રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુનો 76મા સ્વતંત્રતા દિવસની પૂર્વ સંધ્યાએ રાષ્ટ્રજોગ સંદેશ
14 AUG 2022 7:32PM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
નમસ્કાર!
છોંત્તેરમા સ્વતંત્રતા દિવસની પૂર્વ સંધ્યાએ દેશ-વિદેશમાં વસતા તમામ ભારતીયોને હું હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું. આ ગૌરવપૂર્ણ અવસર પર આપને સંબોધિત કરતા મને ઘણી ખુશી થઇ રહી છે. એક સ્વતંત્ર દેશના રૂપમાં ભારત 75 વર્ષ પૂરાં કરી રહ્યું છે. 14 ઑગસ્ટના દિવસને ‘વિભાજન વિભીષિક સ્મૃતિ દિવસ’ તરીકે મનાવવામાં આવે છે. આ સ્મૃતિ દિવસ મનાવવાનો ઉદ્દેશ સામાજિક સદભાવ, માનવ સશક્તિકરણ અને એકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. 15 ઑગસ્ટ 1947ના રોજ આપણે સંસ્થાનવાદી શાસનની બેડીઓ તોડી નાંખી હતી. એ દિવસે આપણે આપણા ભાગ્યને ફરી ઘડવાનો નિર્ણય લીધો હતો. એ શુભ દિવસની વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરતી વખતે આપણે સૌ સ્વતંત્રતા સેનાઓને સાદર વંદન કરીએ છીએ. તેમણે પોતાનું સર્વસ્વ બલિદાન કરી દીધું જેથી આપણે એક સ્વતંત્ર ભારતમાં શ્વાસ લઇ શકીએ.
ભારતની આઝાદી આપણા માટે તેમજ વિશ્વના લોકશાહીના દરેક સમર્થકો માટે ઉજવણીનો વિષય છે. જ્યારે ભારત આઝાદ થયું ત્યારે અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય નેતાઓ અને ચિંતકોએ આપણી લોકશાહી શાસન વ્યવસ્થાની સફળતા અંગે આશંકા વ્યક્ત કરી હતી. તેની આશંકા પાછળના ઘણા કારણો હતા. તે દિવસોમાં, લોકશાહી ફક્ત આર્થિક રીતે પ્રગત રાષ્ટ્રો સુધી સીમિત હતી. વિદેશી શાસકોએ વર્ષો સુધી ભારતનું શોષણ કર્યું હતું. આના કારણે ભારતના લોકો ગરીબી અને નિરક્ષરતા સામે સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા. પરંતુ ભારતવાસીઓ તે લોકોની આશંકાઓને ખોટી સાબિત કરી દીધી. ભારતની ભૂમિમાં લોકશાહીના મૂળિયાં વધુ ઊંડા અને મજબૂત થતા ગયા.
મોટાભાગના લોકશાહી દિશોમાં મત આપવાનો અધિકાર પ્રાપ્ત કરવા માટે મહિલાઓએ ઘણા લાંબા સમય સુધી સંઘર્ષ કરવો પડ્યો હતો. પરંતુ આપણા પ્રજાસત્તાકની શરૂઆતથી જ ભારતે સાર્વત્રિક પુખ્ત મતાધિકાર અપનાવ્યો હતો. આ રીતે આધુનિક ભારતના ઘડવૈયાઓએ દરેક પુખ્ત નાગરિકને રાષ્ટ્ર નિર્માણની સામૂહિક પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવાની તક પૂરી પાડી. ભારતને એ શ્રેય જાય છે કે, તેણે વિશ્વ સમુદાયને લોકશાહીની સાચી ક્ષમતાનો પરિચય કરાવ્યો છે.
હું માનું છું કે ભારતની આ સિદ્ધિ માત્ર એક સંયોગ નહોતો. સંસ્કૃતિની શરૂઆતથી જ ભારત ભૂમિના સંતો અને મહાત્માઓએ તમામ જીવોની સમાનતા અને એકતા પર આધારિત જીવન-દૃષ્ટિ વિકસાવી હતી. મહાત્મા ગાંધી જેવા મહાન નાયકોના નેતૃત્વમાં સ્વતંત્રતાના સંગ્રામ દરમિયાન આપણા પ્રાચીન જીવન મૂલ્યોને આધુનિક યુગમાં ફરીથી સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. આથી જ આપણી લોકશાહીમાં ભારતીયતાના તત્વો દેખાય છે. ગાંધીજી સત્તાના વિકેન્દ્રીકરણ અને સામાન્ય માણસને અધિકાર સંપન્ન બનાવવાના પક્ષમાં હતા.
