ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వర్షాకాలం నేపథ్యంలో దోమల నియంత్రణ మరియు నిర్మూలనకు జన్ అభియాన్‌ను ప్రారంభించడంలో 'లాగ్ భాగీదారి' కీలకం: రాష్ట్రాలకు డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా సూచన
"మన పరిసర ప్రాంతాలలో వెక్టర్ బ్రీడింగ్ లేదని నిర్ధారించుకోవడం మనమందరం మన ఇళ్ళు మరియు సంఘాల నుండి ప్రారంభిద్దాం"
వెక్టర్ ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధుల నిర్మూలనకు అంతర్విభాగ, బహుళ భాగస్వామ్య మరియు బహుళ స్థాయి సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి పిలుపునిచ్చారు
08 JUL 2022 2:19PM by PIB Hyderabad
ఇళ్లు, ఆవరణలు మరియు పరిసరాలు దోమలు లేకుండా ఉండేలా పౌరులు మరియు సంఘాలను ఉత్సాహపరిచేందుకు మరియు వ్యాధుల నివారణలో వారిని నిమగ్నం చేసేందుకు లాగ్ భాగీదారీ (ప్రజల భాగస్వామ్యం)తో జన్ అభియాన్‌లను ప్రారంభించాలని డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా రాష్ట్రాలను ఉద్బోధించారు. వెక్టార్ నియంత్రణ మరియు నిర్మూలన కోసం జన్ అభియాన్‌ను ప్రారంభించడంలో "లాగ్ భాగీదారి" కీలకమైనది. మన పరిసరాల్లో వెక్టర్ బ్రీడింగ్ లేదని నిర్ధారించుకోవడానికి మన ఇళ్లు మరియు సంఘాలతో ప్రారంభిద్దామన్నాకు. 13 అధిక భారం ఉన్న రాష్ట్రాలతో (ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, పశ్చిమ బెంగాల్, జార్ఖండ్, మహారాష్ట్ర, పంజాబ్ రాజస్థాన్ త్రిపుర, ఢిల్లీ, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, తమిళనాడు ) వెక్టర్ ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధుల నివారణ మరియు నియంత్రణ కోసం సంసిద్ధతను సమీక్షించిన సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి చెప్పారు.) ఈరోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌లో ఢిల్లీ ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనీష్ సిసోడియా, బీహార్‌ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి శ్రీ మంగళ్ పాండే, తమిళనాడు ఆరోగ్య మంత్రి తిరు మ. సుబ్రమణియన్ మరియు జార్ఖండ్‌కు చెందిన ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ బన్నా గుప్తా వర్చువల్ సమీక్షా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
దోమల నియంత్రణ మరియు నిర్మూలన సమస్య క్రాస్ కటింగ్ అని మరియు అనేక ఇతర విభాగాలతో సన్నిహిత సహకారం అవసరమని హైలైట్ చేస్తూ, డాక్టర్ మాండవ్య రాష్ట్రాల మధ్య పరస్పర సమన్వయం మరియు గిరిజన సంక్షేమం, పట్టణాభివృద్ధి, గ్రామీణాభివృద్ధి (పిఎంఏవై-జీ కింద పక్కా గృహాల నిర్మాణం కోసం), నీరు మరియు పారిశుధ్యం, పశుపోషణ వంటి ఇతర సంబంధిత విభాగాలతో కలిసి పనిచేయాలని ఉద్బోధించారు. కేసుల నోటిఫికేషన్, కేసు నిర్వహణ, ఆయుష్మాన్ భారత్- ఆరోగ్యం & వెల్నెస్ కేంద్రాలను భాగస్వామ్యం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు. డ్రై డే, వ్యక్తిగత రక్షణ చర్యల వినియోగం మొదలైన వాటి కోసం ఐఈసీ/సోషల్ మొబిలైజేషన్ క్యాంపెయిన్ ద్వారా సమాజ భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడం, క్రిమిసంహారకాలు, ఫాగింగ్ మెషిన్‌లు మొదలైన వాటితో పాటు మందులు/రోగనిర్ధారణలు సకాలంలో అందుబాటులో ఉండేలా చూడ్డం సమర్థవంతమైన పంపిణీని నిర్ధారించాలని కూడా వారిని కోరారు. రాష్ట్రాలు కూడా అవసరం ఏదైనా వ్యాప్తిని సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడానికి ర్యాపిడ్ రెస్పాన్స్ టీమ్‌ల (ఆర్‌ఆర్‌టీలు) ఏర్పాటుపై శ్రద్ధ వహించాలని చెప్పారు.
