Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Digital India Week 2022 in Gandhinagar, Gujarat
04 JUL 2022 10:13PM by PIB Delhi
Namaste!
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, my colleagues in the Union Council of Ministers Shri Ashwini Vaishnaw ji and Shri Rajeev Chandrasekhar ji, all the representatives from different states, all the beneficiaries of Digital India, all the partners associated with start-ups and industry , experts, academicians, researchers, ladies and gentlemen!
Today's program is a glimpse of India becoming increasingly modern in the 21st century. India has exemplified before the world how revolutionary the use of technology is for the entire humanity in the form of the Digital India campaign.
I am glad that this campaign, which began eight years ago, has been expanding with the changing times. Every year new dimensions are added to the Digital India campaign and new technologies are incorporated. The new platforms and programs that have been launched in today's program are taking this chain forward. As you saw in short videos, be it myScheme, Bhashini-Bhashadaan, Digital India - Genesis, Chips to startup program, or all other products, all these are going to strengthen Ease of Living and Ease of Doing Business. In particular, it will be of great benefit to the start-up ecosystem of India.
Friends,
With the passage of time, time moves ahead leaving the country, which does not adopt modern technology, behind. India was a victim of this during the Third Industrial Revolution. But today we can proudly say that India is guiding the world in the fourth industrial revolution, Industry 4.0. I am very happy that Gujarat has played a leading role in this regard also.
A little while ago, Gujarat's experiences of the last two decades with regard to digital governance were shown. Gujarat was the first state in the country where pillars such as Gujarat State Data Center (GSDC), Gujarat State Wide Area Network (GSWAN), e-Gram centers, and ATVT/Jan Seva Kendras were erected.
The eGram Vishwagram scheme was launched at a program organized in the memory of Subhas Babu to mark the occasion when he became the President of Congress near Bardoli in Surat.
Gujarat's experiences have helped a lot in making technology a wider part of governance at the national level after 2014. Thank you Gujarat! These experiences became the basis of the Digital India mission. Today when we look back, we realize how easy Digital India has made our life in these 7-8 years. Those who were born in the 21st century, which is our young generation, find digital life very cool, a sort of a fashion statement.
Recall the situation 8-10 years ago. There used to be queues for birth certificate, bills, ration, admissions, results and certificates and in banks. Over the years, India has solved the problem of queues by going online. Today, most of the government services from birth certificates to life certificates for senior citizens are digital. Otherwise, senior citizens, especially pensioners, had to go to departments every time to prove that they were alive. Things that once took days to accomplish are now done in a matter of seconds.
Friends,
Today India has one of the best infrastructures for digital governance. The trinity of Jan Dhan-Aadhaar and Mobile (JAM) has benefited the poor and middle-class of the country the most. The facility provided by this along with the transparency is saving money of crores of families of the country. Today the money that had to be spent for internet data eight years ago is many times less. It’s almost negligible. Better data facility is available at a nominal price. Earlier, one had to make rounds of offices for every such service as paying bills, for making applications, for reservation and for bank related work. For railway reservation, a poor person living in a village had to go to a nearby city by spending 100-150 rupees for the bus fare and spend the entire day waiting in the line. Today he goes to the Common Service Center in his village and his work is done from there itself. And the villagers are also aware of such an arrangement in their village. It has also cut down unnecessary expenses like bus fare and save time on commuting. This saving is even bigger for the hard-working poor people because their entire day is saved.
We often hear that ‘Time is money’. It feels good to hear, but it is heart touching when you hear its first-hand experience. Recently, I went to Kashi. Since it causes traffic snarls and people are also inconvenienced during day time, I went to the railway station late at night to see the situation. Since I am an MP from Kashi, I have to go there for various issues. I was talking to passengers and station master. Nobody was aware since it was a surprise visit. I enquired the people about their experiences and occupancy of Vande Bharat trains. They said there was huge demand for that train. I asked them for the reason because the ticket of the train is a bit expensive. They told me that it is the workers and the poor who travel by this train the most. I was surprised. They cited two reasons behind their preference for this train. One, the Vande Bharat train has enough space for their luggage and secondly, it saves their time by at least four hours. Since they reach their destination early, they find work immediately. The cost of the ticket is compensated by the money that they earn in six-eight hours. The value of ‘Time is money’ is better recognized by the poor compared to the educated people.
Friends,
With the launch of tele-consultation services like e-Sanjeevani, many basic requirements like access to big hospitals and senior doctors are taken care of through mobile phones. More than three crore people have availed of this service until now and consulted senior doctors at big hospitals from their homes only. You can imagine how difficult it would be and how much money they would spend if they had to visit the doctor in cities. All these things will not be required now due to the Digital India service.
Friends,
Most importantly, the resultant transparency has liberated the poor and middle-class people from corruption at different levels. We have seen the times when it was difficult to get any facility without paying a bribe. Digital India has also saved this money of the common family. Digital India is also eliminating the network of middlemen.
I still remember a debate in the legislative assembly which journalists can still find it. It was regarding the pension for widows. At that time, I had proposed to open the accounts of widow sisters in post offices where there would be their photograph along with other necessary details so that they could get their pension in time. It led to an uproar. People started questioning me how a widow sister could step out of her house. How would she go to a bank or a post office to get her pension? You will be surprised if you go through their speeches at that time. I told them about my intention and sought their help. But they didn’t. We went ahead because the people supported us. But why were they creating ruckus? They were not concerned about the widows. When I made arrangements for photographs and identification cards in the post offices, the digital world had not progressed so much at that time. You would be surprised that there were many women who became widows before the birth of their daughter and pension money was being released. You must have understood in whose account the pension money was going. This was the reason why there was so much uproar. Some people would naturally feel perturbed if all such holes are plugged. Using the technology, more than 23 lakh crore rupees have been sent directly to the bank accounts of the beneficiaries through Direct Benefit Transfer in the last eight years. Due to this technology, the country's 2.23 lakh crore rupees i.e. about 2.25 lakh crore rupees have been saved which otherwise used to go into the wrong hands.
Friends,
One of the greatest achievements of the Digital India campaign is that it has bridged the gap between cities and villages. We all are aware that there were some facilities available in cities, but the situation was very bad for the people in villages. Nobody could imagine that the gap between villages and cities would be bridged one day. People were forced to make rounds of the offices of the block, tehsil or district headquarters even for a minor issue. The Digital India campaign has eased all such difficulties and put the government at the doorstep of every citizen in his village through the phone.
More than four lakh new Common Service Centers have been added in the villages to provide hundreds of government services digitally in the last eight years. Today, the people of the villages are taking advantage of Digital India from these centres.
I met my tribal brothers and sisters when I went to Dahod recently. There was a Divyang couple aged 30-32 years. They took loan under the Mudra Yojana and started Common Service Centre in a small village in the tribal area of Dahod after learning the basics of computers. That couple met me and told me that their average monthly income was Rs. 28,000 and all the people of their village were using their services. Look at the power of Digital India, brothers. More than 1.25 lakh Common Service Centers are bringing e-commerce closer to rural India.
