Ministry of Information & Broadcasting
India well set to become the global hub of content creation and post production: I&B Minister Anurag Thakur
The size of Media & Entertainment Industry to touch Rs 4 lakh crores by 2025
Minister calls for strengthening start-up culture in the M & E sector
26 JUN 2022 12:56PM by PIB Mumbai
Pune | June 26, 2022
Union Minister for Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur has said that rapidly expanding digital infrastructure in the country and ongoing advancements taking place in the AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming and Comics) sector have the potential to make India the preferred Post-Production hub of the media and entertainment industry.
Delivering the key-note address at the National Conference on ‘Changing Landscape of Media & Entertainment 2022’ organized by the Symbiosis Skill & Professional University in Pune, Shri Thakur said “a solid digital foundation for the AVGC sector is emerging across the country and the Government has established a Task Force for the AVGC sector in order to develop world class creative talent to meet domestic and global demand”.
The Minister said the Media & Entertainment ecosystem is a sunrise sector expected to generate Rs 4 lakh crores annually by 2025 and reach $100 billion or Rs 7.5 lakh crore industry by 2030. He further said that Government of India has designated audio-visual services as one of the 12 Champion Service Sectors and announced key policy measures aimed at nurturing sustained growth.
The Minister said the radio, film and entertainment industry has a huge employment opportunity as we leapfrog into the digital era of quality content creation. “Many job roles have emerged in the field - video editing, colour grading, Visual Effects (VFX), sound design, rotoscoping, 3D modeling etc. “Each job role in this sector requires a specific set of skills and competencies. It is imperative for industry and academia to come together and design programs relevant to the needs of this sector” he said. Shri Thakur said the government is also exploring new partnerships with the private sector to ensure Indian students are in tune with the upcoming technology trends in the sector.
Shri Thakur said Prime Minister Narendra Modi’s enthusiasm for technology has provided an oasis of opportunities to give wings to the ambition of youngsters and Prime Minister’s ambition to empower the youth has been realized by the Skill India Mission that aims to train 40 crore youth in market relevant skills.
Speaking about the ’75 Creative Minds of Tomorrow’ project undertaken during International Film Festival of India 2021, Shri Thakur said several of those talents have been creatively contributing to the media and entertainment sector and some have established successful start-ups.
Speaking about the growing start-up eco-system in India, Shri Thakur said, even during the Covid pandemic period India added as many as 50 Unicorn start-ups, which speaks volumes about India's entrepreneurial spirit. The Minister said he hopes to see more and more start-ups emerging from the talent pool produced by leading film schools like FTII and SRFTI too.
India as a Global Content hub
Stating that the content creation industry in India has undergone a massive uplift with ‘Digital India’, Shri Thakur said “with quality content, easy access and an eager audience, India is ready to narrate its own success story and become a content creation hub”. Shri Thakur further said that efforts of technical people behind the scene should be adequately recognized and rewarded, moving beyond our current focus on lead characters.
Oscar and BAFTA Awards winning sound designer Resul Pookutty was the Guest of Honour at the National Conference. He said the educational institutions should revive the ancient Indian tradition of imparting wisdom to the students to face the outside world, besides developing skill sets.
Emerging fields of opportunities in Animation, VFX, Gaming and Comics, Opportunities in OTT, TV and Film Production, Augmented Reality / Virtual Reality Immersive media skills etc were the main topics of the National Conference. Who’s who of the Media and Entertainment industry, Dr. S B Majumdar, Chancellor of Symbiosis Skills and Professional University, Pro-Chancellor Dr. Swati Majumdar, Vice Chancellor Dr Gauri Shiurkar were among those present.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
రచనా వైవిధ్యం,నిర్మాణానంతర రంగాల్లో ప్రపంచ హబ్ గా బారతదేశ ఆవిర్భావానికి రంగం సిద్ధం: సమాచార ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ రాకూర్
2025 నాటికి నాలుగు లక్షల కోట్ల రూపాయల స్థాయికి చేరుకోనున్న మీడియా, వినోద రంగం
మీడియా, వినోద రంగంలో అంకుర సంస్థల సంస్కృతిని ప్రోత్సాహించాలి.. మంత్రి సూచన
26 JUN 2022 12:56PM by PIB Hyderabad
దేశంలో డిజిటల్ రంగంలో వేగంగా విస్తరిస్తున్న మౌలిక సదుపాయాలు, ఏవీజీసీ (యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్ మరియు కామిక్స్) రంగంలో సాధిస్తున్న పురోగతితో మీడియా మరియు వినోద పరిశ్రమ నిర్మాణానంతర రంగంలో భారతదేశం అత్యంత ప్రాధాన్యత గల కేంద్రంగా రూపు దిద్దుకుంటుందని కేంద్ర సమాచార & ప్రసార మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ అన్నారు.