ఎన్‌జిఓలు, సిఎస్‌ఓ, సపోర్ట్ ఏజెన్సీల భాగస్వామ్యంతో సమయానుకూల ఫలితాలతో సూక్ష్మ ప్రణాళికల ద్వారా పనిచేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి సూచించారు. "అవగాహన పెంపుదల, కమ్యూనిటీ చైతన్యం మరియు కిట్లు, మందులు మరియు ఇతర సేవల పంపిణీ కోసం ఇంటింటికీ ప్రచారం కోసం ఆశాలు మరియు అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలను నిమగ్నం చేద్దాం" అని ఆయన చెప్పారు. దేశవ్యాప్తంగా వెక్టర్ బర్న్ డిసీజెస్ (విబిడిలు) భారాన్ని సమర్థవంతంగా తగ్గించడం మరియు నిర్మూలించడంలో రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వాల ఉమ్మడి ప్రయత్నాలు కీలకమని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. "గ్రామం, బ్లాక్, జిల్లా, రాష్ట్ర మరియు జాతీయ స్థాయిలలో చక్కగా రూపొందించబడిన సూక్ష్మ-స్థాయి కార్యాచరణ ప్రణాళికలు సమర్థవంతమైన సమీక్షతో లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో చాలా దూరం వెళ్తాయి" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
వివిధ జిల్లాల్లో భారాన్ని తగ్గించడంలో మరియు నిర్మూలించడంలో ప్రత్యేక పనితీరు కనబరిచిన వివిధ రాష్ట్రాలు ఆరోగ్య మంత్రిచే ప్రశంసించబడ్డాయి. రాష్ట్రాలను వారి ఉత్తమ అభ్యాసాలను మరియు ఇతరులను అనుకరించడానికి ప్రత్యేక ప్రచారాలను పంచుకోవాలని ఆయన ఆహ్వానించారు. కమ్యూనిటీ సమీకరణ మరియు భాగస్వామ్యం, సామూహిక అవగాహన, సకాలంలో నిఘా మరియు చికిత్స కోసం చేపట్టిన ప్రత్యేక ప్రచారాలు మరియు కార్యక్రమాల ఉదాహరణలను రాష్ట్రాలు పంచుకున్నాయి.
మలేరియా, డెంగ్యూ, చికున్‌గున్యా, జెఇ, లింఫాటిక్ ఫైలేరియాసిస్ మరియు కాలా-అజార్ వంటి వివిధ వెక్టర్ ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధులపై రాష్ట్రాల వారీగా భారం గురించి రాష్ట్రాలకు తెలియజేయబడింది. వివిధ రాష్ట్రాలలో అధిక స్థాయి ప్రాబల్యం ఉన్న నెలవారీ కాలానుగుణత కూడా ప్రదర్శించబడింది. 2030 నాటికి మలేరియాను, 2030 నాటికి శోషరస ఫైలేరియాసిస్ మరియు 2023 నాటికి కాలా-అజార్‌ను నిర్మూలించే లక్ష్యంతో భారత ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. ప్రభుత్వం మార్గదర్శకాలు, సలహాలు, ఎపిడెమియోలాజికల్ నివేదికల ద్వారా వ్యాప్తి సంసిద్ధత, బడ్జెట్ ద్వారా ఆర్థిక సహాయం ద్వారా సాంకేతిక సహాయాన్ని అందిస్తోంది. వీటితో పాటు ఎన్‌హెచ్‌ఎం కింద, పర్యవేక్షణ , ఐఈసీ ప్రచారాల ద్వారా అవగాహన, 10 రాష్ట్రాలకు ఎయిడ్స్, క్షయ మరియు మలేరియా (జీఎఫ్‌టీఏఎం)తో పోరాడటానికి గ్లోబల్ ఫండ్ ద్వారా అదనపు మద్దతు అందించబడుతుంది.
విబిడీలు కాలానుగుణంగా ఉంటాయి మరియు సాధారణంగా వర్షాకాలం మరియు రుతుపవనాల అనంతర కాలంలో వ్యాపించే శోషరస ఫైలేరియాసిస్ మినహా మిగిలినవన్నీ వ్యాప్తి చెందుతాయి. నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ వెక్టర్ బోర్న్ డిసీజెస్ కంట్రోల్ (ఎన్‌సీవిబిడీసీ) ఆరు విబీడీల (మలేరియా, డెంగ్యూ, చికున్‌గున్యా, జపనీస్ ఎన్సెఫాలిటిస్, శోషరస ఫైలేరియాసిస్, కాలా-అజార్) నివారణ , నియంత్రణ కోసం రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు విధానాలు/మార్గదర్శకాలను రూపొందిస్తుంది మరియు సాంకేతిక, ఆర్థిక సహాయాన్ని (జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ నిబంధనల ప్రకారం) అందిస్తుంది.
