Responding to a query, the Minister said that there were a number of suggestions relating to some role that the government could play in connecting ideas and entrepreneurs from US to stakeholders in India. The Minister explained that India already had two initiatives, Invest India which handholds investors from around the world and a very vibrant Start Up India team which supports start-ups in India, helping them connect with investors in India and abroad and setting up incubators, accelerators, training and skilling facilities.
Referring to the proposed restructuring of the Department of Commerce, Shri Goyal said that the setting up of a trade promotion body akin to Invest India with some flavours of independence and autonomy was being mulled over. It would serve as a facilitation unit which would promote trade from India, he said and added that together, these investment promotion and trade facilitation bodies would make a significant difference in the outreach India has been trying to do.
Pointing out that the start-up initiative he had launched in Palo Alto—SETU held tremendous potential, the Minister expressed confidence that once the idea gathered steam across sectors, it will definitely help us mentor and support start-ups even in tier 2 and 3 cities and remote areas. We have many young people with bright ideas on ways to make life easier for common man. I am sure this SETU will help them by connecting entrepreneurs and ideas with investors, he said.
Earlier in the day, he has visited Shree Swaminarayan temple in Los Angeles and interacted with the business community of southern California.
The Minister concluded his US visit with a meeting with Venture Capitalists and representatives of Singularity University in San Francisco.
“Highlighted how digitisation is powering India’s growth. Pitched for India story & invited them to become partners in this transformative journey”, he tweeted.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರ ನಡುವೆ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಭಾರತದ ಪಯಣಕ್ಕೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ನಿಜಕ್ಕೂ ಸಹಕಾರಿ; ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
2 ಮತ್ತು 3ನೇ ದರ್ಜೆ ನಗರಗಳು ಹಾಗೂ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಪಾಲೋ ಆಲ್ಟೋದಲ್ಲಿ ಸೇತು ಆರಂಭ; ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲಿದೆ; ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
11 SEP 2022 11:45AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರ ನಡುವೆ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪಯಣಕ್ಕೆ ವೇಗ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ನಿಜಕ್ಕೂ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಡಿತರ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಇಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಮೆರಿಕ ಪ್ರವಾಸದ ಕೊನೆಯ ದಿನವಾದ ಇಂದು ಲಾಸ್ ಏಂಜಲೀಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಜತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಜತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಸಾಕಷ್ಟು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು, ಅವು ಚಿಂತನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದರು. ಅವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗಾಥೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮಾತೃಭೂಮಿಗೆ ಪುನಃ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೆರೆಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದವರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಾವು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಮೂಡಿಸಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ಜತೆ ಅಮೆರಿಕದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಬೇಕೆಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವು ಸಲಹೆಗಳು ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ಎರಡು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ನವೋದ್ಯಮ ಭಾರತ ತಂಡ ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ (ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಶನ್ (ಪೋಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು), ಆಕ್ಸಲರೇಟರ್ ಗಳು(ವೇಗವರ್ಧಕಗಳು), ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಭಾರತದ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಿ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಮರು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವದ ಕುರಿತು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಜತೆಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ನೀಡುವ ಕುರಿತು ಚಿಂತನೆ ಇದೆ ಎಂದರು. ಅದು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ಘಟಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಈ ಹೂಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಮಂಡಳಿಗಳು ಭಾರತ, ತಾನು ತಲುಪಬೇಕಾಗಿರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿವೆ ಎಂದರು.
ನವೋದ್ಯಮ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಪಾಲೊ ಆಲ್ಟೋ ನಲ್ಲಿ ಸೇತು ಆರಂಭದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಒಮ್ಮೆ ಚಿಂತನೆ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದರೆ ಅದು ಖಂಡಿತ ನಮಗೆ ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ದರ್ಜೆ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಚಿಂತನೆಗಳಿರುತ್ತವೆ. ಸೇತು ಅವರಿಗೆ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಜತೆ ಬೆಸೆಯಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ತಮಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಅವರು ಲಾಸ್ ಏಂಜಲೀಸ್ ನಲ್ಲಿನ ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಕ್ಯಾಲಿಫೋರ್ನಿಯಾದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಚಿವರು ಸ್ಯಾನ್ ಫ್ರಾಸಿಸ್ಕೋದಲ್ಲಿ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲಿಸ್ಟ್(ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ) ಮತ್ತು ಸಿಂಗ್ಯುಲಾರಿಟಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
“ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಆಧರಿಸಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಗಾಥೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನಾ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಲಾಯಿತು’’ ಎಂದು ಅವರು ಟ್ವೀಟ್ ನಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.