Special Service and Features
RBI hikes Repo Rate by 50 basis points
Retains GDP growth forecast at 7.2%, Inflation projected at 6.7% during FY 2022-23
Credit Cards, beginning with RuPay card can be linked with UPI
e-Mandate transaction limit increased to Rs 15,000
Upper limit on housing loans by Cooperative banks hiked by more than 100%
08 JUN 2022 11:32AM by PIB Mumbai
Mumbai | June 8, 2022
Key Policy Rates
• The Monetary Policy Committee of Reserve Bank of India, which met from 6-8 June 2022, has unanimously decided to hike the Repo Rate by 50 basis points to 4.90 %
• Consequently, Standing Deposit Facility Rate stands adjusted to 4.65% and Marginal Standing Facility rate and Bank Rate to 5.15%
• The MPC also decided to remain focused on withdrawal of accommodation to ensure that inflation remains within the target going forward, while supporting growth.
• Inflation
Assuming normal monsoon in 2022 and average crude oil price of $105 per barrel in Indian basket, inflation is projected at 6.7% in 2022-23
Q1 - 7.5%
Q2 - 7.4%
Q3 - 6.2%
Q4 - 5.8%
• Growth forecast
The MPC has observed that the global economy continues to grapple with multi-decadal high inflation and slowing growth, persisting geopolitical tensions and sanctions, elevated prices of crude oil and other commodities and lingering COVID-19 related supply chain bottlenecks.
• Economic indicators for April –May indicate a broadening of the recovery in economic activity in India. Urban demand is recovering and rural demand is gradually improving. Merchandise exports posted robust double-digit growth for the fifteenth month in a row during May while non-oil non-gold imports continued to expand at a healthy pace, pointing to recovery of domestic demand.
• Real GDP growth for 2022-23 is estimated at 7.2%
Q1 - 16.2%
Q2 - 6.2%
Q3 - 4.1%
Q4 - 4.0%
• According to NSO provisional estimates released on May 31, India's GDP growth in 2021-22 is estimated at 8.7%, higher than pre-pandemic level.
Measures to benefit Cooperative Banks
1. Taking into account the increase in housing prices since the limits were last revised and considering the customer needs, it has been decided to increase the existing limits on individual housing loans by cooperative banks. Accordingly, the limits for Tier I /Tier II UCBs shall stand revised from ₹30 lakh/ ₹70 lakh to ₹60 lakh/ ₹140 lakh, respectively. As regards RCBs, the limits shall increase from ₹20 lakh to ₹50 lakh for RCBs with assessed
2. net worth less than ₹100 crore; and from ₹30 lakh to ₹75 lakh for other RCBs.
3. Urban cooperative banks can now extend doorstep banking services to customers Will enable these banks to better meet the needs of their customers, especially senior citizens and differently abled persons-
• Rural cooperative banks can now extend finance to commercial real estate (loans to residential housing projects) within existing aggregate housing finance limit of 5% of total assets
• Enhancement of limit on e-mandate transactions
To further augment customer convenience and facilitate recurring payments like subscriptions, insurance premia and education fees of larger value, limit per transcation for e-mandate based recurring payments increased from ₹5,000 to ₹ 15,000
• Enhancing scope of UPI payment system.
Now, credit cards too can be linked with UPI platform, beginning with RuPay cards. This will provide additional convenience to users and enhance scope of digital payments. UPI has become the most inclusive mode of payment in India. Currently, over 26 crore unique users and 5 crore merchants are onboarded on the UPI platform.
• The Monetary Policy Committee, besides the Governor Shri Shaktikanta Das comprised Dr. Shashanka Bhide, Dr. Ashima Goyal, Prof. Jayanth R. Varma, Dr. Rajiv Ranjan and Dr. Michael Debabrata Patra
The next meeting of the MPC is scheduled during August 2-4, 2022
RBI Governor’s Detailed statement can be seen here

స్పెషల్ సర్వీస్ మరియు ఫీచర్ లు
రెపోరేటు 50 బేసిస్ పాయింట్లు పెంపు
ఆర్.బి.ఐ. నిర్ణయం
2022-23లో జి.డి.పి. వృద్ధి రేటు 7.2శాతం
ద్రవ్యోల్బణం 6.7శాతం ఉంటుందని అంచనా..
రూపేకార్డు మొదలుకొని క్రెడిట్ కార్డులతో
యు.పి.ఐ. అనుసంధానానికి అవకాశం.
ఇ-మ్యాండేట్ లావాదేవీ పరిమితి
రూ. 15,000కు హెచ్చింపు...
సహకార బ్యాంకుల గృహనిర్మాణ రుణ పరిమితి వందశాతానికి పైగా హెచ్చింపు...
