Ministry of Health and Family Welfare
“Log Bhagidaari” pivotal for launching Jan Abhiyaan for vector control and elimination: Dr Mansukh Mandaviya to States ahead of monsoon season
“Let us all start from our homes and communities to ensure there is no vector breeding in our neighbourhoods”
Union Health Minister calls for strengthening inter-sectoral, multi-partner and multi-level collaboration for elimination of vector borne diseases
08 JUL 2022 2:19PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya exhorted states to launch Jan Abhiyaans with log bhaagidari (people’s participation) to enthuse and engage citizens and communities to ensure that their homes, premises and neighborhoods are free of mosquitoes. “Log Bhagidaari” pivotal for launching Jan Abhiyaan for vector control and elimination. Let us start with our own homes and communities to ensure there is no vector breeding in our neighbourhoods.” The Union Health Minister said as he reviewed the preparedness for prevention and control of vector borne diseases with 13 high burden states (Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, Jharkhand, Maharashtra, Punjab Rajasthan Tripura, Delhi, Gujarat, Madhya Pradesh, Odisha & Tamil Nadu) ahead of the monsoon season, through Video Conference today. Shri Manish Sisodia, Dy. Chief Minister, Delhi, Shri Mangal Pandey, Health Minister, Bihar, Thiru Ma. Subramanian, Health Minister, Tamil Nadu and Shri Banna Gupta, Health Minister from Jharkhand participated in the virtual review meeting.
Highlighting that the issue of vector control and elimination is cross-cutting and requires close collaboration with several other departments, Dr. Mandaviya exhorted the States to ensure inter-sectoral coordination and work closely with other related departments such as for Tribal Welfare, Urban Development (for enforcement of civic laws), Rural Development (for construction of pucca houses under PMAY-G), water and sanitation, animal husbandry etc. The States were advised to involve Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres for notification of cases, case management, ensuring community engagement through IEC/Social Mobilization campaign for observation of dry day, use of personal protective measures, etc. They were also asked to ensure timely availability and effective distribution of drug/diagnostics along with insecticides, fogging machines etc. States also need to pay attention for formation of Rapid Response Teams (RRTs) to effectively address any outbreak.
The Union Health Minister suggested working in partnership with NGOs, CSO, support agencies through micro-plans with time-bound outcomes. “Let us engage ASHAs and anganwaadi workers for door-to-door campaigns for awareness enhancement, community mobilisation and distribution of kits, medicines and other services”, he stated. He stressed that joint efforts by the states and central government hold the key towards effectively lowering and eliminating the burden of Vector Borne Diseases (VBDs) across the country. “Well laid out micro-level action plans at village, block, district, state and national levels with effective reviewing shall go a long way in meeting the targets”, he stated.
Various states that have performed notably in reducing the burden and eliminating it in various districts were commended by the Health Minister. Further, he invited the States to share their best practices and special campaigns for others to emulate them. The states shared examples of special campaigns and initiatives taken up for community mobilization and participation, mass awareness, timely surveillance and treatment.
The States were informed of the state-wise burden of various vector borne diseases such as malaria, dengue, chickungunya, JE, lymphatic filariasis and Kala-Azar. The month-wise seasonality with high level of prevalence across various states was also presented. Government of India is dedicated to curb these diseases and has the target of eliminating Malaria by 2030, Lymphatic Filariasis by 2030 and Kala-Azar by 2023. Government is providing technical support through guidelines, advisories, epidemiological reports on outbreak preparedness, financial support through budget under NHM, monitoring and supervision, awareness through IEC campaigns, additional support through Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and Malaria (GFTAM) to 10 states.
VBDs are seasonal and outbreak prone with all except lymphatic Filariasis showing outbreak during monsoon and post-monsoon period generally. National Center for Vector Borne Diseases Control (NCVBDC) formulates policies/guidelines and provides technical, financial assistance (as per National Health Mission norms) to the States/UTs for prevention & control of six VBDs (Malaria, Dengue, Chikungunya, Japanese Encephalitis, Lymphatic Filariasis, Kala-Azar).
