Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
One Year of Announcement of Rice Fortification.
151 districts in 24 states lifted fortified rice; 6.83 LMT distributed by the States/UTs in Phase II
7.36 LMT lifted by the States/UTs under ICDS and PM POSHAN in Phase II
Hon’ble PM on the 75th Independence Day announced the supply of Fortified Rice in every scheme of Government of India
Within one year, number of rice mills having blending infrastructure for fortified rice increased from 2690 to 9000.
11 AUG 2022 6:07PM by PIB Delhi
A total of 151 Districts (in 24 States) have already lifted fortified rice under Targeted Public Distribution System (TPDS) in Phase II of Rice Fortification Programme. Nearly 6.83 LMT have been distributed by the States/UTs under the phase which started from April 1, 2022. And under ICDS and PM POSHAN, nearly 7.36 LMT have been lifted by the States/UTs so far. Around 52% of the districts have lifted the foodgrains in the Phase II.
The Hon’ble PM in his address on the 75th Independence Day (15th August, 2021), announced the supply of Fortified Rice in every scheme of Government of India throughout the country by 2024 in a phased manner. Since then, the initiative has made good progress during the last one year.
Phase-I covering ICDS and PM POSHAN had been implemented during 2021-22 and nearly 17.51 LMT had been distributed in the States/UTs.
Meanwhile, the number of rice mills having blending infrastructure was 2690 with cumulative blending capacity of around 13.67 LMT as on 15th August 2021, has now increased to more than 9000 rice mills in the country which have installed blending infrastructure for production of fortified rice. The present cumulative monthly production capacity is around 60 LMT i.e. an increase of more than 4 times since last year.
Pertinently, Phase-II includes Phase I above plus all Aspirational Districts and High Burden districts (total 291 districts) under Targeted Public Distribution System and Other Welfare Schemes in all the States/UTs by March, 2023 with a total quantity of about 175 LMT of fortified rice has to be distributed.
Cumulative annual Fortified Rice Kernel (FRK) manufacturing capacity which was at 0.9 LMT (34 FRK Manufacturing) in August last year has gone upto 3.5 LMT (153 FRK manufacturer) which is increased by four times.
NABL accredited Labs for testing of fortificants have been increased to 30 from 20 in August, 2021.
FCI and State agencies of DCP states have been procuring fortified rice since KMS 2020-21 and nearly 145.93 LMT of fortified rice have been procured so far.
The Department has also developed Standard Operating Procedure (SoP) for adherence of Quality Assurance (QA) & Quality Control (QC) protocols on production and distribution of fortified rice/ FRKs.
FSSAI the regulatory/licensing authority for food fortification, has drafted Standards for FRK, Pre-mix and provided the direction to all the stakeholders for operationalization of draft standards with immediate effect. Bureau of Indian Standards (BIS) has also notified the standards for FRK, Pre-Mix (vitamins and minerals), Machineries (Blenders, Extruders and other allied machineries etc.)
NITI Aayog is also working with ICMR, NIN, MoHFW and other stakeholders for concurrent evaluation on impact of rice fortification initiative.
Efforts are being made to educate the public about the nutritional benefits of fortified rice through IEC campaigns, involving FSSAI, experts and Development Partners.
Fortification is the process of adding Fortified Rice Kernels (FRK), containing FSSAI prescribed micronutrients (Iron, Folic Acid, Vitamin B12) to normal Rice (Custom Milled Rice) in the ratio of 1:100 (Mixing 1 Kg of FRK with 100 Kg custom milled rice). Fortified rice is nearly identical to traditional rice in aroma, taste, and texture. This process is done in the rice mills at the time of milling of rice.
Rice fortification ecosystem has been enhanced significantly on boarding rice millers, FRK manufacturers, industries and other stakeholders for production and supply of fortified rice to meet the target requirement. As on date, there are more than 9000 rice mills in the country which have installed blending infrastructure for production of fortified rice and their cumulative monthly production capacity is around 60 LMT which is increased by more than 4 times since last year. Last year up to 15th August 2021 the number of rice mills having blending infrastructure was 2690 with cumulative blending capacity around 13.67 LMT.
Fortification of rice is found to be a cost-effective and complementary strategy to increase vitamin and mineral content in diets with low turnaround time (TAT) and a step towards nutritional security and helps in fighting anaemia and malnutrition in the country. This strategy is implemented in many geographies in the world.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ ఒక సంవత్సరం పాటు బలవర్ధక బియ్యం అమలు ప్రకటన .
