Ministry of Education
National Education Policy 2020 is a knowledge document of the 21st century - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan attends roundtable on implementing National Education Policy
28 MAY 2022 6:20PM by PIB Delhi
Union Education Minister Dharmendra Pradhan attends roundtable on implementing National Education Policy at Symbiosis International University at Pune today.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that National Education Policy 2020 is a knowledge document of the 21st century. It aims to promote all-round development of an individual and aims to make education accessible to everyone, he added. He said India has become the epicenter of knowledge based economy and our contribution to the global economy is significant.
The Minister stressed that our academic fraternity have a big role to play in ensuring a rightful place for India in the new world. Ubiquity of technology and digital economies have made the world a small village. Today we are at the crossroads of an emerging new global order. How well we harmonise with technology and automation, acquire new skills will define our readiness for the future of work as well as for a leadership role in the emerging new global order. There is a huge opportunity for all of us here, especially for our academic community, he added.
Shri Pradhan highlighted that our education system had been rigid in the past. Multi-disciplinary and holistic education was a challenge but NEP2020 has made it possible to make our teaching and learning more vibrant, inclusive, flexible and multi-disciplinary, he added.
Shri Pradhan said that in the last 75 years, we have been assertive and conscious about our ‘rights' and now is the time to walk on the path of ‘duties.’ There can be no one better than our teachers’ to drive home this point and shift the focus on performing duties and fulfilling responsibilities, he added.
He further said that online education is the new reality and teaching fraternity must build new academic dynamics & come forward for developing quality e-learning content, developing SOPs to ensure online learning is not limited to exploitative market forces and protecting against data imperialism.
Thr Minister urged that to create global citizens and meet global expectations in line with the NEP 2020, our academic institutions must also ensure that they become ‘instruments of knowledge and empowerment’ rather than being ‘instruments of materialistic expectations’.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
21వ శతాబ్దానికి జాతీయ విద్యా విధానం 2020 ఒక విజ్ఞాన పత్రం.... శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌
జాతీయ విద్యా విధానంపై జరిగిన రౌండ్‌ టేబుల్‌ సమావేశంలో పాల్గొన్న శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌
28 MAY 2022 6:20PM by PIB Hyderabad
జాతీయ విద్యా విధానం అమలుపై పూణెలోని సింబయాసిస్‌ అంతర్జాతీయ విశ్వవిద్యాలయంలో జరిగిన రౌండ్‌ టేబుల్‌ సమావేశంలో కేంద్ర విద్యా శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ పాల్గొన్నారు.
సమావేశంలో మాట్లాడిన శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ 21వ శతాబ్ధానికి జాతీయ విద్యా విధానం 2020 ఒక విజ్ఞాన పత్రం వంటిదని అన్నారు. అందరికీ విద్యను అందుబాటులోకి తెచ్చి సర్వతోముఖాభివృద్ధి సాధించాలన్న లక్ష్యంతో జాతీయ విద్యా విధానానికి రూపకల్పన చేశామని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ వివరించారు. విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థకు భారతదేశం కేంద్రంగా మారిందని అన్నారు. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధి కి భారతదేశం సంపూర్ణ సహకారం అందిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచంలో పరిస్ధితులు వేగంగా మారుతున్నాయని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ అన్నారు. మారుతున్న పరిస్ధితుల నేపథ్యంలో రూపుదిద్దుకుంటున్న నూతన ప్రపంచంలో భారతదేశానికి సముచిత స్థానం లభించేలా చూసేందుకు విద్యావేత్తలు తమ వంతు సహకారాన్ని అందించాలని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ కోరారు. సార్వత్రిక సాంకేతికత మరియు డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలు ప్రపంచాన్ని ఒక చిన్న గ్రామంగా మార్చాయని మంత్రి అన్నారు. అభివృద్ధి క్రమంలో ప్రస్తుతం ప్రపంచం ఒక కూడలిలో ఉందని అన్నారు. సాంకేతికత మరియు ఆటోమేషన్‌ నూతన ప్రపంచ నిర్మాణంలో కీలకపాత్ర పోషిస్తాయని మంత్రి అన్నారు. సాంకేతికత మరియు ఆటోమేషన్‌ అంశాలను అందిపుచ్చుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉండాలని అన్నారు. రూపుదిద్దుకుంటున్న నూతన ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించే అంశంలో సాంకేతికత మరియు ఆటోమేషన్‌ రంగాలలో సమకూర్చుకునే సామర్ధ్యం కీలకంగా ఉంటుందని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ అన్నారు. సాంకేతికత మరియు ఆటోమేషన్‌ రంగాలలో అనివృద్ధి సాధించేందుకు భారతదేశానికి, ముఖ్యంగా భారతదేశ విద్యావేత్తలకు అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ అన్నారు.
మార్పులు చేసేందుకు వీలు లేని విధంగా గతంలో దేశ విద్యా విధానం ఉండేదని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ అన్నారు. సంపూర్ణ, బహుళ అంశాల బోధన అందించడం ఒక సవాల్‌గా ఉంటుందని అన్నారు. ఈ లోటుపాట్లను సవరించి సంపూర్ణ బోధన మరియు అభ్యాసాన్ని అందించి అనువైన మరియు బహుళ అంశాలు అందించే విధంగా నూతన విద్యా విధానం 2020 రూపుదిద్దుకుందని ఆయన వివరించారు.
.గత 75 ఏళ్లలో హక్కులను గుర్తించి వాటి కోసం పోరాడిన భారతీయులు ఇకపై కర్తవ్యాలు, బాధ్యతలు నిర్వర్తించడానికి సిద్ధం కావాలని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ అన్నారు. ఈ విషయంలో ఉపాధ్యాయులు మార్గదర్శకత్వం వహించాలని ఆయన కోరారు. హక్కులు, కర్తవ్యాలపై ప్రజలు దృష్టి సారించే పనిచేసేలా చూసేందుకు అధ్యాపకులు కృషి చేయాలన్నారు.
ఆన్‌లైన్‌ విద్య విద్యారంగంలో నూతన ఒరవడిని తెచ్చిందని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ అన్నారు. దీనికి అనుగుణంగా విద్యా రంగానికి చెందినవారు సాంటేతిక అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ మారుతున్న పరిస్ధితులకు అనుగుణంగా భోథనా పద్ధతులకు రూపకల్పన చేసే అంశంపై దృష్టి సారించాలని మంత్రి సూచించారు. నాణ్యమైన ఈ కంటెంట్‌ అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని అన్నారు. ఆన్‌లైన్ విద్య కోసం ఎస్‌ఓపీలను రూపొందించడం వల్ల విద్యా మార్కెట్‌లో దోపిడీని అరికట్టి సమాచార చౌర్యాన్ని అరికట్టేందుకు అవకాశం కలుగుతుందని అన్నారు. నూతన విద్యా విధానం 2020 లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ప్రపంచ ప్రమాణాల మేరకు ప్రజలను రూపుదిద్ది, ప్రపంచ అంచనాలను అందుకోవడానికి కృషి జరగాలని శ్రీ ధర్శేంధ్ర ప్రధాన్‌ అన్నారు. మన విద్యాసంస్థలు భౌతిక అంచనాల సాధన కేంద్రాలుగా కాకుండా విజ్ఞాన సాధికారత సాధన కేంద్రాలుగా రూపు దిద్దుకోవాలని మంత్రి అన్నారు.