Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Digital India Week 2022 in Gandhinagar, Gujarat
04 JUL 2022 10:13PM by PIB Delhi
Namaste!
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, my colleagues in the Union Council of Ministers Shri Ashwini Vaishnaw ji and Shri Rajeev Chandrasekhar ji, all the representatives from different states, all the beneficiaries of Digital India, all the partners associated with start-ups and industry , experts, academicians, researchers, ladies and gentlemen!
Today's program is a glimpse of India becoming increasingly modern in the 21st century. India has exemplified before the world how revolutionary the use of technology is for the entire humanity in the form of the Digital India campaign.
I am glad that this campaign, which began eight years ago, has been expanding with the changing times. Every year new dimensions are added to the Digital India campaign and new technologies are incorporated. The new platforms and programs that have been launched in today's program are taking this chain forward. As you saw in short videos, be it myScheme, Bhashini-Bhashadaan, Digital India - Genesis, Chips to startup program, or all other products, all these are going to strengthen Ease of Living and Ease of Doing Business. In particular, it will be of great benefit to the start-up ecosystem of India.
Friends,
With the passage of time, time moves ahead leaving the country, which does not adopt modern technology, behind. India was a victim of this during the Third Industrial Revolution. But today we can proudly say that India is guiding the world in the fourth industrial revolution, Industry 4.0. I am very happy that Gujarat has played a leading role in this regard also.
A little while ago, Gujarat's experiences of the last two decades with regard to digital governance were shown. Gujarat was the first state in the country where pillars such as Gujarat State Data Center (GSDC), Gujarat State Wide Area Network (GSWAN), e-Gram centers, and ATVT/Jan Seva Kendras were erected.
The eGram Vishwagram scheme was launched at a program organized in the memory of Subhas Babu to mark the occasion when he became the President of Congress near Bardoli in Surat.
Gujarat's experiences have helped a lot in making technology a wider part of governance at the national level after 2014. Thank you Gujarat! These experiences became the basis of the Digital India mission. Today when we look back, we realize how easy Digital India has made our life in these 7-8 years. Those who were born in the 21st century, which is our young generation, find digital life very cool, a sort of a fashion statement.
Recall the situation 8-10 years ago. There used to be queues for birth certificate, bills, ration, admissions, results and certificates and in banks. Over the years, India has solved the problem of queues by going online. Today, most of the government services from birth certificates to life certificates for senior citizens are digital. Otherwise, senior citizens, especially pensioners, had to go to departments every time to prove that they were alive. Things that once took days to accomplish are now done in a matter of seconds.
Friends,
Today India has one of the best infrastructures for digital governance. The trinity of Jan Dhan-Aadhaar and Mobile (JAM) has benefited the poor and middle-class of the country the most. The facility provided by this along with the transparency is saving money of crores of families of the country. Today the money that had to be spent for internet data eight years ago is many times less. It’s almost negligible. Better data facility is available at a nominal price. Earlier, one had to make rounds of offices for every such service as paying bills, for making applications, for reservation and for bank related work. For railway reservation, a poor person living in a village had to go to a nearby city by spending 100-150 rupees for the bus fare and spend the entire day waiting in the line. Today he goes to the Common Service Center in his village and his work is done from there itself. And the villagers are also aware of such an arrangement in their village. It has also cut down unnecessary expenses like bus fare and save time on commuting. This saving is even bigger for the hard-working poor people because their entire day is saved.
We often hear that ‘Time is money’. It feels good to hear, but it is heart touching when you hear its first-hand experience. Recently, I went to Kashi. Since it causes traffic snarls and people are also inconvenienced during day time, I went to the railway station late at night to see the situation. Since I am an MP from Kashi, I have to go there for various issues. I was talking to passengers and station master. Nobody was aware since it was a surprise visit. I enquired the people about their experiences and occupancy of Vande Bharat trains. They said there was huge demand for that train. I asked them for the reason because the ticket of the train is a bit expensive. They told me that it is the workers and the poor who travel by this train the most. I was surprised. They cited two reasons behind their preference for this train. One, the Vande Bharat train has enough space for their luggage and secondly, it saves their time by at least four hours. Since they reach their destination early, they find work immediately. The cost of the ticket is compensated by the money that they earn in six-eight hours. The value of ‘Time is money’ is better recognized by the poor compared to the educated people.
Friends,
With the launch of tele-consultation services like e-Sanjeevani, many basic requirements like access to big hospitals and senior doctors are taken care of through mobile phones. More than three crore people have availed of this service until now and consulted senior doctors at big hospitals from their homes only. You can imagine how difficult it would be and how much money they would spend if they had to visit the doctor in cities. All these things will not be required now due to the Digital India service.
Friends,
Most importantly, the resultant transparency has liberated the poor and middle-class people from corruption at different levels. We have seen the times when it was difficult to get any facility without paying a bribe. Digital India has also saved this money of the common family. Digital India is also eliminating the network of middlemen.
I still remember a debate in the legislative assembly which journalists can still find it. It was regarding the pension for widows. At that time, I had proposed to open the accounts of widow sisters in post offices where there would be their photograph along with other necessary details so that they could get their pension in time. It led to an uproar. People started questioning me how a widow sister could step out of her house. How would she go to a bank or a post office to get her pension? You will be surprised if you go through their speeches at that time. I told them about my intention and sought their help. But they didn’t. We went ahead because the people supported us. But why were they creating ruckus? They were not concerned about the widows. When I made arrangements for photographs and identification cards in the post offices, the digital world had not progressed so much at that time. You would be surprised that there were many women who became widows before the birth of their daughter and pension money was being released. You must have understood in whose account the pension money was going. This was the reason why there was so much uproar. Some people would naturally feel perturbed if all such holes are plugged. Using the technology, more than 23 lakh crore rupees have been sent directly to the bank accounts of the beneficiaries through Direct Benefit Transfer in the last eight years. Due to this technology, the country's 2.23 lakh crore rupees i.e. about 2.25 lakh crore rupees have been saved which otherwise used to go into the wrong hands.
Friends,
One of the greatest achievements of the Digital India campaign is that it has bridged the gap between cities and villages. We all are aware that there were some facilities available in cities, but the situation was very bad for the people in villages. Nobody could imagine that the gap between villages and cities would be bridged one day. People were forced to make rounds of the offices of the block, tehsil or district headquarters even for a minor issue. The Digital India campaign has eased all such difficulties and put the government at the doorstep of every citizen in his village through the phone.
More than four lakh new Common Service Centers have been added in the villages to provide hundreds of government services digitally in the last eight years. Today, the people of the villages are taking advantage of Digital India from these centres.
I met my tribal brothers and sisters when I went to Dahod recently. There was a Divyang couple aged 30-32 years. They took loan under the Mudra Yojana and started Common Service Centre in a small village in the tribal area of Dahod after learning the basics of computers. That couple met me and told me that their average monthly income was Rs. 28,000 and all the people of their village were using their services. Look at the power of Digital India, brothers. More than 1.25 lakh Common Service Centers are bringing e-commerce closer to rural India.
I would share with you another experience how systems can prove to be advantageous. When I was in Gujarat, I remember the farmers faced a lot of problems in paying their electricity bills. There were 800-900 collection centres. In case of a delay, the electricity was disconnected due to the rules. People had to pay again for new connections. We requested the then Indian government of Atal (Bihari Vajpayee) ji that post offices should be allowed to collect payment of electricity bills. Atal ji agreed with me and the farmers in Gujarat got rid of this problem. I made one such experiment when I went to Delhi as to how the systems can be utilized. The habit will not go easily as we the people from Ahmedabad are used to single fare, double journey. There is a strong Wi-Fi network of the Railways. This is before the 2019 elections. I told my friends in the Railways to make Wi-Fi free at the railway platforms so that the children from the nearby villages could come there and study. Once I was talking to some students virtually and you would be surprised to know that many students prepared for the competitive exams at the railway platforms due to the free Wi-Fi facilities and cleared them. No need to go to coaching classes, no expenses, except for the home-made food prepared by their mothers! The best use of railway platforms for studies! Look at the power of Digital India, friends.