છેલ્લા 75 અઠવાડિયાથી આપણા દેશમાં સ્વતંત્રતાના સંગ્રામના મહાન આદર્શોને યાદ કરવામાં આવી રહ્યા છે. ‘આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ’, માર્ચ 2021માં દાંડી યાત્રાની સ્મૃતિને ફરીથી જીવંત રૂપ આપીને શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. એ યુગ-નિર્માણ ચળવળે આપણા સંઘર્ષને વૈશ્વિક મંચ પર સ્થાપિત કર્યો હતો. તેને સન્માન આપીને આપણા આ મહોત્સવની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આ મહોત્સવ ભારતના લોકોને સમર્પિત છે. દેશવાસીઓએ મેળવેલી સફળતાના આધારે ‘આત્મનિર્ભર ભારત’નું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ પણ આ મહોત્સવનો એક ભાગ છે. તમામ વયજૂથના લોકો આખા દેશમાં આયોજિત આ મહોત્સવના કાર્યક્રમોમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લઈ રહ્યા છે. આ ભવ્ય મહોત્સવ હવે ‘હર ઘર તિરંગા અભિયાન’ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આજે દેશના ખૂણે ખૂણામાં આપણો તિરંગો શાનથી લહેરાઇ રહ્યો છે. આઝાદીની ચળવળના આદર્શો પ્રત્યે આટલા વ્યાપક સ્તરે લોકોમાં જાગૃતિ જોઇને આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ અવશ્ય પ્રફુલ્લિત થયા હોત.
આપણો ગૌરવશાળી સ્વતંત્રતા સંગ્રામ આ વિશાળ ભારત-ભૂમિમાં બહાદુરી સાથે ચાલુ રહ્યો. અનેક મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ વીરતાના દૃષ્ટાંત પૂરાં પાડ્યા અને રાષ્ટ્ર જાગૃતિની મશાલ આગળની પેઢીને સોંપી. અનેક વીર યોદ્ધાઓ તેમજ તેમના સંઘર્ષો, ખાસ કરીને ખેડૂતો અને આદિવાસી સમુદાયના વીરોનું યોગદાન લાંબા અરસા સુધી સામૂહિક સ્મૃતિમાંથી બહાર રહ્યું હતું. ગયા વર્ષથી દર 15 નવેમ્બરને ‘આદિવાસી ગૌરવ દિવસ’ તરીકે ઉજવવાનો સરકારે લીધેલો નિર્ણય આવકાર્ય છે. આપણા જનજાતીય મહાનાયકો માત્ર સ્થાનિક કે પ્રાદેશિક પ્રતીકો નથી પરંતુ તેઓ આખા દેશ માટે પ્રેરણા સ્રોત છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
એક રાષ્ટ્ર માટે, ખાસ કરીને ભારત જેવા પ્રાચીન દેશના લાંબા ઇતિહાસમાં, 75 વર્ષનો સમય ખૂબ જ નાનો લાગે છે. પરંતુ વ્યક્તિગત સ્તરે આ કાળખંડ એક જીવનયાત્રા જેવો છે. આપણા વરિષ્ઠ નાગરિકોએ પોતાના જીવનકાળમાં અદભુત પરિવર્તન જોયા છે. તેઓ સાક્ષી છે કે, આઝાદી પછી કેવી રીતે તમામ પેઢીઓએ કઠોર પરિશ્રમ કર્યો, મોટા પડકારોનો સામનો કર્યો અને પોતાને પોતાના ભાગ્ય વિધાતા બનાવ્યા. આ સમયમાં આપણે જે કંઇ પણ શીખ્યા છીએ તે બધું ઉપયોગી સાબિત થશે કારણ કે આપણે રાષ્ટ્રની યાત્રામાં ઐતિહાસિક પડાવ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આપણે સૌ 2047માં સ્વતંત્રતાના શતાબ્દી-મહોત્સવ સુધીના 25 વર્ષના સમયમાં એટલે કે અમૃતકાળમાં પ્રવેશ કરી રહ્યાં છીએ.