I would share with you another experience how systems can prove to be advantageous. When I was in Gujarat, I remember the farmers faced a lot of problems in paying their electricity bills. There were 800-900 collection centres. In case of a delay, the electricity was disconnected due to the rules. People had to pay again for new connections. We requested the then Indian government of Atal (Bihari Vajpayee) ji that post offices should be allowed to collect payment of electricity bills. Atal ji agreed with me and the farmers in Gujarat got rid of this problem. I made one such experiment when I went to Delhi as to how the systems can be utilized. The habit will not go easily as we the people from Ahmedabad are used to single fare, double journey. There is a strong Wi-Fi network of the Railways. This is before the 2019 elections. I told my friends in the Railways to make Wi-Fi free at the railway platforms so that the children from the nearby villages could come there and study. Once I was talking to some students virtually and you would be surprised to know that many students prepared for the competitive exams at the railway platforms due to the free Wi-Fi facilities and cleared them. No need to go to coaching classes, no expenses, except for the home-made food prepared by their mothers! The best use of railway platforms for studies! Look at the power of Digital India, friends.
Not many people from cities have paid attention to the PM Svamitva Yojana. For the first time, mapping of village houses is happening and digital legal documents are being given to the villagers like in cities. Drone is mapping every house in the village from above. The people are getting certificates once they are convinced. All the hassles of visiting courts have come to an end. This is due to Digital India. The Digital India campaign has also created a large number of employment and self-employment opportunities in the country.
Friends,
There is also a very sensitive aspect of Digital India, which is not discussed very much. It will touch your heart to know how Digital India has brought many lost children back to their families. I request you to visit a digital exhibition here. You should also bring your children to this exhibition. You will realize how the world is changing by visiting that exhibition. I met a daughter there just now. She was six years old when she got separated from her family. She lost touch with her mother at a railway platform and boarded some train. She was unable to tell much about her parents. Many efforts were made to find her family but to no avail. Then an attempt was made to trace her family with the help of Aadhaar data. When the child's Aadhaar biometric was taken, it got rejected. It was found that the Aadhaar card of the girl child had already been generated. On the basis of the Aadhaar details, the family of that girl was traced.
You would be happy to know that today that girl is living with her family and trying to realize her dreams in her village. As per my information, more than 500 children have been reunited with their families with the help of this technology in the last few years.
Friends,
The potential that Digital India has created in the country in the last eight years has helped India a lot in combating the Corona global pandemic. Can you imagine what we could do in the country during the biggest crisis in 100 years if there had been no Digital India campaign? We transferred thousands of crores of rupees to the bank accounts of women, farmers and workers of the country through a single click. With the help of One Nation-One Ration Card, we have ensured free ration to more than 80 crore countrymen. This is the wonder of technology.
We ran the world's largest and most efficient Covid vaccination and relief program. Arogya Setu and CoWIN are such platforms through which we are able to maintain records of about 200 crore vaccine doses. We get all the information regarding who has been left out and are able to vaccinate all the targeted people. Even today the world discusses how to get a vaccine certificate and it takes several days. In India, the moment a person is vaccinated, a certificate is available on his mobile phone. The entire world is discussing the vaccination certificate through the CoWIN, but there are some people in India who have problems with the photo of Modi on the certificate. It was such a huge task, but some people got stuck on it only.
Friends,
I would also like to mention India's digital fintech solution. Once there was a discussion on it in the Parliament and you can also check it. A former finance minister in his speech questioned how people would go digital when they did not have mobile phones. What else did not he say? You will be surprised if you listen to him. This is the state of the people who are very educated. Today the entire world is attracted to Fintech UPI i.e., Unified Payment Interface. Everyone, including the World Bank, has appreciated it as the best platform. An entire section has been devoted to Fintech in this exhibition. You will get to see how these systems work and how the payments are made and received through mobile phones. And I would say that this Fintech initiative, which is by the people, of the people, for the people, is the best solution. There is indigenous technology in it, i.e., by the people of the country. The countrymen made it a part of their life i.e., of the people. It made the transactions of the countrymen easy i.e., for the people.
Friends, you will be proud to know that there were more than 1.30 lakh UPI transactions in every minute in the month of May this year in India. On an average, 2,200 transactions were completed every second. That is, when I use the words ‘Unified Payment Interface’ while talking to you, 7,000 transactions are completed through UPI during that time. All of this is happening through Digital India.
Friends, look at the potential of the country and its people. Ours is a developing country, but you will be proud that 40 percent of the world's total digital transactions happen in India compared to the world’s developed nations.
BHIM-UPI too has emerged as a powerful medium for digital transactions today. Importantly, the transaction technology that is available with the sellers of big brands and the rich people in any shopping mall is also with the street vendors on footpaths who earn only 700-800 rupees daily. Otherwise, we have also seen the days when credit and debit cards were prevalent in big stores and the street vendor friends would look for coins of small denomination to pay back his customers. Once, I found that a beggar in Bihar was begging on a platform and he was taking money digitally. See, both of them have the same power. This is the power of Digital India.
Therefore, today digital products like UPI are the centre of attraction for developed countries of the world, or those countries which cannot invest in this type of technology. Our digital solutions have the reach, are secure and have democratic values. Our Gift City project, mark my words and listen to my speech either in 2005 or 2006. What I said regarding Gift City at that time is about to happen. Gift City is going to emerge as a huge force as far as data security in the world of Fintech and finance is concerned. It is becoming the pride of not only Gujarat, but the entire India.
Friends,
Several initiatives are being taken today to make Digital India the solid foundation of India's new economy in future and to keep India at the forefront of Industry 4.0. Today more than 100 skill development courses are being run across the country for many such new age industries like AI, Block-chain, AR-VR, 3D printing, Drones, Robotics, Green energy, etc. Our endeavor is to re-skill and up-skill 14-15 lakh youth in collaboration with various organizations for future skills in the next 4-5 years.
Today the focus is also at the school level to build the skills needed for Industry 4.0. Today, more than 75 lakh students are working on innovative ideas in about 10,000 Atal Tinkering Labs and getting exposed to modern technology. I just saw the exhibition here. I felt very happy that there is a daughter from distant Odisha, Tripura, or someone from a village in Uttar Pradesh and they have come with their products. Girls of 15-16-18 years have come with solutions to the problems of the world. When you talk to those girls, you will feel that this is the strength of my country, friends.
The environment created in the schools due to Atal Tinkering Labs has resulted in children coming up with solutions to big problems. I asked a 17-year-old boy to give his introduction and he told me that he is a brand ambassador. ‘I am the brand ambassador of the equipment we are working on in the field of Digital India,’ he said. He was speaking with amazing confidence. When you see this kind of potential, then the faith becomes stronger. This country will realize its dreams and fulfill its resolutions.
Friends,
The new National Education Policy is also going to play an important role in creating the necessary mindset for technology. A huge network of Atal Incubation Centers is being created in the country. Similarly, the PM Rural Digital Saksharta Abhiyan i.e. PMGDISHA is running a campaign to encourage digital empowerment in the country. So far, more than 40,000 centers have been set up across the country and more than five crore people have been trained.
Friends,
Reforms are being carried out in different directions to provide maximum opportunities to the youth in the field of digital skills and digital infrastructure as well as technology. Be it space, mapping, drones, gaming and animation, many such sectors which are going to expand the future of digital technology have been opened for innovation. Now the InSpace Headquarters has been made in Ahmedabad. Provisions like InSpace and new drone policy will give new energy to India's tech potential in the coming years of this decade. When I came here for the inauguration of the InSpace headquarters last month, I had a conversation with some school children. They were planning to launch satellites in space. There I was told that they were going to launch 75 satellites made by the school children to mark the Amrit Mahotsav of Independence. This is happening in my country's school education, friends.
