Ministry of Information & Broadcasting
India well set to become the global hub of content creation and post production: I&B Minister Anurag Thakur
The size of Media & Entertainment Industry to touch Rs 4 lakh crores by 2025
Minister calls for strengthening start-up culture in the M & E sector
26 JUN 2022 12:56PM by PIB Mumbai
Pune | June 26, 2022
Union Minister for Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur has said that rapidly expanding digital infrastructure in the country and ongoing advancements taking place in the AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming and Comics) sector have the potential to make India the preferred Post-Production hub of the media and entertainment industry.
Delivering the key-note address at the National Conference on ‘Changing Landscape of Media & Entertainment 2022’ organized by the Symbiosis Skill & Professional University in Pune, Shri Thakur said “a solid digital foundation for the AVGC sector is emerging across the country and the Government has established a Task Force for the AVGC sector in order to develop world class creative talent to meet domestic and global demand”.
The Minister said the Media & Entertainment ecosystem is a sunrise sector expected to generate Rs 4 lakh crores annually by 2025 and reach $100 billion or Rs 7.5 lakh crore industry by 2030. He further said that Government of India has designated audio-visual services as one of the 12 Champion Service Sectors and announced key policy measures aimed at nurturing sustained growth.
The Minister said the radio, film and entertainment industry has a huge employment opportunity as we leapfrog into the digital era of quality content creation. “Many job roles have emerged in the field - video editing, colour grading, Visual Effects (VFX), sound design, rotoscoping, 3D modeling etc. “Each job role in this sector requires a specific set of skills and competencies. It is imperative for industry and academia to come together and design programs relevant to the needs of this sector” he said. Shri Thakur said the government is also exploring new partnerships with the private sector to ensure Indian students are in tune with the upcoming technology trends in the sector.
Shri Thakur said Prime Minister Narendra Modi’s enthusiasm for technology has provided an oasis of opportunities to give wings to the ambition of youngsters and Prime Minister’s ambition to empower the youth has been realized by the Skill India Mission that aims to train 40 crore youth in market relevant skills.
Speaking about the ’75 Creative Minds of Tomorrow’ project undertaken during International Film Festival of India 2021, Shri Thakur said several of those talents have been creatively contributing to the media and entertainment sector and some have established successful start-ups.
Speaking about the growing start-up eco-system in India, Shri Thakur said, even during the Covid pandemic period India added as many as 50 Unicorn start-ups, which speaks volumes about India's entrepreneurial spirit. The Minister said he hopes to see more and more start-ups emerging from the talent pool produced by leading film schools like FTII and SRFTI too.
India as a Global Content hub
Stating that the content creation industry in India has undergone a massive uplift with ‘Digital India’, Shri Thakur said “with quality content, easy access and an eager audience, India is ready to narrate its own success story and become a content creation hub”. Shri Thakur further said that efforts of technical people behind the scene should be adequately recognized and rewarded, moving beyond our current focus on lead characters.
Oscar and BAFTA Awards winning sound designer Resul Pookutty was the Guest of Honour at the National Conference. He said the educational institutions should revive the ancient Indian tradition of imparting wisdom to the students to face the outside world, besides developing skill sets.
Emerging fields of opportunities in Animation, VFX, Gaming and Comics, Opportunities in OTT, TV and Film Production, Augmented Reality / Virtual Reality Immersive media skills etc were the main topics of the National Conference. Who’s who of the Media and Entertainment industry, Dr. S B Majumdar, Chancellor of Symbiosis Skills and Professional University, Pro-Chancellor Dr. Swati Majumdar, Vice Chancellor Dr Gauri Shiurkar were among those present.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારત કન્ટેન્ટ ક્રિએશન અને પોસ્ટ પ્રોડક્શનનું વૈશ્વિક હબ બનવા માટે તૈયાર છે: કેન્દ્રીય I&B મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગનું કદ 2025 સુધીમાં રૂ. 4 લાખ કરોડને સ્પર્શશે
મંત્રીએ M&E સેક્ટરમાં સ્ટાર્ટ-અપ કલ્ચરને મજબૂત બનાવવા હાકલ કરી
26 JUN 2022 12:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે કહ્યું છે કે દેશમાં ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને AVGC (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઈફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કૉમિક્સ) સેક્ટરમાં ચાલી રહેલી પ્રગતિમાં ભારતમાં મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગમાં પસંદીદા પોસ્ટ-પ્રોડક્શન બનાવવાની ક્ષમતા છે.
પુણેમાં સિમ્બાયોસિસ સ્કિલ એન્ડ પ્રોફેશનલ યુનિવર્સિટી દ્વારા આયોજિત 'ચેન્જિંગ લેન્ડસ્કેપ ઓફ મીડિયા એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ 2022' પરની રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં ચાવીરૂપ સંબોધન કરતા શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કેઆખા દેશમાં AVGC ક્ષેત્ર માટે એક નક્કર ડિજિટલ પાયો ઉભરી રહ્યો છે અને સ્થાનિક અને વૈશ્વિક માગને પહોંચી વળવા માટે વિશ્વસ્તરીય સર્જનાત્મક પ્રતિભા વિકસાવવા માટે સરકારે AVGC ક્ષેત્ર માટે ટાસ્ક ફોર્સની સ્થાપના કરી છે.”
મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે મીડિયા અને મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમ ઊભરતું ક્ષેત્ર છે જે 2025 સુધીમાં વાર્ષિક રૂ. 4 લાખ કરોડનું ઉત્પાદન કરશે અને 2030 સુધીમાં 100 અબજ ડોલર અથવા રૂ. 7.5 લાખ કરોડના ઉદ્યોગ સુધી પહોંચશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ભારત સરકારે ઓડિયો-વીઝ્યુઅલ સર્વિસિસને 12 ચેમ્પિયન સેવા ક્ષેત્રોમાંના એક તરીકે ઓળખવા અને સતત વૃદ્ધિને પોષવા માટેના મુખ્ય નીતિ પગલાંની જાહેરાત કરી છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે રેડિયો, ફિલ્મ અને મનોરંજન ઉદ્યોગમાં રોજગારીની વિશાળ તકો છે કારણ કે આપણે ગુણવત્તાયુક્ત સામગ્રી નિર્માણના ડિજિટલ યુગમાં કૂદકો મારી રહ્યા છીએ. “ક્ષેત્રમાં નોકરીની ઘણી ભૂમિકાઓ ઉભરી આવી છે - વીડિયો એડિટિંગ, કલર ગ્રેડિંગ, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ (VFX), સાઉન્ડ ડિઝાઇન, રોટોસ્કોપિંગ, 3D મોડેલિંગ વગેરે. ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિભાગ માટે ક્ષેત્રની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ કાર્યક્રમો તૈયાર કરવા અને એકસાથે આવવું અનિવાર્ય છે. શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ ક્ષેત્રમાં આવનારા ટેક્નોલોજી વલણો સાથે સુસંગત છે તેની ખાતરી કરવા માટે સરકાર ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે નવી ભાગીદારી પણ શોધી રહી છે.
શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ટેક્નોલોજી પ્રત્યેના ઉત્સાહે યુવાનોની મહત્વાકાંક્ષાને પાંખો આપવા માટે તકોનું ઓસિયેશન પૂરું પાડ્યું છે અને યુવાનોને સશક્ત બનાવવાની પ્રધાનમંત્રીની મહત્વાકાંક્ષા સ્કીલ ઈન્ડિયા મિશન દ્વારા સાકાર થઈ છે જેનો ઉદ્દેશ 40 કરોડ યુવાનોને બજાર સંબંધિત કુશળતા, તાલીમ આપવાનો છે.
ઈન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઑફ ઈન્ડિયા 2021 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા ‘75 ક્રિએટિવ માઇન્ડ ઑફ ટુમોરોપ્રોજેક્ટ વિશે બોલતા શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે તેમાંથી ઘણી પ્રતિભાઓ મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રે સર્જનાત્મક રીતે યોગદાન આપી રહી છે અને કેટલાકે સફળ સ્ટાર્ટ-અપ્સ સ્થાપ્યા છે.
ભારતમાં વધતી જતી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો-સિસ્ટમ વિશે બોલતા, શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ રોગચાળાના સમયગાળા દરમિયાન પણ ભારતે 50 જેટલા યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટ-અપ્સ ઉમેર્યા છે, જે ભારતની ઉદ્યોગસાહસિક ભાવના વિશે મોટા પ્રમાણનો પુરાવો છે. મંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ FTII અને SRFTI જેવી અગ્રણી ફિલ્મ સ્કૂલો દ્વારા ઉત્પાદિત ટેલેન્ટ પૂલમાંથી વધુને વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ ઉભરતા જોવાની આશા રાખે છે.
ભારત વૈશ્વિક સામગ્રી હબ તરીકે
ભારતમાં કન્ટેન્ટ સર્જન ઉદ્યોગમાં 'ડિજિટલ ઈન્ડિયા' દ્વારા મોટા પાયે ઉત્થાન થયું હોવાનું જણાવતા શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે "ગુણવત્તાવાળી સામગ્રી, સરળ ઍક્સેસ અને આતુર પ્રેક્ષકો સાથે, ભારત તેની પોતાની સફળતાની વાર્તા કહેવા અને સામગ્રી બનાવવાનું હબ બનવા માટે તૈયાર છે" . શ્રી ઠાકુરે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મુખ્ય પાત્રો પરના આપણા વર્તમાન ધ્યાનથી આગળ વધીને પડદા પાછળના ટેકનિકલ લોકોના પ્રયત્નોને પૂરતા પ્રમાણમાં ઓળખવા જોઈએ અને પુરસ્કાર મળવો જોઈએ.
ઓસ્કાર અને બાફ્ટા એવોર્ડ વિજેતા સાઉન્ડ ડિઝાઇનર રેસુલ પુકુટ્ટી નેશનલ કોન્ફરન્સમાં ગેસ્ટ ઓફ ઓનર હતા. તેમણે કહ્યું કે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ વિદ્યાર્થીઓને કૌશલ્યના સેટ વિકસાવવા ઉપરાંત બહારની દુનિયાનો સામનો કરવા માટે શાણપણ આપવાની પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાને પુનર્જીવિત કરવી જોઈએ.
એનિમેશન, વીએફએક્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સમાં તકોના ઉભરતા ક્ષેત્રો, ઓટીટીમાં તકો, ટીવી અને ફિલ્મ પ્રોડક્શન, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી/વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી ઇમર્સિવ મીડિયા સ્કિલ વગેરે નેશનલ કોન્ફરન્સના મુખ્ય વિષયો હતા. મીડિયા અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ ઈન્ડસ્ટ્રીના મહારથીઓમાં સિમ્બાયોસિસ સ્કીલ્સ એન્ડ પ્રોફેશનલ યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર ડૉ. એસ.બી. મજમુદાર, પ્રો-ચાન્સેલર ડૉ. સ્વાતિ મજમુદાર, વાઇસ ચાન્સેલર ડૉ. ગૌરી શિઉરકર પણ પ્રસંગે હાજર હતા.