Prime Minister's Office
PM addresses ‘Yuva Shivir’ organised by Shree Swaminarayan Temple
“Constant character-building in every generation is the basis of every society”
“Wherever there are challenges, India is present with hope, wherever there are problems, India comes out with solutions”
“India is new hope of the world today”
“From software to space, we are emerging as a country ready for a new future”
“Let us uplift ourselves, but our upliftment should also be a medium for the welfare of others”
Mentions the campaign to clean Kashi Ghats by a Nagaland Girl
19 MAY 2022 12:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the ‘Yuva Shivir’ being organised at Karelibaug, Vadodara today via video conferencing. Shree Swaminarayan Temple, Kundaldham and Shree Swaminarayan Temple Karelibaug, Vadodara organised the Shivir.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that our scripture has taught us that the constant character-building in every generation is the basis of every society. He emphasised that shivir like the one that is being conducted today is not only an effort to create good ‘sanskars’ among the youth but also a pious and natural campaign for regeneration of the society, identity, pride and nation.
The Prime Minister urged to take a collective resolve and make efforts to build a new India. A new India, whose identity is new, forward-looking and traditions are ancient. A new India, which moves ahead by taking both new thinking and age-old culture together and should give direction to the entire mankind. “Wherever there are challenges, India is present with hope, wherever there are problems, India comes out with solutions”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said from delivering vaccines and medicines to the world amid the Corona crisis to the hope of a self-reliant India amidst disrupted supply chains to the role of a capable nation for peace in the midst of global unrest and conflicts, India is the new hope of the world today.
The Prime Minister remarked that we are showing the path of Yoga to the entire humanity, we are introducing them to the power of Ayurveda. The Prime Minister noted that today, the working style of government and thinking of society has changed along with increased people's participation. Today India has the third-largest start-up system in the world that is being led by the youth of India. “In software to space, we are emerging as a country ready for a new future. For us, Sanskar means education, service and sensitivity! For us, Sanskar means dedication, determination and strength! Let us uplift ourselves, but our upliftment should also be a medium for the welfare of others! May we touch the heights of success, but our success should also be a means of service to all. This is the essence of the teachings of Bhagwan Swaminarayan and this is the nature of India also”, the Prime Minister said.
The Prime Minister recalled his long association with Vadodara and mentioned the significance of the place in his personal and political life. He said with ‘Statue of Unity’ Vadodara has become an important base for the global attraction i.e. Statue of Unity. Similarly, Pavagadh Temple is also attracting people from all over. The Prime Minister said that ‘Sanskaar Nagri’ Vadodara is becoming known all over the world as Vadodara-made Metro coaches are used globally, that is the strength of Vadodara, he said. The Prime Minister said that though we did not get an opportunity to die for the country in the freedom struggle but we can live for the country. He asked, “Till 15 August 2023, Can we stop transactions with cash and adopt digital payments? Your small contribution can create a huge difference in small businesses and vendors lives”. Similarly, a pledge may be taken for cleanliness and prevention of the use of single-use plastic and preventing malnutrition.
The Prime Minister also mentioned the campaign by a Nagaland Girl for cleaning the Ghats of Kashi. She started alone but was joined by many people. This illustrates the power of resolve. Similarly, the Prime Minister asked to practice small measures like saving electricity or adopting natural farming to help the country.

पंतप्रधान कार्यालय
श्री स्वामीनारायण मंदिराने आयोजित केलेल्या युवा शिबिराला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
दर पिढीमध्ये सातत्यपूर्ण चरित्र घडवणे हा प्रत्येक समाजाचा पाया
जिथे आव्हाने आहेत तिथे आशेचा किरण म्हणून भारत उपस्थित तर जिथे समस्या तिथे तोडगा घेऊन भारत हजर
‘आज भारत हा जगाची नवी आशा’
सॉफ्टवेअर ते अंतराळ क्षेत्रापर्यंत उगवत्या भविष्यासाठी सज्ज असलेला देश म्हणून भारत पुढे येत आहे
आपली प्रगती साध्य करूया मात्र त्याच बरोबर ती इतरांच्या कल्याणाचे माध्यमही असावी
नागालँन्ड कन्येच्या काशी घाट स्वच्छता मोहिमेचा केला उल्लेख
19 MAY 2022 2:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 मे 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज वडोदरा इथल्या करेलीबाग इथे आयोजित केलेल्या ‘युवा शिबीर’ ला दुरदृष्य प्रणालीद्वारे संबोधित केले. श्री स्वामीनारायण मंदिर कुंडलधाम आणि श्री स्वामीनारायण मंदिर करेली बाग, वडोदरा यांनी या शिबिराचे आयोजन केले होते.
दर पिढीमध्ये सातत्यपूर्ण चरित्र घडवणे हा प्रत्येक समाजाचा पाया असल्याचे आपल्या शास्त्रांमध्ये म्हटले आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. आज आयोजित केलेले शिबीर म्हणजे युवकांमध्ये उत्तम संस्कार बिंबवण्यासाठी केलेला एक प्रयत्न इतकेच नसून समाज, स्वत्व, अभिमान आणि राष्ट्र यांच्या नव्या जडणघडणीसाठीचे पवित्र आणि स्वाभाविक अभियान आहे यावर त्यांनी भर दिला.