Ms. Roli Singh, AS & MD, Dr. Harmeet Singh, JS (MoHFW), Dr. Atul Goel, Director General Health Services (DGHS) and other senior officers of Union Health Ministry were present in the virtual review meeting along with Mission Directors and other senior officials from States/UTs.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વેક્ટર નિયંત્રણ અને નાબૂદી માટે જન અભિયાન શરૂ કરવા માટે “લોગ ભાગીદારી” મહત્ત્વપૂર્ણ: ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ ચોમાસાની મોસમ પહેલા રાજ્યોને જણાવ્યું
"આપણા પડોશમાં કોઈ વેક્ટર સંવર્ધન ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણે બધા આપણા ઘરો અને સમુદાયોથી શરૂઆત કરીએ"
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ વેક્ટરજન્ય રોગોને નાબૂદ કરવા માટે આંતર-ક્ષેત્રીય, બહુ-ભાગીદાર અને બહુ-સ્તરીય સહયોગને મજબૂત કરવા હાકલ કરી
08 JUL 2022 2:19PM by PIB Ahmedabad
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રાજ્યોને તેમના ઘર, પરિસર અને પડોશ મચ્છરોથી મુક્ત છે તેની ખાતરી કરવા માટે નાગરિકો અને સમુદાયોને ઉત્સાહિત કરવા અને તેમને જોડવા માટે લોગ ભાગીદારી (લોકોની ભાગીદારી) સાથે જન અભિયાન શરૂ કરવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. વેક્ટર નિયંત્રણ અને નાબૂદી માટે જન અભિયાન શરૂ કરવા માટે "લોગ ભાગીદારી" મુખ્ય છે. આપણા પડોશમાં કોઈ વેક્ટર સંવર્ધન ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા ચાલો આપણે આપણા પોતાના ઘરો અને સમુદાયોથી શરૂઆત કરીએ." કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે તેમણે 13 ઉચ્ચ બોજવાળા રાજ્યો (ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ, ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ રાજસ્થાન ત્રિપુરા, દિલ્હી, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા અને તમિલનાડુ) સાથે વેક્ટરજન્ય રોગોના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી.) ચોમાસાની મોસમ શરૂ થઈ રહી છે ત્યારે, આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા, શ્રી મનીષ સિસોદિયા, Dy. મુખ્યમંત્રી, દિલ્હી, શ્રી મંગલ પાંડે, આરોગ્ય મંત્રી, બિહાર, થીરુ મા. સુબ્રમણ્યમ, આરોગ્ય મંત્રી, તમિલનાડુ અને શ્રી બન્ના ગુપ્તા, ઝારખંડના આરોગ્ય મંત્રીએ વર્ચ્યુઅલ સમીક્ષા બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
વેક્ટર નિયંત્રણ અને નાબૂદીનો મુદ્દો ક્રોસ-કટીંગ છે અને અન્ય કેટલાક વિભાગો સાથે નજીકના સહયોગની જરૂર છે તે અંગે પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. માંડવિયાએ રાજ્યોને આંતર-ક્ષેત્રીય સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા અને અન્ય સંબંધિત વિભાગો જેમ કે આદિજાતિ કલ્યાણ, શહેરી વિકાસ (શહેરી વિકાસ), ગ્રામીણ વિકાસ (PMAY-G હેઠળ પાકાં મકાનોના બાંધકામ માટે), પાણી અને સ્વચ્છતા, પશુપાલન વગેરે સાથે (નાગરિક કાયદાના અમલ માટે), નજીકથી કામ કરવા માટે આગ્રહ કર્યો. રાજ્યોને આયુષ્માન ભારત- આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોને કેસોની સૂચના, કેસ મેનેજમેન્ટ, IEC/સામાજિક ગતિશીલતા ઝુંબેશ દ્વારા ડ્રાય ડેના અવલોકન, વ્યક્તિગત રક્ષણાત્મક પગલાંનો ઉપયોગ વગેરે દ્વારા સામુદાયિક જોડાણ સુનિશ્ચિત કરવું અને તેઓને જંતુનાશકો, ફોગિંગ મશીનો વગેરે સાથે દવા/નિદાનની સમયસર ઉપલબ્ધતા અને અસરકારક વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા પણ કહેવામાં આવ્યું. કોઈપણ રોગચાળાને અસરકારક રીતે સંબોધવા માટે રેપિડ રિસ્પોન્સ ટીમ (RRTs)ની રચના પર ધ્યાન આપવા જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ સમયબદ્ધ પરિણામો સાથે સૂક્ષ્મ યોજનાઓ દ્વારા NGO, CSO, સહાયક એજન્સીઓ સાથે ભાગીદારીમાં કામ કરવાનું સૂચન કર્યું. "ચાલો આપણે ASHAs અને આંગણવાડી કાર્યકરોને જાગરૂકતા વધારવા, સામુદાયિક એકત્રીકરણ અને કિટ, દવાઓ અને અન્ય સેવાઓના વિતરણ માટે ઘરે-ઘરે જઈને ઝુંબેશ માટે જોડાઈએ", તેમણે કહ્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર દેશમાં વેક્ટર બોર્ન ડિસીઝ (VBDs) ના બોજને અસરકારક રીતે ઘટાડવા અને દૂર કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સંયુક્ત પ્રયાસોની ચાવી છે. "અસરકારક સમીક્ષા સાથે ગામ, બ્લોક, જીલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે સુક્ષ્મ-સ્તરીય કાર્ય યોજનાઓ સારી રીતે નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે, જે લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવામાં ઘણો આગળ વધશે", તેમણે જણાવ્યું હતું.