Friends,
Today, India is working on the target of taking electronic manufacturing to more than $ 300 billion in the next three-four years. India wants to become a chip maker from a chip taker. Investment in India is growing rapidly to increase the production of semiconductors. The PLI scheme is also helping in this regard. That is, the double dose of the power of Make in India and Digital India is going to take Industry 4.0 to new heights in India.
Today's India is moving in a direction where citizens will not need to come physically to the government for documents and the benefits of the schemes. The Internet reaching every household and the diversity of India's regional languages will give a new impetus to India's Digital India campaign. The Digital India campaign will continue to add new dimensions in the same way and it will give direction to the global leadership in the digital space.
I was short of time today so I couldn't see everything. There are so many things out here to see that maybe even two days will fall short. I would ask the people of Gujarat not to miss this opportunity. You must bring your school-college children there. You should also take some time from your schedule and visit this exhibition. You will see a new India. You will see India aligned with the needs of the common man. A new trust will be born and new resolutions will be taken. With the confidence of fulfilling the aspirations through Digital India, the country is progressing at a fast pace towards the India of the future, the modern India, the prosperous and powerful India. What has been achieved in such a short time, India has talent and India has the potential of the youth and they need opportunities. And today there is a government in the country which trusts the people of the country, trusts the youth of the country and is giving them opportunities to experiment. As a result, the country is moving forward with unprecedented strength in many directions.
I wish you all the very best for this Digital India Week. This exhibition will probably continue for the next two-three days and you will take advantage of it. Once again I also congratulate various departments of the Government of India for creating such a wonderful program. I was in Telangana in the morning, went to Andhra Pradesh and then I got a chance to come here among you. It gives me joy when I see the enthusiasm of all of you. I also congratulate the departments for organizing this wonderful program in Gujarat. With the belief that it will become an inspiration for the youth of the country, many best wishes to you all.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో డిజిటల్ ఇండియా వీక్ 2022లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
04 JUL 2022 10:13PM by PIB Hyderabad
నమస్తే!
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ జీ, కేంద్ర మంత్రి మండలిలోని నా సహచరులు శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ జీ మరియు శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ జీ, వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన ప్రతినిధులు, డిజిటల్ ఇండియా లబ్ధిదారులందరూ, స్టార్టప్‌లతో అనుసంధానించబడిన భాగస్వాములందరూ మరియు పరిశ్రమ , నిపుణులు, విద్యావేత్తలు, పరిశోధకులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
నేటి కార్యక్రమం 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశం మరింత ఆధునికంగా మారుతుందన్న సంగ్రహావలోకనం. డిజిటల్ ఇండియా క్యాంపెయిన్ రూపంలో యావత్ మానవాళికి టెక్నాలజీ వినియోగం ఎంత విప్లవాత్మకమైనదో భారతదేశం ప్రపంచం ముందు ఉదహరించింది.
ఎనిమిదేళ్ల క్రితం మొదలైన ఈ ప్రచారం మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా విస్తరిస్తున్నందుకు సంతోషిస్తున్నాను. ప్రతి సంవత్సరం డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారానికి కొత్త కోణాలు జోడించబడతాయి మరియు కొత్త సాంకేతికతలు చేర్చబడతాయి. నేటి ప్రోగ్రామ్‌లో ప్రారంభించిన కొత్త ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు మరియు ప్రోగ్రామ్‌లు ఈ గొలుసును ముందుకు తీసుకెళుతున్నాయి. మీరు చిన్న వీడియోలలో చూసినట్లుగా, అది మీ స్కీమ్ భాషిణి ,-భాషాదాన్ , డిజిటల్ ఇండియా జెనెసిస్ , చిప్స్ టు స్టార్ట్ అప్ ప్రోగ్రామ్ , లేదా అన్ని ఇతర ఉత్పత్తులు కావచ్చు, ఇవన్నీ ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ను బలోపేతం చేస్తాయి. ముఖ్యంగా, ఇది భారతదేశంలోని స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థకు చాలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
స్నేహితులారా,
కాలం గడిచేకొద్దీ ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అవలంబించని దేశాన్ని వదిలి కాలం ముందుకు సాగుతోంది. మూడవ పారిశ్రామిక విప్లవం సమయంలో భారతదేశం దీని బారిన పడింది. కానీ ఈ రోజు మనం సగర్వంగా చెప్పగలం, నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవం, పరిశ్రమ 4.0 లో భారతదేశం ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తోంది. ఈ విషయంలో కూడా గుజరాత్ ప్రముఖ పాత్ర పోషించినందుకు చాలా సంతోషంగా ఉంది.
కొద్దిసేపటి క్రితం, డిజిటల్ గవర్నెన్స్‌కు సంబంధించి గత రెండు దశాబ్దాల గుజరాత్ అనుభవాలను చూపించారు. గుజరాత్ స్టేట్ డేటా సెంటర్ (GSDC), గుజరాత్ స్టేట్ వైడ్ ఏరియా నెట్‌వర్క్ (GSWAN), ఈ-గ్రామ్ కేంద్రాలు మరియు ATVT/జన్ సేవా కేంద్రాలు వంటి స్తంభాలను స్థాపించిన దేశంలో గుజరాత్ మొదటి రాష్ట్రం.
సూరత్‌లోని బార్డోలీ సమీపంలో కాంగ్రెస్ అధ్యక్షుడిగా సుభాస్‌బాబు బాధ్యతలు చేపట్టిన సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని ఆయన జ్ఞాపకార్థం ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో ఈగ్రామ విశ్వగ్రామం పథకాన్ని ప్రారంభించారు.
2014 తర్వాత జాతీయ స్థాయిలో పరిపాలనలో సాంకేతికతను విస్తృతంగా చేయడంలో గుజరాత్ అనుభవాలు చాలా సహాయపడ్డాయి. ధన్యవాదాలు గుజరాత్! ఈ అనుభవాలు డిజిటల్ ఇండియా మిషన్‌కు ఆధారం అయ్యాయి. ఈ రోజు మనం వెనక్కి తిరిగి చూసుకున్నప్పుడు, 7-8 సంవత్సరాలలో డిజిటల్ ఇండియా మన జీవితాన్ని ఎంత సులభతరం చేసిందో మనకు అర్థమవుతుంది. మన యువ తరం అయిన 21వ శతాబ్దంలో జన్మించిన వారు డిజిటల్ జీవితాన్ని చాలా కూల్‌గా భావిస్తారు, ఒక విధమైన ఫ్యాషన్ ప్రకటన.