24 రాష్ట్రాల్లోని 151 జిల్లాలు ఫోర్టిఫైడ్ బియ్యానికి ప్రోత్సాహం; రాష్ట్రాలు//కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో 6.83 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యాన్ని రెండవ దశలో పంపిణీ చేశారు
రెండవదశ లో ICDS, M POSHAN కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో 7.36 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం పంపిణీ.
75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం రోజున గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి భారత ప్రభుత్వ ప్రతి పథకంలో బలవర్ధకమైన బియ్యాన్ని సరఫరా చేస్తున్నట్లు ప్రకటించారు
ఒక సంవత్సరంలో, బలవర్ధకమైన బియ్యాన్ని తయారుచేయడం కోసం బ్లెండింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఉన్న రైస్ మిల్లుల సంఖ్య 2690 నుంచి 9000కి పెరిగింది.
11 AUG 2022 6:07PM by PIB Hyderabad
మొత్తం 24 రాష్ట్రాల్లోని 151 జిల్లాలలో బలవర్ధక బియ్యాన్ని పంపిణీ చేసే కార్యక్రమం, రెండవదశలో ఎంపిక చేసిన ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ (TPDS) కింద ఇప్పటికే బలవర్థకమైన బియ్యాన్ని పంపిణీ చేశారు. ఏప్రిల్ 1, 2022 నుంచి ప్రారంభమైన దశ కింద దాదాపు 6.83 LMT ధాన్యాన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో పంపిణీ చేశారు. ICDS, PM POSHAN కింద, రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో ఇప్పటివరకు దాదాపు 7.36 LMTపంపిణీకి కేటాయించారు. రెండవదశలో దాదాపు 52% జిల్లాలు ఆహారధాన్యాలను సరఫరా చేశాయి.
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం (15 ఆగస్ట్, 2021) నాడు చేసిన ప్రసంగంలో, 2024 నాటికి దశలవారీగా దేశవ్యాప్తంగా భారత ప్రభుత్వం ప్రతి పథకంలో బలవర్ధక బియ్యాన్ని సరఫరా చేస్తామని ప్రకటించారు. అప్పటి నుంచి, గత ఏడాది కాలంలో లక్షసాధనలో మంచి పురోగతి సాధించాము.
2021-22లో ICDS, PM POSHANలను కవర్ చేసే దశ-I అమలు చేశారు. రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతల్లో దాదాపు 17.51 LMT పంపిణీ చేశారు
15 ఆగస్టు 2021 నాటికి 13.67 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల సంచిత బ్లెండింగ్ సామర్థ్యంతో 2690 గా ఉన్న బ్లెండింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను కలిగి ఉన్న రైస్ మిల్లుల సంఖ్య, ఇప్పుడు దేశంలోని 9000 రైస్ మిల్లులకు పెరిగింది, ఇవి ఫోర్టిఫైడ్ రైస్ ఉత్పత్తి కోసం బ్లెండింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేశాయి. ప్రస్తుత సంచిత నెలవారీ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం దాదాపు 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఉంది, అంటే గత సంవత్సరం కంటే 4 రెట్లు ఎక్కువ.
దీనికి సంబంధించే రెండవదశలో మార్చి, 2023 నాటికి అన్ని రాష్ట్రాలు/యూనియాన్ టెరిటరీలలో రక్షిత ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ, ఇతర సంక్షేమ పథకాల కింద అన్ని ఔత్సాహిక జిల్లాలు అధిక భారం ఉన్న జిల్లాలు (మొత్తం 291 జిల్లాలు) మొదటి దశగా బలవర్ధక బియ్యం పంపిణీ చేసేందుకు చేరుస్తారు..
గత ఏడాది ఆగస్టులో 0.9 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (34 బలవర్ధక బియ్యం గుజ్జు తయారీ) వద్ద ఉన్న సంచిత వార్షిక ఫోర్టిఫైడ్ రైస్ కెర్నల్ (FRK) తయారీ సామర్థ్యం 3.5 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (153 FRK తయారీదారు)కి పెరిగింది, ఇది నాలుగు రెట్లు పెరిగింది.
బలవర్ధకత పరీక్ష కోసం NABL గుర్తింపు పొందిన ల్యాబ్‌లు ఆగస్టు 2021లో 20 నుంచి 30కి పెంచారు.
KMS 2020-21 నుంచి FCI DCP రాష్ట్రాల రాష్ట్ర ఏజెన్సీలు బలవర్ధక బియ్యాన్ని సేకరించాయి. ఇప్పటివరకు దాదాపు 145.93 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బలవర్ధక బియ్యాన్ని సేకరించారు.
