Ministry of Information & Broadcasting
Trailer of ‘Mujib– The Making of a Nation’ trailer released at Festival de Cannes
Movie an example of good neighbourly relations: Shri Anurag Thakur
Will always remember sacrifice of Indian soldiers: Dr Mahmood
19 MAY 2022 10:58PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur and Minister of Information and Broadcasting of Bangladesh Dr Hasan Mahmud today jointly released a 90-second intriguing trailer of the India – Bangladesh co-production feature film on ‘Bangabandhu,’ Mujib – The Making of a Nation directed by Shri Shyam Benegal.
Addressing the audience on the occasion Union Minister Shri Anurag Thakur said that the movie, while being a co-production of India and Bangladesh, was an initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi. “The movie is a gift on birth centenary of Bangabandhu Shekh Mujibur Rahman ji”, the Minister commented. Commenting on the struggles in the making of the movie, Shri Thakur said that when the world was going through a challenging time during the COVID pandemic, the work on the movie went on. When the world is seeing strife between various neighbouring countries, Shri Thakur cited the movie as an example of good neighbourly ties. Through the movie, the two countries complement each others’ work. The minister thanked both Prime Minister Narendra Modi and Prime Minister of Bangladesh Sheikh Hasina for taking this initiative.
Shri Anurag Thakur said that this year being the 75th anniversary of India’s independence and India being the Country of Honour at Marche du Film, there could be no better opportunity to release the trailer and put the friendship of India and Bangladesh on display. He thanked the whole Bangladesh delegation for attending the ceremony.
Dr Hasan Mahmud, in his address, said that the movie was based on the struggle, suffering and making of a nation by Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman. Complementing the ties between the two countries he said that Bangladesh and India relationship had touched new highs under the leadership of the two Prime Ministers Sheikh Hasina and Shri Narendra Modi. “The movie was a demonstration of the strength and depth of relationship between the two countries”, Dr Mahmud added. The Minister thanked the people of India for supporting the independence war of Bangladesh in 1971. The Minister also said that Bangladeshis will always remember the sacrifice of Indian soldiers.
Speaking about the movie, Dr Mahmud said that the movie was about the struggle, pain and suffering of Sheikh Mujib in liberating a nation. “People of the world will know how he remained unwavering in the face of gallows and how he transformed an unarmed nation into an armed one and led the liberation war. It isn’t easy to capture the whole life of such great people in 3 hours but the team making the movie has done a great work.”, he further added.
Delivering his message in a recorded message, Shri Shyam Benegal, said that, “The trailer is out and I hope the audiences will appreciate it. It was an absolutely marvellous journey working for this film as I got an opportunity to work with the artists & technicians from both the nations. And thankful to Ministries from India & Bangladesh for their overwhelming support”
Shri Apurva Chandra, Secretary Information of Broadcasting, India, Ambassador of India to the Republic of France Mr. Jawed Ashraf, Ambassador of Bangladesh to the Republic of France Mr. Khondker Mohammad Talha along with cast of the movie were present at the occasion.
About the movie
Mujib – The Making of a Nation is directed by Shri Shyam Benegal. The Co-production Agreement for the film “Bangabandhu” was signed on 14th January, 2020 between two Executive Producers - NFDC and Film Development Corporation (FDC), Bangladesh. The Ministry of Information Broadcasting, Govt. of India and the Ministry of Information Broadcasting, Govt. of Bangladesh are producers of the film. The total budget of the film is over USD 10 million (INR 75 Crores) shared in the ratio of 40:60 by India and Bangladesh respectively. The film is a tribute to the great leader on his birth centennial and to mark the 50 years of Bangladesh’s formation. The release is delayed owing to the COVID-19 Pandemic. The entire shooting of the film “Bangabandhu” has been successfully completed, spread in four schedules in India and Bangladesh. The film is expected to ready by the end of 2022.