08 JUN 2022 11:32AM by PIB Hyderabad
కీలక విధాన రేట్లు
• రెపో రేటును 50 బేసిస్ పాయింట్లు పెంచి, 4.90శాతం చేయాలని 2022 జూన్ 6-8 తేదీల మధ్య సమావేశమైన రిజర్వ్ బ్యాంక్ (ఆర్.బి.ఐ.) ద్రవ్య విధాన కమిటీ (ఎం.పి.సి.) ఏకగ్రీవంగా నిర్ణయించింది.
• ఈనిర్ణయం పర్యవసానంగా స్టాండింగ్ డిపాజిట్ ఫెసిలిటీ రేటు 4.65శాతానికి, మార్జినల్ స్టాండింగ్ ఫెసిలిటీ రేట్, బ్యాంక్ రేట్ 5.15శాతానికి సర్దుబాటు అయింది.
• అభివృద్ధికి మద్దతును అందిస్తూనే, ద్రవ్యోల్బణం లక్ష్య పరిధిలోనే ఉండేలా చూడాలని కూడా ఎం.పి.సి. నిర్ణయించింది.
• ద్రవ్యోల్బణం
2022వ సంవత్సరంలో సాధారణ వర్షపాతం ఉంటుందని, భారతీయ మార్కెట్లో బ్యారెల్ ముడిచమురు ధర 105 అమెరికన్ డాలర్లు ఉంటుందని అంచనా వేస్తూ 2022-23వ సంవత్సరంలో ద్రవ్యోల్బణం 6.7శాతం ఉండవచ్చని భావిస్తున్నారు.
1వ త్రైమాసికం (క్యు1) - 7.5శాతం
2వ త్రైమాసికం (క్యు 2) - 7.4శాతం
3వ త్రైమాసికం (క్యు3) - 6.2%
4వ త్రైమాసికం (క్యు4) - 5.8%
• అభివృద్ధి సూచన
కొన్ని దశాబ్దాల తరబడి ఎక్కువ స్థాయిలో నమోదవుతున్న ద్రవ్యోల్బణం, అభివృద్ధి మందగమనం, భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతలు, ఆంక్షలు, ముడి చమురు, ఇతర సరకుల ధరలు పెరగడం, కోవిడ్-19 వంటి సరఫరా వ్యవస్థల అడ్డంకులు తదితర పరిణామాలతో ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ పెనుగులాడుతోందని ద్రవ్య విధాన కమిటీ అభిప్రాయపడింది.
• భారతదేశంలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలు క్రమంగా కోలుకుంటున్నట్టుగా ఏప్రిల్, మే నెలలో వెలువడిన ఆర్థిక సూచికలు తెలియజేస్తున్నాయి. పట్టణ ప్రాంతాల్లో గిరాకీ క్రమంగా కోలుకుంటూ ఉండగా, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గిరాకీ నెమ్మదిగా మెరుగుపడుతూ వస్తోంది. వ్యాపార ఉత్పాదనల ఎగుమతి రెండంకెల స్థాయిలో అభివృద్ధి వరుసగా 15వ నెలలో కూడా నమోదైనట్టు మే నెలలో తేలింది. కాగా, చమురు, బంగారం మినహా మిగతా సరకుల దిగుమతులు ఆరోగ్యకరమైన వేగంతో విస్తరిస్తూనే ఉన్నాయి. దీన్నిబట్టి చూస్తే స్వదేశీ ఉత్పాదనల గిరాకీ క్రమంగా కోలుకుంటున్నట్టు తెలుస్తోంది.
• 2022-23వ ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల స్వదేశీ ఉత్పత్తి (జి.డి.పి.) వాస్తవ అభివృద్ధి 7.2శాతం వరకూ ఉండవచ్చని అంచనా వేశారు.
1వ త్రైమాసికం (క్యు1) - 16.2 శాతం
2వ త్రైమాసికం (క్యు2) - 6.2శాతం
3వ త్రైమాసికం (క్యు3) - 4.1శాతం
4వ త్రైమాసికం (క్యు4) - 4.0శాతం
• 2021-22వ సంవత్సరంలో భారతదేశపు స్థూల స్వదేశీ ఉత్పత్తి (జి.డి.పి.) వృద్ధి 8.7శాతం ఉండవచ్చని మే నెల 31న విడుదలైన జాతీయ గణాంక కార్యాలయం (ఎన్.ఎస్.ఒ.) తాత్కాలిక అంచనాలు పేర్కొన్నాయి. కరోనా వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తికి ముందున్న జి.డి.పి. కంటే ఇది ఎక్కువ.