Not many people from cities have paid attention to the PM Svamitva Yojana. For the first time, mapping of village houses is happening and digital legal documents are being given to the villagers like in cities. Drone is mapping every house in the village from above. The people are getting certificates once they are convinced. All the hassles of visiting courts have come to an end. This is due to Digital India. The Digital India campaign has also created a large number of employment and self-employment opportunities in the country.
Friends,
There is also a very sensitive aspect of Digital India, which is not discussed very much. It will touch your heart to know how Digital India has brought many lost children back to their families. I request you to visit a digital exhibition here. You should also bring your children to this exhibition. You will realize how the world is changing by visiting that exhibition. I met a daughter there just now. She was six years old when she got separated from her family. She lost touch with her mother at a railway platform and boarded some train. She was unable to tell much about her parents. Many efforts were made to find her family but to no avail. Then an attempt was made to trace her family with the help of Aadhaar data. When the child's Aadhaar biometric was taken, it got rejected. It was found that the Aadhaar card of the girl child had already been generated. On the basis of the Aadhaar details, the family of that girl was traced.
You would be happy to know that today that girl is living with her family and trying to realize her dreams in her village. As per my information, more than 500 children have been reunited with their families with the help of this technology in the last few years.
Friends,
The potential that Digital India has created in the country in the last eight years has helped India a lot in combating the Corona global pandemic. Can you imagine what we could do in the country during the biggest crisis in 100 years if there had been no Digital India campaign? We transferred thousands of crores of rupees to the bank accounts of women, farmers and workers of the country through a single click. With the help of One Nation-One Ration Card, we have ensured free ration to more than 80 crore countrymen. This is the wonder of technology.
We ran the world's largest and most efficient Covid vaccination and relief program. Arogya Setu and CoWIN are such platforms through which we are able to maintain records of about 200 crore vaccine doses. We get all the information regarding who has been left out and are able to vaccinate all the targeted people. Even today the world discusses how to get a vaccine certificate and it takes several days. In India, the moment a person is vaccinated, a certificate is available on his mobile phone. The entire world is discussing the vaccination certificate through the CoWIN, but there are some people in India who have problems with the photo of Modi on the certificate. It was such a huge task, but some people got stuck on it only.
Friends,
I would also like to mention India's digital fintech solution. Once there was a discussion on it in the Parliament and you can also check it. A former finance minister in his speech questioned how people would go digital when they did not have mobile phones. What else did not he say? You will be surprised if you listen to him. This is the state of the people who are very educated. Today the entire world is attracted to Fintech UPI i.e., Unified Payment Interface. Everyone, including the World Bank, has appreciated it as the best platform. An entire section has been devoted to Fintech in this exhibition. You will get to see how these systems work and how the payments are made and received through mobile phones. And I would say that this Fintech initiative, which is by the people, of the people, for the people, is the best solution. There is indigenous technology in it, i.e., by the people of the country. The countrymen made it a part of their life i.e., of the people. It made the transactions of the countrymen easy i.e., for the people.
Friends, you will be proud to know that there were more than 1.30 lakh UPI transactions in every minute in the month of May this year in India. On an average, 2,200 transactions were completed every second. That is, when I use the words ‘Unified Payment Interface’ while talking to you, 7,000 transactions are completed through UPI during that time. All of this is happening through Digital India.
Friends, look at the potential of the country and its people. Ours is a developing country, but you will be proud that 40 percent of the world's total digital transactions happen in India compared to the world’s developed nations.
BHIM-UPI too has emerged as a powerful medium for digital transactions today. Importantly, the transaction technology that is available with the sellers of big brands and the rich people in any shopping mall is also with the street vendors on footpaths who earn only 700-800 rupees daily. Otherwise, we have also seen the days when credit and debit cards were prevalent in big stores and the street vendor friends would look for coins of small denomination to pay back his customers. Once, I found that a beggar in Bihar was begging on a platform and he was taking money digitally. See, both of them have the same power. This is the power of Digital India.
Therefore, today digital products like UPI are the centre of attraction for developed countries of the world, or those countries which cannot invest in this type of technology. Our digital solutions have the reach, are secure and have democratic values. Our Gift City project, mark my words and listen to my speech either in 2005 or 2006. What I said regarding Gift City at that time is about to happen. Gift City is going to emerge as a huge force as far as data security in the world of Fintech and finance is concerned. It is becoming the pride of not only Gujarat, but the entire India.
Friends,
Several initiatives are being taken today to make Digital India the solid foundation of India's new economy in future and to keep India at the forefront of Industry 4.0. Today more than 100 skill development courses are being run across the country for many such new age industries like AI, Block-chain, AR-VR, 3D printing, Drones, Robotics, Green energy, etc. Our endeavor is to re-skill and up-skill 14-15 lakh youth in collaboration with various organizations for future skills in the next 4-5 years.
Today the focus is also at the school level to build the skills needed for Industry 4.0. Today, more than 75 lakh students are working on innovative ideas in about 10,000 Atal Tinkering Labs and getting exposed to modern technology. I just saw the exhibition here. I felt very happy that there is a daughter from distant Odisha, Tripura, or someone from a village in Uttar Pradesh and they have come with their products. Girls of 15-16-18 years have come with solutions to the problems of the world. When you talk to those girls, you will feel that this is the strength of my country, friends.
The environment created in the schools due to Atal Tinkering Labs has resulted in children coming up with solutions to big problems. I asked a 17-year-old boy to give his introduction and he told me that he is a brand ambassador. ‘I am the brand ambassador of the equipment we are working on in the field of Digital India,’ he said. He was speaking with amazing confidence. When you see this kind of potential, then the faith becomes stronger. This country will realize its dreams and fulfill its resolutions.
Friends,
The new National Education Policy is also going to play an important role in creating the necessary mindset for technology. A huge network of Atal Incubation Centers is being created in the country. Similarly, the PM Rural Digital Saksharta Abhiyan i.e. PMGDISHA is running a campaign to encourage digital empowerment in the country. So far, more than 40,000 centers have been set up across the country and more than five crore people have been trained.
Friends,
Reforms are being carried out in different directions to provide maximum opportunities to the youth in the field of digital skills and digital infrastructure as well as technology. Be it space, mapping, drones, gaming and animation, many such sectors which are going to expand the future of digital technology have been opened for innovation. Now the InSpace Headquarters has been made in Ahmedabad. Provisions like InSpace and new drone policy will give new energy to India's tech potential in the coming years of this decade. When I came here for the inauguration of the InSpace headquarters last month, I had a conversation with some school children. They were planning to launch satellites in space. There I was told that they were going to launch 75 satellites made by the school children to mark the Amrit Mahotsav of Independence. This is happening in my country's school education, friends.
Friends,
Today, India is working on the target of taking electronic manufacturing to more than $ 300 billion in the next three-four years. India wants to become a chip maker from a chip taker. Investment in India is growing rapidly to increase the production of semiconductors. The PLI scheme is also helping in this regard. That is, the double dose of the power of Make in India and Digital India is going to take Industry 4.0 to new heights in India.
Today's India is moving in a direction where citizens will not need to come physically to the government for documents and the benefits of the schemes. The Internet reaching every household and the diversity of India's regional languages will give a new impetus to India's Digital India campaign. The Digital India campaign will continue to add new dimensions in the same way and it will give direction to the global leadership in the digital space.
