ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜ್ಞಾನ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
28 MAY 2022 6:20PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ಪುಣೆಯ ಸಿಂಬಯೋಸಿಸ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜ್ಞಾನ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಭ್ರಾತೃತ್ವವು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಪುಲತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಗ್ರಾಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡ್ಡದಾರಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಟೋಮೇಷನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ, ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದು ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಬಹುಶಿಸ್ತಿನ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣವು ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು ಆದರೆ ಎನ್ಇಪಿ 2020 ನಮ್ಮ ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ರೋಮಾಂಚಕ, ಅಂತರ್ಗತ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯವಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ 'ಹಕ್ಕುಗಳ' ಬಗ್ಗೆ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗ 'ಕರ್ತವ್ಯಗಳ' ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸಮಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಂತವನ್ನು ಮನೆಗೆ ಓಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಯಾರೂ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆನ್ಲೈನ್ ಶಿಕ್ಷಣವು ಹೊಸ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬೋಧನಾ ಭ್ರಾತೃತ್ವವು ಹೊಸ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ವಿಷಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು, ಆನ್ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆಯು ಶೋಷಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಶಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಸ್ಒಪಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಶಾಹಿಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮುಂದಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 'ಭೌತಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸಾಧನಗಳಾಗುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ' ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಾಧನಗಳಾಗುವುದನ್ನು' ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.

Ministry of Education
National Education Policy 2020 is a knowledge document of the 21st century - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan attends roundtable on implementing National Education Policy
28 MAY 2022 6:20PM by PIB Delhi
Union Education Minister Dharmendra Pradhan attends roundtable on implementing National Education Policy at Symbiosis International University at Pune today.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that National Education Policy 2020 is a knowledge document of the 21st century. It aims to promote all-round development of an individual and aims to make education accessible to everyone, he added. He said India has become the epicenter of knowledge based economy and our contribution to the global economy is significant.
The Minister stressed that our academic fraternity have a big role to play in ensuring a rightful place for India in the new world. Ubiquity of technology and digital economies have made the world a small village. Today we are at the crossroads of an emerging new global order. How well we harmonise with technology and automation, acquire new skills will define our readiness for the future of work as well as for a leadership role in the emerging new global order. There is a huge opportunity for all of us here, especially for our academic community, he added.
Shri Pradhan highlighted that our education system had been rigid in the past. Multi-disciplinary and holistic education was a challenge but NEP2020 has made it possible to make our teaching and learning more vibrant, inclusive, flexible and multi-disciplinary, he added.
Shri Pradhan said that in the last 75 years, we have been assertive and conscious about our ‘rights' and now is the time to walk on the path of ‘duties.’ There can be no one better than our teachers’ to drive home this point and shift the focus on performing duties and fulfilling responsibilities, he added.
He further said that online education is the new reality and teaching fraternity must build new academic dynamics & come forward for developing quality e-learning content, developing SOPs to ensure online learning is not limited to exploitative market forces and protecting against data imperialism.
Thr Minister urged that to create global citizens and meet global expectations in line with the NEP 2020, our academic institutions must also ensure that they become ‘instruments of knowledge and empowerment’ rather than being ‘instruments of materialistic expectations’.