President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE 76TH INDEPENDENCE DAY
14 AUG 2022 7:32PM by PIB Delhi
My dear fellow citizens,
Namaskar!
My heartiest greetings in advance to all Indians living in the country and abroad on the eve of the 76th Independence Day. I am delighted to address you on this momentous occasion. India is completing 75 years as an independent nation. Fourteenth August is observed as ‘Partition Horrors Remembrance Day’ so as to promote social harmony, unity and empowerment of people. Tomorrow marks the day when we had freed ourselves from the shackles of colonial rulers and decided to reshape our destiny. As all of us celebrate the anniversary of that day, we bow to all those men and women who made enormous sacrifices to make it possible for us to live in a free India.
It is a cause of celebration not only for all of us but also for every advocate of democracy around the world. When India won independence, there were many international leaders and experts who were skeptical about the success of democratic form of government in India. They had their reasons to be doubtful. In those days, democracy was limited to economically advanced nations. India, after so many years of exploitation at the hands of foreign rulers, was marked by poverty and illiteracy. But we Indians proved the skeptics wrong. Democracy not only grew roots in this soil, it was enriched too.
In most other well-established democracies, women had to wage long-drawn struggles to get the right to vote. But India adopted universal adult franchise right since the beginning of the Republic. Thus, the makers of modern India enabled each and every adult citizen to participate in the collective process of nation-building. Thus, India can be credited to have helped the world discover the true potential of democracy.
I believe this was not a coincidence. At the beginning of civilisation, saints and seers of this land had developed a vision of humanity that was defined by equality of all; indeed, oneness of all. The great Freedom Struggle and its leaders like Mahatma Gandhi re-discovered our ancient values for modern times. Then, it is no wonder our democracy has Indian characteristics. Gandhiji advocated decentralisation and power to the people.
For 75 weeks now, the nation has been commemorating these noble ideals that won us freedom. In March 2021, we began the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ with the re-enactment of the Dandi March. This way, our celebrations began with a tribute to that watershed event which had put our struggle on the world map. This festival is dedicated to the people of India. Based on the success achieved by the people, the resolve to build 'Atmanirbhar Bharat' is also a part of this Mahotsav. Citizens from all age-groups have keenly participated in a series of events held across the country. This grand festival is going ahead with the ‘Har Ghar Tiranga Abhiyan’. The Indian tricolours are fluttering in every nook and corner of the country. Great martyrs would have been thrilled to see the spirit of the Independence Movement coming alive again on such a massive scale.
Our glorious Freedom Struggle was waged bravely across the vast territory of our country. Many great freedom fighters did their duty and passed on the torch of awakening leaving little trace of their heroic deeds. Forgotten for long were many heroes and their struggles, especially among the peasant and tribal populations. The government’s decision last year to observe 15th November as ‘Janajatiya Gaurav Divas’ is welcome because our tribal heroes are not merely local or regional icons but they inspire the entire nation.
Dear Citizens,
For a nation, particularly an ancient one such as India, the passage of 75 years is merely a blink of an eye. But for us as individuals, it is a lifetime. Senior citizens among us have witnessed a dramatic change in their lifetime. They have seen how, after Independence, all the generations have toiled hard; how we met great challenges and how we have taken charge of our destiny. The lessons learnt in the process will prove useful as we move towards the next milestone in the journey of the nation – the Amrit Kaal, the 25 years to the celebration of the centenary of our Independence.
By the year 2047, we will have fully realised the dreams of our freedom fighters. We will have given a concrete shape to the vision of those who, led by Babasaheb Bhimrao Ambedkar, drafted the Constitution. We are already on course to build an Atmanirbhar Bharat, an India that would have realised its true potential.
The world has seen a new India rising in recent years, more so after the outbreak of COVID-19. Our response to the pandemic has been appreciated everywhere. We launched the biggest vaccination drive in human history with vaccines manufactured in the country itself. Last month we crossed the 200-crore mark in cumulative vaccine coverage. In combating the pandemic, our achievements have been better than those of many developed countries. For this feat, we are grateful to our scientists, doctors, nurses, paramedics and the staff associated with vaccination.
The pandemic has uprooted lives and also economies in the entire world. When the world has been battling the economic consequences of the great crisis, India got its act together and is now moving forward. India is among the fastest growing major economies in the world. India's start-up eco-system ranks high in the world. The success of start-ups in our country, especially the growing number of unicorns is a shining example of our industrial progress. The government and policy-makers deserve credit for beating the global trend and helping the economy flourish. During the last few years, unprecedented progress has been made in the development of physical and digital infrastructure. Through the Pradhan Mantri Gati-Shakti Yojana, all the modes of connectivity based on water, land, air etc. are being integrated in the whole country to enable seamless transportation across the country. For the vibrancy of growth visible in our country, credit must also be given to workers and farmers whose hard work has made it possible and entrepreneurs whose business acumen has created wealth. What is all the more heartening is that the growth is becoming more inclusive and regional disparities too are reducing.