'మీడియా వినోద రంగాల్లో వస్తున్న మార్పులు 2022' అనే అంశంపై పూణేలోని సింబయాసిస్ స్కిల్ అండ్ ప్రొఫెషనల్ యూనివర్సిటీ నిర్వహించిన జాతీయ సదస్సులో శ్రీ ఠాకూర్ పాల్గొన్నారు. సదస్సులో కీలక ఉపన్యాసం చేసిన శ్రీ ఠాకూర్ " ఏవీజీసీ రంగ అభివృద్ధికి దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. దేశంలో ఏవీజీసీ రంగానికి ప్రపంచ స్థాయి సౌకర్యాలను కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం ప్రత్యేక టాస్క్ ఫోర్స్ ఏర్పాటు చేసింది. దేశ విదేశాల్లో రచన వైవిధ్యం కోసం ఉన్న అవకాశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ సౌకర్యాలను కల్పించేందుకు చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి" అని శ్రీ ఠాకూర్ పేర్కొన్నారు.
దేశంలో మీడియా, వినోద రంగాలు అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. 2025 నాటికి ఈ రంగాల ఉత్పత్తి సామర్థ్యం నాలుగు లక్షల కోట్ల రూపాయలకు చేరుకుంటుందని అన్నారు. 2030 నాటికి ఈ పరిశ్రమ 100 బిలియన్ డాలర్లు లేదా రూ. 7.5 లక్షల కోట్ల రూపాయల స్థాయికి చేరుకుంటుందని అంచనా వేస్తున్నామని మంత్రి వివరించారు.
ఆడియో-విజువల్ సేవల రంగాన్ని దేశంలో గుర్తించిన 12 కీలక సేవా రంగాల్లో ఒకటిగా ప్రభుత్వం గుర్తించిందని శ్రీ ఠాకూర్ తెలిపారు. ఈ రంగాల్లో సుస్థిర అభివృద్ధి సాధించేందుకు విధాన చర్యలను ప్రకటించి అమలు చేస్తున్నామని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
నాణ్యతకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ డిజిటల్ యుగం లోకి ప్రవేశించిన రేడియో, చలనచిత్ర మరియు వినోద పరిశ్రమ రంగాల్లో ఉపాధి అవకాశాలు ఎక్కువగా ఉన్నాయని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. వీడియో ఎడిటింగ్, కలర్ గ్రేడింగ్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్ (VFX), సౌండ్ డిజైన్, రోటో స్కోపింగ్, 3D మోడలింగ్ అంశాల్లో ఉపాధి అవకాశాలు పెరిగాయని అన్నారు."ఈ రంగంలో ప్రతి ఉద్యోగానికి ఒక ప్రత్యేక నైపుణ్యత సామర్థ్యం అవసరముంటాయి. రంగానికి అవసరమైన మానవ వనరులను అభివృద్ధి చేసేందుకు విద్య, పరిశ్రమ వర్గాలు కలిసి పనిచేయాల్సి ఉంటుంది." అని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. ఈ రంగంలో రాణించేందుకు భారతదేశ విద్యార్థులను సాంకేతికంగా తీర్చిదిద్దాలన్న లక్ష్యంతో ప్రైవేటు రఁగంతో కలిసి పనిచేసేందుకు గల అవకాశాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం పరిశీలిస్తోందని మంత్రి అన్నారు.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అభివృద్ధికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇస్తున్న ప్రాధాన్యత తో యువతకు అనేక అవకాశాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కింద 40 కోట్ల మంది యువతకు మార్కెట్ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని నైపుణ్యం కల్పించి వారికి సాధికారత కల్పించేందుకు కృషి చేస్తున్నామని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు.