The actors in the lead roles Arifin Shuvoo & Nusrat Imrose Tisha, for the love of the nation & the emotion named Mujib, have worked for free & have taken only 1 Bangladeshi Taka (0.011 USD) as a token amount. Mr Arifin Shuvoo’s has played the role of the Sheikh Mujibur Rahman and his life’s journey from early days to the Making of a Nation has been depicted in the film. Ms. Nusrat Imrose Tisha, plays the role of Sheikh Fazilatunnesa (Renu), the better half of Mujib, the film showcases her family, struggles, strength & her role in Mujib’s success as one of the greatest leaders in the World.
About National Film Development Corporation (NFDC) –
Incorporated in the year 1975 National Film Development Corporation Ltd is formed by Ministry of Information and Broadcasting, Government of India with the primary objective of promoting the good cinema movement in India. NFDC is instrumental in creating an ecosystem to support the financing, distribution and development of independent films across the country in various Indian languages.
About Bangladesh Film Development Corporation (BFDC) –
The organization was founded in 1959 as the East Pakistan Film Development Corporation which was changed to Bangladesh Film Development Corporation after Bangladesh achieved independence in 1971. On 3 April of every year the National Film day of Bangladesh is observed, the day is organized and celebrated by the corporation. The day marks the occasion when Sheikh Mujibur Rahman, then Minister of Industries and Commerce of East Pakistan introduced the bill to formulate the East Pakistan Film development corporation.
Trailer of the movie
Saurabh Singh

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
'મુજીબ- ધ મેકિંગ ઑફ અ નેશન'નું ટ્રેલર ફેસ્ટિવલ ડી કાન્સમાં રિલીઝ થયું
સારા પડોશી સંબંધોનું ઉદાહરણ છે આ મૂવીઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
ભારતીય સૈનિકોનાં બલિદાનને હંમેશા યાદ રાખીશુંઃ ડૉ. મહેમૂદ
19 MAY 2022 10:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર અને બાંગ્લાદેશના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી ડૉ. હસન મહમુદે આજે સંયુક્ત રીતે શ્રી શ્યામ બેનેગલ દ્વારા નિર્દેશિત, ભારત-બાંગ્લાદેશ સહ-નિર્માણ ફીચર ફિલ્મ 'બંગબંધુ,' મુજીબ - ધ મેકિંગ ઑફ એ નેશનનું 90 સેકન્ડનું રસિક ટ્રેલર રિલીઝ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે પ્રેક્ષકોને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આ ફિલ્મ, ભારત અને બાંગ્લાદેશનું સહ-નિર્માણ છે ત્યારે તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલ હતી. "આ ફિલ્મ બંગબંધુ શેખ મુજીબુર રહેમાનજીની જન્મ શતાબ્દી પર ભેટ છે", એમ મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. ફિલ્મનાં નિર્માણમાં થયેલા સંઘર્ષ અંગે ટિપ્પણી કરતા શ્રી ઠાકુરે કહ્યું કે જ્યારે વિશ્વ કોવિડ મહામારી દરમિયાન પડકારજનક સમયમાંથી પસાર થઈ રહ્યું હતું ત્યારે આ ફિલ્મ પર કામ ચાલુ હતું. જ્યારે વિશ્વ વિવિધ પડોશી દેશો વચ્ચે ઝઘડો જોઈ રહ્યું છે, ત્યારે શ્રી ઠાકુરે સારા પડોશી સંબંધોનાં ઉદાહરણ તરીકે આ ફિલ્મનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ફિલ્મ દ્વારા બંને દેશો એકબીજાના કામને પૂરક બનાવે છે. મંત્રીએ આ પહેલ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને બાંગ્લાદેશનાં પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીના બંનેનો આભાર માન્યો હતો.
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે ભારતની આઝાદીની 75મી વર્ષગાંઠ હોવાથી અને માર્ચે ડુ ફિલ્મમાં ભારત કન્ટ્રી ઑફ ઑનર છે, ત્યારે ટ્રેલર રિલીઝ કરવા અને ભારત અને બાંગ્લાદેશની મિત્રતાને પ્રદર્શિત કરવા માટે આનાથી વધુ સારી તક બીજી કોઈ હોઈ શકે નહીં. તેમણે સમારોહમાં હાજરી આપવા બદલ સમગ્ર બાંગ્લાદેશ પ્રતિનિધિમંડળનો આભાર માન્યો હતો.
