Special Service and Features
RBI hikes Repo Rate by 50 basis points
Retains GDP growth forecast at 7.2%, Inflation projected at 6.7% during FY 2022-23
Credit Cards, beginning with RuPay card can be linked with UPI
e-Mandate transaction limit increased to Rs 15,000
Upper limit on housing loans by Cooperative banks hiked by more than 100%
08 JUN 2022 11:32AM by PIB Mumbai
Mumbai | June 8, 2022
Key Policy Rates
• The Monetary Policy Committee of Reserve Bank of India, which met from 6-8 June 2022, has unanimously decided to hike the Repo Rate by 50 basis points to 4.90 %
• Consequently, Standing Deposit Facility Rate stands adjusted to 4.65% and Marginal Standing Facility rate and Bank Rate to 5.15%
• The MPC also decided to remain focused on withdrawal of accommodation to ensure that inflation remains within the target going forward, while supporting growth.
• Inflation
Assuming normal monsoon in 2022 and average crude oil price of $105 per barrel in Indian basket, inflation is projected at 6.7% in 2022-23
Q1 - 7.5%
Q2 - 7.4%
Q3 - 6.2%
Q4 - 5.8%
• Growth forecast
The MPC has observed that the global economy continues to grapple with multi-decadal high inflation and slowing growth, persisting geopolitical tensions and sanctions, elevated prices of crude oil and other commodities and lingering COVID-19 related supply chain bottlenecks.
• Economic indicators for April –May indicate a broadening of the recovery in economic activity in India. Urban demand is recovering and rural demand is gradually improving. Merchandise exports posted robust double-digit growth for the fifteenth month in a row during May while non-oil non-gold imports continued to expand at a healthy pace, pointing to recovery of domestic demand.
• Real GDP growth for 2022-23 is estimated at 7.2%
Q1 - 16.2%
Q2 - 6.2%
Q3 - 4.1%
Q4 - 4.0%
• According to NSO provisional estimates released on May 31, India's GDP growth in 2021-22 is estimated at 8.7%, higher than pre-pandemic level.
Measures to benefit Cooperative Banks
1. Taking into account the increase in housing prices since the limits were last revised and considering the customer needs, it has been decided to increase the existing limits on individual housing loans by cooperative banks. Accordingly, the limits for Tier I /Tier II UCBs shall stand revised from ₹30 lakh/ ₹70 lakh to ₹60 lakh/ ₹140 lakh, respectively. As regards RCBs, the limits shall increase from ₹20 lakh to ₹50 lakh for RCBs with assessed
2. net worth less than ₹100 crore; and from ₹30 lakh to ₹75 lakh for other RCBs.
3. Urban cooperative banks can now extend doorstep banking services to customers Will enable these banks to better meet the needs of their customers, especially senior citizens and differently abled persons-
• Rural cooperative banks can now extend finance to commercial real estate (loans to residential housing projects) within existing aggregate housing finance limit of 5% of total assets
• Enhancement of limit on e-mandate transactions
To further augment customer convenience and facilitate recurring payments like subscriptions, insurance premia and education fees of larger value, limit per transcation for e-mandate based recurring payments increased from ₹5,000 to ₹ 15,000
• Enhancing scope of UPI payment system.
Now, credit cards too can be linked with UPI platform, beginning with RuPay cards. This will provide additional convenience to users and enhance scope of digital payments. UPI has become the most inclusive mode of payment in India. Currently, over 26 crore unique users and 5 crore merchants are onboarded on the UPI platform.
