Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya to lead IDY celebrations on 21st June 2022 from the Statue of Unity, Kevadia, Gujarat
Statue of Unity selected as one of the 75 Iconic Sites for nationwide Observation of 8th edition of IDY
18 JUN 2022 3:05PM by PIB Delhi
On occasion of the 8th International Day of Yoga (IDY), Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Yoga Day observation from Mysuru Palace, Mysuru, Karnataka. Hon. PM’s address will be live streamed on DD National and other DD Channels from 6:40 am to 7:00 am. A Digital Yoga Exhibition at Mysuru will be organised to showcase highlights and achievements of all previous editions of International Day of Yoga. The exhibition will also include strength of Yoga, best practice, research highlights, Common Yoga Protocol etc.
In the spirit of Azadi ka Amrit Mahotsav as the country celebrates 75th year of independence, 75 iconic sites have been selected for observation of 8th edition of IDY. Statue of Unity at Kevadia, Gujarat is one of them. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Health Minister will lead the yoga celebrations from the Statue of Unity, Kevadia, Gujarat on 21st June 2022.
The International Day of Yoga (IDY) is celebrated on 21st June every year worldwide. This year, the 8th edition of IDY will be organised in India and across the globe on the theme of ‘Yoga for Humanity’ which was announced by Prime Minister of India, Shri Narendra Modi in his Mann Ki Baat address and will focus on ‘Brand India at Global Stage’ while showcasing its iconic places. The IDY observation is based on a harmonious mass yoga demonstration of a custom made 45-minute protocol namely, Common Yoga Protocol (CYP).
This year, the major attraction of the IDY observation will be the ‘Guardian Ring’, whereby the yoga celebrations happening across the world will be relayed throughout the Yoga Day. The Guardian Ring” underlines “One Sun, One earth” concept and showcases the unifying power of Yoga. The activity will string together the feed from different Missions abroad which will be live telecast on DD India.
Urging all to join in and reap the benefits of Yoga, Prime Minister has shared a series of tweets. In one of his tweets, he said that, in the past few years,Yoga has become quite popular globally. People from all walks of life and professions have incorporated it into their daily routine as Yoga has helped them develop a healthy lifestyle, he noted.
Promoting the healthy habit of practicing Yoga regularly, the Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya, in a tweet, stated that in order to avoid illness and receive happiness, it is very important to focus on wellness for which everyone should make yoga a part of their lives.
The first International Day of Yoga was celebrated on 21st June 2015. The key purpose behind the United Nations recognising the 21st of June as the IDY was to underline the potential of Yoga in public health globally. The IDY resolution of the United Nations General Assembly (UNGA) in December 2014 came at the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi and was passed by unanimous consent. Since 2015, the IDY has evolved into a mass movement for health, around the world.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
गुजरातमधील केवडीयातील स्टॅच्यू ऑफ युनिटी इथल्या आंतरराष्ट्रीय योग दिन सोहळ्याचे 21 जून 2022 रोजी केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ मनसुख मांडविया करणार नेतृत्व
आठव्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या राष्ट्रव्यापी कार्यक्रमांसाठी 75 प्रतिष्ठित स्थळांपैकी एक म्हणून स्टॅच्यू ऑफ युनिटीची निवड
18 JUN 2022 8:45PM by PIB Mumbai
आठव्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त, कर्नाटकातील म्हैसूर इथल्या, म्हैसूर पॅलेस येथून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी योग दिनाच्या कार्यक्रमाचे नेतृत्व करतील. माननीय पंतप्रधानांचे भाषण डीडी नॅशनल आणि इतर डीडी वाहिन्यांवर सकाळी 6:40 ते 7:00 या वेळेत थेट प्रसारित केले जाईल. आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या आधीच्या सर्व कार्यक्रमांची क्षणचित्रे आणि कामगिरी दाखवण्यासाठी म्हैसूर येथे डिजिटल योग प्रदर्शन आयोजित केले जाईल. या प्रदर्शनात योगचे सामर्थ्य, सर्वोत्तम सराव, संशोधनातील ठळक मुद्दे, योग नियम इत्यादींचाही समावेश असेल.
