Ministry of Information & Broadcasting
India well set to become the global hub of content creation and post production: I&B Minister Anurag Thakur
The size of Media & Entertainment Industry to touch Rs 4 lakh crores by 2025
Minister calls for strengthening start-up culture in the M & E sector
26 JUN 2022 12:56PM by PIB Mumbai
Pune | June 26, 2022
Union Minister for Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur has said that rapidly expanding digital infrastructure in the country and ongoing advancements taking place in the AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming and Comics) sector have the potential to make India the preferred Post-Production hub of the media and entertainment industry.
Delivering the key-note address at the National Conference on ‘Changing Landscape of Media & Entertainment 2022’ organized by the Symbiosis Skill & Professional University in Pune, Shri Thakur said “a solid digital foundation for the AVGC sector is emerging across the country and the Government has established a Task Force for the AVGC sector in order to develop world class creative talent to meet domestic and global demand”.
The Minister said the Media & Entertainment ecosystem is a sunrise sector expected to generate Rs 4 lakh crores annually by 2025 and reach $100 billion or Rs 7.5 lakh crore industry by 2030. He further said that Government of India has designated audio-visual services as one of the 12 Champion Service Sectors and announced key policy measures aimed at nurturing sustained growth.
The Minister said the radio, film and entertainment industry has a huge employment opportunity as we leapfrog into the digital era of quality content creation. “Many job roles have emerged in the field - video editing, colour grading, Visual Effects (VFX), sound design, rotoscoping, 3D modeling etc. “Each job role in this sector requires a specific set of skills and competencies. It is imperative for industry and academia to come together and design programs relevant to the needs of this sector” he said. Shri Thakur said the government is also exploring new partnerships with the private sector to ensure Indian students are in tune with the upcoming technology trends in the sector.
Shri Thakur said Prime Minister Narendra Modi’s enthusiasm for technology has provided an oasis of opportunities to give wings to the ambition of youngsters and Prime Minister’s ambition to empower the youth has been realized by the Skill India Mission that aims to train 40 crore youth in market relevant skills.
Speaking about the ’75 Creative Minds of Tomorrow’ project undertaken during International Film Festival of India 2021, Shri Thakur said several of those talents have been creatively contributing to the media and entertainment sector and some have established successful start-ups.
Speaking about the growing start-up eco-system in India, Shri Thakur said, even during the Covid pandemic period India added as many as 50 Unicorn start-ups, which speaks volumes about India's entrepreneurial spirit. The Minister said he hopes to see more and more start-ups emerging from the talent pool produced by leading film schools like FTII and SRFTI too.
India as a Global Content hub
Stating that the content creation industry in India has undergone a massive uplift with ‘Digital India’, Shri Thakur said “with quality content, easy access and an eager audience, India is ready to narrate its own success story and become a content creation hub”. Shri Thakur further said that efforts of technical people behind the scene should be adequately recognized and rewarded, moving beyond our current focus on lead characters.
Oscar and BAFTA Awards winning sound designer Resul Pookutty was the Guest of Honour at the National Conference. He said the educational institutions should revive the ancient Indian tradition of imparting wisdom to the students to face the outside world, besides developing skill sets.
Emerging fields of opportunities in Animation, VFX, Gaming and Comics, Opportunities in OTT, TV and Film Production, Augmented Reality / Virtual Reality Immersive media skills etc were the main topics of the National Conference. Who’s who of the Media and Entertainment industry, Dr. S B Majumdar, Chancellor of Symbiosis Skills and Professional University, Pro-Chancellor Dr. Swati Majumdar, Vice Chancellor Dr Gauri Shiurkar were among those present.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦਾ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ: ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਆਕਾਰ 2025 ਤੱਕ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
26 JUN 2022 12:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ (ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਸਿੰਬਾਯੋਸਿਸ ਸਕਿਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ 2022' ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਡਿਜੀਟਲ ਆਧਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਤੇ ਆਲਮੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਉਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜੋ 2025 ਤੱਕ ਸਲਾਨਾ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 100 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਜਾਂ 7.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ 12 ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਡੀਓ, ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵੀਡੀਓ ਸੰਪਾਦਨ, ਕਲਰ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ (ਵੀਐੱਫਐਕਸ), ਸਾਉਂਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਰੋਟੋਸਕੋਪਿੰਗ, 3 ਡੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਭਰੇ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈੱਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ।" ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸਾਹ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਖੰਭ ਦੇਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਮਹਤੱਵਆਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 40 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ 2021 ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ '75 ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਮਾਈਨਸ ਆਵ੍ ਟੁਮਾਰੋ' ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨੇ ਸਫਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ 50 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਜੋੜੇ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਿਲਮ ਸਕੂਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਉਭਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਰ ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ
ਇਹ ਦਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗ ਨੇ 'ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਕੰਟੈਂਟ, ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਤਸੁਕ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।" ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਪਾਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਪਰਦੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤਕਨੀਕੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਓਸਕਰ ਅਤੇ ਬਾਫਟਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਸਾਉਂਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਰੇਸੁਲ ਪੁਕੁੱਟੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਤ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵੀਐੱਫਐਕਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ, ਓਟੀਟੀ, ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਔਗਮੈਂਟੇਡ ਰਿਯਲਿਟੀ/ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਯਲਿਟੀ ਇਮਰਸਿਵ ਮੀਡੀਆ ਸਕਿਲਸ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ਸਨ। ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਿੱਗਜ, ਸਿਮਬਾਯੋਸਿਸ ਸਕਿਲਸ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਐੱਸ ਬੀ ਮਜੂਮਦਾਰ, ਪ੍ਰੋ-ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਸਵਾਤੀ ਮਜੂਮਦਾਰ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਗੌਰੀ ਸ਼ਿਉਰਕਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।