I was short of time today so I couldn't see everything. There are so many things out here to see that maybe even two days will fall short. I would ask the people of Gujarat not to miss this opportunity. You must bring your school-college children there. You should also take some time from your schedule and visit this exhibition. You will see a new India. You will see India aligned with the needs of the common man. A new trust will be born and new resolutions will be taken. With the confidence of fulfilling the aspirations through Digital India, the country is progressing at a fast pace towards the India of the future, the modern India, the prosperous and powerful India. What has been achieved in such a short time, India has talent and India has the potential of the youth and they need opportunities. And today there is a government in the country which trusts the people of the country, trusts the youth of the country and is giving them opportunities to experiment. As a result, the country is moving forward with unprecedented strength in many directions.
I wish you all the very best for this Digital India Week. This exhibition will probably continue for the next two-three days and you will take advantage of it. Once again I also congratulate various departments of the Government of India for creating such a wonderful program. I was in Telangana in the morning, went to Andhra Pradesh and then I got a chance to come here among you. It gives me joy when I see the enthusiasm of all of you. I also congratulate the departments for organizing this wonderful program in Gujarat. With the belief that it will become an inspiration for the youth of the country, many best wishes to you all.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറിൽ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ വീക്ക് 2022 ൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
04 JUL 2022 10:13PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്തേ!
ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാരായ ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, ശ്രീ രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖർ ജി എന്നിവരിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ പ്രതിനിധികളും, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കൾ , സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ പങ്കാളികൾ , വ്യാവസായിക , അക്കാദമിക് വിദഗ്ധർ, ഗവേഷകർ, മഹതികളേ, മാന്യരേ!
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഇന്ത്യ കൂടുതൽ ആധുനികമാകുന്നതിന്റെ നേർക്കാഴ്ചയാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ രൂപത്തിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിക്കും എത്ര വിപ്ലവകരമാണെന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ ഉദാഹരിച്ചിരിക്കുന്നു.
എട്ട് വർഷം മുമ്പ് ആരംഭിച്ച ഈ പ്രചാരണം മാറുന്ന കാലത്തിനനുസരിച്ച് വിപുലീകരിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഓരോ വർഷവും ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിൽ പുതിയ മാനങ്ങൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടുകയും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉൾപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ ആരംഭിച്ച പുതിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും പ്രോഗ്രാമുകളും ഈ ശൃംഖലയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ചെറിയ വീഡിയോകളിൽ നിങ്ങൾ കണ്ടതുപോലെ, അത് മൈ സ്കീം , ഭാഷിണി-ഭാഷാദാൻ , ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ , ചിപ്പ് മുതൽ സ്റ്റാർട്ട് അപ് വരെ പരിപാടി , അല്ലെങ്കിൽ മറ്റെല്ലാ ഉൽപ്പന്നങ്ങളും ആകട്ടെ, ഇവയെല്ലാം ഈസ് ഓഫ് ലിവിംഗ്, ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിംഗ് ബിസിനസ് എന്നിവയെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. പ്രത്യേകിച്ചും, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വലിയ ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കാലക്രമേണ, ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ സ്വീകരിക്കാത്ത രാജ്യത്തെ പിന്നിൽ ഉപേക്ഷിച്ച് കാലം മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു. മൂന്നാം വ്യാവസായിക വിപ്ലവകാലത്ത് ഇന്ത്യ ഇതിന് ഇരയായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് നമുക്ക് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും, നാലാം വ്യാവസായിക വിപ്ലവമായ ഇൻഡസ്ട്രി 4.0 യിൽ ഇന്ത്യയാണ് ലോകത്തെ നയിക്കുന്നത്. ഇക്കാര്യത്തിലും ഗുജറാത്ത് നേതൃപരമായ പങ്ക് വഹിച്ചതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്.
കുറച്ച് മുമ്പ്, ഡിജിറ്റൽ ഭരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഗുജറാത്തിന്റെ കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദശാബ്ദക്കാലത്തെ അനുഭവങ്ങൾ കാണിക്കുകയുണ്ടായി. ഗുജറാത്ത് സ്റ്റേറ്റ് ഡാറ്റാ സെന്റർ , ഗുജറാത്ത് സ്റ്റേറ്റ് വൈഡ് ഏരിയ നെറ്റ്‌വർക്ക് , ഇ-ഗ്രാം സെന്ററുകൾ, ജനസേവാ കേന്ദ്രങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ സ്ഥാപിച്ച രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനമാണ് ഗുജറാത്ത്.
സൂറത്തിലെ ബർദോളിക്ക് സമീപം കോൺഗ്രസ് അധ്യക്ഷനായ സുഭാഷ് ബാബുവിന്റെ സ്മരണാർത്ഥം സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയിലാണ് ഇഗ്രാം വിശ്വഗ്രാമം പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്.
2014ന് ശേഷം ദേശീയ തലത്തിൽ സാങ്കേതിക വിദ്യയെ ഭരണത്തിന്റെ വിശാല ഭാഗമാക്കുന്നതിൽ ഗുജറാത്തിന്റെ അനുഭവങ്ങൾ വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തിന് നന്ദി! ഈ അനുഭവങ്ങളാണ് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ മിഷന്റെ അടിസ്ഥാനം. ഇന്ന് നമ്മൾ തിരിഞ്ഞു നോക്കുമ്പോൾ, ഈ 7-8 വർഷത്തിനിടയിൽ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ നമ്മുടെ ജീവിതം എത്ര അനായാസമാക്കിയെന്ന് നാം മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ജനിച്ചവർ, അതായത് നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് , ഡിജിറ്റൽ ജീവിതം വളരെ രസകരമാണ് എന്നത് ഒരുതരം ഫാഷൻ പ്രസ്താവനയാണ്.
8-10 വർഷം മുമ്പുള്ള സാഹചര്യം ഓർക്കുക. ജനന സർട്ടിഫിക്കറ്റ്, ബില്ലുകൾ, റേഷൻ, അഡ്മിഷൻ, റിസൾട്ട്, സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ എന്നിവയ്ക്കും ബാങ്കുകളിലും ക്യൂ ഉണ്ടായിരുന്നു. വർഷങ്ങളായി, ഓൺലൈനിൽ പോയി നീണ്ട നിരകളുടെ പ്രശ്നം ഇന്ത്യ പരിഹരിച്ചു. ഇന്ന്, മുതിർന്ന പൗരന്മാരുടെ ജനന സർട്ടിഫിക്കറ്റ് മുതൽ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് വരെയുള്ള മിക്ക സർക്കാർ സേവനങ്ങളും ഡിജിറ്റൽ ആണ്. അല്ലാത്തപക്ഷം, മുതിർന്ന പൗരന്മാർ, പ്രത്യേകിച്ച് പെൻഷൻകാർ, തങ്ങൾ ജീവിച്ചിരിപ്പുണ്ടെന്ന് തെളിയിക്കാൻ ഓരോ തവണയും വകുപ്പുകളിൽ പോകേണ്ടതായി വന്നു. ഒരു കാലത്ത് ദിവസങ്ങൾ കൊണ്ട് പൂർത്തിയാക്കിയ കാര്യങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നിമിഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ചെയ്തു തീർക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഡിജിറ്റൽ ഭരണത്തിന് ഏറ്റവും മികച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലുള്ളത്. ജൻധൻ-ആധാർ, മൊബൈൽ (ജെ എ എം ) എന്ന ത്രിത്വം രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കുമാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ചെയ്തത്. സുതാര്യതയ്‌ക്കൊപ്പം ഇത് നൽകുന്ന സൗകര്യം രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളുടെ പണം ലാഭിക്കുന്നു. എട്ട് വർഷം മുമ്പ് ഇന്റർനെറ്റ് ഡാറ്റയ്ക്കായി ചെലവഴിക്കേണ്ടി വന്ന പണം ഇന്ന് പലമടങ്ങ് കുറഞ്ഞു. ഇത് ഏതാണ്ട് നിസ്സാരമാണ്. നാമമാത്രമായ വിലയിൽ മികച്ച ഡാറ്റാ സൗകര്യം ലഭ്യമാണ്. മുമ്പ്, ബില്ലുകൾ അടയ്ക്കൽ, അപേക്ഷകൾ നൽകൽ, റിസർവേഷൻ, ബാങ്കുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ജോലികൾ തുടങ്ങി ഓരോ സേവനത്തിനും ഓഫീസുകൾ ചുറ്റിക്കറങ്ങണം. റെയിൽവേ റിസർവേഷനായി, ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ താമസിക്കുന്ന ഒരു പാവപ്പെട്ട ഒരാൾക്ക് ബസ് ചാർജിനായി 100-150 രൂപ ചിലവഴിച്ച് അടുത്തുള്ള നഗരത്തിലേക്ക് പോയി ഒരു ദിവസം മുഴുവൻ വരിയിൽ കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു. ഇന്ന് അവൻ അവന്റെ ഗ്രാമത്തിലെ കോമൺ സർവീസ് സെന്ററിൽ പോകുന്നു, അവിടെ നിന്ന് തന്നെ അവന്റെ ജോലി ചെയ്യുന്നു. അവരുടെ ഗ്രാമത്തിൽ അത്തരമൊരു ക്രമീകരണത്തെക്കുറിച്ച് ഗ്രാമവാസികൾക്കും അറിയാം. ബസ് ചാർജ് പോലുള്ള അനാവശ്യ ചെലവുകൾ വെട്ടിക്കുറയ്ക്കുകയും യാത്രാ സമയം ലാഭിക്കുകയും ചെയ്തു. കഠിനാധ്വാനികളായ ദരിദ്രരായ ആളുകൾക്ക് ഈ സമ്പാദ്യം ഇതിലും വലുതാണ്, കാരണം അവരുടെ ദിവസം മുഴുവൻ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു.