ડો હસન મહમુદે તેમનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આ ફિલ્મ બંગબંધુ શેખ મુજીબુર રહેમાનનાં સંઘર્ષ, વેદના અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પર આધારિત છે. બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોને પૂરક બનાવતા તેમણે કહ્યું હતું કે બે પ્રધાનમંત્રીઓ શેખ હસીના અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં બાંગ્લાદેશ અને ભારતના સંબંધો નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શ્યા છે. "આ ફિલ્મ બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોની મજબૂતાઈ અને ઊંડાણનું પ્રદર્શન છે", ડૉ. મહમુદે ઉમેર્યું. મંત્રીએ 1971માં બાંગ્લાદેશની આઝાદીની લડાઈમાં સમર્થન આપવા બદલ ભારતની જનતાનો આભાર માન્યો હતો. મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે બાંગ્લાદેશીઓ ભારતીય સૈનિકોનાં બલિદાનને હંમેશા યાદ રાખશે.
ફિલ્મ વિશે બોલતા, ડૉ. મહમુદે કહ્યું કે આ ફિલ્મ રાષ્ટ્રને આઝાદ કરાવવા માટે શેખ મુજીબનાં સંઘર્ષ, પીડા અને વેદના વિશે છે. "વિશ્વના લોકો જાણશે કે કેવી રીતે તેઓ ફાંસી સામે અડીખમ રહ્યા અને તેમણે કેવી રીતે એક નિઃશસ્ત્ર રાષ્ટ્રને સશસ્ત્રમાં પરિવર્તિત કર્યું અને મુક્તિ યુદ્ધનું નેતૃત્વ કર્યું. આવા મહાન લોકોનાં આખાં જીવનને 3 કલાકમાં કેપ્ચર કરવું સહેલું નથી પણ ફિલ્મ બનાવનારી ટીમે ઘણું સારું કામ કર્યું છે.”, એમ તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું.
રેકોર્ડેડ મેસેજમાં પોતાનો સંદેશ આપતાં, શ્રી શ્યામ બેનેગલે કહ્યું કે, “ટ્રેલર બહાર પડી ગયું છે અને મને આશા છે કે દર્શકો તેની પ્રશંસા કરશે. આ ફિલ્મ માટે કામ કરવું એ એકદમ શાનદાર સફર હતી કારણ કે મને બેઉ દેશોના કલાકારો અને ટેકનિશિયનો સાથે કામ કરવાની તક મળી હતી અને ભારત અને બાંગ્લાદેશના પ્રધાનોનો તેમના ઉમળકાભેર સમર્થન માટે આભારી છું.”
શ્રી અપૂર્વ ચંદ્ર, પ્રસારણ અને માહિતી સચિવ, ભારત, ફ્રાન્સ પ્રજાસત્તાકમાં ભારતના રાજદૂત જાવેદ અશરફ, ફ્રાન્સ પ્રજાસત્તાકમાં બાંગ્લાદેશના રાજદૂત શ્રી ખોંડકર મોહમ્મદ તલ્હા ફિલ્મના કલાકારો સાથે આ પ્રસંગે હાજર હતા.
ફિલ્મ વિશે
મુજીબ - ધ મેકિંગ ઓફ અ નેશન શ્રી શ્યામ બેનેગલ દ્વારા નિર્દેશિત છે. ફિલ્મ “બંગબંધુ” માટેના સહ-નિર્માણ કરાર પર 14મી જાન્યુઆરી, 2020ના રોજ બે એક્ઝિક્યુટિવ પ્રોડ્યુસર્સ - NFDC અને ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (FDC), બાંગ્લાદેશ વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. માહિતી પ્રસારણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને માહિતી પ્રસારણ મંત્રાલય, બાંગ્લાદેશ સરકાર આ ફિલ્મના નિર્માતા છે.