देश स्वातंत्र्याचे 75 वे वर्ष साजरे करत असताना स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या पार्श्वभूमीवर, आठव्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमांसाठी 75 प्रतिष्ठित स्थळांची निवड करण्यात आली आहे. गुजरातमधील केवडिया येथील स्टॅच्यू ऑफ युनिटी हे त्यापैकीच एक. केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया, 21 जून 2022 रोजी गुजरातमधील केवडिया येथील स्टॅच्यू ऑफ युनिटी येथे योग सोहळ्याचे नेतृत्व करतील.
आंतरराष्ट्रीय योग दिवस दरवर्षी 21 जून रोजी जगभरात साजरा केला जातो. या वर्षी, 'मानवतेसाठी योग' या संकल्पनेवर आधारित आठवा आंतरराष्ट्रीय योग दिवस भारतात आणि जगभरात आयोजित केला जाईल. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी, मन की बात कार्यक्रमात याची घोषणा केली होती.
आपल्या प्रतिष्ठित स्थळांचे प्रदर्शन घडवत 'भारताची नाममुद्रा जागतिक स्तरावर' यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. आंतरराष्ट्रीय योग दिवस कार्यक्रम कॉमन योगा प्रोटोकॉल (सीवायपी) या 45 मिनिटांच्या प्रोटोकॉलच्या सामंजस्यपूर्ण सामूहिक योग प्रात्यक्षिकावर आधारित आहे.
यावर्षी, आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचे प्रमुख आकर्षण ‘गार्जियन रिंग’ असेल. याद्वारे जगभरात होत असलेल्या योग सोहळ्यांचा दिवसभर प्रसार केला जाईल. “द गार्जियन रिंग” “एक सूर्य, एक पृथ्वी” ही संकल्पना अधोरेखित करते आणि योगची एकत्रित शक्ती दर्शवते. हा उपक्रम परदेशातील विविध कार्यक्रमांचे प्रसारण एकत्रित करेल. त्याचे डीडी इंडियावर थेट प्रसारण केले जाईल.
सर्वांनी यात सहभागी व्हावे आणि योगचा लाभ घ्यावा असे आवाहन करत पंतप्रधानांनी अनेक ट्विट सामायिक केले आहेत. गेल्या काही वर्षांत योग जागतिक स्तरावर खूप लोकप्रिय झाला आहे. सर्व स्तरातील आणि व्यवसायातील लोकांनी त्यांच्या दैनंदिन दिनक्रमात त्याचा समावेश केला आहे. कारण योगमुळे त्यांना निरोगी जीवनशैली विकसित करण्यास मदत झाली आहे, असे त्यांनी आपल्या ट्विट संदेशात नमूद केले आहे.
नियमितपणे योगाभ्यास करण्याच्या आरोग्यदायी सवयीला प्रोत्साहन देत केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ मनसुख मांडविया यांनी ट्विट केले. आजार टाळण्यासाठी आणि आनंद मिळविण्यासाठी, निरोगीपणावर लक्ष केंद्रित करणे खूप महत्वाचे आहे. त्यासाठी प्रत्येकाने योगासने हा आपल्या जीवनाचा भाग बनवला पाहिजे असे त्यांनी ट्विट संदेशात म्हटले आहे.
पहिला आंतरराष्ट्रीय योग दिवस
21 जून 2015 रोजी साजरा करण्यात आला. संयुक्त राष्ट्र संघाने 21 जूनला आंतरराष्ट्रीय योग दिवस म्हणून मान्यता देण्यामागचा मुख्य उद्देश, जागतिक स्तरावर सार्वजनिक आरोग्यामध्ये योगची क्षमता अधोरेखित करणे हा होता. डिसेंबर 2014 मध्ये संयुक्त राष्ट्र महासभेचा (यूएनजीए) आंतरराष्ट्रीय योग दिवस ठराव पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या पुढाकाराने मांडला गेला आणि एकमताने मंजूर करण्यात आला. 2015 पासून, आंतरराष्ट्रीय योग दिवस हा जगभरातील आरोग्यासाठीची मोठी चळवळच झाला आहे.