આપણો સંકલ્પ છે કે, વર્ષ 2047 સુધીમાં આપણે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાઓના સપનાં સંપૂર્ણપણે સાકાર કરીશું. આ કાળખંડમાં આપણે બાબાસાહેબ ભીમરાવ આંબેડકરના નેતૃત્વમાં બંધારણનું નિર્માણ કરનારી વિભૂતિઓના વિઝનને સાકાર કરી દીધું હશે. એક આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં આપણે પહેલાંથી જ તત્પર છીએ. તે એક એવું ભારત હશે જે પોતાના સામર્થ્યોને સાકાર કરી ચુક્યું હશે.
દુનિયાએ તાજેતરના વર્ષોમાં એક નવા ભારતને ઉદયમાન થતું જોયું છે, ખાસ કરીને કોવિડ-19ના પ્રકોપ પછી. આ મહામારીનો સામનો આપણે જે રીતે કર્યો છે તેની સાર્વત્રિક પ્રશંસા થઇ છે. આપણા દેશમાં જ બનેલી વેક્સિનની મદદથી માનવ ઇતિહાસનું સૌથી મોટું રસીકરણ અભિયાન શરૂ કર્યું. ગયા મહિને આપણે બસો કરોડ વેક્સિન કવરેજનો આંકડો પાર કરી દીધો છે. આ મહામારીનો સામનો કરવામાં આપણી સિદ્ધિઓ વિશ્વના વિકસિત દેશો કરતાં પણ વધારે છે. આ પ્રશંસનીય સિદ્ધિ બદલ આપણે આપણા વૈજ્ઞાનિકો, ડૉક્ટરો, નર્સો, પેરામેડિક્સ અને રસીકરણમાં જોડાયેલા કર્મચારીઓના આભારી છીએ. આ આપદામાં કોરોના યોદ્ધાઓએ આપેલું યોગદાન વિશેષરૂપે પ્રશંસનીય છે.
કોરોના મહામારીએ આખા વિશ્વમાં માનવ જીવન અને અર્થવ્યવસ્થા પર આકરો પ્રહાર કર્યો છે. જ્યારે દુનિયા આ ગંભીર સંકટના આર્થિક પરિણામો સામે ઝઝૂમી રહી હતી, ત્યારે ભારતે પોતાને સંભાળી લીધું અને હવે ફરીથી ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. હાલના સમયમાં ભારત, દુનિયામાં સૌથી ઝડપથી વિકસી રહેલી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થાઓમાંથી એક છે. ભારતની સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો-સિસ્ટમનું વિશ્વમાં ઊંચુ સ્થાન છે. આપણા દેશમાં સ્ટાર્ટ-અપની સફળતા, ખાસ કરીને યુનિકોર્નની વધતી સંખ્યા, આપણી ઔદ્યોગિક પ્રગતિનું શાનદાર ઉદાહરણ છે. વિશ્વમાં ચાલી રહેલી આર્થિક મુશ્કેલીઓથી વિપરિત, ભારતની અર્થવ્યવસ્થા ઝડપથી આગળ વધવાનો શ્રેય સરકાર અને નીતિ ઘડનારાઓને જાય છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષો દરમિયાન ફિઝિકલ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ થઇ છે. પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ યોજના દ્વારા કનેક્ટિવિટીને બહેતર બનાવવામાં આવી રહી છે. પરિવહનના, જળ, ભૂમિ, વાયુ વગેરે પર આધારિત તમામ માધ્યમોને ખૂબ સારી રીતે એકબીજા સાથે જોડીને આખા દેશમાં આવાગમનને સુગમ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રગતિ પ્રત્યે આપણા દેશમાં જોવા મળી રહેલા ઉત્સાહનો શ્રેય સખત પરિશ્રમ કરનારા આપણા ખેડૂતો અને શ્રમિક ભાઇ-બહેનોને પણ જાય છે. સાથે જ, વ્યવસાયની સુઝ-બુઝથી સમૃદ્ધિનું સર્જન કરનારા આપણા ઉદ્યમીઓને પણ જાય છે. સૌથી વધારે ખુશી એ વાતની છે કે, દેશનો આર્થિક વિકાસ વધુ સર્વ સમાવેશી થઇ રહ્યો છે અને પ્રાદેશિક વિષમતાઓ પણ ઓછી થઇ રહી છે.
