Prime Minister's Office
PM addresses the Har Ghar Jal Utsav under Jal Jeevan Mission via a video message
"10 crore rural households of the country have been connected to piped clean water facility"
"Goa becomes the first Har Ghar Jal certified state"
"Dadra Nagar Haveli and Daman and Diu become first Union territories to achieve the feat"
"One lakh villages in different states of the country have turned ODF plus"
“There cannot be a better beginning of Amrit Kaal”
“Those who do not care about the country, are not bothered about spoiling the present or future of the country. Such people can definitely talk big, but can never work with a big vision for water.”
“7 crore rural households connected with piped water in just 3 years compared to just 3 crore households in 7 decades”
“This is an example of the same human-centred development, which I talked about this time from the Red Fort”
“Jal Jeevan Abhiyan is not just a government scheme, but it is a scheme run by the community, for the community”
“People’s power, women power, and power of technology are powering the Jal Jeevan Mission”
19 AUG 2022 1:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the Har Ghar Jal Utsav under Jal Jeevan Mission via a video message. The event took place at Panaji Goa. Chief Minister of Goa Shri Pramod Sawant, Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat were among those present on the occasion. The Prime Minister greeted Shri Krishna devotees on the auspicious occasion of Janmashtami.
At the outset, the Prime Minister shared every Indian’s pride in three important milestones related to the huge goals that India is working on in Amrit Kaal, that were accomplished today. He said “Firstly, today 10 crore rural households of the country have been connected to piped clean water facility. This is a big success of the government's campaign to deliver water to every household. This is a great example of ‘Sabka Prayas’”. Secondly, he congratulated Goa for becoming the first Har Ghar Jal certified state where every household is connected to piped water. He also acknowledged Dadra Nagar Haveli and Daman and Diu as first Union territories to achieve the feat. The Prime Minister lauded the people, government and local self-government institutions for their efforts. He informed that many states are going to join the list very soon.
The third achievement, the Prime Minister informed, is that one lakh villages in different states of the country have turned ODF plus. After the country was declared Open Defecation Free (ODF) a few years ago, the next resolution was to achieve ODF plus status for villages i.e. they should have community toilets, plastic waste management, grey water management and Gobardhan projects.
Underlining the water security challenge that the world is facing, the Prime Minister said that water scarcity can become a huge obstacle in accomplishing the resolution of Developed India - Viksit Bharat. “Our government has been working relentlessly for the last 8 years for the projects of water security”, he said. Reiterating the need for a long-term approach above selfish short-term approach, the Prime Minister emphasized “It is true that to form a government, one does not have to work that hard as one has to work to build a country. We have all chosen to work for nation building. That is why we are working on the challenges of the present and the future. Those who do not care about the country, are not bothered about spoiling the present or future of the country. Such people can definitely talk big, but can never work with a big vision for water.”
Talking about the multi-pronged approach of the government to ensure water security, the Prime Minister listed initiatives like ‘Catch the Rain’, Atal Bhujal Scheme, 75 Amrit Sarovars in every district, river-linking and Jal Jeevan Mission. He said that the number of Ramsar wetland Sites in India has gone up to 75, out of which 50 were added in the last 8 years.
“There cannot be a better beginning of Amrit Kaal”, the Prime Minister said, lauding the feat of connecting 7 crore rural households with piped water in just 3 years whereas in 7 decades since Independence only 3 crore households had this facility. He said “There were about 16 crore rural households in the country, who had to depend on outside sources for water. We could not have left such a large population of the village fighting for this basic need. That's why 3 years ago I had announced from the Red Fort that every house would get piped water. 3 lakh 60 thousand crore rupees are being spent on this campaign. Despite the interruptions caused by the biggest epidemic of 100 years, the pace of this campaign did not slow down. The result of this continuous effort is that in just 3 years, the country has done more than double the work done in 7 decades. This is an example of the same human-centred development, which I talked about this time from the Red Fort”
The Prime Minister highlighted the benefit of Har Ghar Jal for the future generation and women. He said as the main sufferer of the problems related to water, women are at the centre of the government’s efforts. It is improving the ease of living for women and giving them a key role in water governance. “Jal Jeevan Abhiyan is not just a government scheme, but it is a scheme run by the community, for the community”, he said.
