Prime Minister's Office
PM participates in the 14th BRICS Summit
24 JUN 2022 10:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi led India’s participation at the 14thBRICS Summit, convened under the Chairship of President Xi Jinping of China on 23-24June 2022, in a virtual format. President Jair Bolsonaro of Brazil, President Vladimir Putin of Russia, and President Cyril Ramaphosa of South Africa also participated in the Summiton 23 June.The High-level Dialogue on Global Development, non-BRICS engagement segment of the Summit, was held on 24 June.
On 23 June, the leaders held discussions including in fields of Counter-Terrorism, Trade, Health, Traditional Medicine, Environment, Science, Technology & Innovation, Agriculture, Technical and Vocational Education & Training, and also key issues in the global context, including the reform of the multilateral system, COVID-19 pandemic, global economic recovery, amongst others. Prime Ministercalled for strengthening of the BRICS Identity and proposed establishment of Online Database for BRICS documents, BRICS Railways Research Network, and strengthening cooperation between MSMEs. India will be organizing BRICS Startup event this year to strengthen connection between Startups in BRICS countries.Prime Minister also noted that as BRICS members we should understand security concerns of each other and provide mutual support in designation of terrorists and this sensitive issue should not be politicized. At the conclusion of the Summit, BRICS Leaders adopted the ‘Beijing Declaration’.
On 24 June, Prime Minister highlighted India’s development partnership with Africa, Central Asia, Southeast Asia, and from Pacific to Caribbean; India’s focus on a free, open, inclusive, and rules-based maritime space; respect for sovereignty and territorial integrity of all nations from the Indian Ocean Region to Pacific Ocean; and reform of multilateral system as large parts of Asia and all of Africa and Latin America have no voice in global decision-making. Prime Minister noted the importance of circular economy and invited citizens of participating countries to join Lifestyle for Environment (LIFE) campaign. The participatingguest countries were Algeria, Argentina, Cambodia, Egypt, Ethiopia, Fiji, Indonesia, Iran, Kazakhstan,Malaysia, Senegal, Thailandand Uzbekistan.
Earlier, in the keynote speech delivered at the Opening Ceremony of BRICS Business Forum on 22 June, Prime Minister appreciated BRICS Business Council and BRICS Women Business Alliance which continued their work despite COVID-19 Pandemic. Prime Minister also suggested the BRICS business community to further cooperate in field of technology-based solutions for social and economic challenges, Startups, and MSMEs.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
14-ാമത് ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുത്തു
24 JUN 2022 10:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ചൈനീസ് പ്രസിഡന്റ് ഷി ജിൻപിങ്ങിന്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ 2022 ജൂൺ 23-24 തീയതികളിൽ വെർച്വൽ രൂപത്തിൽ നടന്ന 14-ാമത് ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ത്യൻ സംഘത്തെ നയിച്ചു . ബ്രസീൽ പ്രസിഡന്റ് ജെയർ ബോൾസോനാരോ, റഷ്യയുടെ പ്രസിഡന്റ് വാൽഡിമിർ പുടിൻ, ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ പ്രസിഡന്റ് സിറിൽ റമഫോസ എന്നിവരും ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുത്തു. ഉച്ചകോടിയുടെ ബ്രിക്സ് ഇതര ഇടപഴകൽ വിഭാഗമായ ആഗോള വികസനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഉന്നതതല സംഭാഷണം ജൂൺ 24 ന് നടന്നു.
ജൂൺ 23ന്, ഭീകരവാദ വിരുദ്ധത, വ്യാപാരം, ആരോഗ്യം, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, പരിസ്ഥിതി, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം, കൃഷി, സാങ്കേതിക, തൊഴിലധിഷ്ഠിത വിദ്യാഭ്യാസം, പരിശീലനം , ആഗോള സാമ്പത്തിക വീണ്ടെടുക്കൽ, ബഹുമുഖ വ്യവസ്ഥയുടെ പരിഷ്കാരം, കോവിഡ്-19 മഹാമാരി തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നേതാക്കൾ ചർച്ചകൾ നടത്തി. ബ്രിക്‌സ് സ്വത്വം ശക്തിപ്പെടുത്താനും ബ്രിക്സ് രേഖ കൾക്കായി ഓൺലൈൻ ഡാറ്റാബേസ് സ്ഥാപിക്കാനും ബ്രിക്സ് റെയിൽവേ ഗവേഷണ ശൃംഖല നിർദ്ദേശിക്കാനും എംഎസ്എംഇകൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താനും പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ബ്രിക്‌സ് രാജ്യങ്ങളിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ഈ വർഷം ബ്രിക്‌സ് സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കും.ബ്രിക്സ് അംഗമെന്ന നിലയിൽ നാം പരസ്പരം സുരക്ഷാ ആശങ്കകൾ മനസ്സിലാക്കുകയും ഭീകര വാദികളെ പ്രഖ്യാപിക്കുന്നതിൽ പരസ്പര പിന്തുണ നൽകുകയും വേണം; ഈ ലോലമായ വിഷയം രാഷ്ട്രീയവൽക്കരിക്കാൻ പാടില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഉച്ചകോടിയുടെ സമാപനത്തിൽ, ബ്രിക്‌സ് നേതാക്കൾ 'ബീജിംഗ് പ്രഖ്യാപനം' അംഗീകരിച്ചു.
