Special Service and Features
RBI hikes Repo Rate by 50 basis points
Retains GDP growth forecast at 7.2%, Inflation projected at 6.7% during FY 2022-23
Credit Cards, beginning with RuPay card can be linked with UPI
e-Mandate transaction limit increased to Rs 15,000
Upper limit on housing loans by Cooperative banks hiked by more than 100%
08 JUN 2022 11:32AM by PIB Mumbai
Mumbai | June 8, 2022
Key Policy Rates
• The Monetary Policy Committee of Reserve Bank of India, which met from 6-8 June 2022, has unanimously decided to hike the Repo Rate by 50 basis points to 4.90 %
• Consequently, Standing Deposit Facility Rate stands adjusted to 4.65% and Marginal Standing Facility rate and Bank Rate to 5.15%
• The MPC also decided to remain focused on withdrawal of accommodation to ensure that inflation remains within the target going forward, while supporting growth.
• Inflation
Assuming normal monsoon in 2022 and average crude oil price of $105 per barrel in Indian basket, inflation is projected at 6.7% in 2022-23
Q1 - 7.5%
Q2 - 7.4%
Q3 - 6.2%
Q4 - 5.8%
• Growth forecast
The MPC has observed that the global economy continues to grapple with multi-decadal high inflation and slowing growth, persisting geopolitical tensions and sanctions, elevated prices of crude oil and other commodities and lingering COVID-19 related supply chain bottlenecks.
• Economic indicators for April –May indicate a broadening of the recovery in economic activity in India. Urban demand is recovering and rural demand is gradually improving. Merchandise exports posted robust double-digit growth for the fifteenth month in a row during May while non-oil non-gold imports continued to expand at a healthy pace, pointing to recovery of domestic demand.
• Real GDP growth for 2022-23 is estimated at 7.2%
Q1 - 16.2%
Q2 - 6.2%
Q3 - 4.1%
Q4 - 4.0%
• According to NSO provisional estimates released on May 31, India's GDP growth in 2021-22 is estimated at 8.7%, higher than pre-pandemic level.
Measures to benefit Cooperative Banks
1. Taking into account the increase in housing prices since the limits were last revised and considering the customer needs, it has been decided to increase the existing limits on individual housing loans by cooperative banks. Accordingly, the limits for Tier I /Tier II UCBs shall stand revised from ₹30 lakh/ ₹70 lakh to ₹60 lakh/ ₹140 lakh, respectively. As regards RCBs, the limits shall increase from ₹20 lakh to ₹50 lakh for RCBs with assessed
2. net worth less than ₹100 crore; and from ₹30 lakh to ₹75 lakh for other RCBs.
3. Urban cooperative banks can now extend doorstep banking services to customers Will enable these banks to better meet the needs of their customers, especially senior citizens and differently abled persons-
• Rural cooperative banks can now extend finance to commercial real estate (loans to residential housing projects) within existing aggregate housing finance limit of 5% of total assets
• Enhancement of limit on e-mandate transactions
To further augment customer convenience and facilitate recurring payments like subscriptions, insurance premia and education fees of larger value, limit per transcation for e-mandate based recurring payments increased from ₹5,000 to ₹ 15,000
• Enhancing scope of UPI payment system.
Now, credit cards too can be linked with UPI platform, beginning with RuPay cards. This will provide additional convenience to users and enhance scope of digital payments. UPI has become the most inclusive mode of payment in India. Currently, over 26 crore unique users and 5 crore merchants are onboarded on the UPI platform.