The Prime Minister said that four pillars are at the basis of the success of Jal Jeevan Mission i.e. people’s participation, stakeholder participation, political will and optimum utilisation of Resources. Local people and Gram Sabhas and other institutions of local governance have been given an unprecedented role in the campaign. Local women are trained for water testing and are members of ‘Paani Samitis’. Stakeholder participation is evident in enthusiasm shown by panchayats, NGOs, educational institutions and all the ministries. Similarly, achieving much more in just 7 years than what was achieved in the last 7 decades indicates political will. Optimum utilisation of resources is reflected in synergizing with schemes like MGNREGA. Saturation of piped water will also eliminate possibility of any discrimination, he added.
Referring to use of technology like geo-tagging of water assets and Internet of things solutions for water supply and quality control, the Prime Minister pointed out that people’s power, women power, and power of technology are powering the Jal Jeevan Mission.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જલ જીવન મિશન હેઠળ હરઘર જલ ઉત્સવને વીડિયો સંદેશ દ્વારા સંબોધન કર્યું
દેશના 10 કરોડ ગ્રામીણ ઘરોને પાઇપ દ્વારા સ્વચ્છ પાણીની સુવિધા સાથે જોડવામાં આવ્યા છે
ગોવા પ્રથમ હરઘર જલ પ્રમાણિત રાજ્ય બન્યું
દાદરા નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ આ સિદ્ધિ હાંસલ કરનાર પ્રથમ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બન્યા છે
દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં એક લાખ ગામડાઓ ODF પ્લસ બન્યા છે
"અમૃતકાળની આનાથી સારી શરૂઆત ન હોઈ શકે"
“જેને દેશની પરવા નથી, તેઓને દેશના વર્તમાન કે ભવિષ્યને બગાડવાની ચિંતા નથી. આવા લોકો ચોક્કસપણે મોટી વાતો કરી શકે છે, પરંતુ પાણી માટે ક્યારેય મોટી દ્રષ્ટિ સાથે કામ કરી શકતા નથી.
"7 દાયકામાં માત્ર 3 કરોડ પરિવારોની સરખામણીએ માત્ર 3 વર્ષમાં 7 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો પાઈપથી પાણીથી જોડાયેલા છે"
"આ એ જ માનવ-કેન્દ્રીત વિકાસનું ઉદાહરણ છે, જેની વાત મેં આ વખતે લાલ કિલ્લા પરથી કરી હતી"
"જલ જીવન અભિયાન એ માત્ર એક સરકારી યોજના નથી, પરંતુ તે સમુદાય દ્વારા, સમુદાય માટે ચલાવવામાં આવતી યોજના છે"
"જનશક્તિ, મહિલા શક્તિ અને ટેકનોલોજીની શક્તિ જલ જીવન મિશનને શક્તિ આપી રહી છે"
19 AUG 2022 1:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​જલ જીવન મિશન અંતર્ગત હરઘર જલ ઉત્સવને વીડિયો સંદેશ દ્વારા સંબોધન કર્યું હતું. આ ઘટના પણજી ગોવા ખાતે બની હતી. ગોવાના મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રમોદ સાવંત, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત આ પ્રસંગે હાજર હતા. પ્રધાનમંત્રીએ જન્માષ્ટમીના શુભ અવસર પર શ્રી કૃષ્ણ ભક્તોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
શરૂઆતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ અમૃતકાળમાં ભારત જે વિશાળ લક્ષ્યો પર કામ કરી રહ્યું છે, જે આજે પૂરા કરવામાં આવ્યા છે તેનાથી સંબંધિત ત્રણ મહત્વપૂર્ણ લક્ષ્યો પ્રત્યે પ્રત્યેક ભારતીયના ગર્વની વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું, “સૌપ્રથમ, આજે દેશના 10 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોને પાઇપ દ્વારા સ્વચ્છ પાણીની સુવિધા સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાના સરકારના અભિયાનની આ એક મોટી સફળતા છે. 'સબકા પ્રયાસ'નું આ એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. બીજું, તેમણે ગોવાને પ્રથમ હરઘર જલ પ્રમાણિત રાજ્ય બનવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા જ્યાં દરેક ઘર પાઈપથી પાણી સાથે જોડાયેલું છે. તેમણે દાદરા નગર હવેલી અને દમણ અને દીવને આ સિદ્ધિ હાંસલ કરનાર પ્રથમ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ તરીકે પણ સ્વીકાર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ લોકો, સરકાર અને સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓની તેમના પ્રયાસો માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઘણા રાજ્યો ટૂંક સમયમાં આ યાદીમાં સામેલ થવા જઈ રહ્યા છે.