శ్రీమతి రోలీ సింగ్, ఏఎస్& ఎండీ, డాక్టర్ హర్మీత్ సింగ్,జేఎస్‌ (ఎంఓహెచ్‌ఎఫ్‌డబ్ల్యూ), డా. అతుల్ గోయెల్, డైరెక్టర్ జనరల్ హెల్త్ సర్వీసెస్ (డీజీహెచ్‌ఎస్‌) మరియు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర సీనియర్ అధికారులు, మిషన్ డైరెక్టర్లు మరియు రాష్ట్రాలు/యుటిల నుండి ఇతర సీనియర్ అధికారులు వర్చువల్ సమీక్ష సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
“Log Bhagidaari” pivotal for launching Jan Abhiyaan for vector control and elimination: Dr Mansukh Mandaviya to States ahead of monsoon season
“Let us all start from our homes and communities to ensure there is no vector breeding in our neighbourhoods”
Union Health Minister calls for strengthening inter-sectoral, multi-partner and multi-level collaboration for elimination of vector borne diseases
08 JUL 2022 2:19PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya exhorted states to launch Jan Abhiyaans with log bhaagidari (people’s participation) to enthuse and engage citizens and communities to ensure that their homes, premises and neighborhoods are free of mosquitoes. “Log Bhagidaari” pivotal for launching Jan Abhiyaan for vector control and elimination. Let us start with our own homes and communities to ensure there is no vector breeding in our neighbourhoods.” The Union Health Minister said as he reviewed the preparedness for prevention and control of vector borne diseases with 13 high burden states (Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, Jharkhand, Maharashtra, Punjab Rajasthan Tripura, Delhi, Gujarat, Madhya Pradesh, Odisha & Tamil Nadu) ahead of the monsoon season, through Video Conference today. Shri Manish Sisodia, Dy. Chief Minister, Delhi, Shri Mangal Pandey, Health Minister, Bihar, Thiru Ma. Subramanian, Health Minister, Tamil Nadu and Shri Banna Gupta, Health Minister from Jharkhand participated in the virtual review meeting.
Highlighting that the issue of vector control and elimination is cross-cutting and requires close collaboration with several other departments, Dr. Mandaviya exhorted the States to ensure inter-sectoral coordination and work closely with other related departments such as for Tribal Welfare, Urban Development (for enforcement of civic laws), Rural Development (for construction of pucca houses under PMAY-G), water and sanitation, animal husbandry etc. The States were advised to involve Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres for notification of cases, case management, ensuring community engagement through IEC/Social Mobilization campaign for observation of dry day, use of personal protective measures, etc. They were also asked to ensure timely availability and effective distribution of drug/diagnostics along with insecticides, fogging machines etc. States also need to pay attention for formation of Rapid Response Teams (RRTs) to effectively address any outbreak.
The Union Health Minister suggested working in partnership with NGOs, CSO, support agencies through micro-plans with time-bound outcomes. “Let us engage ASHAs and anganwaadi workers for door-to-door campaigns for awareness enhancement, community mobilisation and distribution of kits, medicines and other services”, he stated. He stressed that joint efforts by the states and central government hold the key towards effectively lowering and eliminating the burden of Vector Borne Diseases (VBDs) across the country. “Well laid out micro-level action plans at village, block, district, state and national levels with effective reviewing shall go a long way in meeting the targets”, he stated.
Various states that have performed notably in reducing the burden and eliminating it in various districts were commended by the Health Minister. Further, he invited the States to share their best practices and special campaigns for others to emulate them. The states shared examples of special campaigns and initiatives taken up for community mobilization and participation, mass awareness, timely surveillance and treatment.
The States were informed of the state-wise burden of various vector borne diseases such as malaria, dengue, chickungunya, JE, lymphatic filariasis and Kala-Azar. The month-wise seasonality with high level of prevalence across various states was also presented. Government of India is dedicated to curb these diseases and has the target of eliminating Malaria by 2030, Lymphatic Filariasis by 2030 and Kala-Azar by 2023. Government is providing technical support through guidelines, advisories, epidemiological reports on outbreak preparedness, financial support through budget under NHM, monitoring and supervision, awareness through IEC campaigns, additional support through Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and Malaria (GFTAM) to 10 states.
VBDs are seasonal and outbreak prone with all except lymphatic Filariasis showing outbreak during monsoon and post-monsoon period generally. National Center for Vector Borne Diseases Control (NCVBDC) formulates policies/guidelines and provides technical, financial assistance (as per National Health Mission norms) to the States/UTs for prevention & control of six VBDs (Malaria, Dengue, Chikungunya, Japanese Encephalitis, Lymphatic Filariasis, Kala-Azar).
Ms. Roli Singh, AS & MD, Dr. Harmeet Singh, JS (MoHFW), Dr. Atul Goel, Director General Health Services (DGHS) and other senior officers of Union Health Ministry were present in the virtual review meeting along with Mission Directors and other senior officials from States/UTs.