‘സമയം പണമാണ്’ എന്ന് നമ്മൾ പലപ്പോഴും കേൾക്കാറുണ്ട്. കേൾക്കുമ്പോൾ നല്ല സുഖം തോന്നുമെങ്കിലും അതിന്റെ ആദ്യാനുഭവം കേൾക്കുമ്പോൾ ഹൃദയസ്പർശിയാണ്. ഈയിടെ ഞാൻ കാശിയിൽ പോയിരുന്നു. ഇത് ഗതാഗതക്കുരുക്കിന് കാരണമാകുന്നതിനാലും പകൽ സമയങ്ങളിൽ ആളുകൾക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടുള്ളതിനാലും ഞാൻ രാത്രി വൈകി റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനിലെത്തി സ്ഥിതിഗതികൾ കണ്ടു. കാശിയിൽ നിന്നുള്ള എംപിയായതിനാൽ പല വിഷയങ്ങൾക്കും അവിടെ പോകേണ്ടി വരുന്നു. ഞാൻ യാത്രക്കാരോടും സ്റ്റേഷൻ മാസ്റ്ററോടും സംസാരിച്ചു. അപ്രതീക്ഷിത സന്ദർശനമായതിനാൽ ആരും അറിഞ്ഞില്ല. വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനുകളിലെ അവരുടെ അനുഭവങ്ങളെക്കുറിച്ചും താമസത്തെക്കുറിച്ചും ഞാൻ ആളുകളോട് അന്വേഷിച്ചു. ആ ട്രെയിനിന് വലിയ ഡിമാൻഡുണ്ടെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. ട്രെയിനിന്റെ ടിക്കറ്റിന് അൽപ്പം വിലയുള്ളതിനാൽ ഞാൻ അവരോട് കാരണം ചോദിച്ചു. ഈ ട്രെയിനിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ യാത്ര ചെയ്യുന്നത് തൊഴിലാളികളും പാവപ്പെട്ടവരുമാണെന്ന് അവർ എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഞാന് അത്ഭുതപ്പെട്ടു. ഈ ട്രെയിനിനോടുള്ള തങ്ങളുടെ മുൻഗണനയ്ക്ക് പിന്നിൽ അവർ രണ്ട് കാരണങ്ങൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഒന്ന്, വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനിൽ അവരുടെ ലഗേജുകൾക്ക് മതിയായ ഇടമുണ്ട്, രണ്ടാമതായി, ഇത് അവരുടെ സമയം കുറഞ്ഞത് നാല് മണിക്കൂറെങ്കിലും ലാഭിക്കുന്നു. അവർ നേരത്തെ ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്ത് എത്തുന്നതിനാൽ, അവർ ഉടൻ ജോലി കണ്ടെത്തുന്നു. ആറ്-എട്ട് മണിക്കൂർ കൊണ്ട് അവർ സമ്പാദിക്കുന്ന പണമാണ് ടിക്കറ്റിന്റെ വില. ‘സമയം പണമാണ്’ എന്നതിന്റെ മൂല്യം വിദ്യാസമ്പന്നരെ അപേക്ഷിച്ച് ദരിദ്രർ നന്നായി തിരിച്ചറിയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇ-സഞ്ജീവനി പോലുള്ള ടെലി കൺസൾട്ടേഷൻ സേവനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചതോടെ, വൻകിട ആശുപത്രികളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം, മുതിർന്ന ഡോക്ടർമാരുടെ പ്രവേശനം തുടങ്ങി നിരവധി അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങൾ മൊബൈൽ ഫോണിലൂടെ ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടുന്നു. ഇതുവരെ മൂന്ന് കോടിയിലധികം ആളുകൾ ഈ സേവനം പ്രയോജനപ്പെടുത്തി, വലിയ ആശുപത്രികളിലെ മുതിർന്ന ഡോക്ടർമാരെ അവരുടെ വീട്ടിൽ നിന്ന് മാത്രം സന്ദർശിച്ചു. നഗരങ്ങളിൽ ഡോക്ടറെ സന്ദർശിക്കേണ്ടി വന്നാൽ അത് എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടാണെന്നും എത്ര പണം ചെലവഴിക്കുമെന്നും നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ സേവനം ഉള്ളതിനാൽ ഇവയെല്ലാം ഇപ്പോൾ ആവശ്യമില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, തത്ഫലമായുണ്ടാകുന്ന സുതാര്യത ദരിദ്രരെയും ഇടത്തരക്കാരെയും വിവിധ തലങ്ങളിലുള്ള അഴിമതിയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. കൈക്കൂലി കൊടുക്കാതെ എന്തെങ്കിലും സൗകര്യം കിട്ടാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുന്ന കാലം നമ്മൾ കണ്ടതാണ്. സാധാരണ കുടുംബത്തിന്റെ ഈ പണവും ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ലാഭിച്ചു. ഇടനിലക്കാരുടെ ശൃംഖലയും ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ഇല്ലാതാക്കുകയാണ്.