ફિલ્મનું કુલ બજેટ 10 મિલિયન અમેરિકી ડૉલર (ભારતીય રૂપિયા 75 કરોડ)થી વધુનું છે જે અનુક્રમે ભારત અને બાંગ્લાદેશ દ્વારા 40:60 ના ગુણોત્તરમાં વહેંચાયેલું છે. આ ફિલ્મ મહાન નેતાને તેમની જન્મ શતાબ્દી અને બાંગ્લાદેશની રચનાનાં 50 વર્ષ પૂરાં થવા પર શ્રદ્ધાંજલિ છે. COVID-19 મહામારીને કારણે રિલીઝમાં વિલંબ થયો છે. ફિલ્મ “બંગબંધુ”નું ભારત અને બાંગ્લાદેશમાં ચાર શેડ્યુલમાં ફેલાયેલ સમગ્ર શૂટિંગ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું છે. આ ફિલ્મ 2022ના અંત સુધીમાં તૈયાર થવાની આશા છે.
રાષ્ટ્રના પ્રેમ અને મુજીબ નામની લાગણી માટે મુખ્ય ભૂમિકામાં રહેલા કલાકારો આરિફિન શૂવો અને નુસરત ઇમરોઝ તિશાએ મફતમાં કામ કર્યું છે અને ટોકન રકમ તરીકે માત્ર 1 બાંગ્લાદેશી ટકા (0.011 USD) લીધા છે. શ્રી અરિફિન શુવોએ શેખ મુજીબુર રહેમાનની ભૂમિકા ભજવી છે અને તેમનાં જીવનની શરૂઆતના દિવસોથી લઈને મેકિંગ ઑફ અ નેશન સુધીની સફર ફિલ્મમાં દર્શાવવામાં આવી છે. સુશ્રી નુસરત ઇમરોઝ તિશા, મુજીબનાં જીવન સંગિની શેખ ફઝિલા તુન્નેસા (રેણુ)ની ભૂમિકા ભજવે છે. આ ફિલ્મ તેમના પરિવાર, સંઘર્ષ, શક્તિ અને વિશ્વના મહાન નેતાઓમાંના એક તરીકે મુજીબની સફળતામાં તેમની ભૂમિકા દર્શાવે છે.
નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NFDC) વિશે –
વર્ષ 1975 માં સ્થાપિત નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડની સ્થાપના ભારતમાં સારા સિનેમા ચળવળને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય સાથે ભારત સરકારનાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવી છે. NFDC વિવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં દેશભરમાં સ્વતંત્ર ફિલ્મોનાં નાણાંવ્યવસ્થા, વિતરણ અને વિકાસને સમર્થન આપવા માટે એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે નિમિત્ત છે.
બાંગ્લાદેશ ફિલ્મ વિકાસ નિગમ (BFDC) વિશે –
સંસ્થાની સ્થાપના 1959માં પૂર્વ પાકિસ્તાન ફિલ્મ વિકાસ નિગમ તરીકે કરવામાં આવી હતી જે 1971માં બાંગ્લાદેશની સ્વતંત્રતા પછી બાંગ્લાદેશ ફિલ્મ વિકાસ નિગમમાં બદલાઈ ગઈ હતી. દર વર્ષે 3 એપ્રિલે બાંગ્લાદેશનો રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ દિવસ મનાવવામાં આવે છે, તે દિવસનું આયોજન અને ઉજવણી કરવામાં આવે છે. કોર્પોરેશન આ દિવસ એ પ્રસંગને ચિહ્નિત કરે છે જ્યારે પૂર્વ પાકિસ્તાનના તત્કાલીન ઉદ્યોગ અને વાણિજ્ય મંત્રી શેખ મુજીબુર રહેમાને પૂર્વ પાકિસ્તાન ફિલ્મ વિકાસ નિગમની રચના માટે બિલ રજૂ કર્યું હતું.
ફિલ્મનું ટ્રેલર