8-10 సంవత్సరాల క్రితం పరిస్థితిని గుర్తు చేసుకోండి. జనన ధృవీకరణ పత్రం, బిల్లులు, రేషన్, అడ్మిషన్లు, ఫలితాలు మరియు ధృవపత్రాలు మరియు బ్యాంకుల కోసం ఒకప్పుడు క్యూలు ఉండేవి. సంవత్సరాలుగా, భారతదేశం ఆన్‌లైన్‌లోకి వెళ్లడం ద్వారా క్యూల సమస్యను పరిష్కరించింది. నేడు, సీనియర్ సిటిజన్ల జనన ధృవీకరణ పత్రం నుండి లైఫ్ సర్టిఫికేట్ వరకు చాలా ప్రభుత్వ సేవలు డిజిటల్‌గా ఉన్నాయి. లేకపోతే, సీనియర్ సిటిజన్లు, ముఖ్యంగా పెన్షనర్లు, వారు జీవించి ఉన్నారని నిరూపించడానికి ప్రతిసారీ డిపార్ట్‌మెంట్లకు వెళ్లవలసి వచ్చింది. ఒకప్పుడు రోజుల తరబడి పూర్తి చేసే పనులు ఇప్పుడు క్షణాల్లో పూర్తయ్యాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు భారతదేశం డిజిటల్ గవర్నెన్స్ కోసం అత్యుత్తమ మౌలిక సదుపాయాలను కలిగి ఉంది. జన్ ధన్-ఆధార్ మరియు మొబైల్ (JAM) అనే త్రిమూర్తులు దేశంలోని పేద మరియు మధ్యతరగతి వర్గాలకు ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూర్చారు. పారదర్శకతతో పాటు ఇది అందించే సౌకర్యం దేశంలోని కోట్లాది కుటుంబాల డబ్బును ఆదా చేస్తోంది. ఎనిమిదేళ్ల క్రితం ఇంటర్నెట్ డేటా కోసం వెచ్చించాల్సిన డబ్బు నేడు చాలా రెట్లు తక్కువ. ఇది దాదాపు చాలా తక్కువ. నామమాత్రపు ధరకే మెరుగైన డేటా సౌకర్యం లభిస్తుంది. ఇంతకుముందు, బిల్లులు చెల్లించడం, దరఖాస్తులు చేయడం, రిజర్వేషన్లు మరియు బ్యాంకు సంబంధిత పని వంటి ప్రతి సేవ కోసం కార్యాలయాల చుట్టూ ప్రదక్షిణలు చేయాల్సి ఉంటుంది. రైల్వే రిజర్వేషన్ కోసం, ఒక గ్రామంలో నివసించే పేదవాడు బస్సు ఛార్జీల కోసం 100-150 రూపాయలు ఖర్చు చేసి సమీపంలోని నగరానికి వెళ్లి రోజంతా లైన్‌లో వేచి ఉండాల్సి వచ్చింది. ఈరోజు తన గ్రామంలోని కామన్ సర్వీస్ సెంటర్‌కి వెళ్లి అక్కడ నుండే తన పని పూర్తయింది. మరియు గ్రామస్తులకు కూడా తమ గ్రామంలో ఇటువంటి ఏర్పాటు గురించి తెలుసు. ఇది బస్సు ఛార్జీల వంటి అనవసరమైన ఖర్చులను కూడా తగ్గించింది మరియు ప్రయాణంలో సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది. కష్టపడి పనిచేసే పేద ప్రజలకు ఈ పొదుపు మరింత పెద్దది ఎందుకంటే వారి రోజంతా ఆదా అవుతుంది.
'సమయం డబ్బు' అని మనం తరచుగా వింటుంటాం. వినడానికి బాగానే అనిపిస్తుంది, అయితే దీని మొదటి అనుభవాన్ని వింటే హృదయాన్ని హత్తుకుంటుంది. ఈ మధ్యనే కాశీకి వెళ్లాను. దీని వల్ల ట్రాఫిక్‌ స్తంభించిపోవడంతో పాటు పగటిపూట ప్రజలు కూడా అసౌకర్యానికి గురవుతున్నారు కాబట్టి, పరిస్థితిని చూసేందుకు నేను అర్థరాత్రి రైల్వే స్టేషన్‌కు వెళ్లాను. నేను కాశీ ఎంపీని కావడంతో పలు సమస్యలపై అక్కడికి వెళ్లాల్సి వస్తోంది. నేను ప్రయాణికులతో మరియు స్టేషన్ మాస్టర్‌తో మాట్లాడుతున్నాను. ఆకస్మిక పర్యటన కావడంతో ఎవరికీ తెలియదు. వందేభారత్ రైళ్లలో వారి అనుభవాలు మరియు ఆక్యుపెన్సీ గురించి నేను ప్రజలను అడిగి తెలుసుకున్నాను. ఆ రైలుకు విపరీతమైన డిమాండ్ ఉందని వారు తెలిపారు. రైలు టిక్కెట్టు కాస్త ఖరీదు కాబట్టి కారణం అడిగాను. ఈ రైలులో కార్మికులు, పేదలు ఎక్కువగా ప్రయాణిస్తున్నారని వారు నాతో అన్నారు. నేను ఆశ్చర్యపోయాను. ఈ రైలుకు తమ ప్రాధాన్యత వెనుక రెండు కారణాలను వారు ఉదహరించారు. ఒకటి, వందే భారత్ రైలులో వారి లగేజీకి తగినంత స్థలం ఉంది మరియు రెండవది, ఇది వారి సమయాన్ని కనీసం నాలుగు గంటలు ఆదా చేస్తుంది. వారు తమ గమ్యస్థానాన్ని ముందుగానే చేరుకోవడం వలన, వారు వెంటనే పనిని కనుగొంటారు. వారు ఆరు-ఎనిమిది గంటల్లో సంపాదించే డబ్బు ద్వారా టిక్కెట్ ధర భర్తీ చేయబడుతుంది. 'టైమ్ ఈజ్ మనీ' విలువను చదువుకున్న వారితో పోలిస్తే పేదలు బాగా గుర్తిస్తారు.
స్నేహితులారా,
ఇ-సంజీవని వంటి టెలి-కన్సల్టేషన్ సేవలను ప్రారంభించడంతో, పెద్ద ఆసుపత్రులు మరియు సీనియర్ వైద్యుల యాక్సెస్ వంటి అనేక ప్రాథమిక అవసరాలు మొబైల్ ఫోన్‌ల ద్వారా చూసుకుంటారు. ఇప్పటి వరకు మూడు కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు ఈ సేవను పొందారు మరియు పెద్ద ఆసుపత్రులలోని సీనియర్ వైద్యులను వారి ఇళ్ల నుండి మాత్రమే సంప్రదించారు. నగరాల్లో డాక్టర్‌ దగ్గరకు వెళ్లాలంటే ఎంత కష్టమో, ఎంత డబ్బు వెచ్చిస్తారో ఊహించుకోవచ్చు. డిజిటల్ ఇండియా సేవ కారణంగా ఈ విషయాలన్నీ ఇప్పుడు అవసరం లేదు.
స్నేహితులారా,
మరీ ముఖ్యంగా, ఫలితంగా ఏర్పడిన పారదర్శకత పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలను వివిధ స్థాయిలలో అవినీతి నుండి విముక్తి చేసింది. లంచం ఇవ్వకుండా ఏ సౌకర్యాలైనా పొందడం కష్టంగా మారిన సందర్భాలు మనం చూశాం. డిజిటల్ ఇండియా సామాన్య కుటుంబానికి చెందిన ఈ డబ్బును కూడా ఆదా చేసింది. డిజిటల్ ఇండియా మధ్యవర్తుల నెట్‌వర్క్‌ ను కూడా తొలగిస్తోంది.