नव भारत निर्मितीसाठी प्रयत्न आणि सामुहिक निर्धार करण्याचे आवाहन त्यांनी यावेळी केले. असा नव भारत ज्याची ओळख नवी असेल जो दूरदृष्टी बाळगत असेल आणि ज्याच्या परंपरा प्राचीन असतील. नवे विचार आणि प्राचीन संस्कृती या दोन्हीसह वाटचाल करतानाच हा नव भारत संपूर्ण मानव जगताला दिशा दाखवणारा असेल. जिथे आव्हाने आहेत तिथे आशेचा किरण म्हणून भारत उपस्थित तर जिथे समस्या तिथे तोडगा घेऊन भारत हजर असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
कोरोना संकटाच्या काळात जगाला लस आणि औषधांचा पुरवठा ते पुरवठा साखळी विस्कळीत झाली असताना आत्मनिर्भर भारत ही आशा इथपासून ते जागतिक अस्थिर आणि संघर्षाच्या परिस्थितीत शांततेसाठी समर्थ राष्ट्राची भूमिका इथपर्यंत भारत हा आज जगासाठी नवी आशा ठरला आहे असे ते म्हणाले.
संपूर्ण मानव जगताला आम्ही योग मार्गाचे दर्शन घडवत आहोत, आयुर्वेदाच्या सामर्थ्याची ओळख करून देत आहोत. आज सरकारची कार्य शैली आणि समाजाच्या मानसिकतेत परिवर्तन घडले असून लोक सहभागही वाढला असल्याचे त्यांनी नमूद केले. आज भारत जगातली तिसरी सर्वात मोठी स्टार्ट अप यंत्रणा असलेला देश असून भारताचे युवा त्याचे नेतृत्व करत आहेत. सॉफ्टवेअर ते अंतराळ क्षेत्रापर्यंत उगवत्या भविष्यासाठी सज्ज असलेला देश म्हणून भारत पुढे येत आहे. आपल्यासाठी संस्कार म्हणजे शिक्षण, सेवा आणि संवेदनशीलता ! आपल्यासाठी संस्कार म्हणजे निष्ठा,दृढ निर्धार आणि शक्ती ! आपली प्रगती साध्य करूया मात्र त्याच बरोबर ती इतरांच्या कल्याणाचे माध्यमही ठरावी ! आपण यशाची नव-नवी शिखरे साध्य केली तरी आपले यश हे सर्वांच्या सेवेचे साधन असावे! हेच भगवान स्वामीनारायण यांच्या शिकवणीचे सार आहे आणि हाच भारताचा स्वभावधर्मही असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
वडोदऱ्याशी असलेल्या आपल्या प्रदीर्घ संबंधाचे स्मरण करत या स्थानाचे आपल्या वैयक्तिक आणि राजकीय जीवनात असलेले महत्व त्यांनी नमूद केले. स्टॅचू ऑफ युनिटी मुळे वडोदरा हे जागतिक आकर्षणाचे महत्वाचे स्थान ठरले आहे. त्याच प्रमाणे पावागड मंदिर ही लोकांना आकर्षित करत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. ‘संस्कार नगरी’ वडोदरा ही जगभरात ओळखली जाऊ लागली असून वडोदरा इथे निर्माण केलेले मेट्रोचे डबे जगभरात वापरले जात असून हेच वडोदऱ्याचे सामर्थ्य आहे. स्वातंत्र्य लढ्यात देशासाठी प्राणार्पण करण्याची संधी आपल्याला प्राप्त झाली नाही मात्र आपण देशासाठी जगू शकतो असे त्यांनी सांगितले. 15 ऑगस्ट 2023 पर्यंत आपण रोकड व्यवहाराऐवजी डिजिटल व्यवहार आपलेसे करू शकतो का? असा सवाल त्यांनी केला. आपले लहानसे योगदान छोटे व्यापारी आणि विक्रते यांच्या जीवनात प्रचंड परिवर्तन घडवू शकते. त्याचप्रमाणे स्वच्छता,एकदाच वापरात येणाऱ्या प्लास्टिकचा वापर रोखणे आणि कुपोषण रोखणे यासाठी आपण संकल्प घेऊ शकतो, असेही त्यांनी सांगितले.
काशी घाट स्वच्छतेसाठी नागालँन्ड कन्येने घेतलेल्या मोहिमेचा त्यांनी उल्लेख केला. तिने एकटीने सुरवात केली मात्र त्यामध्ये अनेकजण सहभागी झाले. यातून निर्धाराच्या सामर्थ्याची प्रचीती येते. याचप्रमाणे विजेची बचत किंवा नैसर्गिक शेतीचा स्वीकार यासारख्या छोट्या उपायांचा अंगीकार करत देशाला सहाय्य करण्याचे आवाहन त्यांनी केले.