પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ 14મી BRICS સમિટમાં ભાગ લીધો
24 JUN 2022 10:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 23-24 જૂન 2022ના રોજ ચીનના રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગની અધ્યક્ષતામાં આયોજિત 14મી બ્રિક્સ સમિટમાં ભારતની સહભાગિતાનું વર્ચ્યુઅલ ફોર્મેટમાં નેતૃત્વ કર્યું. બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ જેયર બોલ્સોનારો, રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ વ્લાદિમીર પુતિન અને દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ સિરિલ રામાફોસાએ પણ 23 જૂનની સમિટમાં ભાગ લીધો હતો. 24 જૂનના રોજ સમિટના ગ્લોબલ ડેવલપમેન્ટ, નોન-બ્રિક્સ જોડાણ સેગમેન્ટ પર ઉચ્ચ સ્તરીય સંવાદ યોજાયો હતો.
23 જૂને, નેતાઓએ આતંકવાદ વિરોધી, વેપાર, આરોગ્ય, પરંપરાગત દવા, પર્યાવરણ, વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી અને નવીનતા, કૃષિ, ટેકનિકલ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અને તાલીમ સહિતના ક્ષેત્રો અને વૈશ્વિક સંદર્ભમાં બહુપક્ષીય પ્રણાલીમાં સુધારો, કોવિડ-19 રોગચાળો, વૈશ્વિક આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ વગેરે મુખ્ય મુદ્દાઓ સહિત ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ બ્રિક્સની ઓળખને મજબૂત કરવા અને બ્રિક્સ દસ્તાવેજો, બ્રિક્સ રેલવે રિસર્ચ નેટવર્ક અને MSME વચ્ચે સહકારને મજબૂત કરવા માટે ઓનલાઈન ડેટાબેઝની સ્થાપનાનું આહ્વાન કર્યું. બ્રિક્સ દેશોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે જોડાણ મજબૂત કરવા માટે ભારત આ વર્ષે બ્રિક્સ સ્ટાર્ટઅપ ઇવેન્ટનું આયોજન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ પણ નોંધ્યું હતું કે બ્રિક્સના સભ્યો તરીકે આપણે એકબીજાની સુરક્ષા ચિંતાઓને સમજવી જોઈએ અને આતંકવાદીઓને દરજ્જો આપવામાં પરસ્પર સહયોગ આપવો જોઈએ અને આ સંવેદનશીલ મુદ્દા પર રાજકારણ ન થવું જોઈએ. સમિટના સમાપન પર, BRICS નેતાઓએ 'બેઇજિંગ ઘોષણા' અપનાવી.
24 જૂનના રોજ, પ્રધાનમંત્રીએ આફ્રિકા, મધ્ય એશિયા, દક્ષિણપૂર્વ એશિયા અને પેસિફિકથી કેરેબિયન સુધીની ભારતની વિકાસ ભાગીદારીને પ્રકાશિત કરી; ભારતનું ધ્યાન મુક્ત, ખુલ્લી, સમાવિષ્ટ અને નિયમો આધારિત દરિયાઈ જગ્યા પર છે; હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રથી લઈને પેસિફિક મહાસાગર સુધીના તમામ રાષ્ટ્રોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા માટે આદર છે અને એશિયા અને સમગ્ર આફ્રિકા અને લેટિન અમેરિકાના મોટા ભાગો કે જેમનો વૈશ્વિક નિર્ણય લેવામાં કોઈ અવાજ નથી તે માટે બહુપક્ષીય પ્રણાલીમાં સુધારા પર ભાર મુક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ પરિપત્ર અર્થવ્યવસ્થાના મહત્વની નોંધ લીધી અને સહભાગી દેશોના નાગરિકોને જીવનશૈલી ફોર એન્વાયરમેન્ટ (LIFE) અભિયાનમાં જોડાવા આમંત્રણ આપ્યું. ભાગ લેનારા અતિથિ દેશો અલ્જેરિયા, આર્જેન્ટિના, કંબોડિયા, ઇજિપ્ત, ઇથોપિયા, ફિજી, ઇન્ડોનેશિયા, ઇરાન, કઝાકિસ્તાન, મલેશિયા, સેનેગલ, થાઇલેન્ડ અને ઉઝબેકિસ્તાન હતા.
અગાઉ, 22 જૂનના રોજ બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમના ઉદઘાટન સમારોહમાં આપેલા મુખ્ય વક્તવ્યમાં, પ્રધાનમંત્રીએ બ્રિક્સ બિઝનેસ કાઉન્સિલ અને બ્રિક્સ વિમેન બિઝનેસ એલાયન્સની પ્રશંસા કરી હતી જેણે કોવિડ-19 રોગચાળા છતાં તેમનું કાર્ય ચાલુ રાખ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ બ્રિક્સ વેપારી સમુદાયને સામાજિક અને આર્થિક પડકારો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSME માટે ટેક્નોલોજી-આધારિત ઉકેલોના ક્ષેત્રમાં વધુ સહકાર આપવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM participates in the 14th BRICS Summit
24 JUN 2022 10:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi led India’s participation at the 14thBRICS Summit, convened under the Chairship of President Xi Jinping of China on 23-24June 2022, in a virtual format. President Jair Bolsonaro of Brazil, President Vladimir Putin of Russia, and President Cyril Ramaphosa of South Africa also participated in the Summiton 23 June.The High-level Dialogue on Global Development, non-BRICS engagement segment of the Summit, was held on 24 June.
On 23 June, the leaders held discussions including in fields of Counter-Terrorism, Trade, Health, Traditional Medicine, Environment, Science, Technology & Innovation, Agriculture, Technical and Vocational Education & Training, and also key issues in the global context, including the reform of the multilateral system, COVID-19 pandemic, global economic recovery, amongst others. Prime Ministercalled for strengthening of the BRICS Identity and proposed establishment of Online Database for BRICS documents, BRICS Railways Research Network, and strengthening cooperation between MSMEs. India will be organizing BRICS Startup event this year to strengthen connection between Startups in BRICS countries.Prime Minister also noted that as BRICS members we should understand security concerns of each other and provide mutual support in designation of terrorists and this sensitive issue should not be politicized. At the conclusion of the Summit, BRICS Leaders adopted the ‘Beijing Declaration’.
On 24 June, Prime Minister highlighted India’s development partnership with Africa, Central Asia, Southeast Asia, and from Pacific to Caribbean; India’s focus on a free, open, inclusive, and rules-based maritime space; respect for sovereignty and territorial integrity of all nations from the Indian Ocean Region to Pacific Ocean; and reform of multilateral system as large parts of Asia and all of Africa and Latin America have no voice in global decision-making. Prime Minister noted the importance of circular economy and invited citizens of participating countries to join Lifestyle for Environment (LIFE) campaign. The participatingguest countries were Algeria, Argentina, Cambodia, Egypt, Ethiopia, Fiji, Indonesia, Iran, Kazakhstan,Malaysia, Senegal, Thailandand Uzbekistan.
Earlier, in the keynote speech delivered at the Opening Ceremony of BRICS Business Forum on 22 June, Prime Minister appreciated BRICS Business Council and BRICS Women Business Alliance which continued their work despite COVID-19 Pandemic. Prime Minister also suggested the BRICS business community to further cooperate in field of technology-based solutions for social and economic challenges, Startups, and MSMEs.