પરંતુ આ તો માત્ર એક શરૂઆત જ છે. દૂરોગામી પરિણામો વાળા સુધારા અને નીતિઓ દ્વારા આ પરિવર્તનોની આધાર-ભૂમિ પહેલાંથી જ તૈયાર કરવામાં આવી રહી હતી. ઉદાહરણ તરીકે, ‘ડિજિટલ ઇન્ડિયા’ અભિયાન દ્વારા જ્ઞાન આધારિત અર્થ-વ્યવસ્થાની આધારશિલા સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. ‘રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ’ નો ઉદ્દેશ ભાવિ પેઢીને ઔદ્યોગિક ક્રાંતિના આગલાં ચરણ માટે તૈયાર કરવાનો અને તેમને આપણા વારસા સાથે ફરીથી જોડવાનો છે.
આર્થિક પ્રગતિથી દેશવાસીઓનું જીવન વધુ સુગમ થઇ રહ્યું છે. આર્થિક સુધારાઓની સાથે સાથે લોક-કલ્યાણ માટે નવા પગલાં લેવામાં આવી રહ્યાં છે. ‘પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના’ની સહાયતાથી ગરીબો પાસે પોતાનું ઘર હોય તે હવે એક સપનું નથી રહ્યું પરંતુ તેણે હકીકતનું સ્વરૂપ લઇ લીધું છે. એવી જ રીતે, ‘જલ જીવન મિશન’ અંતર્ગત ‘હર ઘર જલ’ યોજના પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
આ ઉપાયો અને આના જેવા જ અન્ય પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ સૌને, ખાસ કરીને ગરીબોને, મૂળભૂત સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનો છે. ભારતમાં આજે સંવેદનશીલતા અને કરુણાનાં જીવન-મૂલ્યોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. આ જીવન-મૂલ્યોનો મુખ્ય ઉદ્દેશ આપણા વંચિત, જરૂરિયાતમંદ અને સમાજમાં હાંસિયામાં રહેતા લોકોના કલ્યાણ માટે કામ કરવાનો છે. આપણા રાષ્ટ્રીય મૂલ્યોને, નાગરિકોના મૂળ કર્તવ્યના રૂપમાં, ભારતના બંધારણમાં સમાવવામાં આવ્યા છે. દેશના પ્રત્યેક નાગરિકને મારો અનુરોધ છે કે, તેઓ પોતાના મૂળ કર્તવ્યો વિશે જાણે, તેનું પાલન કરે, જેથી આપણો દેશ નવી ઊંચાઇઓ સ્પર્શી શકે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે દેશમાં સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ અને અર્થ-વ્યવસ્થા તેમજ તેની સાથે સંકળાયેલા અન્ય ક્ષેત્રોમાં જે સારું પરિવર્તન જોવા મળી રહ્યું છે તેના મૂળમાં સુશાસન પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવે છે તેની મુખ્ય ભૂમિકા રહી છે. જ્યારે ‘રાષ્ટ્ર સર્વોપરી’ની ભાવનાથી કામ કરવામાં આવે ત્યારે, તેનો પ્રભાવ દરેક નિર્ણય અને કાર્યક્ષેત્રમાં જોવા મળે છે. આ પરિવર્તન વિશ્વ સમુદાયમાં ભારતની પ્રતિષ્ઠામાં પણ જોવા મળી રહ્યું છે.
ભારતના નવા આત્મવિશ્વાસનો સ્રોત દેશના યુવાનો, ખેડૂતો અને સૌથી વધુ તો, દેશની મહિલાઓ છે. હવે દેશમાં સ્ત્રી-પુરુષના આધાર પર અસમાનતા ઓછી થઇ રહી છે. મહિલાઓ રૂઢીઓ અને બાધાઓને ઓળંગીને આગળ વધી રહી છે. સામાજિક અને રાજકીય પ્રક્રિયાઓમાં તેમની વધતી ભાગીદારી નિર્ણાયક સાબિત થશે. આજે આપણી પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં ચૂંટાયેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓની સંખ્યા ચૌદ લાખ કરતાં ઘણી વધારે છે.