• The Monetary Policy Committee, besides the Governor Shri Shaktikanta Das comprised Dr. Shashanka Bhide, Dr. Ashima Goyal, Prof. Jayanth R. Varma, Dr. Rajiv Ranjan and Dr. Michael Debabrata Patra
The next meeting of the MPC is scheduled during August 2-4, 2022
RBI Governor’s Detailed statement can be seen here

ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਫੀਚਰਸ
ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਰੈਪੋ ਦਰ ਵਿੱਚ 50ਬੇਸਿਸ ਪੁਆਇੰਟਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ 7.2% ’ਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਮਹਿੰਗਾਈ 6.7% ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਯੂਪੀਆਈ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਈ-ਮੈਂਡੇਟ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਹੱਦ ਵਧਾ ਕੇ 15,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਹੱਦ 100% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਾਈ ਗਈ
08 JUN 2022 11:32AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਦਰਾਂ
• ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ, ਜਿਸ ਦੀ 6 ਤੋਂ 8 ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਉਸ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਰੈਪੋ ਦਰ ਨੂੰ 50 ਬੇਸਿਸ ਪੁਆਇੰਟ ਵਧਾ ਕੇ 4.90% ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਰੇਟ ਨੂੰ 4.65% ਅਤੇ ਮਾਰਜੀਨਲ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਰੇਟਅਤੇ ਬੈਂਕ ਰੇਟ ਨੂੰ 5.15% ਤੱਕ ਅਡਜਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਐੱਮਪੀਸੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਕੋਮੋਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਬਣਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਣੀ ਰਹੇ।
• ਮਹਿੰਗਾਈ
2022 ਵਿੱਚ ਆਮ ਮਾਨਸੂਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬਸਕਿਟ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ $105 ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਰਲ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, 2022-23 ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 6.7% ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
Q1 - 7.5%
Q2 - 7.4%
Q3 - 6.2%
Q4 - 5.8%
• ਵਿਕਾਸਸੰਬੰਧੀ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ
ਐੱਮਪੀਸੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਹੁ-ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਉੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਹੌਲੀ ਵਿਕਾਸ,ਲਗਾਤਾਰ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ, ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੰਗਠੀ ਕਹੋਰਹੀਹੈਅਤੇਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮੰਗਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸੁਧਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਪਾਰਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੇ ਮਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਦਰਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਗੈਰ-ਤੇਲ ਗੈਰ-ਸੋਨਾ ਆਯਾਤ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• 2022-23 ਲਈ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧਾ 7.2% ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ
Q1 - 16.2%
Q2 - 6.2%
Q3 - 4.1%
Q4 - 4.0%
• 31 ਮਈ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਓ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਸਥਾਈ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2021-22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.7% ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਅ
1. ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਸੋਧੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਟੀਅਰ I/ਟੀਅਰ II ਯੂਸੀਬੀ ਲਈ ਸੀਮਾਵਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30 ਲੱਖ/70 ਲੱਖ ਤੋਂ 60 ਲੱਖ/140 ਲੱਖ ਤੱਕ ਸੋਧੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਆਰਸੀਬੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਾਲੇ ਆਰਸੀਬੀ ਲਈ ਸੀਮਾਵਾਂ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 50 ਲੱਖ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
2. 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ; ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਰਸੀਬੀਲਈ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ 75 ਲੱਖ।
3. ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਹੁਣ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ’ਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਆਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ 5% ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੁੱਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਵਿੱਤ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਪਾਰਕ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ (ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ) ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਈ-ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਵਰਤੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਾਹਕੀ, ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਆਮ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਫੀਸਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ, ਈ-ਮੈਂਡੇਟ ਆਧਾਰਿਤ ਆਵਰਤੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਸੀਮਾ 5,000 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15,000 ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਵਰਤੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ, ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਆਮ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਫੀਸਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਈ-ਮੈਂਡੇਟ ਆਧਾਰਿਤ ਆਵਰਤੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਕੇਸ਼ਨ ਸੀਮਾ 5,000 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15,000 ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਯੂਪੀਆਈ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
ਹੁਣ, ਰੁਪੇ ਕਾਰਡਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯੂਪੀਆਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਯੂਪੀਆਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਢੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਯੂਪੀਆਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ 26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਲੱਖਣ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਵਪਾਰੀ ਆਨਬੋਰਡ ਹਨ।
• ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ, ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਾ: ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਭਿੜੇ, ਡਾ: ਆਸ਼ਿਮਾ ਗੋਇਲ, ਪ੍ਰੋ: ਜਯੰਤ ਆਰ ਵਰਮਾ, ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਅਤੇ ਡਾ: ਮਾਈਕਲ ਦੇਬਾਬਰਤਾ ਪਾਤਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਐੱਮਪੀਸੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 2-4 ਅਗਸਤ, 2022 ਦੌਰਾਨ ਹੋਣੀ ਤੈਅ ਹੈ।
ਆਰਬੀਆਈ ਗਵਰਨਰ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਬਿਆਨ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