ജൂൺ 24-ന്, ആഫ്രിക്ക, മധ്യേഷ്യ, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യ, പസഫിക് മുതൽ കരീബിയൻ വരെയുള്ള ഇന്ത്യയുടെ വികസന പങ്കാളിത്തം പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു; സ്വതന്ത്രവും, തുറന്നതും, ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, നിയമങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ സമുദ്രമേഖലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രദ്ധ; ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖല മുതൽ പസഫിക് സമുദ്രം വരെയുള്ള എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുടെയും പരമാധികാരത്തിനും പ്രാദേശിക സമഗ്രതയ്ക്കും ബഹുമാനം; ഏഷ്യയിലെയും ആഫ്രിക്കയിലെയും ലാറ്റിനമേരിക്കയിലെയും വലിയ ഭാഗങ്ങളായി ബഹുമുഖ വ്യവസ്ഥയുടെ പരിഷ്കരണവും ആഗോള തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിൽ ശബ്ദമില്ല. വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിലെ പൗരന്മാരെ ലൈഫ്‌സ്റ്റൈൽ ഫോർ എൻവയോൺമെന്റ് (ലൈഫ്) കാമ്പെയ്‌നിൽ ചേരാൻ ക്ഷണിക്കുകയും ചെയ്തു. അൾജീരിയ, അർജന്റീന, കംബോഡിയ, ഈജിപ്ത്, എത്യോപ്യ, ഫിജി, ഇന്തോനേഷ്യ, ഇറാൻ, കസാക്കിസ്ഥാൻ, സെനഗൽ, ഉസ്ബെക്കിസ്ഥാൻ, മലേഷ്യ, തായ്‌ലൻഡ് എന്നിവയായിരുന്നു അതിഥി രാജ്യങ്ങൾ.
നേരത്തെ, ജൂൺ 22 ന് ബ്രിക്‌സ് ബിസിനസ് ഫോറത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ നടത്തിയ മുഖ്യ പ്രഭാഷണത്തിൽ, കൊവിഡ്-19 പാൻഡെമിക്കിനിടയിലും തങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനം തുടരുന്ന ബ്രിക്‌സ് ബിസിനസ് കൗൺസിലിനെയും ബ്രിക്‌സ് വനിതാ ബിസിനസ് സഖ്യത്തെയും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ വെല്ലുവിളികൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, എംഎസ്എംഇകൾ എന്നിവയ്‌ക്കുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരിഹാരങ്ങളുടെ മേഖലയിൽ കൂടുതൽ സഹകരിക്കാൻ ബ്രിക്‌സ് ബിസിനസ്സ് സമൂഹത്തോട് പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
ജൂൺ 24-ന്, ആഫ്രിക്ക, മധ്യേഷ്യ, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യ, പസഫിക് മുതൽ കരീബിയൻ വരെയുള്ള രാജ്യങ്ങളിലെ ഇന്ത്യയുടെ വികസന പങ്കാളിത്തം പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു; സ്വതന്ത്രവും, തുറന്നതും, ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, നിയമങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ സമുദ്രമേഖലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രദ്ധ; ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖല മുതൽ പസഫിക് സമുദ്രം വരെയുള്ള എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുടെയും പരമാധികാരത്തിനും പ്രാദേശിക സമഗ്രതയ്ക്കും ബഹുമാനം; ഏഷ്യയിലെയും ആഫ്രിക്കയിലെയും ലാറ്റിനമേരിക്കയിലെയും വലിയ ഭാഗങ്ങളായി ബഹുമുഖ വ്യവസ്ഥയുടെ പരിഷ്കരണവും ആഗോള തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിൽ ശബ്ദമില്ല. വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിലെ പൗരന്മാരെ ലൈഫ്‌സ്റ്റൈൽ ഫോർ എൻവയോൺമെന്റ് (ലൈഫ്) കാമ്പെയ്‌നിൽ ചേരാൻ ക്ഷണിക്കുകയും ചെയ്തു. അൾജീരിയ, അർജന്റീന, കംബോഡിയ, ഈജിപ്ത്, എത്യോപ്യ, ഫിജി, ഇന്തോനേഷ്യ, ഇറാൻ, കസാക്കിസ്ഥാൻ, സെനഗൽ, ഉസ്ബെക്കിസ്ഥാൻ, മലേഷ്യ, തായ്‌ലൻഡ് എന്നിവയായിരുന്നു അതിഥി രാജ്യങ്ങൾ.
നേരത്തെ, ജൂൺ 22 ന് ബ്രിക്‌സ് ബിസിനസ് ഫോറത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ നടത്തിയ മുഖ്യ പ്രഭാഷണത്തിൽ, കൊവിഡ്-19 മഹാമാരിക്കിനിടയിലും തങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനം തുടരുന്ന ബ്രിക്‌സ് ബിസിനസ് കൗൺസിലിനെയും ബ്രിക്‌സ് വനിതാ ബിസിനസ് സഖ്യത്തെയും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ വെല്ലുവിളികൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, എംഎസ്എംഇകൾ എന്നിവയ്‌ക്കുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരിഹാരങ്ങളുടെ മേഖലയിൽ കൂടുതൽ സഹകരിക്കാൻ ബ്രിക്‌സ് ബിസിനസ്സ് സമൂഹത്തോട് പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.