Ministry of Commerce & Industry
Partnership between India and Indian diaspora all over the world to truly help us fast-track India’s journey to being a developed nation: Shri Piyush Goyal
SETU launched in Palo Alto to help mentor and support start-ups in tier 2 and 3 cities and remote areas: Shri Piyush Goyal
Synergy between investment and trade promotion bodies to make significant difference in India’s outreach: Shri Piyush Goyal
11 SEP 2022 11:45AM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that the partnership between India and Indian diaspora all over the world will truly help us fast-track India’s journey to being a developed nation. He was interacting with media in Los Angeles today, the last day of his visit to the US.
Speaking of the interactions he had in the US with business persons and investors from the Indian community, the Minister said that they had shared their experiences and given a lot of suggestions which served as food for thought. Shri Goyal expressed confidence that they would be stakeholders in India’s growth story with a sense of duty in giving back to their motherland. Members of the diaspora are generally very successful in their chosen profession. Each one of them have made a mark in the society and economy of the United States, he said.
Responding to a query, the Minister said that there were a number of suggestions relating to some role that the government could play in connecting ideas and entrepreneurs from US to stakeholders in India. The Minister explained that India already had two initiatives, Invest India which handholds investors from around the world and a very vibrant Start Up India team which supports start-ups in India, helping them connect with investors in India and abroad and setting up incubators, accelerators, training and skilling facilities.
Referring to the proposed restructuring of the Department of Commerce, Shri Goyal said that the setting up of a trade promotion body akin to Invest India with some flavours of independence and autonomy was being mulled over. It would serve as a facilitation unit which would promote trade from India, he said and added that together, these investment promotion and trade facilitation bodies would make a significant difference in the outreach India has been trying to do.
Pointing out that the start-up initiative he had launched in Palo Alto—SETU held tremendous potential, the Minister expressed confidence that once the idea gathered steam across sectors, it will definitely help us mentor and support start-ups even in tier 2 and 3 cities and remote areas. We have many young people with bright ideas on ways to make life easier for common man. I am sure this SETU will help them by connecting entrepreneurs and ideas with investors, he said.
Earlier in the day, he has visited Shree Swaminarayan temple in Los Angeles and interacted with the business community of southern California.
The Minister concluded his US visit with a meeting with Venture Capitalists and representatives of Singularity University in San Francisco.
“Highlighted how digitisation is powering India’s growth. Pitched for India story & invited them to become partners in this transformative journey”, he tweeted.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि जगभरातील भारतीय समुदाय यांच्यातील भागीदारी, भारताचा विकसित राष्ट्र होण्याचा प्रवास खऱ्या अर्थाने जलद मार्गी लावण्यासाठी मदत करेल - पीयूष गोयल
टियर 2 आणि 3 शहरे तसेच दुर्गम भागात स्टार्ट अप्सना मार्गदर्शन व समर्थन देण्यासाठी पालो अल्टोमध्ये SETU सुरू केले -पीयूष गोयल
गुंतवणुक आणि व्यापार प्रोत्साहन संस्था यांच्यातील समन्वय भारताच्या प्रसारात लक्षणीय बदल घडवून आणेल - पीयूष गोयल
11 SEP 2022 2:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 सप्‍टेंबर 2022
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण तसेच वस्त्रोद्योग मंत्री, पीयूष गोयल यांनी आज सांगितले की, भारत आणि जगभरातील भारतीय समुदाय यांच्यातील भागीदारीमुळे भारताचा विकसित राष्ट्र होण्याचा प्रवास जलद मार्गी लावण्यास खरोखर मदत होईल. अमेरिका दौऱ्याच्या शेवटच्या दिवशी आज ते लॉस एंजेलिसमध्ये माध्यमांशी संवाद साधत होते.
अमेरिकेमध्ये त्यांनी भारतीय समुदायातील उद्योजक आणि गुंतवणूकदारांशी केलेल्या संवादाबद्दल बोलताना मंत्री म्हणाले की, त्यांनी त्यांचे अनुभव शेअर केले आहेत आणि अनेक सूचना केल्या ज्या वैचारिकदृष्ट्या महत्त्वाच्या होत्या. गोयल यांनी विश्वास व्यक्त केला की, ते आपल्या मातृभूमीला परत देण्याच्या आपल्या कर्तव्याच्या भावनेने भारताच्या विकास गाथेमधील भागधारक असतील. भारतीय समुदायातले सदस्य सामान्यतः त्यांच्या निवडलेल्या व्यवसायात खूप यशस्वी असतात. त्यांच्यापैकी प्रत्येकाने अमेरिकेच्या लोकांमध्ये आणि अर्थव्यवस्थेत आपला ठसा उमटवला आहे, असे ते म्हणाले.