നിയമസഭയിൽ നടന്ന ഒരു സംവാദം പത്രപ്രവർത്തകർക്ക് ഇപ്പോഴും കണ്ടെത്താൻ കഴിയുന്നത് ഞാൻ ഇപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു. വിധവകൾക്കുള്ള പെൻഷൻ സംബന്ധിച്ചായിരുന്നു അത്. അക്കാലത്ത്, വിധവ സഹോദരിമാരുടെ അക്കൗണ്ടുകൾ പോസ്റ്റ് ഓഫീസുകളിൽ തുറക്കാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിച്ചിരുന്നു, അവിടെ അവരുടെ ഫോട്ടോയും മറ്റ് ആവശ്യമായ വിശദാംശങ്ങളും ഉണ്ടാകും, അങ്ങനെ അവർക്ക് പെൻഷൻ കൃത്യസമയത്ത് ലഭിക്കും. അത് ബഹളത്തിലേക്ക് നയിച്ചു. ഒരു വിധവയായ സഹോദരിക്ക് എങ്ങനെ അവളുടെ വീട്ടിൽ നിന്ന് ഇറങ്ങാൻ കഴിയുമെന്ന് ആളുകൾ എന്നോട് ചോദിക്കാൻ തുടങ്ങി. പെൻഷൻ ലഭിക്കാൻ അവൾ എങ്ങനെ ബാങ്കിലോ പോസ്റ്റ് ഓഫീസിലോ പോകും? ആ സമയത്തെ അവരുടെ പ്രസംഗങ്ങളിലൂടെ കടന്നുപോയാൽ നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും. ഞാൻ എന്റെ ഉദ്ദേശം അവരോട് പറയുകയും അവരുടെ സഹായം തേടുകയും ചെയ്തു. പക്ഷേ അവർ ചെയ്തില്ല. ജനങ്ങൾ പിന്തുണച്ചതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോയത്. പക്ഷേ എന്തിനാണ് അവർ കോലാഹലം സൃഷ്ടിച്ചത്? വിധവകളെ കുറിച്ച് അവർക്ക് ആശങ്കയില്ലായിരുന്നു. പോസ്റ്റോഫീസുകളിൽ ഫോട്ടോഗ്രാഫുകൾക്കും തിരിച്ചറിയൽ കാർഡുകൾക്കും ഞാൻ ക്രമീകരണം ചെയ്തപ്പോൾ, ഡിജിറ്റൽ ലോകം അക്കാലത്ത് ഇത്രയധികം പുരോഗമിച്ചിരുന്നില്ല. മകൾ ജനിച്ച് പെൻഷൻ തുക ലഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് തന്നെ വിധവകളായി മാറിയ നിരവധി സ്ത്രീകൾ ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും. ആരുടെ അക്കൗണ്ടിലേക്കാണ് പെൻഷൻ പണം പോകുന്നതെന്ന് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കിയിരിക്കണം. ഇതാണ് ഇത്രയധികം ബഹളത്തിന് കാരണമായത്. അത്തരം ദ്വാരങ്ങളെല്ലാം പ്ലഗ് ചെയ്താൽ ചില ആളുകൾക്ക് സ്വാഭാവികമായും അസ്വസ്ഥത അനുഭവപ്പെടും. സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച്, കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ 23 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ നേരിട്ട് ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ വഴി അയച്ചു. ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ കാരണം, രാജ്യത്തിന്റെ 2.23 ലക്ഷം കോടി രൂപ അതായത് ഏകദേശം 2.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ ലാഭിക്കാൻ സാധിച്ചു, അത് തെറ്റായ കൈകളിലേക്കാണ് പോകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നഗരങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വിടവ് നികത്തി എന്നതാണ് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടങ്ങളിലൊന്ന്. നഗരങ്ങളിൽ ചില സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം, എന്നാൽ ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെ സ്ഥിതി വളരെ മോശമായിരുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളും നഗരങ്ങളും തമ്മിലുള്ള അന്തരം ഒരുനാൾ നികത്തപ്പെടുമെന്ന് ആർക്കും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ല. ഒരു ചെറിയ പ്രശ്‌നത്തിന് പോലും ബ്ലോക്ക്, തഹസിൽദാർ, ജില്ലാ ആസ്ഥാനം എന്നിവയുടെ ഓഫീസുകൾ ചുറ്റിക്കറങ്ങാൻ ആളുകൾ നിർബന്ധിതരായി. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌ൻ അത്തരം ബുദ്ധിമുട്ടുകളെല്ലാം ലഘൂകരിക്കുകയും ഫോണിലൂടെ അവന്റെ ഗ്രാമത്തിലെ ഓരോ പൗരന്റെയും വാതിൽപ്പടിയിൽ സർക്കാരിനെ എത്തിക്കുകയും ചെയ്തു.
കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ നൂറുകണക്കിന് ഗവണ്മെന്റ് സർവീസ് സെന്ററുകൾ കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ന് ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾ ഈ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ നിന്ന് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ പ്രയോജനം നേടുന്നു.
സംവിധാനങ്ങൾ എങ്ങനെ പ്രയോജനകരമാണെന്ന് തെളിയിക്കാൻ കഴിയുന്ന മറ്റൊരു അനുഭവം ഞാൻ നിങ്ങളുമായി പങ്കിടും. ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ ആയിരുന്നപ്പോൾ, കർഷകർ വൈദ്യുതി ബില്ലടക്കുന്നതിൽ ഒരുപാട് പ്രശ്‌നങ്ങൾ നേരിട്ടതായി ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. 800-900 കളക്ഷൻ സെന്ററുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. കാലതാമസമുണ്ടായാൽ ചട്ടങ്ങൾ പാലിച്ച് വൈദ്യുതി ബന്ധം വിച്ഛേദിച്ചു. പുതിയ കണക്ഷനുകൾക്കായി ആളുകൾക്ക് വീണ്ടും പണം നൽകേണ്ടി വന്നു. വൈദ്യുതി ബില്ലുകൾ അടയ്ക്കാൻ തപാൽ ഓഫീസുകളെ അനുവദിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ അന്നത്തെ കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിനോട് (അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി) ജിയോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. അടൽ ജി എന്റെ അഭിപ്രായത്തോട് യോജിക്കുകയും ഗുജറാത്തിലെ കർഷകർ ഈ പ്രശ്‌നത്തിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടുകയും ചെയ്തു. സംവിധാനങ്ങൾ എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ഡൽഹിയിൽ പോയപ്പോൾ അത്തരമൊരു പരീക്ഷണം നടത്തി. ഞങ്ങൾ അഹമ്മദാബാദിൽ നിന്നുള്ളവർ ഒറ്റക്കൂലിയും ഇരട്ട യാത്രയും പതിവായതിനാൽ ഈ ശീലം എളുപ്പത്തിൽ പോകില്ല. റെയിൽവേയുടെ ശക്തമായ വൈഫൈ ശൃംഖലയുണ്ട്. 2019ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പാണിത്.
റെയിൽവേയിലെ എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളോട് റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ വൈഫൈ സൗജന്യമാക്കാൻ പറഞ്ഞു, അങ്ങനെ അടുത്തുള്ള ഗ്രാമങ്ങളിലെ കുട്ടികൾക്ക് അവിടെ വന്ന് പഠിക്കാം. ഒരിക്കൽ ഞാൻ ചില വിദ്യാർത്ഥികളുമായി വെർച്വലി ആയി സംസാരിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു, സൗജന്യ വൈഫൈ സൗകര്യം കാരണം നിരവധി വിദ്യാർത്ഥികൾ റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ മത്സര പരീക്ഷകൾക്ക് തയ്യാറെടുക്കുകയും അവ മായ്‌ക്കുകയും ചെയ്‌തു എന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ ആശ്ചര്യപ്പെടും. അമ്മമാർ വീട്ടിലുണ്ടാക്കുന്ന ഭക്ഷണമി ല്ലാതെ കോച്ചിംഗ് ക്ലാസുകൾക്ക് പോകേണ്ടതില്ല, ചെലവില്ല! പഠനത്തിനായി റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ ഏറ്റവും മികച്ച ഉപയോഗം! സുഹൃത്തുക്കളേ, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി നോക്കൂ.
പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാമിത്വ യോജനയിൽ നഗരങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പലരും ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടില്ല. ആദ്യമായാണ് ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകളുടെ മാപ്പിംഗ് നടക്കുന്നത്, നഗരങ്ങളിലെ പോലെ ഗ്രാമീണർക്ക് നിയമപരമായ ഡിജിറ്റൽ രേഖകൾ നൽകുന്നുണ്ട്. ഗ്രാമത്തിലെ ഓരോ വീടും മുകളിൽ നിന്ന് ഡ്രോൺ മാപ്പ് ചെയ്യുന്നു. ബോധ്യപ്പെട്ടതോടെ ജനങ്ങൾക്ക് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ലഭിക്കുന്നു. കോടതികൾ സന്ദർശിക്കാനുള്ള എല്ലാ ബുദ്ധിമുട്ടുകളും അവസാനിച്ചു. ഇതിന് കാരണം ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയാണ്. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌ൻ രാജ്യത്ത് ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ വളരെ സംവേദനക്ഷമമായ ആയ ഒരു വശം കൂടിയുണ്ട്, അത് അധികം ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടാറില്ല. നഷ്‌ടപ്പെട്ട നിരവധി കുട്ടികളെ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ എങ്ങനെയാണ് അവരുടെ കുടുംബങ്ങളിലേക്ക് തിരികെ കൊണ്ടുവന്നതെന്ന് അറിയുന്നത് നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തെ സ്പർശിക്കും. ഇവിടെ ഒരു ഡിജിറ്റൽ എക്സിബിഷൻ സന്ദർശിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളെയും ഈ പ്രദർശനത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരണം. ആ പ്രദർശനം സന്ദർശിച്ചാൽ ലോകം എങ്ങനെ മാറുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കും. ഞാൻ ഇപ്പോൾ അവിടെ ഒരു മകളെ കണ്ടു. കുടുംബത്തിൽ നിന്ന് വേർപിരിയുമ്പോൾ അവൾക്ക് ആറ് വയസ്സായിരുന്നു. റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ വെച്ച് അമ്മയുമായുള്ള ബന്ധം നഷ്ടപ്പെട്ട അവൾ ഏതോ ട്രെയിനിൽ കയറി. മാതാപിതാക്കളെക്കുറിച്ച് കൂടുതലൊന്നും പറയാൻ അവൾക്ക് കഴിഞ്ഞില്ല. അവളുടെ കുടുംബത്തെ കണ്ടെത്താൻ പല ശ്രമങ്ങളും നടത്തിയെങ്കിലും ഫലമുണ്ടായില്ല. തുടർന്ന് ആധാർ വിവരങ്ങളുടെ സഹായത്തോടെ ഇവരുടെ കുടുംബത്തെ കണ്ടെത്താനുള്ള ശ്രമം നടന്നു. കുട്ടിയുടെ ആധാർ ബയോമെട്രിക് എടുത്തപ്പോൾ അത് നിരസിക്കപ്പെട്ടു. പെൺകുട്ടിയുടെ ആധാർ കാർഡ് നേരത്തെ തയ്യാറാക്കിയിരുന്നതായി കണ്ടെത്തി. ആധാർ വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ പെൺകുട്ടിയുടെ കുടുംബത്തെ കണ്ടെത്തി.
ആ പെൺകുട്ടി ഇന്ന് കുടുംബത്തോടൊപ്പം താമസിക്കുന്നുവെന്നും അവളുടെ ഗ്രാമത്തിൽ അവളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നുവെന്നും അറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമാകും. എന്റെ വിവരമനുസരിച്ച്, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ഈ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ 500-ലധികം കുട്ടികൾ അവരുടെ കുടുംബങ്ങളുമായി വീണ്ടും ഒന്നിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി രാജ്യത്ത് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിച്ച സാധ്യതകൾ കൊറോണ ആഗോള മഹാമാരിയെ ചെറുക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയെ വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. 100 വർഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌ൻ ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ നമുക്ക് എന്തുചെയ്യാനാകുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാനാകുമോ? രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളുടെയും കർഷകരുടെയും തൊഴിലാളികളുടെയും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഞങ്ങൾ ഒറ്റ ക്ലിക്കിലൂടെ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ട്രാൻസ്ഫർ ചെയ്തു. ഒരു രാജ്യം-ഒരു റേഷൻ കാർഡിന്റെ സഹായത്തോടെ 80 കോടിയിലധികം രാജ്യക്കാർക്ക് ഞങ്ങൾ സൗജന്യ റേഷൻ ഉറപ്പാക്കി. ഇതാണ് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ അത്ഭുതം.
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും കാര്യക്ഷമവുമായ കോവിഡ് വാക്‌സിനേഷൻ ആൻഡ് റിലീഫ് പ്രോഗ്രാം നാം നടത്തി. ഏകദേശം 200 കോടി വാക്‌സിൻ ഡോസിന്റെ രേഖകൾ സൂക്ഷിക്കാൻ കഴിയുന്ന അത്തരം പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളാണ് ആരോഗ്യ സേതുവും കോവിന്നും . ആരെയാണ് ഒലക്ഷ്യമിട്ട എല്ലാ ആളുകൾക്കും വാക്‌സിനേഷൻ നൽകാൻ കഴിയും. ഒരു വാക്സിൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് എങ്ങനെ നേടാം എന്നതിനെ കുറിച്ച് ഇന്നും ലോകം ചർച്ച ചെയ്യുന്നു, അതിന് ദിവസങ്ങളെടുക്കും. ഇന്ത്യയിൽ, ഒരു വ്യക്തി വാക്സിനേഷൻ എടുത്ത നിമിഷം, ഒരു സർട്ടിഫിക്കറ്റ് അവന്റെ മൊബൈൽ ഫോണിൽ ലഭ്യമാണ്.കോവിൻ മുഖേനയുള്ള വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റിനെ കുറിച്ച് ലോകം മുഴുവൻ ചർച്ച ചെയ്യുന്നുണ്ട്, എന്നാൽ സർട്ടിഫിക്കറ്റിൽ മോദിയുടെ ഫോട്ടോ ഉള്ളത് കൊണ്ട് ബുദ്ധിമുട്ടുന്ന ചിലർ ഇന്ത്യയിലുണ്ട്. ഇത് വളരെ വലിയ ജോലിയായിരുന്നു, പക്ഷേ ചിലർ അതിൽ കുടുങ്ങി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഫിൻ‌ടെക് സൊല്യൂഷനെക്കുറിച്ചും പരാമർശിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ പാർലമെന്റിൽ അതിനെക്കുറിച്ച് ഒരു ചർച്ചയുണ്ടായി, നിങ്ങൾക്കത് പരിശോധിക്കാം. ഒരു മുൻ ധനമന്ത്രി തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ ഇല്ലാത്തപ്പോൾ ആളുകൾ എങ്ങനെ ഡിജിറ്റലാകുമെന്ന് ചോദിച്ചു. മറ്റെന്താണ് അദ്ദേഹം പറയേണ്ടത് ? അദ്ദേഹം പറയുന്നത് കേട്ടാൽ നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും. വളരെ വിദ്യാസമ്പന്നരായ ആളുകളുടെ അവസ്ഥയാണിത്. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ ഫിൻടെക് യുപിഐയിലേക്ക് ആകർഷിക്കപ്പെടുന്നു, അതായത് ഏകീകൃത പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസ്. ലോകബാങ്ക് ഉൾപ്പെടെ എല്ലാവരും ഇതിനെ മികച്ച പ്ലാറ്റ്ഫോമായി അഭിനന്ദിച്ചു. ഈ എക്സിബിഷനിൽ ഒരു ഭാഗം മുഴുവൻ ഫിൻടെക്കിനായി നീക്കിവച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ സംവിധാനങ്ങൾ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്നും മൊബൈൽ ഫോണുകൾ വഴി പേയ്‌മെന്റുകൾ എങ്ങനെ നടത്തുന്നുവെന്നും സ്വീകരിക്കുന്നുവെന്നും നിങ്ങൾക്ക് കാണാനാകും. ജനങ്ങൾ, ജനങ്ങൾ, ജനങ്ങൾക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ഈ ഫിൻടെക് സംരംഭമാണ് ഏറ്റവും നല്ല പരിഹാരമെന്ന് ഞാൻ പറയും. അതിൽ തദ്ദേശീയമായ സാങ്കേതികവിദ്യയുണ്ട്, അതായത്, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ. നാട്ടുകാർ അത് തങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ, അതായത് ജനങ്ങളുടെ ഭാഗമാക്കി. ഇത് നാട്ടുകാരുടെ ഇടപാടുകൾ എളുപ്പമാക്കി, അതായത് ജനങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ വർഷം മെയ് മാസത്തിൽ ഇന്ത്യയിൽ ഓരോ മിനിറ്റിലും 1.30 ലക്ഷം യുപിഐ ഇടപാടുകൾ നടന്നുവെന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ അഭിമാനിക്കും. ഓരോ സെക്കൻഡിലും ശരാശരി 2,200 ഇടപാടുകൾ പൂർത്തിയായി. അതായത്, നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ ഞാൻ ‘യൂണിഫൈഡ് പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസ്’ എന്ന വാക്കുകൾ ഉപയോഗിക്കുമ്പോൾ, ആ സമയത്ത് യുപിഐ വഴി 7,000 ഇടപാടുകൾ പൂർത്തിയാകും. ഇതെല്ലാം ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയിലൂടെയാണ് നടക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, രാജ്യത്തിന്റെയും ജനങ്ങളുടെയും സാധ്യതകൾ നോക്കൂ. നമ്മുടേത് ഒരു വികസ്വര രാജ്യമാണ്, എന്നാൽ ലോകത്തിലെ വികസിത രാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് ലോകത്തെ മൊത്തം ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ 40 ശതമാനവും ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്നുവെന്നതിൽ നിങ്ങൾ അഭിമാനിക്കും.
