Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s remarks at the session on ‘Investing in a better Future: Climate, Energy, Health’ at G7 Summit in Germany
27 JUN 2022 9:24PM by PIB Delhi
Excellencies,
Unfortunately, it is believed that there is a fundamental collision between the developmental goals of the world and environmental protection. There is also another misconception that poor countries and poor people cause more damage to the environment. But, India’s history of over thousands of years completely refutes this view. Ancient India has seen a time of immense prosperity; then we have also tolerated the centuries of slavery, and now independent India is the fastest-growing big economy in the whole world. But during this whole period, India did not let its commitment to the environment get diluted even a single bit. 17% of the world’s population resides in India. But, our contribution of global carbon emissions is only 5%. The main reason behind this is our lifestyle, which is based on the theory of co-existence with nature.
All of you will also agree with this that energy access should not be the privilege of the rich only- a poor family also has the same rights on energy. And today when energy costs are sky-high due to geopolitical tensions, it is more important to remember this thing. By taking inspiration from this principle, we delivered LED bulbs and clean cooking gas door-to-door in India and showed that millions of tons of carbon emissions can be saved while ensuring energy for the poor.
Our dedication to our climate commitments is evident from our performance. We have achieved the target of 40 percent energy-capacity from non-fossil sources 9 years before time. The target of 10 percent ethanol-blending in petrol has been achieved 5 months before time. India has the world's first fully solar power operated airport. India's huge railway system will become net zero in this decade.
Excellencies,
When a large country like India shows such ambition, other developing countries also get inspiration. We hope that the rich countries of G-7 will support India's efforts. Today, a huge market for clean energy technologies is emerging in India. G-7 countries can invest in research, innovation, and manufacturing in this field. The scale that India can provide for every new technology can make that technology affordable for the whole world. The core theories of the circular economy have been an integral part of Indian culture and lifestyle.
I called for a movement called LIFE – Lifestyle for Environment – in Glasgow last year. This year on World Environment Day, we launched the Global Initiative for LiFE campaign. The goal of this campaign is to encourage an eco-friendly lifestyle. We can call the followers of this movement Triple-P i.e. 'pro planet people', and we should all take the responsibility of increasing the number of Triple-P people in our own countries. This will be our greatest contribution to the coming generations.
Excellencies,
Human and planet health are interconnected. Therefore, we have adopted the approach of one world, one health. During the pandemic, India found many creative ways to use digital technology in the health sector. G7 countries can help India to take these innovations to other developing countries. Recently we all celebrated the International Day of Yoga. In times of the COVID crisis, yoga has become a great tool for preventive health for people all over the world, this helped many people to maintain their physical and mental health.
Apart from yoga, there is a valuable asset of traditional medicine in many countries of the world including India, which can be used for holistic health. I am glad that recently WHO decided to set up its Global Centre for Traditional Medicine in India. This centre will not only become a repository of different traditional medicine systems all over the world but will also encourage more research in this area. It will benefit all the citizens of the world.
Thank You.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జర్మనీలో జరిగిన జి 7 సమ్మిట్‌లో 'ఇన్వెస్టింగ్ ఇన్ ఎ బెటర్ ఫ్యూచర్: క్లైమేట్, ఎనర్జీ, హెల్త్' అనే సెషన్‌లో ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యలు
27 JUN 2022 9:24PM by PIB Hyderabad
శ్రేష్టులారా ,
దురదృష్టవశాత్తు, ప్రపంచం యొక్క అభివృద్ధి లక్ష్యాలు మరియు పర్యావరణ పరిరక్షణకు మధ్య ప్రాథమిక ఘర్షణ ఉందని నమ్ముతారు. పేద దేశాలు మరియు పేద ప్రజల వల్ల పర్యావరణానికి ఎక్కువ నష్టం జరుగుతుందనే మరో అపోహ కూడా ఉంది. కానీ, భారతదేశపు వేల సంవత్సరాల చరిత్ర ఈ అభిప్రాయాన్ని పూర్తిగా ఖండిస్తుంది. ప్రాచీన భారతదేశం అపారమైన శ్రేయస్సు యొక్క సమయాన్ని చూసింది; అప్పుడు మేము శతాబ్దాల బానిసత్వాన్ని కూడా సహించాము మరియు ఇప్పుడు స్వతంత్ర భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ. అయితే ఈ మొత్తం కాలంలో భారత్ పర్యావరణం పట్ల తన నిబద్ధతను ఒక్కటి కూడా పలచన చేయనివ్వలేదు. ప్రపంచ జనాభాలో 17% మంది భారతదేశంలో నివసిస్తున్నారు. కానీ, ప్రపంచ కర్బన ఉద్గారాలలో మన సహకారం 5% మాత్రమే. దీని వెనుక ప్రధాన కారణం ప్రకృతితో సహజీవనం అనే సిద్ధాంతం ఆధారంగా మన జీవనశైలి.