ત્રીજી સિદ્ધિ, અંગે પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં એક લાખ ગામડાઓ ODF પ્લસ બન્યા છે. થોડા વર્ષો પહેલા દેશને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) જાહેર કર્યા પછી, આગામી ઠરાવ ગામડાઓ માટે ODF પ્લસ દરજ્જો પ્રાપ્ત કરવાનો હતો એટલે કે ત્યાં સામુદાયિક શૌચાલય, પ્લાસ્ટિક કચરો વ્યવસ્થાપન, ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ અને ગોબરધન પ્રોજેક્ટ્સ હોવા જોઈએ.
વિશ્વ જે જળ સુરક્ષા પડકારનો સામનો કરી રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિકસિત ભારત - વિકસીત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં પાણીની અછત એક વિશાળ અવરોધ બની શકે છે. "અમારી સરકાર છેલ્લા 8 વર્ષથી જળ સુરક્ષાના પ્રોજેક્ટ્સ માટે અવિરતપણે કામ કરી રહી છે",એમ તેમણે કહ્યું. ટૂંકા ગાળાના અભિગમની ઉપર લાંબા ગાળાના અભિગમની જરૂરિયાતને પુનરાવર્તિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "તે સાચું છે કે સરકાર બનાવવા માટે, વ્યક્તિએ દેશ બનાવવા માટે જેટલી મહેનત કરવી પડે છે તેટલી મહેનત કરવાની જરૂર નથી. આપણે બધાએ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે કામ કરવાનું પસંદ કર્યું છે. એટલા માટે અમે વર્તમાન અને ભવિષ્યના પડકારો પર કામ કરી રહ્યા છીએ. જેમને દેશની પરવા નથી, તેઓને દેશના વર્તમાન કે ભવિષ્યને બગાડવાની ચિંતા નથી. આવા લોકો ચોક્કસપણે મોટી વાતો કરી શકે છે, પરંતુ પાણી માટે ક્યારેય મોટી દ્રષ્ટિ સાથે કામ કરી શકતા નથી.
જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારના બહુપક્ષીય અભિગમ વિશે વાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કેચ ધ રેઈન’, અટલ ભુજલ યોજના, દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત સરોવર, નદી-સંબંધ અને જલ જીવન મિશન જેવી પહેલોની સૂચિબદ્ધ કરી. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં રામસર વેટલેન્ડ સાઇટ્સની સંખ્યા 75 થઈ ગઈ છે, જેમાંથી 50 છેલ્લા 8 વર્ષમાં ઉમેરવામાં આવી છે.