વિવિધ જિલ્લાઓમાં ભારણ ઘટાડવા અને તેને દૂર કરવામાં નોંધપાત્ર કામગીરી કરનાર વિવિધ રાજ્યોની આરોગ્ય મંત્રીએ પ્રશંસા કરી હતી. વધુમાં, તેમણે રાજ્યોને તેમની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને અન્ય લોકો માટે તેમનું અનુકરણ કરવા માટે વિશેષ ઝુંબેશ શેર કરવા આમંત્રણ આપ્યું. રાજ્યોએ સામુદાયિક એકત્રીકરણ અને સહભાગિતા, જનજાગૃતિ, સમયસર દેખરેખ અને સારવાર માટે હાથ ધરવામાં આવેલા વિશેષ અભિયાનો અને પહેલોના ઉદાહરણો શેર કર્યા.
મેલેરિયા, ડેન્ગ્યુ, ચિકનગુનિયા, JE, લિમ્ફેટિક ફાઇલેરિયાસિસ અને કાલા-અઝર જેવા વિવિધ વેક્ટર જન્ય રોગોના રાજ્યવાર બોજ વિશે રાજ્યોને જાણ કરવામાં આવી હતી. વિવિધ રાજ્યોમાં ઉચ્ચ સ્તરના વ્યાપ સાથે મહિના મુજબની મોસમ પણ રજૂ કરવામાં આવી હતી. ભારત સરકાર આ રોગોને કાબુમાં લેવા માટે સમર્પિત છે અને 2030 સુધીમાં મેલેરિયા, 2030 સુધીમાં લિમ્ફેટિક ફાઇલેરિયાસિસ અને 2023 સુધીમાં કાલા-અઝરને નાબૂદ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. સરકાર માર્ગદર્શિકા, સલાહ, રોગચાળાના અહેવાલો દ્વારા ફાટી નીકળવાની તૈયારીઓ, બજેટ દ્વારા નાણાકીય સહાય દ્વારા તકનીકી સહાય પૂરી પાડે છે. NHM હેઠળ, દેખરેખ અને નિરીક્ષણ, IEC ઝુંબેશ દ્વારા જાગૃતિ, 10 રાજ્યોમાં એઇડ્સ, ટ્યુબરક્યુલોસિસ અને મેલેરિયા (GFTAM) સામે લડવા માટે વૈશ્વિક ભંડોળ દ્વારા વધારાની સહાય પૂરી પાડે છે.
VBD મોસમી અને ફાટી નીકળવાની સંભાવના છે જેમાં લસિકા ફાઈલેરિયાસિસ સિવાયના તમામ રોગ ચોમાસા દરમિયાન અને ચોમાસા પછીના સમયગાળા દરમિયાન ફાટી નીકળે છે. નેશનલ સેન્ટર ફોર વેક્ટર બોર્ન ડિસીઝ કંટ્રોલ (એનસીવીબીડીસી) રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને છ VBDs (મેલેરિયા, ડેન્ગ્યુ, ચિકનગુનિયા, જાપાનીઝ એન્સેફાલીટીસ, લિમ્ફેટિક ફાઇલેરિયાસિસ, કાલા-અઝર)ને રોકવા અને અંકુશિત કરવા ટેકનિકલ અને આર્થિક સહકાર (નેશનલ હેલ્થ મિશનના નોર્મ્સ પ્રમાણે)ની નીતિઓ/માર્ગદર્શિકાઓ તૈયાર કરે છે.
સુશ્રી રોલી સિંઘ, AS અને MD, ડૉ. હરમીત સિંહ, JS (MoHFW), ડૉ. અતુલ ગોયલ, ડાયરેક્ટર જનરલ હેલ્થ સર્વિસીસ (DGHS) અને કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ મિશન ડિરેક્ટરો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ સમીક્ષા બેઠકમાં હાજર હતા.