ఇంధన సదుపాయం కేవలం ధనికులకు మాత్రమే దక్కదని మీరందరూ అంగీకరిస్తారు- పేద కుటుంబానికి కూడా ఇంధనంపై అదే హక్కు ఉంటుంది. మరియు నేడు భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతల కారణంగా ఇంధన ఖర్చులు ఆకాశాన్ని తాకినప్పుడు, ఈ విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఈ సూత్రం నుండి ప్రేరణ పొందడం ద్వారా, మేము భారతదేశంలో LED బల్బులు మరియు శుభ్రమైన వంట గ్యాస్‌ను ఇంటింటికీ పంపిణీ చేసాము మరియు పేదలకు శక్తిని అందించడం ద్వారా మిలియన్ల టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలను ఆదా చేయవచ్చని చూపించాము.
మా వాతావరణ కట్టుబాట్లకు మా అంకితభావం మా పనితీరు నుండి స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. మేము 9 సంవత్సరాల ముందు శిలాజ రహిత వనరుల నుండి 40 శాతం శక్తి-సామర్థ్య లక్ష్యాన్ని సాధించాము. పెట్రోల్‌లో 10 శాతం ఇథనాల్ కలపాలనే లక్ష్యం 5 నెలల ముందే సాధించబడింది. భారతదేశం ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి పూర్తిగా సౌరశక్తితో నడిచే విమానాశ్రయాన్ని కలిగి ఉంది. భారతదేశపు భారీ రైల్వే వ్యవస్థ ఈ దశాబ్దంలో నికర జీరో అవుతుంది.
శ్రేష్టులారా,
భారతదేశం వంటి పెద్ద దేశం అలాంటి ఆశయాన్ని ప్రదర్శిస్తే, ఇతర అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు కూడా ప్రేరణ పొందుతాయి. జి-7లోని సంపన్న దేశాలు భారత్ ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇస్తాయని ఆశిస్తున్నాం. నేడు, క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీలకు భారతదేశంలో భారీ మార్కెట్ ఏర్పడుతోంది. G-7 దేశాలు ఈ రంగంలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణలు మరియు తయారీలో పెట్టుబడులు పెట్టవచ్చు. ప్రతి కొత్త సాంకేతికతకు భారతదేశం అందించే స్థాయి, ఆ సాంకేతికతను ప్రపంచం మొత్తానికి అందుబాటులోకి తీసుకురాగలదు. వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క ప్రధాన సిద్ధాంతాలు భారతీయ సంస్కృతి మరియు జీవనశైలిలో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి.
నేను గత సంవత్సరం గ్లాస్గోలో LIFE – Lifestyle for Environment అనే ఉద్యమానికి పిలుపునిచ్చాను. ఈ సంవత్సరం ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా, మేము గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ ఫర్ లైఫ్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. పర్యావరణ అనుకూల జీవనశైలిని ప్రోత్సహించడమే ఈ ప్రచారం లక్ష్యం. మేము ఈ ఉద్యమం యొక్క అనుచరులను ట్రిపుల్-పి అంటే 'ప్రో ప్లానెట్ పీపుల్' అని పిలుస్తాము మరియు మన స్వంత దేశాల్లో ట్రిపుల్-పి వ్యక్తుల సంఖ్యను పెంచే బాధ్యతను మనం అందరం తీసుకోవాలి. రాబోయే తరాలకు ఇది మన గొప్ప సహకారం అవుతుంది.
శ్రేష్టులారా,
మానవ మరియు గ్రహ ఆరోగ్యం పరస్పరం అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. అందుకే ఒకే ప్రపంచం, ఒకే ఆరోగ్యం అనే విధానాన్ని అవలంబించాం. మహమ్మారి సమయంలో, ఆరోగ్య రంగంలో డిజిటల్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడానికి భారతదేశం అనేక సృజనాత్మక మార్గాలను కనుగొంది. ఈ ఆవిష్కరణలను ఇతర అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు తీసుకెళ్లడానికి G7 దేశాలు భారతదేశానికి సహాయపడతాయి. ఇటీవల మనమందరం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్నాం. కోవిడ్ సంక్షోభ సమయాల్లో, యోగా అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలకు నివారణ ఆరోగ్యానికి గొప్ప సాధనంగా మారింది, ఇది చాలా మందికి వారి శారీరక మరియు మానసిక ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి సహాయపడింది.
యోగాతో పాటు, భారతదేశంతో సహా ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలలో సాంప్రదాయ ఔషధం యొక్క విలువైన ఆస్తి ఉంది, ఇది సంపూర్ణ ఆరోగ్యానికి ఉపయోగపడుతుంది. ఇటీవల WHO తన గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్‌ను భారతదేశంలో ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించుకున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ కేంద్రం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ సాంప్రదాయ ఔషధ వ్యవస్థల రిపోజిటరీగా మారడమే కాకుండా ఈ ప్రాంతంలో మరిన్ని పరిశోధనలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది ప్రపంచంలోని పౌరులందరికీ ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
ధన్యవాదాలు.