జర్నలిస్టులు ఇప్పటికీ దానిని కనుగొనగలిగేలా శాసనసభలో జరిగిన చర్చ నాకు ఇంకా గుర్తుంది. ఇది వితంతువుల పెన్షన్‌కు సంబంధించినది. ఆ సమయంలో, వితంతు సోదరీమణుల ఖాతాలను పోస్టాఫీసుల్లో తెరవాలని ప్రతిపాదించాను, అక్కడ వారి ఫోటోతో పాటు అవసరమైన ఇతర వివరాలు ఉంటాయి, తద్వారా వారికి సకాలంలో పెన్షన్ లభిస్తుంది. ఇది కలకలం రేపింది. ఒక వితంతు సోదరి తన ఇంటి నుండి ఎలా అడుగు పెట్టగలదని ప్రజలు నన్ను ప్రశ్నించడం ప్రారంభించారు. ఆమె పెన్షన్ పొందడానికి బ్యాంకు లేదా పోస్టాఫీసుకు ఎలా వెళ్తుంది? ఆ సమయంలో వారి ప్రసంగాలను పరిశీలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. నా ఉద్దేశం గురించి చెప్పి వారి సహాయం కోరాను. కానీ వారు చేయలేదు. ప్రజలు ఆదరించడం వల్లే ముందుకు వెళ్లాం. అయితే వారు ఎందుకు దుమారం సృష్టించారు? వారు వితంతువుల గురించి పట్టించుకోలేదు. పోస్టాఫీసుల్లో ఫొటోగ్రాఫ్‌లు, గుర్తింపుకార్డుల కోసం ఏర్పాట్లు చేసుకున్నప్పుడు డిజిటల్‌ ప్రపంచం అంతగా అభివృద్ధి చెందలేదు. కూతురు పుట్టకముందే వితంతువులుగా మారిన మహిళలు, పింఛన్ డబ్బులు విడుదల చేయక పోవడంతో మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. పింఛను డబ్బులు ఎవరి ఖాతాలోకి వెళ్తున్నాయో అర్థం చేసుకోవాలి. దీంతో అక్కడ పెద్దఎత్తున దుమారం రేగింది. అలాంటి రంధ్రాలన్నీ ప్లగ్ చేయబడితే కొంతమంది సహజంగా కలత చెందుతారు. టెక్నాలజీని ఉపయోగించి, గత ఎనిమిదేళ్లలో డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ ద్వారా 23 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా నేరుగా లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాలకు పంపబడింది. ఈ టెక్నాలజీ వల్ల దేశంలోని 2.23 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అంటే దాదాపు 2.25 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి.
స్నేహితులారా,
డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం యొక్క గొప్ప విజయాలలో ఒకటి, ఇది నగరాలు మరియు గ్రామాల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం. నగరాల్లో కొన్ని సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయని మనందరికీ తెలుసు, కానీ గ్రామాల్లోని ప్రజల పరిస్థితి చాలా దారుణంగా ఉంది. గ్రామాలకు, నగరాలకు మధ్య ఉన్న అంతరం ఏదో ఒకరోజు తొలగిపోతుందని ఎవరూ ఊహించలేరు. చిన్న సమస్యకు కూడా ప్రజలు బ్లాక్, తహసీల్ లేదా జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సిన పరిస్థితి ఏర్పడింది. డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం అటువంటి కష్టాలన్నింటినీ తగ్గించి, ఫోన్ ద్వారా తన గ్రామంలోని ప్రతి పౌరుని ఇంటి వద్ద ప్రభుత్వాన్ని ఉంచింది.
గత ఎనిమిదేళ్లలో వందలాది ప్రభుత్వ సేవలను డిజిటల్‌గా అందించేందుకు గ్రామాల్లో నాలుగు లక్షలకు పైగా ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి. నేడు ఈ కేంద్రాల ద్వారా గ్రామాల ప్రజలు డిజిటల్ ఇండియాను సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారు.
నేను ఇటీవల దాహోద్‌కు వెళ్లినప్పుడు నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులను కలిశాను. 30-32 ఏళ్ల వయసున్న దివ్యాంగు దంపతులు ఉన్నారు. ముద్రా యోజన కింద రుణం తీసుకుని దాహోద్‌లోని గిరిజన ప్రాంతంలోని ఒక చిన్న గ్రామంలో కంప్యూటర్‌లో ప్రాథమిక అంశాలు నేర్చుకున్న తర్వాత కామన్ సర్వీస్ సెంటర్‌ను ప్రారంభించారు. ఆ జంట నన్ను కలుసుకుని, వారి సగటు నెలవారీ ఆదాయం రూ. 28,000 మరియు వారి గ్రామంలోని ప్రజలందరూ వారి సేవలను ఉపయోగిస్తున్నారు. డిజిటల్ ఇండియా శక్తిని చూడండి సోదరులారా. 1.25 లక్షలకు పైగా సాధారణ సేవా కేంద్రాలు గ్రామీణ భారతదేశానికి ఇ-కామర్స్‌ను మరింత చేరువ చేస్తున్నాయి.
వ్యవస్థలు ఎలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయో నేను మరొక అనుభవాన్ని మీతో పంచుకుంటాను. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు కరెంటు బిల్లులు చెల్లించడంలో రైతులు చాలా ఇబ్బందులు పడ్డారని గుర్తు చేసుకున్నారు. 800-900 సేకరణ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఆలస్యమైతే నిబంధనల మేరకు విద్యుత్‌ను నిలిపివేశారు. కొత్త కనెక్షన్ల కోసం ప్రజలు మళ్లీ డబ్బులు చెల్లించాల్సి వచ్చింది. విద్యుత్ బిల్లుల చెల్లింపునకు పోస్టాఫీసులను అనుమతించాలని మేము అప్పటి భారత ప్రభుత్వాన్ని అటల్ (బిహారీ వాజ్‌పేయి) జీని అభ్యర్థించాము. అటల్ జీ నాతో ఏకీభవించడంతో గుజరాత్ రైతులు ఈ సమస్య నుంచి విముక్తి పొందారు. వ్యవస్థలను ఎలా వినియోగించుకోవాలో ఢిల్లీకి వెళ్లినప్పుడు అలాంటి ప్రయోగం ఒకటి చేశాను. అహ్మదాబాద్‌కు చెందిన మనం సింగిల్‌ ఫేర్‌, డబుల్‌ జర్నీకి అలవాటు పడ్డాం కాబట్టి ఈ అలవాటు అంత తేలికగా పోదు. రైల్వేలో బలమైన Wi-Fi నెట్‌వర్క్ ఉంది. ఇది 2019 ఎన్నికలకు ముందు. రైల్వే ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వద్ద వై-ఫై ఫ్రీ చేయమని రైల్వేలోని నా స్నేహితులకు చెప్పాను, తద్వారా సమీప గ్రామాల పిల్లలు అక్కడికి వచ్చి చదువుకోవచ్చు. ఒకసారి నేను కొంతమంది విద్యార్థులతో వర్చువల్‌గా మాట్లాడుతున్నప్పుడు, ఉచిత వై-ఫై సౌకర్యాల కారణంగా చాలా మంది విద్యార్థులు రైల్వే ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వద్ద పోటీ పరీక్షలకు సిద్ధమయ్యారని మరియు వారిని క్లియర్ చేశారని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. కోచింగ్ క్లాసులకు వెళ్లనవసరం లేదు, అమ్మానాన్నలు తయారుచేసే ఇంటి భోజనం తప్ప ఖర్చులు లేవు! చదువుల కోసం రైల్వే ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ఉత్తమ ఉపయోగం! డిజిటల్ ఇండియా పవర్ ఏంటో చూడండి మిత్రులారా.ప్రధానమంత్రి స్వామిత్వ యోజనపై నగరాల నుండి చాలా మంది ప్రజలు శ్రద్ధ చూపలేదు. మొదటిసారిగా, గ్రామ గృహాల మ్యాపింగ్ జరగడం మరియు నగరాల్లో మాదిరిగా గ్రామస్తులకు డిజిటల్ లీగల్ డాక్యుమెంట్లు ఇవ్వడం జరిగింది. డ్రోన్ పై నుంచి గ్రామంలోని ప్రతి ఇంటిని మ్యాపింగ్ చేస్తోంది. ప్రజలు ఒప్పించగానే సర్టిఫికెట్లు పొందుతున్నారు. కోర్టుల సందర్శనకు అన్ని కష్టాలు తీరిపోయాయి. దీనికి కారణం డిజిటల్ ఇండియా. డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం దేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టించింది.