• The Monetary Policy Committee, besides the Governor Shri Shaktikanta Das comprised Dr. Shashanka Bhide, Dr. Ashima Goyal, Prof. Jayanth R. Varma, Dr. Rajiv Ranjan and Dr. Michael Debabrata Patra
The next meeting of the MPC is scheduled during August 2-4, 2022
RBI Governor’s Detailed statement can be seen here

ખાસ સેવા અને સુવિધાઓ
RBIએ રેપો રેટમાં 50 બેસિસ પોઈન્ટનો વધારો કર્યો
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 દરમિયાન GDP વૃદ્ધિ અનુમાન 7.2% પર જાળવી રાખ્યું, ફુગાવો 6.7% રહેવાનો અંદાજ
રુપે કાર્ડથી શરૂ થતા ક્રેડિટ કાર્ડ્સને UPI સાથે લિંક કરી શકાય છે
ઈ-મેન્ડેટ ટ્રાન્ઝેક્શન મર્યાદા વધારીને રૂ. 15,000 કરવામાં આવી છે
સહકારી બેંકો દ્વારા હાઉસિંગ લોન પર અપર લિમિટ 100% થી વધુ વધારી
08 JUN 2022 11:32AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય નીતિ દરો
6-8 જૂન 2022 દરમિયાન મળેલી રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાની નાણાકીય નીતિ સમિતિએ સર્વસંમતિથી રેપો રેટમાં 50 બેસિસ પોઈન્ટનો વધારો કરીને 4.90% કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
પરિણામે, સ્ટેન્ડિંગ ડિપોઝિટ ફેસિલિટી રેટ 4.65% અને માર્જિનલ સ્ટેન્ડિંગ ફેસિલિટી રેટ અને બેંક રેટ 5.15% પર જળવાય છે.
એમપીસીએ વૃદ્ધિને ટેકો આપતાં ફુગાવો આગળ જતાં લક્ષ્યની અંદર રહે તેની ખાતરી કરવા માટે એકોમોડેસન પાછું ખેંચવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવાનું પણ નક્કી કર્યું.
ફુગાવો
2022માં સામાન્ય ચોમાસું અને ભારતીય બાસ્કેટમાં ક્રૂડ ઓઈલની સરેરાશ કિંમત $105 પ્રતિ બેરલ ધારીને, ફુગાવો 2022-23માં 6.7% રહેવાનો અંદાજ છે.
Q1 - 7.5%
Q2 - 7.4%
Q3 - 6.2%
Q4 - 5.8%
વૃદ્ધિની આગાહી
MPC અવલોકન કર્યું છે કે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર બહુ-દશકાના ઊંચા ફુગાવા અને ધીમી વૃદ્ધિ, સતત ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ અને પ્રતિબંધો, ક્રૂડ ઓઇલ અને અન્ય ચીજવસ્તુઓના ઊંચા ભાવ અને વિલંબિત COVID-19 સંબંધિત સપ્લાય ચેઇન અવરોધો સાથે ઝઝૂમી રહ્યું છે.
એપ્રિલ-મે માટેના આર્થિક સૂચકાંકો ભારતમાં આર્થિક પ્રવૃતિમાં પુનઃપ્રાપ્તિને વિસ્તૃત કરવાના સંકેત આપે છે. શહેરી માગ સુધરી રહી છે અને ગ્રામીણ માગ ધીમે ધીમે સુધરી રહી છે. મે મહિનામાં સળંગ પંદરમા મહિને મર્ચેન્ડાઇઝ નિકાસમાં બે આંકડામાં મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી જ્યારે બિન-તેલ સિવાયની સોનાની આયાત સ્વસ્થ ગતિએ વિસ્તરતી રહી હતી, જે સ્થાનિક માગની પુનઃપ્રાપ્તિ તરફ નિર્દેશ કરે છે.
2022-23 માટે વાસ્તવિક જીડીપી વૃદ્ધિ 7.2% રહેવાનો અંદાજ છે
Q1 - 16.2%
Q2 - 6.2%
Q3 - 4.1%
Q4 - 4.0%
31 મેના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા NSOના કામચલાઉ અંદાજ મુજબ, 2021-22માં ભારતનો GDP વૃદ્ધિ 8.7% રહેવાનો અંદાજ છે, જે મહામારી પહેલાના સ્તર કરતાં વધુ છે.
