Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister of Chemical and Fertilizers Dr Mansukh Mandaviya chairs the inaugural session of Seminar on Production & Use of Green Hydrogen and Green Ammonia in Process Industry
India has tremendous opportunities in Green Hydrogen: Dr. Mansukh Mandaviya
Industries, Academia and Government must come together in order to succeed: Dr. Mandaviya
24 JUN 2022 3:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers and Health & Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya addressed a two-day seminar being organized on the subject ‘Production and use of Green Hydrogen and Green Ammonia in Process Industry’ by Department of Chemical Engineering, IIT Delhi, Indian Institute of Chemical Engineers (Northern Regional Centre) in association with Fertilizer Association of India (FAI) at IIT Delhi Campus, Hauz Khas New Delhi. Shri Bhagwant Khuba, Minister of State for Chemical & Fertilizers was also present in the meeting.
Addressing the event, the Union Health Minister said "We need to grow in the research and production sector and innovate in the development and manufacturing of green hydrogen. Only the government alone can’t achieve the target of green energy. Industries-Academia-Government synergy is very important to achieve the goal of National Hydrogen Mission. We have a huge geographical advantage in terms of varied weather systems and topographies to make the green energy mission true. Focussing on the futuristic planning, this year, we are celebrating Amrut Kaal and preparing a roadmap for the next 25 years to achieve this target. Energy is a critical requirement of our country and the Green Hydrogen mission is a crucial part of it".
Dr Mansukh Mandaviya urged everyone to work towards making manufacturing of Green Hydrogen affordable and accessible not only to our country but to the world, with the Nation First attitude. Commitment and Dedication towards the country is important for the development of the nation. "We can achieve the target of increasing solar energy efficiency and reducing the cost of it and can become the Vishwa Guru. We must take inspiration from our rich past, which shows how technologically advanced we were. We never lacked the human resource capacity and brain. We can again show this to the world", he added.
Shri Bhagwant Khuba, Minister of State for Chemicals & Fertilizers said "Under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister, we have observed the proliferation and promotion of usage of non-fossil fuel". “Hon'ble Prime Minister launched the National Hydrogen Mission on India's 75th Independence Day (i.e. 15th August, 2021). The Mission aims to aid the government in meeting its climate targets and making India a green hydrogen hub. World is looking towards us for our green hydrogen policy and we will soon launch the document with production, heavy transport logistics industries and shipping details. Our aim is to achieve 500 Gigawatt production target capacity of non-fossil fuel by 2030", he added.
Mr. K.S. Raju Chairman, Fertiliser Association of India, Delhi, Dr. S. Nand Chairman, Indian Institute of Chemical Engineers (Northern Regional Centre), Prof. AK Ganguly, Officiating Director of IIT Delhi, faculty of IIT Delhi were also present on the occasion.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રાસાયણિક અને ખાતર મંત્રી ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ પ્રોસેસ ઈન્ડસ્ટ્રીમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ગ્રીન એમોનિયાના ઉત્પાદન અને ઉપયોગ અંગેના સેમિનારના ઉદ્ઘાટન સત્રની અધ્યક્ષતા કરી
ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં ભારત પાસે વિપુલ તકો છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