స్నేహితులారా,
డిజిటల్ ఇండియాలో చాలా సున్నితమైన అంశం కూడా ఉంది, ఇది పెద్దగా చర్చించబడలేదు. తప్పిపోయిన చాలా మంది పిల్లలను వారి కుటుంబాలకు డిజిటల్ ఇండియా ఎలా తిరిగి తీసుకొచ్చిందో తెలుసుకోవడం మీ హృదయాన్ని తాకుతుంది. ఇక్కడ డిజిటల్ ఎగ్జిబిషన్‌ని సందర్శించవలసిందిగా నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఈ ప్రదర్శనకు మీ పిల్లలను కూడా తీసుకురావాలి. ఆ ఎగ్జిబిషన్‌ని సందర్శించడం ద్వారా ప్రపంచం ఎలా మారుతుందో మీరు తెలుసుకుంటారు. నేను ఇప్పుడే అక్కడ ఒక కుమార్తెను కలిశాను. ఆమె కుటుంబం నుండి విడిపోయినప్పుడు ఆమెకు ఆరేళ్లు. ఆమె రైల్వే ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో తన తల్లితో సంబంధాలు కోల్పోయింది మరియు ఏదో రైలు ఎక్కింది. ఆమె తన తల్లిదండ్రుల గురించి పెద్దగా చెప్పలేకపోయింది. ఆమె కుటుంబాన్ని వెతకడానికి ఎన్నో ప్రయత్నాలు చేసినా ఫలితం లేకపోయింది. ఆ తర్వాత ఆధార్ డేటా సహాయంతో ఆమె కుటుంబాన్ని గుర్తించే ప్రయత్నం చేశారు. పిల్లల ఆధార్ బయోమెట్రిక్ తీసుకున్నప్పుడు, అది తిరస్కరించబడింది. బాలికకు సంబంధించిన ఆధార్ కార్డు ఇప్పటికే రూపొందించినట్లు గుర్తించారు. ఆధార్ వివరాల ఆధారంగా బాలిక కుటుంబాన్ని గుర్తించారు.
ఈ రోజు ఆ అమ్మాయి తన కుటుంబంతో ఉంటూ తన గ్రామంలో తన కలలను సాకారం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తోందని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు. నా సమాచారం ప్రకారం, గత కొన్ని సంవత్సరాలలో ఈ సాంకేతికత సహాయంతో 500 మందికి పైగా పిల్లలు వారి కుటుంబాలతో తిరిగి కలిశారు.
స్నేహితులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో డిజిటల్ ఇండియా సృష్టించిన సంభావ్యత కరోనా ప్రపంచ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో భారతదేశానికి చాలా సహాయపడింది. డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం లేకుంటే 100 ఏళ్లలో అతిపెద్ద సంక్షోభంలో దేశంలో మనం ఏమి చేయగలమో మీరు ఊహించగలరా? ఒక్క క్లిక్‌తో దేశంలోని మహిళలు, రైతులు, కార్మికుల బ్యాంకు ఖాతాలకు వేల కోట్ల రూపాయలను బదిలీ చేశాం. వన్ నేషన్-వన్ రేషన్ కార్డ్ సహాయంతో, మేము 80 కోట్ల మందికి పైగా దేశవాసులకు ఉచిత రేషన్‌ను అందించాము. ఇది టెక్నాలజీ అద్భుతం.
మేము ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మరియు అత్యంత సమర్థవంతమైన కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ మరియు రిలీఫ్ ప్రోగ్రామ్‌ను నిర్వహించాము. ఆరోగ్య సేతు మరియు CoWIN అటువంటి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, దీని ద్వారా మేము సుమారు 200 కోట్ల వ్యాక్సిన్ మోతాదుల రికార్డులను నిర్వహించగలుగుతున్నాము. ఎవరిని వదిలిపెట్టారనే దాని గురించి మేము మొత్తం సమాచారాన్ని పొందుతాము మరియు లక్షిత వ్యక్తులందరికీ టీకాలు వేయగలుగుతాము. నేటికీ ప్రపంచం టీకా సర్టిఫికేట్ ఎలా పొందాలో చర్చిస్తుంది మరియు దీనికి చాలా రోజులు పడుతుంది. భారతదేశంలో, ఒక వ్యక్తి టీకాలు వేసిన క్షణం, అతని మొబైల్ ఫోన్‌లో ధృవీకరణ పత్రం అందుబాటులో ఉంటుంది. CoWIN ద్వారా టీకా సర్టిఫికేట్ గురించి ప్రపంచం మొత్తం చర్చిస్తోంది, అయితే భారతదేశంలో కొంతమంది సర్టిఫికేట్‌పై మోడీ ఫోటోతో సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్నారు. ఇది చాలా పెద్ద పని, కానీ కొంతమంది మాత్రమే దానిలో చిక్కుకున్నారు.
స్నేహితులారా,
నేను భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ ఫిన్‌టెక్ సొల్యూషన్ గురించి కూడా ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. ఒకసారి పార్లమెంటులో దీనిపై చర్చ జరిగి మీరు కూడా దాన్ని పరిశీలించవచ్చు. ఒక మాజీ ఆర్థిక మంత్రి తన ప్రసంగంలో మొబైల్ ఫోన్లు లేనప్పుడు ప్రజలు డిజిటల్‌గా ఎలా మారతారని ప్రశ్నించారు. ఇంకా ఏం చెప్పలేదు? ఆయన మాటలు వింటే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఎంతో చదువుకున్న వారి పరిస్థితి ఇది. నేడు ప్రపంచం మొత్తం ఫిన్‌టెక్ UPI అంటే యూనిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంటర్‌ఫేస్ వైపు ఆకర్షితులవుతోంది. ప్రపంచబ్యాంకుతో సహా అందరూ దీన్ని ఉత్తమ వేదికగా అభినందిస్తున్నారు. ఈ ప్రదర్శనలో మొత్తం విభాగాన్ని ఫిన్‌టెక్‌కు కేటాయించారు. ఈ సిస్టమ్‌లు ఎలా పని చేస్తాయి మరియు మొబైల్ ఫోన్‌ల ద్వారా చెల్లింపులు ఎలా చేయబడతాయో మరియు స్వీకరించబడతాయో మీరు చూడవచ్చు. ప్రజల చేత , ప్రజల కై , ప్రజల కోసం ఈ ఫిన్‌టెక్ చొరవ ఉత్తమ పరిష్కారమని నేను చెబుతాను. ఇందులో స్వదేశీ సాంకేతికత ఉంది, అంటే దేశ ప్రజల చేత. దేశప్రజలు దానిని తమ జీవితంలో ఒక భాగంగా చేసుకున్నారు, అంటే ప్రజలలో. ఇది దేశప్రజల లావాదేవీలను సులభతరం చేసింది, అంటే ప్రజలకు.
