Ministry of Steel
INS Vikrant constructed with SAIL’s specialty steel
Company supplied 30000 Tonnes of DMR Plates
SAIL actively fueling Atmanirbhar Bharat and Make in India
01 SEP 2022 7:55PM by PIB Delhi
The country’s steelmaking giant, Steel Authority of India Limited (SAIL), a Maharatna PSU, has supplied the entire DMR grade specialty steel for the nation’s first indigenously built Aircraft Carrier INS Vikrant. In a major feat and towards building an ‘Atmanirbhar Bharat’, SAIL has supplied about 30000 Tonnes of the specialty steel for building this first swadeshi Aircraft Carrier for Indian Navy which will be commissioned on 02ndSeptember, 2022 at Cochin Shipyard Ltd.
The steel supplied by SAIL for this indigenous project comprises of special DMR grade Plates. These DMR grade plates have been developed by SAIL in collaboration with Indian Navy and DMRL. The DMR plates of Grade 249 A were used for the hull and vessel interiors and Grade 249 B for the flight deck of this warship. The entire quantity of speciality steel, except for the bulb bars, has been supplied by SAIL’s integrated steel plants at Bhilai, Bokaro and Rourkela. This special grade steel, DMR plates, which has been used for the construction of INS Vikrant is an import substitute.
Commissioning of India’s first indigenous aircraft carrier is a momentous occasion for our nation during the Amritkaal of India’s 75 years of independence and signifies country’s confidence and prowess. This indigenous aircraft carrier is a proof of Country’s technical acumen and engineering skills. This demonstration of India’s self-sufficiency (Atma Nirbhar) to produce an aircraft carrier warship will reinforce the country’s defence indigenization programs and ‘Make in India’ campaign. With the commissioning of INS Vikrant, our nation has forayed into the elite club of nations who can build their own aircraft carriers and it is extremely gratifying for SAIL to be a partner in creating this engineering marvel.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੇਲ ਦੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਟੀਲ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ
ਕੰਪਨੀ ਨੇ 3000 ਟਨ ਡੀਐੱਮਆਰ ਪਲੇਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
ਸੇਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ ਕੇ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
01 SEP 2022 7:55PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹਾਰਤਨ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ(ਸੇਲ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਨਿਰਮਿਤ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਲਈ ਸਾਰੀ ਡੀਐੱਮਆਰ ਗ੍ਰੇਡ ਸਪੇਸ਼ੀਅਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਇਸ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕਰੀਬ 30000 ਟਨ ਡੀਐੱਮਆਰ ਗ੍ਰੇਡ ਸਪੇਸ਼ਿਅਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ “ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ” ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ 02 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸੇਲ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟੀਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੀਐੱਮਆਰ ਗ੍ਰੇਡ ਪਲੈਟਸ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੀਐੱਮਆਰ ਗ੍ਰੇਡ ਪਲੇਟਸ ਨੂੰ ਸੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਆਰਐੱਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤ ਹੈ। ਇਸ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਪਤਵਾਰ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਿਆ ਲਈ ਗ੍ਰੇਡ 249 ਏ ਅਤੇ ਉਡਾਨ ਡੇਕ ਲਈ ਗ੍ਰੇਡ 249 ਬੀ ਕੀ ਡੀਐੱਮਆਰ ਪਲੇਟਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਲਈ ਬਲਬ ਬਾਰ ਨੂੰ ਛੱਡਕੇ ਸਪੇਸ਼ਿਅਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਭਿਲਾਈ, ਬੋਕਾਰੋ ਅਤੇ ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਖਾਸ ਗ੍ਰੇਡ ਸਟੀਲ-ਡੀਐੱਮਆਰ ਪਲੇਟ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਾਹਕ ਪੋਰਟ ਚਾਲੂ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਾਹਕ ਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ ਵਾਹਕ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ ਕਰੇਗਾ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਵੈ ਆਪਣੇ ਲਈ ਵਿਮਾਨ ਵਾਹਕ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੇਲ ਲਈ ਬੇਹਦ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।