ఫోర్టిఫైడ్ బియ్యం/FRKల ఉత్పత్తి మరియు పంపిణీపై క్వాలిటీ అస్యూరెన్స్ (QA) & క్వాలిటీ కంట్రోల్ (QC) ప్రోటోకాల్‌లకు కట్టుబడి ఉండటానికి డిపార్ట్‌మెంట్ స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ (SoP)ని కూడా అభివృద్ధి చేసింది.
FSSAI ఆహార పటిష్టత కోసం రెగ్యులేటరీ/లైసెన్సింగ్ అథారిటీ, FRK, ప్రీ-మిక్స్ కోసం స్టాండర్డ్‌ లను రూపొందించింది డ్రాఫ్ట్ ప్రమాణాలు అమలు చేయడానికి భాగస్వాములకు దిశానిర్దేశం చేసింది. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (BIS) FRK, ప్రీ-మిక్స్ (విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు), యంత్రాలు (బ్లెండర్లు, ఎక్స్‌ట్రూడర్లు మరియు ఇతర అనుబంధ యంత్రాలు మొదలైనవి) ప్రమాణాలను కూడా తెలియజేసింది.
NITI ఆయోగ్ కూడా ICMR, NIN, MoHFW మరియు ఇతర భాగస్వాములతో కలిసి బియ్యం బలపరిచే ప్రయత్నం పై ఏకకాలిక మూల్యాంకనం కోసం పని చేస్తుంది.
FSSAI, నిపుణులు అభివృద్ధి భాగస్వాములతో IEC ప్రచారాల ద్వారా బలవర్ధక బియ్యం యొక్క పోషక ప్రయోజనాల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
ఫోర్టిఫికేషన్ అనేది FSSAI సూచించిన సూక్ష్మపోషకాలు (ఐరన్, ఫోలిక్ యాసిడ్, విటమిన్ B12) కలిగి ఉండే ఫోర్టిఫైడ్ రైస్ కెర్నల్స్ (FRK)ని సాధారణ బియ్యం (కస్టమ్ మిల్లింగ్ రైస్)కి 1:100 నిష్పత్తిలో (100 Kg FRKతో 1 కేజీ కలపడం) జోడించే ప్రక్రియ. కస్టమ్ మిల్లింగ్ బియ్యం). బలవర్థకమైన బియ్యం సువాసన, రుచి ఆకృతిలో సాంప్రదాయ బియ్యం తో సమానంగా ఉంటుంది. బియ్యం మిల్లింగ్ సమయంలో రైస్ మిల్లులో ఈ ప్రక్రియ జరుగుతుంది.
రైస్ ఫోర్టిఫికేషన్ ఎకోసిస్టమ్ బోర్డింగ్ రైస్ మిల్లర్లు, ఎఫ్‌ఆర్‌కె తయారీదారులు, పరిశ్రమలు మరియు ఇతర వాటాదారులపై లక్ష్య అవసరాలకు అనుగుణంగా బలవర్థకమైన బియ్యం ఉత్పత్తి మరియు సరఫరా కోసం గణనీయంగా మెరుగుపరచబడింది. ఈ రోజు నాటికి, దేశంలో 9000 కంటే ఎక్కువ రైస్ మిల్లులు ఉన్నాయి, అవి బలవర్థకమైన బియ్యం ఉత్పత్తి కోసం బ్లెండింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను ఏర్పాటు చేశాయి. వాటి సంచిత నెలవారీ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం సుమారు 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఉంది, ఇది గత సంవత్సరం నుంచి 4 రెట్లు పెరిగింది. గత సంవత్సరం ఆగస్టు 15, 2021 వరకు బ్లెండింగ్ సౌకర్యాలు కలిగిన రైస్ మిల్లుల సంఖ్య 2690, సంచిత బ్లెండింగ్ సామర్థ్యం దాదాపు 13.67 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల.
తక్కువ టర్న్‌ అరౌండ్ టైమ్ (TAT) ఉన్న ఆహారంలో విటమిన్ మరియు మినరల్ కంటెంట్‌ను పెంచడానికి, పోషక భద్రత దిశగా అడుగులు వేయడానికి, దేశంలో రక్తహీనత మరియు పోషకాహార లోపంతో పోరాడటంలో సహాయపడే ఖర్చుతో కూడుకున్న మరియు పరిపూరకరమైన వ్యూహంగా బియ్యం బలపరిచే ప్రక్రియ కనుగొన్నారు. ఈ వ్యూహం ప్రపంచంలోని అనేక భౌగోళిక ప్రాంతాలలో అమలు అవుతుంది.