సహకార బ్యాంకుల ప్రయోజనాల కోసం చర్యలు
1. ఇదివరకు ధరలు సవరించినప్పటినుంచి ఇప్పటి వరకూ పెరిగిన గృహనిర్మాణ రేట్లను, వినియోగదారుల అవసరాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ, సహకార బ్యాంకులు మంజూరు చేసే వ్యక్తిగత గృహ నిర్మాణ రుణాల పరిమితులను పెంచాలని నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఈ నిర్ణయం మేరకు ఒకటవ కేటగిరీ పట్టణ సహకార బ్యాంకుల రుణాల పరిమితిని రూ. 30లక్షల నుంచి రూ. 60లక్షలకు , రెండవ కేటగిరీ పట్టణ సహకార బ్యాంకుల పరిమితిని రూ. 70లక్షలనుంచి రూ. 140 లక్షలకు పెంచారు.
2. ఇక రూ. 100కోట్ల లోపు నెట్వర్త్ ఉన్న ప్రాంతీయ సహకార బ్యాంకులకు (ఆర్.సి.బి.లకు) సంబంధించి పరిమితులు రూ. 20లక్షలనుంచి రూ. 50లక్షలకు, ఇతర ప్రాంతీయ సహకార బ్యాంకుల పరమితిని రూ. 30లక్షల నుంచి రూ. 70 లక్షలకు పెంచారు.
3. పట్టణ సహకార బ్యాంకులు ఇకపై ఖాతాదార్లకు ఇళ్ల ముంగిటికే బ్యాంకింగ్ సేవలను విస్తరించవచ్చు. దీనితో ఖాతాదారుల అవసరాలను, ప్రత్యేకించి వయోజనుల, విభిన్న సామర్థ్యాలు కలిగిన ఖాతాదార్ల అవసరాలను ఈ బ్యాంకులు మెరుగైన రీతిలో తీర్చేందుకు అవకాశం ఉంటుంది.
• గ్రామీణ సహకార బ్యాంకులు ఇపుడు వాణిజ్యపరమైన స్థిరాస్థి వర్గాలకు ఆర్థిక సహాయం (అంటే నివాస గృహనిర్మాణ ప్రాజెక్టులకు రుణాలు) అందించేందుకు అవకాశం కల్పించారు. మొత్తం ఆస్తుల్లో 5శాతం మేర అంటే, ప్రస్తుత సగడు గృహనిర్మాణ ఆర్థిక సహాయ పరమితి పరిధికి లోబడి ఈ రుణం అందిస్తారు.
• ఇ-మ్యాండేట్ లావాదేవీల పరిమితి పొడిగింపు.
ఖాదాదార్ల సౌకర్యాన్ని మరింత పెంచేందుకు, చందాలు, బీమా ప్రీమియంలు వంటి రికరింగ్ చెల్లింపులకు, ఎక్కువ విలువతో కూడిన విద్యారుసుం చెల్లింపులకు సంబంధించి ఇ-మ్యాండేట్ ఆధారిత ఆధారిత లావాదేవీల పరిమితిని రూ. 5,000నుంచి రూ. 15,000కు పెంచారు.
• యు.పి.ఐ. చెల్లింపు వ్యవస్థ పరిధిని పెంచడం.
రూపే కార్డులు మొదలుకొని ఇపుడు క్రెడిట్ కార్టులను కూడా యు.పి.ఐ. వేదికకు అనుసంధానం చేయవచ్చు. దీనితో వినియోగదారులు జరిపే డిజిటల్ చెల్లింపుల పరిధిని విస్తరింపజేయడానికి అవకాశం ఏర్పడుతుంది. యు.పి.ఐ.వ్యవస్థ అనేది భారతదేశంలో పూర్తి సమ్మిళిత చెల్లింపుల విధానంగా రూపొందింది. ప్రస్తుతం 26కోట్లమంది వినియోగదార్లు, 5కోట్ల మంది వ్యాపారులు యు.పి.ఐ. వేదికతో అనుసంధానమై ఉన్నారు.
• ద్రవ్య విధాన కమిటీ (ఎం.పి.సి.)లో రిజర్వ్ బ్యాంక్ గవర్నర్ శక్తి దాస్‌తో పాటుగా, డాక్టర్ శశాంక్ భిడే, డాక్టర్ అషిమా గోయల్, ప్రొఫెసర్ జయంత్ ఆర్ వర్మ, డాక్టర్ రాజీవ్ రంజన్, డాక్టర్ మైకేల్ దేవవ్రత పాత్ర ప్రతినిధులుగా వ్యవహరించారు.
• ఎం.పి.సి. తదుపరి సమావేశం 2022 ఆగస్టు నెల 2-4 తేదీల మధ్య జరుగుతుంది.
RBIరిజర్వ్ బ్యాంక్ గవర్నర్ వివరణాత్మక ప్రసంగ పాఠాన్ని ఇక్కడ చూడవచ్చు.