સફળ થવા માટે ઉદ્યોગો, એકેડેમીયા અને સરકારે સાથે આવવું પડશે: ડો. માંડવિયા
24 JUN 2022 3:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ 'પ્રોસેસ ઈન્ડસ્ટ્રીમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ગ્રીન એમોનિયાનું ઉત્પાદન અને ઉપયોગ' વિષય પર IIT દિલ્હી કેમ્પસ, હૌઝ ખાસ નવી દિલ્હી ખાતે રાસાયણિક એન્જિનિયરિંગ વિભાગ, IIT દિલ્હી, દ્વારા ફર્ટિલાઇઝર એસોસિએશન ઑફ ઇન્ડિયા (FAI), ઈન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કેમિકલ એન્જિનિયર્સ (ઉત્તરી ક્ષેત્રીય કેન્દ્ર)ના સહયોગથી આયોજિત બે દિવસીય સેમિનારને સંબોધિત કર્યો. આ બેઠકમાં રાસાયણિક અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબા પણ હાજર હતા.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "આપણે સંશોધન અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રે વૃદ્ધિ કરવાની અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનના વિકાસ અને ઉત્પાદનમાં નવીનતા લાવવાની જરૂર છે. માત્ર સરકાર જ ગ્રીન એનર્જીનું લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકતી નથી. ઉદ્યોગો-અકાદમીઓ-સરકાર નેશનલ હાઈડ્રોજન મિશનના ધ્યેયને હાંસલ કરવા માટે સિનર્જી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ગ્રીન એનર્જી મિશનને સાચા બનાવવા માટે વૈવિધ્યસભર હવામાન પ્રણાલીઓ અને ટોપોગ્રાફીના સંદર્ભમાં અમારી પાસે એક વિશાળ ભૌગોલિક લાભ છે. ભાવિ આયોજન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ વર્ષે અમે અમૃત કાળની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે આગામી 25 વર્ષનો રોડમેપ તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. ઉર્જા એ આપણા દેશની નિર્ણાયક જરૂરિયાત છે અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન તેનો નિર્ણાયક ભાગ છે."
ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ દરેકને નેશન ફર્સ્ટના વલણ સાથે ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદનને પોસાય અને માત્ર આપણા દેશને જ નહીં પરંતુ વિશ્વ માટે સુલભ બનાવવા માટે કામ કરવા વિનંતી કરી. રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે દેશ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા અને સમર્પણ મહત્વપૂર્ણ છે. "આપણે સૌર ઊર્જા કાર્યક્ષમતા વધારવાનું અને તેની કિંમત ઘટાડવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકીએ છીએ અને વિશ્વ ગુરુ બની શકીએ છીએ. આપણે આપણા સમૃદ્ધ ભૂતકાળમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઈએ, જે દર્શાવે છે કે આપણે કેટલા ટેકનોલોજીકલ રીતે આગળ હતા. આપણી પાસે માનવ સંસાધન ક્ષમતા અને દિમાગની કમી ક્યારેય નહોતી. આપણેફરીથી વિશ્વને આ બતાવી શકીએ છીએ", તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રી ભગવંત ખુબા, રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, અમે બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણના ઉપયોગના પ્રસાર અને પ્રોત્સાહનનું અવલોકન કર્યું છે". “માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના 75મા સ્વતંત્રતા દિવસ (એટલે કે 15મી ઓગસ્ટ, 2021) પર રાષ્ટ્રીય હાઈડ્રોજન મિશનની શરૂઆત કરી. આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય સરકારને તેના આબોહવા લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવામાં અને ભારતને ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ બનાવવામાં મદદ કરવાનો છે. વિશ્વ અમારી ગ્રીન હાઇડ્રોજન નીતિ માટે આપણી તરફ જોઈ રહ્યું છે અને અમે ટૂંક સમયમાં ઉત્પાદન, ભારે પરિવહન લોજિસ્ટિક્સ ઉદ્યોગો અને શિપિંગ વિગતો સાથે દસ્તાવેજ લોન્ચ કરીશું. અમારું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણની 500 ગીગાવોટ ઉત્પાદન લક્ષ્યાંક ક્ષમતા હાંસલ કરવાનો છે," તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રી કે.એસ. આ પ્રસંગે રાજુ અધ્યક્ષ, ફર્ટિલાઇઝર એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા, દિલ્હી, ડૉ. એસ. નંદ અધ્યક્ષ, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કેમિકલ એન્જિનિયર્સ (ઉત્તરીય પ્રાદેશિક કેન્દ્ર), પ્રો. એકે ગાંગુલી, IIT દિલ્હીના કાર્યકારી નિયામક, IIT દિલ્હીના ફેકલ્ટી પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.