અમૃતકાળની આનાથી સારી શરૂઆત ન હોઈ શકે”, પ્રધાનમંત્રીએ માત્ર 3 વર્ષમાં 7 કરોડ ગ્રામીણ ઘરોને પાઈપથી પાણી સાથે જોડવાની સિદ્ધિની પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું, આઝાદીના 7 દાયકામાં માત્ર 3 કરોડ પરિવારો પાસે જ આ સુવિધા હતી. તેમણે કહ્યું, “દેશમાં લગભગ 16 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો હતા, જેમને પાણી માટે બહારના સ્ત્રોતો પર નિર્ભર રહેવું પડતું હતું. અમે ગામની આટલી મોટી વસ્તીને આ મૂળભૂત જરૂરિયાત માટે લડતા છોડી શખીએ એમ નહતા. તેથી જ 3 વર્ષ પહેલા મેં લાલ કિલ્લા પરથી જાહેરાત કરી હતી કે દરેક ઘરને પાઇપથી પાણી મળશે. આ અભિયાન પર 3 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યા છે. 100 વર્ષની સૌથી મોટી મહામારીના કારણે વિક્ષેપો હોવા છતાં, આ અભિયાનની ગતિ ધીમી પડી નથી. આ સતત પ્રયાસનું પરિણામ એ છે કે માત્ર 3 વર્ષમાં દેશે 7 દાયકામાં કરેલા કામ કરતા બમણાથી વધુ કામ કર્યું છે. આ એ જ માનવ-કેન્દ્રીત વિકાસનું ઉદાહરણ છે, જેની વાત મેં આ વખતે લાલ કિલ્લા પરથી કરી હતી
પ્રધાનમંત્રીએ ભાવિ પેઢી અને મહિલાઓ માટે હરઘર જલના ફાયદા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે પાણી સંબંધિત સમસ્યાઓના મુખ્ય પીડિત તરીકે મહિલાઓ સરકારના પ્રયાસોના કેન્દ્રમાં છે. તે મહિલાઓ માટે જીવનની સરળતામાં સુધારો કરી રહી છે અને તેમને જળ શાસનમાં મુખ્ય ભૂમિકા આપી રહી છે. "જલ જીવન અભિયાન એ માત્ર એક સરકારી યોજના નથી, પરંતુ તે સમુદાય દ્વારા, સમુદાય માટે ચલાવવામાં આવતી યોજના છે",એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જલ જીવન મિશનની સફળતાના આધાર પર ચાર આધારસ્તંભ છે એટલે કે લોકોની ભાગીદારી, હિસ્સેદારોની ભાગીદારી, રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ અને સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ. સ્થાનિક લોકો અને ગ્રામ સભાઓ અને સ્થાનિક શાસનની અન્ય સંસ્થાઓને અભિયાનમાં અભૂતપૂર્વ ભૂમિકા આપવામાં આવી છે. સ્થાનિક મહિલાઓને પાણીના પરીક્ષણ માટે તાલીમ આપવામાં આવે છે અને તેઓ 'પાણી સમિતિ'ના સભ્યો છે. પંચાયતો, એનજીઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને તમામ મંત્રાલયો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલા ઉત્સાહમાં હિતધારકોની ભાગીદારી સ્પષ્ટ છે. એ જ રીતે, છેલ્લા 7 દાયકામાં જે હાંસલ કરવામાં આવ્યું હતું તેના કરતાં માત્ર 7 વર્ષમાં ઘણું વધારે હાંસલ કરવું એ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ દર્શાવે છે. સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ મનરેગા જેવી યોજનાઓ સાથે સુમેળમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. પાઈપવાળા પાણીનું સંતૃપ્તિ કોઈપણ ભેદભાવની શક્યતાને પણ દૂર કરશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
પાણી પુરવઠા અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ માટે પાણીની અસ્કયામતોનું જીઓ-ટેગીંગ અને ઈન્ટરનેટ ઓફ થિંગ સોલ્યુશન્સ જેવી ટેકનોલોજીના ઉપયોગનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે જનશક્તિ, મહિલા શક્તિ અને ટેકનોલોજીની શક્તિ જલ જીવન મિશનને શક્તિ આપે છે.