But this is only the beginning. A series of economic reforms and policy initiatives have been preparing the ground for a long term. Digital India, for example, is creating the bedrock of a knowledge economy. The ‘National Education Policy’ is aimed at preparing the future generation for the next stage of industrial revolution while also reconnecting it with our heritage.
Economic success is leading to an ease in living too. Economic reforms are rightly accompanied by innovative welfare initiatives. A home of one’s own is no longer a dream for the poor, but a reality for more and more people, thanks to the ‘Pradhan Mantri Awas Yojana’. Similarly, under the ‘Jal Jeevan Mission’, tap water connection is being provided to every household since the launch of the ‘Har Ghar Jal’ scheme.
The aim of these and many other similar efforts is to provide basic amenities to all, particularly the poor. The keyword for India today is compassion; for the downtrodden, for the needy and for those on the margins. Some of our national values have been incorporated in our Constitution as the Fundamental Duties of the citizens. I appeal to every citizen to know about their Fundamental Duties and follow them in letter and spirit so that our nation reaches new heights.
Dear Citizens,
At the core of the transformation, we have been witnessing in healthcare, education, economy as well as a number of related areas is the stress on good governance. When work is done with the spirit of ‘Nation First’, it is bound to reflect in every decision and every sector. This is also reflected in India’s standing in the world.
India’s new-found confidence stems from the spirit of its youth, its farmers, and above all, its women. Gender inequalities are reducing and women are moving ahead, breaking many glass ceilings. Their increasing participation in social and political processes will prove decisive. At the grassroots level, we have more than 14 lakh elected women representatives in Panchayati Raj Institutions.
Our daughters are the biggest hope for the nation. Some of them brought laurels for the country at the recently held Commonwealth Games. Of course, India’s sportspersons have been making the country proud by their performance in international competitions. A large number of our winners come from underprivileged segments of society. From becoming fighter pilots to space scientists, our daughters are scaling great heights.
Dear Citizens,
In celebrating Independence Day, we are celebrating our ‘Bharatiyata’. Our country is full of diversity. But, at the same time, we all have something in common. It is this common thread which binds all of us together and inspires us to walk together with the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.
India is a very beautiful country, also because of its mountains, rivers, lakes and forests and the animals and birds that live in such landscapes. When the environment is facing new challenges, we must remain determined to preserve all that makes India beautiful. Conserving water, soil and bio-diversity is our duty towards our children. Caring for Mother Nature has been part and parcel of Indian culture. With our traditional life style, we Indians can show the way to the rest of the world. Yoga and Ayurveda are India's invaluable gifts to the world. Their popularity is on the rise all over the globe.
Dear fellow citizens,
Our beloved country has given us everything we have in our life. We should pledge to give everything we can for the sake of safety, security, progress and prosperity of our country. Our existence will become meaningful only in building a glorious India. The great nationalist poet Kuvempu, who enriched Indian literature through Kannada language, had written:
Naanu aliwe, Neenu aliwe
Namma elubugal mele
Mooduvudu – Mooduvudu
Navabharatda leele
Which means:
‘I will pass
So will you
But on our bones will arise
The great tale of a new India’
This is a clarion call of the nationalist poet for making total sacrifice for the motherland and upliftment of fellow citizens. To follow these ideals is my special appeal to the youth of the country who are going to build the India of 2047.
Before I conclude, I would like to extend Independence Day greetings to the armed forces, to the members of Indian missions abroad, and to the Indian diaspora who continue to make their motherland proud. My best wishes to all of you.
Thank you,
Jai Hind!

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ 76ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ
14 AUG 2022 7:32PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹ ನಾಗರಿಕರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
76ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಮುಂಗಡವಾಗಿ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆಗಸ್ಟ್ ಹದಿನಾಲ್ಕನೇ ತಾರೀಖನ್ನು 'ವಿಭಜನೆಯ ಭಯಾನಕತೆಗಳ ಸ್ಮರಣೆಯ ದಿನ'ವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಡಳಿತಗಾರರ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿಕೊಂಡ ಹಾಗೂ ನಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ದಿನವನ್ನು ನಾಳೆಯು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಆ ದಿನದ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಲೇ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಅಪಾರ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಮಹನೀಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನಾವು ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇವೆ.
ಇದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರತಿಪಾದಕರಿಗೂ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿಯ ಸರಕಾರದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಸಂದೇಹ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರ ಸಂದೇಹಗಳಿಗೆ ಅವರದ್ದೇ ಹಲವು ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಅವರು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿದೇಶಿ ಆಡಳಿತಗಾರರಿಂದ ಶೋಷಣೆಗೆ ಒಳಗಾದ ಬಳಿಕ, ಬಡತನ ಮತ್ತು ಅನಕ್ಷರತೆಗಳೇ ಭಾರತದ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಭಾರತೀಯರಾದ ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಅನುಮಾನದಿಂದ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ತಪ್ಪು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಈ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಬೇರು ಬಿಟ್ಟಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಪದ್ಭರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆದು ನಿಂತಿದೆ.
ಇತರ ಸುದೃಢ ಸ್ಥಾಪಿತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳಲ್ಲೂ, ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮಹಿಳೆಯರು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕಾಯಿತು. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಆರಂಭದ ದಿನದಿಂದಲೂ ವಯಸ್ಕ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಹೀಗಾಗಿ, ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಯಸ್ಕ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು. ಹೀಗಾಗಿ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನೈಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಕೀರ್ತಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಕಾಕತಾಳೀಯವಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ನೆಲದ ಸಾಧು-ಸಂತರು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಆರಂಭದಲ್ಲೇ ಮಾನವೀಯತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದರು; ಸರ್ವರ ಸಮಾನತೆ, ಏಕತೆಯಾಗಿ ಅದನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರಂತಹ ನಾಯಕರಿಂದ ಆಧುನಿಕ ಕಾಲಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮರು ಆವಿಷ್ಕಾರವಾಯಿತು. ಹಾಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅಪ್ಪಟ ಭಾರತೀಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಲ್ಲಿ ಅಚ್ಚರಿಯೇನಿಲ್ಲ. ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 75 ವಾರಗಳಿಂದ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಮಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟ ಈ ಉದಾತ್ತ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದೆ. 2021ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ, ʻದಾಂಡಿ ಯಾತ್ರೆʼಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆವು. ಆ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟ ಆ ಮಹತ್ವದ ಚಳವಳಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಭಾರತದ ಜನತೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜನರು ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವೂ ಈ ಮಹೋತ್ಸವದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದ ನಾಗರಿಕರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆದ ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಭವ್ಯ ಉತ್ಸವವು 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ ಅಭಿಯಾನ'ದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜಗಳು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ಹುತಾತ್ಮರು ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಜೀವಂತವಾಗುವುದನ್ನು ಕಂಡು ರೋಮಾಂಚನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿಶಾಲ ಭೂಪ್ರದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಭವ್ಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಿ, ಜಾಗೃತಿಯ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ರವಾನಿಸಿದರಾದರೂ ಅವರ ವೀರ ಕೃತ್ಯಗಳ ಕುರುಹುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಉಳಿಸಿಲ್ಲ. ಅನೇಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಕಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಹೋರಾಟಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೈತ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಲ್ಲಿ ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಮರೆತುಹೋದವು. ನವೆಂಬರ್ 15 ಅನ್ನು 'ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್' ಎಂದು ಆಚರಿಸುವ ಕುರಿತು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸರಕಾರವು ತಳೆದ ನಿರ್ಧಾರವು ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕರು ಕೇವಲ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಥವಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕವಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಮಹನೀಯರಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಪ್ರಜೆಗಳೇ,
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದಂತಹ ಪ್ರಾಚೀನ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ, 75 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವೆಂದರೆ ಅದು ಕೇವಲ ಕಣ್ಣು ಮಿಟುಕಿಸುವಷ್ಟು ಸಮಯ ಮಾತ್ರ. ಆದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ನಮಗೆ, ಅದು ಒಂದು ಜೀವಿತಾವಧಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿನ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ, ಎಲ್ಲಾ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಹೇಗೆ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ; ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹ ರೂಪಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು - ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗೆ ಇರುವ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು - ತಲುಪಲು ಖಂಡಿತ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿವೆ.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸಿದವರ ಆಶಯಕ್ಕೆ ನಾವು ದೃಢವಾದ ರೂಪವನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ - ತನ್ನ ನೈಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕರಿಸಿಕೊಂಡ ʻಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತʼವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಂತರ ನವ ಭಾರತ ಉದಯಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿನೆಲ್ಲೆಡೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸ್ವದೇಶಿ ತಯಾರಿತ ಲಸಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮನುಕುಲದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ನಾವು 200 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್‌ಗಳ ಒಟ್ಟು ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ದಾಟಿದ್ದೇವೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿವೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ವೈದ್ಯರು, ದಾದಿಯರು, ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನಾವು ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಕೋವಿಡ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬುಡಮೇಲು ಮಾಡಿತು. ಮಹಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಜಗತ್ತು ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಯಿತು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಯಶಸ್ಸು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ʻಯುನಿಕಾರ್ನ್ʼಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ನಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಒಂದು ಜ್ವಲಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸರಕಾರ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಮೆಟ್ಟಿ ನಿಂತು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಏಳಿಗೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಕೀರ್ತಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಡೆರಹಿತ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿ-ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆʼಯ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೀರು, ಭೂಮಿ, ಗಾಳಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪರ್ಕ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಜೀವಂತಿಕೆ ಗೋಚರಿಸುವಂತಾಗಲು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದಲೇ ಇಂದಿನ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿರುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸಹ ಸಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾದ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳು ಸಹ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಆದರೆ ಇದು ಆರಂಭ ಮಾತ್ರ. ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯು ದೀರ್ಘಾವಧಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ʻಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾʼ ಅಭಿಯಾನವು ಜ್ಞಾನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ'ಯು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಮರುಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಯಶಸ್ಸು ಸುಗಮ ಜೀವನಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನವೀನ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿವೆ. 'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ'ಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಬಡವರಿಗೆ ಸ್ವಂತ ಸೂರೆಂಬುದು ಈಗ ಕನಸಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಆ ಕನಸು ನನಸಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 'ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ತಲುಪಿದೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಪಾಲಿಗೆ ಅತಿ ಮುಖ್ಯ ಪದವೆಂದರೆ ಅದು ಸಹಾನುಭೂತಿ; ದೀನದಲಿತರಿಗೆ, ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ಕಾಳಜಿ ತೋರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕೆಲವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಗರಿಕರ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ತಮ್ಮ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಅಕ್ಷರಶಃ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಪ್ರಜೆಗಳೇ,
ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೂಲಬಿಂದುವಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಿಲುವಿನಲ್ಲಿಯೂ ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಹೊಸತಾಗಿ ಕಂಡುಕೊಂಡ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ದೇಶದ ಯುವಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರ ಉತ್ಸಾಹದ ಮೂಲದಿಂದ ಪುಟಿದೆದ್ದಿದೆ. ಲಿಂಗ ಅಸಮಾನತೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಅನೇಕ ಕಟ್ಟುಪಾಡುಗಳನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಲಿದೆ. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 14 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚುನಾಯಿತ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಭರವಸೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ʻಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ʼ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಜವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ವಿಜೇತರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯವರು ಸಮಾಜದ ದೀನದಲಿತ ವರ್ಗಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಫೈಟರ್ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಾಗುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ದೊಡ್ಡ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಪ್ರಜೆಗಳೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ನಮ್ಮ 'ಭಾರತೀಯತೆʼಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಆದರೆ, ಇದೇ ವೇಳೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಳೆ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹಿಡಿದಿಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ʻಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ʼ ಎಂಬ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಡೆಯಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪರ್ವತಗಳು, ನದಿಗಳು, ಸರೋವರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರಾಣಿ-ಪಕ್ಷಿಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಬಹಳ ಸುಂದರವಾದ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಪರಿಸರವು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮಾಡಬೇಕು. ನೀರು, ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಕೃತಿ ಮಾತೆಯ ಆರೈಕೆಯು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯರಾದ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಉಳಿದ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಬಹುದು. ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅವುಗಳ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹ ನಾಗರಿಕರೇ,
ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಮಗೆ ದೊರೆತಿರುವಂಥ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಮಗೆ ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ, ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೀಡಲು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು. ಭವ್ಯ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರ ಕವಿ ಕುವೆಂಪು ಅವರು ಹೀಗೆ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ:
ನಾನು ಅಳಿವೆ, ನೀನು ಅಳಿವೆ
ನಮ್ಮ ಎಲುಬುಗಳ ಮೇಲೆ
ಮೂಡುವುದು - ಮೂಡುವುದು
ನವಭಾರತ ಲೀಲೆ
ಮಾತೃಭೂಮಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಹ ನಾಗರಿಕರ ಉದ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ತ್ಯಾಗಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಕವಿಯ ಕರೆ ಇದು. 2047ರ ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಹೊರಟಿರುವ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಈ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕೆಂಬುದು ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ಮನವಿ.
ನಾನು ಮಾತು ಮುಗಿಸುವ ಮೊದಲು, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ತಾಯ್ನಾಡನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುವ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಜೈ ಹಿಂದ್!