మిత్రులారా, భారతదేశంలో ఈ ఏడాది మే నెలలో ప్రతి నిమిషం 1.30 లక్షల కంటే ఎక్కువ UPI లావాదేవీలు జరిగాయని తెలుసుకుని మీరు గర్వపడతారు. సగటున, ప్రతి సెకనుకు 2,200 లావాదేవీలు పూర్తయ్యాయి. అంటే, నేను మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు 'యూనిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంటర్‌ఫేస్' అనే పదాలను ఉపయోగించినప్పుడు, ఆ సమయంలో UPI ద్వారా 7,000 లావాదేవీలు పూర్తవుతాయి. ఇదంతా డిజిటల్ ఇండియా ద్వారానే జరుగుతోంది.
మిత్రులారా, దేశం మరియు దాని ప్రజల సామర్థ్యాన్ని చూడండి. మనది అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశం, కానీ ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో పోలిస్తే ప్రపంచంలోని మొత్తం డిజిటల్ లావాదేవీలలో 40 శాతం భారతదేశంలోనే జరుగుతున్నందుకు మీరు గర్వపడతారు.
BHIM-UPI కూడా నేడు డిజిటల్ లావాదేవీలకు శక్తివంతమైన మాధ్యమంగా ఉద్భవించింది. ముఖ్యంగా, ఏ షాపింగ్ మాల్‌లోనైనా పెద్ద బ్రాండ్‌ల అమ్మకందారులతో మరియు ధనవంతుల వద్ద అందుబాటులో ఉండే లావాదేవీల సాంకేతికత కూడా రోజూ 700-800 రూపాయలు మాత్రమే సంపాదించే ఫుట్‌పాత్‌లపై వీధి వ్యాపారుల వద్ద ఉంది. లేకపోతే, పెద్ద దుకాణాల్లో క్రెడిట్ మరియు డెబిట్ కార్డ్‌లు ప్రబలంగా ఉన్న రోజులను కూడా మనం చూశాము మరియు వీధి వ్యాపారుల స్నేహితులు తన కస్టమర్‌లకు తిరిగి చెల్లించడానికి చిన్న డినామినేషన్‌ల నాణేల కోసం వెతుకుతారు. ఒకసారి, బీహార్‌లో ఒక బిచ్చగాడు ప్లాట్‌ఫారమ్‌పై భిక్షాటన చేస్తున్నాడని మరియు అతను డిజిటల్‌గా డబ్బు తీసుకుంటున్నాడని నేను కనుగొన్నాను. చూడండి, ఇద్దరికీ ఒకే శక్తి ఉంది. ఇది డిజిటల్ ఇండియా శక్తి.
అందువల్ల, నేడు UPI వంటి డిజిటల్ ఉత్పత్తులు ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు లేదా ఈ రకమైన సాంకేతికతలో పెట్టుబడి పెట్టలేని దేశాలకు కేంద్రంగా ఉన్నాయి. మా డిజిటల్ పరిష్కారాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి, సురక్షితమైనవి మరియు ప్రజాస్వామ్య విలువలను కలిగి ఉంటాయి. మన గిఫ్ట్ సిటీ ప్రాజెక్ట్, నా మాటలను గుర్తు పెట్టుకుని, 2005 లేదా 2006లో నా ప్రసంగాన్ని వినండి. ఆ సమయంలో గిఫ్ట్ సిటీకి సంబంధించి నేను ఏం చెప్పానో అది జరగబోతోంది. ఫిన్‌టెక్ మరియు ఫైనాన్స్ ప్రపంచంలో డేటా భద్రతకు సంబంధించినంత వరకు గిఫ్ట్ సిటీ ఒక భారీ శక్తిగా ఉద్భవించబోతోంది. ఇది ఒక్క గుజరాత్ కే కాదు యావత్ భారతదేశానికే గర్వకారణం.
స్నేహితులారా,
భవిష్యత్తులో భారతదేశం యొక్క కొత్త ఆర్థిక వ్యవస్థకు డిజిటల్ ఇండియాను బలమైన పునాదిగా మార్చడానికి మరియు పరిశ్రమ 4.0లో భారతదేశాన్ని ముందంజలో ఉంచడానికి ఈ రోజు అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టబడుతున్నాయి. నేడు AI, బ్లాక్-చెయిన్, AR-VR, 3D ప్రింటింగ్, డ్రోన్స్, రోబోటిక్స్, గ్రీన్ ఎనర్జీ మొదలైన అనేక కొత్త యుగ పరిశ్రమల కోసం దేశవ్యాప్తంగా 100 కంటే ఎక్కువ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కోర్సులు అమలు చేయబడుతున్నాయి. మా ప్రయత్నం రీ-స్కిల్ మరియు రాబోయే 4-5 సంవత్సరాలలో భవిష్యత్తు నైపుణ్యాల కోసం వివిధ సంస్థల సహకారంతో 14-15 లక్షల మంది యువతను అప్-స్కిల్.
ఈరోజు పరిశ్రమ 4.0కి అవసరమైన నైపుణ్యాలను పెంపొందించడంపై పాఠశాల స్థాయిలో కూడా దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. నేడు, 75 లక్షలకు పైగా విద్యార్థులు సుమారు 10,000 అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్‌లలో వినూత్న ఆలోచనలపై పని చేస్తున్నారు మరియు ఆధునిక సాంకేతికతకు గురవుతున్నారు. ఇప్పుడే ఇక్కడ ఎగ్జిబిషన్ చూశాను. సుదూర ఒడిశా, త్రిపుర లేదా ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఒక గ్రామం నుండి ఒక కుమార్తె ఉందని మరియు వారు తమ ఉత్పత్తులతో వచ్చినందుకు నేను చాలా సంతోషించాను. 15-16-18 సంవత్సరాల బాలికలు ప్రపంచంలోని సమస్యలకు పరిష్కారాలతో వచ్చారు. ఆ అమ్మాయిలతో మాట్లాడితే ఇదే నా దేశం బలం అని ఫీల్ అవుతారు మిత్రులారా.
అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ వల్ల పాఠశాలల్లో ఏర్పడిన వాతావరణం వల్ల పిల్లలు పెద్ద సమస్యలకు పరిష్కారాలు వెతుకుతున్నారు. నేను 17 ఏళ్ల కుర్రాడిని పరిచయం చేయమని అడిగాను మరియు అతను నాకు బ్రాండ్ అంబాసిడర్ అని చెప్పాడు. 'డిజిటల్ ఇండియా రంగంలో మేం పనిచేస్తున్న పరికరాలకు బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌ని నేనే' అని చెప్పారు. అద్భుతమైన ఆత్మవిశ్వాసంతో మాట్లాడాడు. మీరు ఈ రకమైన సామర్థ్యాన్ని చూసినప్పుడు, విశ్వాసం బలపడుతుంది. ఈ దేశం తన కలలను సాకారం చేస్తుంది మరియు దాని తీర్మానాలను నెరవేరుస్తుంది.
స్నేహితులారా,
కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం సాంకేతికతకు అవసరమైన మైండ్‌సెట్‌ను రూపొందించడంలో కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించబోతోంది. దేశంలో అటల్‌ ఇంక్యుబేషన్‌ సెంటర్ల భారీ నెట్‌వర్క్‌ రూపొందుతోంది. అదేవిధంగా, PM గ్రామీణ డిజిటల్ సాక్షరత అభియాన్ అంటే PMGDISHA దేశంలో డిజిటల్ సాధికారతను ప్రోత్సహించడానికి ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఇప్పటివరకు దేశవ్యాప్తంగా 40 వేలకు పైగా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసి ఐదు కోట్ల మందికి పైగా శిక్షణ పొందారు.
స్నేహితులారా,
డిజిటల్ స్కిల్స్ మరియు డిజిటల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌తో పాటు సాంకేతికత రంగంలో యువతకు గరిష్ట అవకాశాలను అందించడానికి వివిధ దిశలలో సంస్కరణలు జరుగుతున్నాయి. స్పేస్, మ్యాపింగ్, డ్రోన్‌లు, గేమింగ్ మరియు యానిమేషన్ ఏదైనా కావచ్చు, డిజిటల్ టెక్నాలజీ భవిష్యత్తును విస్తరించే అనేక రంగాలు ఆవిష్కరణల కోసం తెరవబడ్డాయి. ఇప్పుడు ఇన్‌స్పేస్ ప్రధాన కార్యాలయం అహ్మదాబాద్‌లో తయారైంది. ఇన్‌స్పేస్ మరియు కొత్త డ్రోన్ విధానం వంటి నిబంధనలు ఈ దశాబ్దంలోని రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశ సాంకేతిక సామర్థ్యానికి కొత్త శక్తిని అందిస్తాయి. నేను గత నెలలో ఇన్‌స్పేస్ ప్రధాన కార్యాలయ ప్రారంభోత్సవానికి ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు, నేను కొంతమంది పాఠశాల విద్యార్థులతో మాట్లాడాను. వారు అంతరిక్షంలోకి ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించాలని యోచిస్తున్నారు. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని పాఠశాల విద్యార్థులు తయారు చేసిన 75 ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించబోతున్నామని అక్కడ నాకు చెప్పారు.
స్నేహితులారా,
నేడు, భారతదేశం ఎలక్ట్రానిక్ తయారీని రాబోయే మూడు-నాలుగేళ్లలో 300 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా తీసుకెళ్లే లక్ష్యంతో పని చేస్తోంది. భారతదేశం చిప్ టేకర్ నుండి చిప్ మేకర్ కావాలని కోరుకుంటోంది. సెమీకండక్టర్ల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి భారతదేశంలో పెట్టుబడి వేగంగా పెరుగుతోంది. PLI పథకం కూడా ఈ విషయంలో సహాయం చేస్తోంది. అంటే, మేక్ ఇన్ ఇండియా మరియు డిజిటల్ ఇండియా శక్తి యొక్క డబుల్ డోస్ భారతదేశంలో పరిశ్రమ 4.0ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లబోతోంది.
నేటి భారతదేశం పత్రాలు మరియు పథకాల ప్రయోజనాల కోసం పౌరులు భౌతికంగా ప్రభుత్వం వద్దకు రావలసిన అవసరం లేని దిశలో పయనిస్తోంది. ప్రతి ఇంటికి ఇంటర్నెట్ చేరడం మరియు భారతదేశంలోని ప్రాంతీయ భాషల వైవిధ్యం భారతదేశ డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారానికి కొత్త ఊపునిస్తాయి. డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం అదే విధంగా కొత్త కోణాలను జోడించడం కొనసాగుతుంది మరియు ఇది డిజిటల్ రంగంలో ప్రపంచ నాయకత్వానికి దిశానిర్దేశం చేస్తుంది.
ఈరోజు నాకు సమయం తక్కువగా ఉంది కాబట్టి అన్నీ చూడలేకపోయాను. ఇక్కడ చాలా విషయాలు ఉన్నాయి, బహుశా రెండు రోజులు కూడా తగ్గవచ్చు. ఈ అవకాశాన్ని వదులుకోవద్దని నేను గుజరాత్ ప్రజలను కోరుతున్నాను. మీరు మీ పాఠశాల-కాలేజీ పిల్లలను అక్కడికి తీసుకురావాలి. మీరు కూడా మీ షెడ్యూల్ నుండి కొంత సమయం తీసుకొని ఈ ప్రదర్శనను సందర్శించండి. మీరు కొత్త భారతదేశాన్ని చూస్తారు. భారతదేశాన్ని సామాన్యుల అవసరాలకు అనుగుణంగా మీరు చూస్తారు. కొత్త ట్రస్ట్ పుట్టుకొస్తుంది మరియు కొత్త తీర్మానాలు తీసుకోబడతాయి. డిజిటల్ ఇండియా ద్వారా ఆకాంక్షలను నెరవేరుస్తామన్న విశ్వాసంతో, భవిష్యత్తు భారతదేశం, ఆధునిక భారతదేశం, సంపన్నమైన మరియు శక్తివంతమైన భారతదేశం వైపు దేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఇంత తక్కువ సమయంలో సాధించిందేమిటంటే, భారత్‌లో ప్రతిభ ఉంది, యువతలో ఉన్న సత్తా భారత్‌లో ఉంది, వారికి అవకాశాలు కావాలి. ఈరోజు దేశంలోని ప్రజలను నమ్మి, దేశంలోని యువతను విశ్వసించి, ప్రయోగాలకు అవకాశం కల్పిస్తున్న ప్రభుత్వం దేశంలో ఉంది. ఫలితంగా దేశం అనేక దిశలలో అపూర్వమైన శక్తితో ముందుకు సాగుతోంది.
ఈ డిజిటల్ ఇండియా వారానికి నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ఈ ప్రదర్శన బహుశా రాబోయే రెండు-మూడు రోజులు కొనసాగుతుంది మరియు మీరు దాని ప్రయోజనాన్ని పొందుతారు. ఇలాంటి అద్భుతమైన కార్యక్రమాన్ని రూపొందించినందుకు భారత ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖలను మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. పొద్దున్నే తెలంగాణాలో ఉన్నాను, ఆంధ్రాకి వెళ్ళిపోయాను, ఆ తర్వాత మీ మధ్యకు వచ్చే అవకాశం వచ్చింది. మీ అందరి ఉత్సాహం చూస్తుంటే నాకెంతో ఆనందం కలుగుతుంది. గుజరాత్‌లో ఈ అద్భుతమైన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు శాఖలను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇది దేశంలోని యువతకు స్ఫూర్తిదాయకంగా మారుతుందనే నమ్మకంతో, మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!