शिक्षण मंत्रालय
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 हा 21 व्या शतकातील ज्ञानाचा दस्तावेज आहे - धर्मेंद्र प्रधान
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या अंमलबजावणीवरील गोलमेज बैठकीला धर्मेंद्र प्रधान उपस्थित
28 MAY 2022 7:24PM by PIB Mumbai
पुणे येथील सिम्बायोसिस आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठात आज राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या अंमलबजावणीवरील गोलमेज बैठकीला केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना प्रधान म्हणाले की, राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 हा 21 व्या शतकातील ज्ञानाचा दस्तावेज आहे. व्यक्तीच्या सर्वांगीण विकासाला चालना देणे हे त्याचे उद्दिष्ट असून प्रत्येकासाठी शिक्षण सुलभ बनवणे हा हेतू आहे, असे ते म्हणाले. भारत ज्ञान- आधारित अर्थव्यवस्थेचे केंद्र बनले आहे आणि जागतिक अर्थव्यवस्थेत आपले महत्त्वपूर्ण योगदान आहे असे ते म्हणाले .
नवीन जगात भारताचे योग्य स्थान सुनिश्चित करण्यात आपले शिक्षण क्षेत्र मोठी भूमिका बजावु शकते यावर त्यांनी भर दिला. तंत्रज्ञानाची सार्वत्रिकता आणि डिजिटल अर्थव्यवस्थेने जगाला एक छोटेसे गाव बनवले आहे. आज आपण उदयोन्मुख नवीन जागतिक व्यवस्थेच्या वळणावर उभे आहोत. तंत्रज्ञान आणि यांत्रिकीकरणाशी आपण किती सुसंवाद साधतो, नवीन कौशल्ये आत्मसात करतो यावर भविष्यासाठी सज्जता तसेच उदयोन्मुख नवीन जागतिक व्यवस्थेत नेतृत्वाची भूमिका ठरेल. येथे आपल्या सर्वांसाठी, विशेषत: आपल्या शैक्षणिक समुदायासाठी खूप मोठी संधी आहे, असेही ते म्हणाले.
आपली शिक्षणपद्धती पूर्वी फारच जड ताठर होती हे प्रधान यांनी अधोरेखित केले. बहु-शाखीय आणि सर्वांगीण शिक्षण हे एक आव्हान होते परंतु एनईपी 2020 मुळे आपले अध्यापन आणि शिक्षण प्रक्रिया अधिक सर्वसमावेशक, लवचिक आणि बहु-शाखीय बनवणे शक्य झाले असे ते म्हणाले.
प्रधान म्हणाले की, गेल्या 75 वर्षात आपण आपल्या हक्कांबाबत ठाम आणि जागरूक राहिलो आहोत आणि आता कर्तव्याच्या मार्गावर चालण्याची वेळ आली आहे. यात आपल्या शिक्षकांहून श्रेष्ठ कोणीही असू शकत नाही. कर्तव्य पालन आणि जबाबदाऱ्या पार पाडण्यावर लक्ष केंद्रित करा, असेही ते म्हणाले.
ते पुढे म्हणाले की ऑनलाइन शिक्षण हे नवीन वास्तव आहे आणि शिक्षण क्षेत्राने नवीन शैक्षणिक गतीशीलता निर्माण केली पाहिजे तसेच दर्जेदार ई-लर्निंग सामग्री विकसित करण्यासाठी पुढे यायला हवे. ऑनलाइन शिक्षण हे केवळ शोषण करणाऱ्या बाजार शक्तींपुरते मर्यादित नसेल आणि डेटा साम्राज्यवादापासून त्याचे संरक्षण करण्यासाठी मार्गदर्शक तत्वे विकसित करणे आवश्यक आहे.
एनईपी 2020 च्या धर्तीवर जागतिक नागरिक घडवण्यासाठी आणि जागतिक अपेक्षा पूर्ण करण्यासाठी, आपल्या शैक्षणिक संस्थांनी देखील हे सुनिश्चित केले पाहिजे की 'भौतिक अपेक्षांची साधने' बनण्याऐवजी त्यांनी 'ज्ञान आणि सक्षमीकरणाचे साधन' बनायला हवे , असे आवाहन प्रधान यांनी केले.

Ministry of Education
National Education Policy 2020 is a knowledge document of the 21st century - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan attends roundtable on implementing National Education Policy
28 MAY 2022 6:20PM by PIB Delhi
Union Education Minister Dharmendra Pradhan attends roundtable on implementing National Education Policy at Symbiosis International University at Pune today.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that National Education Policy 2020 is a knowledge document of the 21st century. It aims to promote all-round development of an individual and aims to make education accessible to everyone, he added. He said India has become the epicenter of knowledge based economy and our contribution to the global economy is significant.
The Minister stressed that our academic fraternity have a big role to play in ensuring a rightful place for India in the new world. Ubiquity of technology and digital economies have made the world a small village. Today we are at the crossroads of an emerging new global order. How well we harmonise with technology and automation, acquire new skills will define our readiness for the future of work as well as for a leadership role in the emerging new global order. There is a huge opportunity for all of us here, especially for our academic community, he added.
Shri Pradhan highlighted that our education system had been rigid in the past. Multi-disciplinary and holistic education was a challenge but NEP2020 has made it possible to make our teaching and learning more vibrant, inclusive, flexible and multi-disciplinary, he added.
Shri Pradhan said that in the last 75 years, we have been assertive and conscious about our ‘rights' and now is the time to walk on the path of ‘duties.’ There can be no one better than our teachers’ to drive home this point and shift the focus on performing duties and fulfilling responsibilities, he added.
He further said that online education is the new reality and teaching fraternity must build new academic dynamics & come forward for developing quality e-learning content, developing SOPs to ensure online learning is not limited to exploitative market forces and protecting against data imperialism.
Thr Minister urged that to create global citizens and meet global expectations in line with the NEP 2020, our academic institutions must also ensure that they become ‘instruments of knowledge and empowerment’ rather than being ‘instruments of materialistic expectations’.