एका प्रश्नाला उत्तर देताना मंत्री म्हणाले की, अमेरिकेतील विचार आणि उद्योजकांना भारतातील भागधारकांशी जोडण्यासाठी सरकार काही भूमिका निभावू शकते का याविषयी त्यांनी अनेक सूचना केल्या. यावर मंत्र्यांनी स्पष्ट केले की, भारताकडे आधीपासूनच दोन उपक्रम आहेत, 'इन्व्हेस्ट इंडिया' जो जगभरातील गुंतवणूकदारांना आकर्षित करतो आणि एक स्टार्ट अप इंडिया समूह जो भारतातील स्टार्ट-अपना समर्थन देतो, त्यांना भारतातील आणि परदेशातील गुंतवणूकदारांशी जोडण्यात मदत करतो आणि इन्क्यूबेटर, एक्सीलरेटर, प्रशिक्षण आणि कौशल्य सुविधा स्थापन करण्यात मदत करतो.
वाणिज्य विभागाच्या प्रस्तावित पुनर्रचनेचा संदर्भ देत गोयल म्हणाले की, स्वातंत्र्य आणि स्वायत्ततेच्या काही सकारात्मक बदलांसह भारतात गुंतवणूक वाढावी याकरता व्यापार प्रोत्साहन संस्था स्थापन करण्यावर विचार केला जात आहे. हे एक सुविधा केंद्र म्हणून काम करेल जे भारतातून व्यापाराला चालना देईल, ते म्हणाले, या गुंतवणुकीला प्रोत्साहन आणि व्यापार सुविधा संस्था एकत्रितपणे भारताच्या प्रसारामध्ये महत्त्वपूर्ण बदल घडवून आणण्याचा प्रयत्न करत आहेत.
पालो अल्टो-सेटूमध्ये(SETU) त्यांनी सुरू केलेल्या स्टार्ट-अप उपक्रमात प्रचंड क्षमता असल्याचे निदर्शनास आणून देताना, मंत्र्यांनी विश्वास व्यक्त केला की, या कल्पनेने सर्व क्षेत्रांत वाव मिळविला की, टियर 2 आणि 3 शहरे आणि दुर्गम भागामध्येही स्टार्ट-अपला मार्गदर्शन आणि समर्थन करण्यास मदत होईल. सामान्य माणसाचे जीवन सुकर करण्यासाठी विविध कल्पना असलेले अनेक तरुण आपल्याकडे आहेत. मला खात्री आहे की, हा SETU उद्योजक आणि कल्पनांना गुंतवणूकदारांशी जोडून त्यांना मदत करेल, असे ते म्हणाले.
आदल्या दिवशी त्यांनी लॉस एंजेलिस येथील श्री स्वामीनारायण मंदिराला भेट दिली आणि दक्षिण कॅलिफोर्नियातील व्यापारी समुदायाशी संवाद साधला.
सॅन फ्रान्सिस्कोमधील व्हेंचर कॅपिटलिस्ट आणि सिंग्युलॅरिटी युनिव्हर्सिटीच्या प्रतिनिधींसोबत झालेल्या बैठकीने मंत्र्यांनी त्यांच्या अमेरिका दौऱ्याचा समारोप केला.
“डिजिटायझेशन भारताच्या विकासाला कसे सामर्थ्यवान बनवत आहे यावर प्रकाश टाकला. भारताचा विकास आणि प्रगती याबाबत त्यांना माहिती दिली आणि त्यांना या परिवर्तनीय प्रवासात भागीदार होण्यासाठी आमंत्रित केले”, असे त्यांनी ट्विट केले.
व्हेंचर कॅपिटलिस्ट आणि सिंग्युलॅरिटी युनिव्हर्सिटीच्या प्रतिनिधींसोबतच्या बैठकीने माझ्या यूएस भेटीचा समारोप केला.
भारताचा विकास आणि प्रगती याबाबत त्यांना माहिती दिली आणि त्यांना या परिवर्तनीय प्रवासात भागीदार होण्यासाठी आमंत्रित केले.