આપણા દેશની કેટલીય આશાઓ આપણી દીકરીઓ પર ટકેલી છે. જો યોગ્ય તક આપવામાં આવે તો તેઓ શાનદાર સફળતા પ્રાપ્ત કરી શકે છે. અનેક દીકરીઓએ તાજેતરમાં જ સંપન્ન થયેલી કોમનવેલ્થ રમતોમાં દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે. આપણા ખેલાડીઓ અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં પણ દેશને ગૌરવ અપાવી રહ્યા છે. આપણા સંખ્યાબંધ વિજેતાઓ સમાજના વંચિત વર્ગોમાંથી આવે છે. આપણી દીકરીઓ ફાઇટર પાઇલટથી માંડીને સ્પેસ વૈજ્ઞાનિક સુધીના દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાનો ધ્વજ લહેરાવી રહી છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણે જ્યારે સ્વતંત્રતા દિવસ ઉજવી રહ્યા છીએ તો, વાસ્તવમાં આપણે આપણી ‘ભારતીયતા’નો ઉત્સવ ઉજવી રહ્યા છીએ. આપણું ભારત અનેક વિવિધતાઓથી ભરેલું રાષ્ટ્ર છે. પરંતુ આ વિવિધતાઓની સાથે સાથે આપણા સૌની અંદર કંઇક એવું છે જે સમાન છે. આ સમાનતા જ આપણને સૌ દેશવાસીઓને એક તાતણે બાંધે છે અને આપણને ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ની ભાવના સાથે આગળ વધવાની પ્રેરણા આપે છે.
ભારત તેના પર્વતો, નદીઓ, સરોવરો અને જંગલો તેમજ તે ક્ષેત્રોમાં રહેતા જીવજંતુઓના કારણે પણ અત્યંત આકર્ષક છે. આજે જ્યારે આપણા પર્યાવરણ સામે નવા નવા પડકારો આવી રહ્યા છે, ત્યારે આપણે ભારતનાં સૌંદર્ય સાથે જોડાયેલી દરેક વસ્તુનું દૃઢતાપૂર્વક રક્ષણ કરવું જોઈએ. પાણી, ધરતી અને જૈવિક વિવિધતાનું સંરક્ષણ એ આપણી ભાવિ પેઢીઓ પ્રત્યેની આપણી ફરજ છે. પ્રકૃતિની સંભાળ માતાની જેમ રાખવી એ આપણી ભારતીય સંસ્કૃતિનું અભિન્ન અંગ છે. આપણે ભારતવાસીઓ આપણી પરંપરાગત જીવનશૈલી દ્વારા આખી દુનિયાને સાચો માર્ગ બતાવી શકીએ છીએ. યોગ અને આયુર્વેદ એ વિશ્વ સમુદાયને ભારતે આપેલી અમૂલ્ય ભેટ છે, જેની લોકપ્રિયતા સમગ્ર વિશ્વમાં નિરંતર વધી રહી છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણી પાસે જે કંઇ પણ છે, તે આપણી માતૃભૂમિએ આપ્યું છે. આથી, આપણે આપણા દેશની સુરક્ષા, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે આપણું સર્વસ્વ અર્પણ કરી દેવાનો સંકલ્પ લેવો જોઇએ. આપણા અસ્તિત્વની સાર્થકતા એક મહાન ભારતના નિર્માણમાં જ જોવા મળશે. કન્નડ ભાષાના માધ્યમથી ભારતીય સાહિત્યને સમૃદ્ધ કરનારા મહાન રાષ્ટ્રવાદી કવિ ‘કુવેમ્પુ’ એ કહ્યું છે:
નાનુ અલિવે, નીનુ અલિવે
નમ્મા અલુ-બુગલ મેલે
મૂડુ-વુદુ મૂડુ-વુદુ
નવભારત- દ લીલે
અર્થાત્
‘હું નહીં રહું
ના તમે રહેશો
પરંતુ આપણી અસ્થિઓ પર
ઉદિત થશે, ઉદિત થશે
નવા ભારતની મહાગાથા’
એ રાષ્ટ્રવાદી કવિનું આ સ્પષ્ટ આહવાન છે કે, માતૃ-ભૂમિ તથા દેશવાસીઓના ઉત્કર્ષ માટે સર્વસ્વ બલિદાન કરવું એ આપણો આદર્શ હોવો જોઇએ. આ આદર્શોને અપનાવવા માટે હું આપને, દેશના યુવાનોને ખાસ અનુરોધ કરુ છુ. એ યુવાનો જ 2047ના ભારતનું નિર્માણ કરશે.
મારું સંબોધન સમાપ્ત કરતા પહેલાં, હું ભારતના સશસ્ત્ર દળો, વિદેશમાં સ્થિત ભારતીય મિશનો અને આપણી માતૃભૂમિને ગૌરવ અપાવનારા પ્રવાસી-ભારતીયોને સ્વતંત્રતા દિવસના અભિનંદન પાઠવું છું. હું તમામ દેશવાસીઓના સુખદ અને મંગલમય જીવન માટે શુભેચ્છા વ્યક્ત કરું છું.