ഭീം-യുപിഐയും ഇന്ന് ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾക്ക് ശക്തമായ ഒരു മാധ്യമമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പ്രധാനമായി, ഏത് ഷോപ്പിംഗ് മാളിലും വൻകിട ബ്രാൻഡുകളുടെ വിൽപ്പനക്കാർക്കും പണക്കാർക്കും ലഭ്യമായ ഇടപാട് സാങ്കേതികവിദ്യ ദിവസവും 700-800 രൂപ മാത്രം സമ്പാദിക്കുന്ന ഫുട്പാത്തിലെ വഴിയോര കച്ചവടക്കാർക്കും ഉണ്ട്. അല്ലാത്തപക്ഷം, വൻകിട കടകളിൽ ക്രെഡിറ്റ്, ഡെബിറ്റ് കാർഡുകൾ വ്യാപകമായതും വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാരായ സുഹൃത്തുക്കൾ തന്റെ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് പണം തിരികെ നൽകാൻ ചെറിയ മൂല്യമുള്ള നാണയങ്ങൾ തിരയുന്നതും നാം കണ്ടതാണ്. ഒരിക്കൽ, ബീഹാറിലെ ഒരു ഭിക്ഷക്കാരൻ ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ഭിക്ഷ യാചിക്കുന്നതും അയാൾ ഡിജിറ്റൽ ആയി പണം എടുക്കുന്നതും ഞാൻ കണ്ടെത്തി. നോക്കൂ, രണ്ടുപേർക്കും ഒരേ ശക്തിയാണ്. ഇതാണ് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി.
അതിനാൽ, ഇന്ന് യുപിഐ പോലുള്ള ഡിജിറ്റൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ലോകത്തിലെ വികസിത രാജ്യങ്ങളുടെ അല്ലെങ്കിൽ ഇത്തരത്തിലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ കഴിയാത്ത രാജ്യങ്ങളുടെ ആകർഷണ കേന്ദ്രമാണ്. ഞങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റൽ സൊല്യൂഷനുകൾക്ക് പരിധിയുണ്ട്, സുരക്ഷിതവും ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളുമുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി പ്രോജക്റ്റ്, എന്റെ വാക്കുകൾ അടയാളപ്പെടുത്തുക, 2005-ലോ 2006-ലോ എന്റെ പ്രസംഗം ശ്രദ്ധിക്കുക. ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ അന്ന് പറഞ്ഞത് നടക്കാൻ പോകുന്നു. ഫിൻ‌ടെക്കിന്റെയും ധനകാര്യത്തിന്റെയും ലോകത്തെ ഡാറ്റാ സുരക്ഷയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി ഒരു വലിയ ശക്തിയായി ഉയർന്നുവരാൻ പോകുന്നു. ഇത് ഗുജറാത്തിന്റെ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ മുഴുവൻ അഭിമാനമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഭാവിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഉറച്ച അടിത്തറയായി ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെ മാറ്റുന്നതിനും വ്യവസായം 4.0 ന്റെ മുൻ‌നിരയിൽ ഇന്ത്യയെ നിലനിർത്തുന്നതിനും ഇന്ന് നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ നടക്കുന്നു. നിർമ്മിത ബുദ്ധി , ബ്ലോക്ക് ചെയിൻ, ഓഗ്മെന്റഡ് റിയാലിറ്റി -വെർച്യുൽ റിയാലിറ്റി , ത്രീ D പ്രിന്റിംഗ്, ഡ്രോണുകൾ, റോബോട്ടിക്‌സ്, ഗ്രീൻ എനർജി തുടങ്ങി നിരവധി നവയുഗ വ്യവസായങ്ങൾക്കായി ഇന്ന് 100-ലധികം നൈപുണ്യ വികസന കോഴ്‌സുകൾ രാജ്യത്തുടനീളം നടത്തുന്നുണ്ട്. അടുത്ത 4-5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 14-15 ലക്ഷം യുവാക്കൾ വിവിധ സംഘടനകളുമായി സഹകരിച്ച് ഭാവി നൈപുണ്യങ്ങൾ നേടും.
ഇൻഡസ്ട്രി 4.0 ന് ആവശ്യമായ കഴിവുകൾ വളർത്തിയെടുക്കാൻ ഇന്ന് സ്കൂൾ തലത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഇന്ന് പതിനായിരത്തോളം അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളിലായി 75 ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാർത്ഥികൾ നൂതന ആശയങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുകയും ആധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യയുമായി പരിചയപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു. ഞാനിവിടെ പ്രദർശനം കണ്ടു. ദൂരെയുള്ള ഒഡീഷയിൽ നിന്നും ത്രിപുരയിൽ നിന്നോ ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ നിന്നോ ഒരു മകൾ ഉണ്ടെന്നും അവർ അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുമായി വന്നതിൽ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷം തോന്നി. 15-16-18 വയസ് പ്രായമുള്ള പെൺകുട്ടികൾ ലോകത്തിലെ പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരവുമായി എത്തിയിരിക്കുന്നു. ആ പെൺകുട്ടികളോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ ഇത് എന്റെ നാടിന്റെ ശക്തിയാണെന്ന് തോന്നും സുഹൃത്തുക്കളെ.