સહકારી બેંકોને લાભ આપવાનાં પગલાં
છેલ્લી વખત મર્યાદામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો ત્યારથી હાઉસિંગના ભાવમાં થયેલા વધારાને ધ્યાનમાં લઈને અને ગ્રાહકની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લઈને, સહકારી બેંકો દ્વારા વ્યક્તિગત હાઉસિંગ લોન પરની હાલની મર્યાદામાં વધારો કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. તદનુસાર, ટાયર I / ટાયર II UCB માટે મર્યાદા અનુક્રમે ₹30 લાખ/ ₹70 લાખથી ₹60 લાખ/₹140 લાખ કરવામાં આવશે. આરસીબીના સંદર્ભમાં, મૂલ્યાંકન સાથે આરસીબી માટે મર્યાદા ₹20 લાખથી વધીને ₹50 લાખ થશે
₹100 કરોડ કરતાં ઓછી નેટવર્થ; અને અન્ય RCB માટે ₹30 લાખથી ₹75 લાખ સુધી.
અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો હવે ગ્રાહકો સુધી ડોરસ્ટેપ બેંકિંગ સેવાઓનો વિસ્તાર કરી શકે છે બેંકોને તેમના ગ્રાહકો, ખાસ કરીને વરિષ્ઠ નાગરિકો અને વિવિધ રીતે સક્ષમ વ્યક્તિઓની જરૂરિયાતોને વધુ સારી રીતે પૂરી કરવામાં સક્ષમ બનાવશે-
ગ્રામીણ સહકારી બેંકો હવે કોમર્શિયલ રિયલ એસ્ટેટ (રહેણાંક હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ માટે લોન) માટે હાલની કુલ અસ્કયામતોના 5%ની એકંદર હાઉસિંગ ફાઇનાન્સ મર્યાદામાં ધિરાણ વિસ્તારી શકે છે.
-મેન્ડેટ વ્યવહારો પર મર્યાદામાં વધારો
ગ્રાહકોની સગવડતામાં વધુ વધારો કરવા અને રિકરિંગ પેમેન્ટ જેમ કે સબ્સ્ક્રિપ્શન્સ, ઇન્શ્યોરન્સ પ્રિમિયમ અને મોટા મૂલ્યની એજ્યુકેશન ફીની સુવિધા આપવા માટે, -મેન્ડેટ આધારિત રિકરિંગ પેમેન્ટ્સ માટે ટ્રાન્સકેશન દીઠ મર્યાદા ₹5,000 થી વધારીને ₹15,000 કરવામાં આવી છે.
UPI પેમેન્ટ સિસ્ટમનો વ્યાપ વધારવો.
હવે, ક્રેડિટ કાર્ડને પણ UPI પ્લેટફોર્મ સાથે લિંક કરી શકાય છે, જેની શરૂઆત RuPay કાર્ડથી થાય છે. આનાથી વપરાશકર્તાઓને વધારાની સગવડ મળશે અને ડિજિટલ ચૂકવણીનો વ્યાપ વધશે. UPI ભારતમાં ચુકવણીનો સૌથી સમાવેશી મોડ બની ગયો છે. હાલમાં, UPI પ્લેટફોર્મ પર 26 કરોડથી વધુ અનન્ય વપરાશકર્તાઓ અને 5 કરોડ વેપારીઓ ઓનબોર્ડ છે.
મોનેટરી પોલિસી કમિટીમાં ગવર્નર શ્રી શક્તિકાંત દાસ ઉપરાંત ડૉ. શશાંક ભીડે, ડૉ. આશિમા ગોયલ, પ્રો. જયંત આર. વર્મા, ડૉ. રાજીવ રંજન અને ડૉ. માઇકલ દેવબ્રત પાત્રાનો સમાવેશ થતો હતો.
એમપીસીની આગામી બેઠક 2-4 ઓગસ્ટ, 2022 દરમિયાન યોજાવાની છે
આરબીઆઈ ગવર્નરનું વિગતવાર નિવેદન અહીં જોઈ શકાય છે