આભાર,
જય હિન્દ!

President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE 76TH INDEPENDENCE DAY
14 AUG 2022 7:32PM by PIB Delhi
My dear fellow citizens,
Namaskar!
My heartiest greetings in advance to all Indians living in the country and abroad on the eve of the 76th Independence Day. I am delighted to address you on this momentous occasion. India is completing 75 years as an independent nation. Fourteenth August is observed as ‘Partition Horrors Remembrance Day’ so as to promote social harmony, unity and empowerment of people. Tomorrow marks the day when we had freed ourselves from the shackles of colonial rulers and decided to reshape our destiny. As all of us celebrate the anniversary of that day, we bow to all those men and women who made enormous sacrifices to make it possible for us to live in a free India.
It is a cause of celebration not only for all of us but also for every advocate of democracy around the world. When India won independence, there were many international leaders and experts who were skeptical about the success of democratic form of government in India. They had their reasons to be doubtful. In those days, democracy was limited to economically advanced nations. India, after so many years of exploitation at the hands of foreign rulers, was marked by poverty and illiteracy. But we Indians proved the skeptics wrong. Democracy not only grew roots in this soil, it was enriched too.
In most other well-established democracies, women had to wage long-drawn struggles to get the right to vote. But India adopted universal adult franchise right since the beginning of the Republic. Thus, the makers of modern India enabled each and every adult citizen to participate in the collective process of nation-building. Thus, India can be credited to have helped the world discover the true potential of democracy.
I believe this was not a coincidence. At the beginning of civilisation, saints and seers of this land had developed a vision of humanity that was defined by equality of all; indeed, oneness of all. The great Freedom Struggle and its leaders like Mahatma Gandhi re-discovered our ancient values for modern times. Then, it is no wonder our democracy has Indian characteristics. Gandhiji advocated decentralisation and power to the people.
For 75 weeks now, the nation has been commemorating these noble ideals that won us freedom. In March 2021, we began the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ with the re-enactment of the Dandi March. This way, our celebrations began with a tribute to that watershed event which had put our struggle on the world map. This festival is dedicated to the people of India. Based on the success achieved by the people, the resolve to build 'Atmanirbhar Bharat' is also a part of this Mahotsav. Citizens from all age-groups have keenly participated in a series of events held across the country. This grand festival is going ahead with the ‘Har Ghar Tiranga Abhiyan’. The Indian tricolours are fluttering in every nook and corner of the country. Great martyrs would have been thrilled to see the spirit of the Independence Movement coming alive again on such a massive scale.
Our glorious Freedom Struggle was waged bravely across the vast territory of our country. Many great freedom fighters did their duty and passed on the torch of awakening leaving little trace of their heroic deeds. Forgotten for long were many heroes and their struggles, especially among the peasant and tribal populations. The government’s decision last year to observe 15th November as ‘Janajatiya Gaurav Divas’ is welcome because our tribal heroes are not merely local or regional icons but they inspire the entire nation.
Dear Citizens,
For a nation, particularly an ancient one such as India, the passage of 75 years is merely a blink of an eye. But for us as individuals, it is a lifetime. Senior citizens among us have witnessed a dramatic change in their lifetime. They have seen how, after Independence, all the generations have toiled hard; how we met great challenges and how we have taken charge of our destiny. The lessons learnt in the process will prove useful as we move towards the next milestone in the journey of the nation – the Amrit Kaal, the 25 years to the celebration of the centenary of our Independence.
By the year 2047, we will have fully realised the dreams of our freedom fighters. We will have given a concrete shape to the vision of those who, led by Babasaheb Bhimrao Ambedkar, drafted the Constitution. We are already on course to build an Atmanirbhar Bharat, an India that would have realised its true potential.
The world has seen a new India rising in recent years, more so after the outbreak of COVID-19. Our response to the pandemic has been appreciated everywhere. We launched the biggest vaccination drive in human history with vaccines manufactured in the country itself. Last month we crossed the 200-crore mark in cumulative vaccine coverage. In combating the pandemic, our achievements have been better than those of many developed countries. For this feat, we are grateful to our scientists, doctors, nurses, paramedics and the staff associated with vaccination.
