ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹੈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
28 MAY 2022 6:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਸਿਮਬਾਇਓਸਿਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਾਸੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹੀ ਜਗਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬਿਰਾਦਰੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕਤਾ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਹੋਏ ਨਵੀਂ ਗਲੋਬਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਚੌਰਾਹੇ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿੰਨੀ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਭਰਦੀ ਨਵੀਂ ਗਲੋਬਲ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਤਤਪਰਤਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਕਾਫੀ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਠੋਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਨੇ ਸਾਡੇ ਟੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਅਧੀਕ ਜੀਵਿੰਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚੀਲਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ‘ਅਧਿਕਾਰਾਂ’ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋ ‘ਕਰੱਤਵਾਂ ’ ਦੇ ਪੱਥ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਕਰੱਤਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਅਤੇ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨਵੀਂ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਬਿਰਾਦਰੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਾਮਰਾਜਵਾਦ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਗਲੋਬਲ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ‘ਭੌਤਿਕਵਾਦੀ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਸਾਧਨ’ ਹੋਣ ਦੇ ਬਜਾਏ ‘ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਸਾਧਨ’ ਬਣੇ।

Ministry of Education
National Education Policy 2020 is a knowledge document of the 21st century - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan attends roundtable on implementing National Education Policy
28 MAY 2022 6:20PM by PIB Delhi
Union Education Minister Dharmendra Pradhan attends roundtable on implementing National Education Policy at Symbiosis International University at Pune today.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that National Education Policy 2020 is a knowledge document of the 21st century. It aims to promote all-round development of an individual and aims to make education accessible to everyone, he added. He said India has become the epicenter of knowledge based economy and our contribution to the global economy is significant.
The Minister stressed that our academic fraternity have a big role to play in ensuring a rightful place for India in the new world. Ubiquity of technology and digital economies have made the world a small village. Today we are at the crossroads of an emerging new global order. How well we harmonise with technology and automation, acquire new skills will define our readiness for the future of work as well as for a leadership role in the emerging new global order. There is a huge opportunity for all of us here, especially for our academic community, he added.
Shri Pradhan highlighted that our education system had been rigid in the past. Multi-disciplinary and holistic education was a challenge but NEP2020 has made it possible to make our teaching and learning more vibrant, inclusive, flexible and multi-disciplinary, he added.
Shri Pradhan said that in the last 75 years, we have been assertive and conscious about our ‘rights' and now is the time to walk on the path of ‘duties.’ There can be no one better than our teachers’ to drive home this point and shift the focus on performing duties and fulfilling responsibilities, he added.
He further said that online education is the new reality and teaching fraternity must build new academic dynamics & come forward for developing quality e-learning content, developing SOPs to ensure online learning is not limited to exploitative market forces and protecting against data imperialism.
Thr Minister urged that to create global citizens and meet global expectations in line with the NEP 2020, our academic institutions must also ensure that they become ‘instruments of knowledge and empowerment’ rather than being ‘instruments of materialistic expectations’.