അടൽ ടിങ്കറിങ് ലാബുകൾ മൂലം സ്‌കൂളുകളിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ട അന്തരീക്ഷമാണ് കുട്ടികൾ വലിയ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരവുമായി എത്തുന്നത്. 17 വയസ്സുള്ള ഒരു ആൺകുട്ടിയോട് ആമുഖം നൽകാൻ ഞാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു, അവൻ ഒരു ബ്രാൻഡ് അംബാസഡറാണെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ‘ഞങ്ങൾ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഉപകരണങ്ങളുടെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡറാണ് ഞാൻ,’ അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതിശയകരമായ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയാണ് അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചത്. ഇത്തരം സാധ്യതകൾ കാണുമ്പോൾ വിശ്വാസം കൂടുതൽ ശക്തമാകും. ഈ രാജ്യം അതിന്റെ സ്വപ്‌നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുകയും തീരുമാനങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്ക് ആവശ്യമായ മാനസികാവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയവും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ പോകുന്നു. അടൽ ഇൻകുബേഷൻ സെന്ററുകളുടെ ഒരു വലിയ ശൃംഖല രാജ്യത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. അതുപോലെ, രാജ്യത്ത് ഡിജിറ്റൽ ശാക്തീകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പി എം റൂറൽ ഡിജിറ്റൽ സാക്ഷരതാ അഭിയാൻ അതായത് PMGDISHA ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ നടത്തുന്നു. ഇതുവരെ രാജ്യത്തുടനീളം 40,000-ത്തിലധികം കേന്ദ്രങ്ങൾ ആരംഭിക്കുകയും അഞ്ച് കോടിയിലധികം ആളുകൾക്ക് പരിശീലനം നൽകുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഡിജിറ്റൽ നൈപുണ്യത്തിലും ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലും യുവാക്കൾക്ക് പരമാവധി അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിന് വിവിധ ദിശകളിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു. ബഹിരാകാശം, മാപ്പിംഗ്, ഡ്രോണുകൾ, ഗെയിമിംഗ്, ആനിമേഷൻ എന്നിവയാകട്ടെ, ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഭാവി വിപുലീകരിക്കാൻ പോകുന്ന നിരവധി മേഖലകൾ നവീകരണത്തിനായി തുറന്നിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇൻസ്‌പേസ് ആസ്ഥാനം അഹമ്മദാബാദിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇൻസ്‌പേസും പുതിയ ഡ്രോൺ നയവും പോലുള്ള വ്യവസ്ഥകൾ ഈ ദശകത്തിലെ വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയുടെ സാങ്കേതിക സാധ്യതകൾക്ക് പുതിയ ഊർജം നൽകും. കഴിഞ്ഞ മാസം ഇൻസ്‌പേസ് ആസ്ഥാനത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തിന് ഇവിടെ എത്തിയപ്പോൾ ചില സ്‌കൂൾ കുട്ടികളുമായി സംസാരിച്ചിരുന്നു. ബഹിരാകാശത്ത് ഉപഗ്രഹങ്ങൾ വിക്ഷേപിക്കാൻ പദ്ധതിയിട്ടിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവം പ്രമാണിച്ച് സ്കൂൾ കുട്ടികൾ നിർമ്മിച്ച 75 ഉപഗ്രഹങ്ങൾ വിക്ഷേപിക്കാൻ പോകുകയാണെന്ന് അവിടെ വച്ച് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഇത് എന്റെ നാട്ടിലെ സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ നടക്കുന്നു സുഹൃത്തുക്കളെ.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
അടുത്ത മൂന്ന്-നാല് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇലക്ട്രോണിക് നിർമ്മാണം 300 ബില്യൺ ഡോളറിലേക്ക് എത്തിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലാണ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ചിപ്പ് എടുക്കുന്നവരിൽ നിന്ന് ഒരു ചിപ്പ് നിർമ്മാതാവാകാൻ ഇന്ത്യ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അർദ്ധചാലകങ്ങളുടെ ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം അതിവേഗം വളരുകയാണ്. പിഎൽഐ പദ്ധതിയും ഇക്കാര്യത്തിൽ സഹായകമാണ്. അതായത്, മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെയും ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെയും ശക്തിയുടെ ഇരട്ടി ഡോസ് ഇൻഡസ്ട്രി 4.0 യെ ഇന്ത്യയിൽ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കാൻ പോകുന്നു.
രേഖകൾക്കും പദ്ധതികളുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾക്കുമായി പൗരന്മാർ ശാരീരികമായി സർക്കാരിലേക്ക് വരേണ്ട ആവശ്യമില്ലാത്ത ഒരു ദിശയിലേക്കാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ നീങ്ങുന്നത്. എല്ലാ വീടുകളിലും എത്തുന്ന ഇന്റർനെറ്റും ഇന്ത്യയുടെ പ്രാദേശിക ഭാഷകളുടെ വൈവിധ്യവും ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിന് പുതിയ ഉണർവ് നൽകും. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌ൻ അതേ രീതിയിൽ തന്നെ പുതിയ മാനങ്ങൾ ചേർക്കുന്നത് തുടരുകയും അത് ഡിജിറ്റൽ സ്‌പെയ്‌സിലെ ആഗോള നേതൃത്വത്തിന് ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്യും.
ഇന്ന് സമയം കുറവായതിനാൽ എല്ലാം കാണാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. നിരവധി കാര്യങ്ങൾ ഇവിടെയുണ്ട്. ഇത് മുഴുവൻ കാണാൻ ഒരുപക്ഷെ രണ്ടു ദിവസം പോലും മതിയായേക്കില്ല. ഈ അവസരം പാഴാക്കരുതെന്ന് ഞാൻ ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെടും. നിങ്ങളുടെ സ്കൂൾ-കോളേജ് കുട്ടികളെ അവിടെ കൊണ്ടുവരണം. നിങ്ങളുടെ ഷെഡ്യൂളിൽ നിന്ന് കുറച്ച് സമയമെടുത്ത് ഈ എക്സിബിഷൻ സന്ദർശിക്കുകയും വേണം. നിങ്ങൾ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യ കാണും. ഇന്ത്യ സാധാരണക്കാരന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കൊപ്പം നിൽക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കാണും. ഒരു പുതിയ ട്രസ്റ്റ് ജനിക്കുകയും പുതിയ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്യും. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയിലൂടെ അഭിലാഷങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, രാജ്യം ഭാവിയിലെ ഇന്ത്യയിലേക്കും ആധുനിക ഇന്ത്യയിലേക്കും സമ്പന്നവും ശക്തവുമായ ഇന്ത്യയിലേക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ നേടിയത് ഇന്ത്യക്ക് കഴിവുണ്ട്, ഇന്ത്യക്ക് യുവാക്കളുടെ കഴിവുണ്ട്, അവർക്ക് അവസരങ്ങളുണ്ട്. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ വിശ്വസിക്കുകയും രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ വിശ്വസിക്കുകയും അവർക്ക് പരീക്ഷണങ്ങൾക്ക് അവസരമൊരുക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു സർക്കാരാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തുള്ളത്. അതിന്റെ ഫലമായി രാജ്യം അഭൂതപൂർവമായ ശക്തിയോടെ പല ദിശകളിലും മുന്നേറുകയാണ്.
ഈ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ വാരത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഈ എക്സിബിഷൻ മിക്കവാറും അടുത്ത രണ്ട്-മൂന്ന് ദിവസത്തേക്ക് തുടരും, നിങ്ങൾ അത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തും. ഇത്തരമൊരു പരിപാടി സൃഷ്ടിച്ചതിന് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ വിവിധ വകുപ്പുകളെ ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഞാൻ രാവിലെ തെലങ്കാനയിൽ ആയിരുന്നു, ആന്ധ്രയിൽ പോയി, പിന്നെ നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ ഇവിടെ വരാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ആവേശം കാണുമ്പോൾ സന്തോഷം തോന്നുന്നു. ഗുജറാത്തിൽ ഈ അത്ഭുതകരമായ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് വകുപ്പുകളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾക്ക് ഇതൊരു പ്രചോദനമാകുമെന്ന വിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ.
നന്ദി!