అంతర్జాతీయ చలన చిత్రోత్సవం 2021 సందర్భంగా నిర్వహించిన '75 క్రియేటివ్ మైండ్స్ ఆఫ్ టుమారో' ప్రాజెక్టును మంత్రి తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు. '75 క్రియేటివ్ మైండ్స్ ఆఫ్ టుమారో' ద్వారా వెలుగులోకి వచ్చిన వారిలో కొంతమంది మీడియా, వినోద రంగంలో ప్రవేశించారని, మరికొంతమంది స్వయంగా అంకుర సంస్థలు ప్రారంభించారని మంత్రి అన్నారు.
దేశంలో అంకుర సంస్థలు పెద్ద సంఖ్యలో ఏర్పాటువుతున్నాయని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో కూడా దేశంలో 50 వరకు యునికార్న్ అంకుర సంస్థలు ఏర్పాటయ్యాయని ఇది భారతదేశ వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తికి నిదర్శనమని అన్నారు.ఎఫ్‌టిఐఐ, ఎస్‌ఆర్‌ఎఫ్‌టిఐ వంటి ప్రముఖ సంస్థల నుంచి బయటకు వచ్చిన విద్యార్థులు మరిన్ని అంకుర సంస్థలను ప్రారంభిస్తారని ఆశిస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
ప్రపంచ రచనా వైవిధ్య హబ్ గా భారత్
'డిజిటల్ ఇండియా' వ్యవస్థ పరిశ్రమలో రచనా వైవిధ్య రంగం గణనీయంగా అభివృద్ధి సాధించిందని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. " సులభంగా పొందేందుకు అందుబాటులో ఉన్న నాణ్యమైన కంటెంట్, , ఆసక్తిగల ప్రేక్షకులను కలిగి ఉన్న భారతదేశం విజయ పథంలో పయనించి ప్రపంచ రచనా వైవిధ్య హబ్ గా మారడానికి సిద్ధంగా ఉంది" అని అన్నారు. ప్రధాన పాత్రలతో సహా ఈ రంగంలో తెర వెనుక నుంచి విజయాలకు సహకరిస్తున్న సాంకేతిక నిపుణులను గుర్తించి సత్కరించవలసి ఉంటుందని శ్రీ ఠాకూర్ న్నారు.
ఆస్కార్ మరియు బాఫ్ట అవార్డులు గెలుచుకున్న సౌండ్ డిజైనర్ రెసూల్ పూకుట్టి జాతీయ సదస్సుకు గౌరవ అతిథిగా హాజరయ్యారు. విద్యాసంస్థలు విద్యార్థులకు నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడంతో పాటు బాహ్య ప్రపంచాన్ని ఎదుర్కొనే విధంగా జ్ఞానాన్ని అందించే ప్రాచీన భారతీయ సంప్రదాయాన్ని పునరుద్ధరించాలని ఆయన సూచించారు.
జాతీయ సదస్సులో యానిమేషన్, విఎఫ్ఎక్స్, గేమింగ్ మరియు కామిక్స్‌లో అవకాశాలు, ఓటీటీ టీవీ, చిత్ర నిర్మాణంలో అవకాశాలు, మీడియా నైపుణ్యాలు మొదలైన ప్రధాన అంశాలు చర్చకు వచ్చాయి. మీడియా మరియు వినోద రంగాల ప్రతినిధులు, సింబయాసిస్ స్కిల్స్ అండ్ ప్రొఫెషనల్ యూనివర్శిటీ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ ఎస్‌బి మజుందార్, ప్రో-ఛాన్సలర్ డాక్టర్ స్వాతి మజుందార్, వైస్ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ గౌరీ షియుర్కర్ తదితరులు సదస్సులో పాల్గొన్నారు..