The pandemic has uprooted lives and also economies in the entire world. When the world has been battling the economic consequences of the great crisis, India got its act together and is now moving forward. India is among the fastest growing major economies in the world. India's start-up eco-system ranks high in the world. The success of start-ups in our country, especially the growing number of unicorns is a shining example of our industrial progress. The government and policy-makers deserve credit for beating the global trend and helping the economy flourish. During the last few years, unprecedented progress has been made in the development of physical and digital infrastructure. Through the Pradhan Mantri Gati-Shakti Yojana, all the modes of connectivity based on water, land, air etc. are being integrated in the whole country to enable seamless transportation across the country. For the vibrancy of growth visible in our country, credit must also be given to workers and farmers whose hard work has made it possible and entrepreneurs whose business acumen has created wealth. What is all the more heartening is that the growth is becoming more inclusive and regional disparities too are reducing.
But this is only the beginning. A series of economic reforms and policy initiatives have been preparing the ground for a long term. Digital India, for example, is creating the bedrock of a knowledge economy. The ‘National Education Policy’ is aimed at preparing the future generation for the next stage of industrial revolution while also reconnecting it with our heritage.
Economic success is leading to an ease in living too. Economic reforms are rightly accompanied by innovative welfare initiatives. A home of one’s own is no longer a dream for the poor, but a reality for more and more people, thanks to the ‘Pradhan Mantri Awas Yojana’. Similarly, under the ‘Jal Jeevan Mission’, tap water connection is being provided to every household since the launch of the ‘Har Ghar Jal’ scheme.
The aim of these and many other similar efforts is to provide basic amenities to all, particularly the poor. The keyword for India today is compassion; for the downtrodden, for the needy and for those on the margins. Some of our national values have been incorporated in our Constitution as the Fundamental Duties of the citizens. I appeal to every citizen to know about their Fundamental Duties and follow them in letter and spirit so that our nation reaches new heights.
Dear Citizens,
At the core of the transformation, we have been witnessing in healthcare, education, economy as well as a number of related areas is the stress on good governance. When work is done with the spirit of ‘Nation First’, it is bound to reflect in every decision and every sector. This is also reflected in India’s standing in the world.
India’s new-found confidence stems from the spirit of its youth, its farmers, and above all, its women. Gender inequalities are reducing and women are moving ahead, breaking many glass ceilings. Their increasing participation in social and political processes will prove decisive. At the grassroots level, we have more than 14 lakh elected women representatives in Panchayati Raj Institutions.
Our daughters are the biggest hope for the nation. Some of them brought laurels for the country at the recently held Commonwealth Games. Of course, India’s sportspersons have been making the country proud by their performance in international competitions. A large number of our winners come from underprivileged segments of society. From becoming fighter pilots to space scientists, our daughters are scaling great heights.
Dear Citizens,
In celebrating Independence Day, we are celebrating our ‘Bharatiyata’. Our country is full of diversity. But, at the same time, we all have something in common. It is this common thread which binds all of us together and inspires us to walk together with the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.
India is a very beautiful country, also because of its mountains, rivers, lakes and forests and the animals and birds that live in such landscapes. When the environment is facing new challenges, we must remain determined to preserve all that makes India beautiful. Conserving water, soil and bio-diversity is our duty towards our children. Caring for Mother Nature has been part and parcel of Indian culture. With our traditional life style, we Indians can show the way to the rest of the world. Yoga and Ayurveda are India's invaluable gifts to the world. Their popularity is on the rise all over the globe.
Dear fellow citizens,
Our beloved country has given us everything we have in our life. We should pledge to give everything we can for the sake of safety, security, progress and prosperity of our country. Our existence will become meaningful only in building a glorious India. The great nationalist poet Kuvempu, who enriched Indian literature through Kannada language, had written:
Naanu aliwe, Neenu aliwe
Namma elubugal mele
Mooduvudu – Mooduvudu
Navabharatda leele
Which means:
‘I will pass
So will you
But on our bones will arise
The great tale of a new India’
This is a clarion call of the nationalist poet for making total sacrifice for the motherland and upliftment of fellow citizens. To follow these ideals is my special appeal to the youth of the country who are going to build the India of 2047.
Before I conclude, I would like to extend Independence Day greetings to the armed forces, to the members of Indian missions abroad, and to the Indian diaspora who continue to make their motherland proud. My best wishes to all of you.
Thank you,
Jai Hind!