Prime Minister's Office
PM addresses ‘Yuva Shivir’ organised by Shree Swaminarayan Temple
“Constant character-building in every generation is the basis of every society”
“Wherever there are challenges, India is present with hope, wherever there are problems, India comes out with solutions”
“India is new hope of the world today”
“From software to space, we are emerging as a country ready for a new future”
“Let us uplift ourselves, but our upliftment should also be a medium for the welfare of others”
Mentions the campaign to clean Kashi Ghats by a Nagaland Girl
19 MAY 2022 12:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the ‘Yuva Shivir’ being organised at Karelibaug, Vadodara today via video conferencing. Shree Swaminarayan Temple, Kundaldham and Shree Swaminarayan Temple Karelibaug, Vadodara organised the Shivir.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that our scripture has taught us that the constant character-building in every generation is the basis of every society. He emphasised that shivir like the one that is being conducted today is not only an effort to create good ‘sanskars’ among the youth but also a pious and natural campaign for regeneration of the society, identity, pride and nation.
The Prime Minister urged to take a collective resolve and make efforts to build a new India. A new India, whose identity is new, forward-looking and traditions are ancient. A new India, which moves ahead by taking both new thinking and age-old culture together and should give direction to the entire mankind. “Wherever there are challenges, India is present with hope, wherever there are problems, India comes out with solutions”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said from delivering vaccines and medicines to the world amid the Corona crisis to the hope of a self-reliant India amidst disrupted supply chains to the role of a capable nation for peace in the midst of global unrest and conflicts, India is the new hope of the world today.
The Prime Minister remarked that we are showing the path of Yoga to the entire humanity, we are introducing them to the power of Ayurveda. The Prime Minister noted that today, the working style of government and thinking of society has changed along with increased people's participation. Today India has the third-largest start-up system in the world that is being led by the youth of India. “In software to space, we are emerging as a country ready for a new future. For us, Sanskar means education, service and sensitivity! For us, Sanskar means dedication, determination and strength! Let us uplift ourselves, but our upliftment should also be a medium for the welfare of others! May we touch the heights of success, but our success should also be a means of service to all. This is the essence of the teachings of Bhagwan Swaminarayan and this is the nature of India also”, the Prime Minister said.
The Prime Minister recalled his long association with Vadodara and mentioned the significance of the place in his personal and political life. He said with ‘Statue of Unity’ Vadodara has become an important base for the global attraction i.e. Statue of Unity. Similarly, Pavagadh Temple is also attracting people from all over. The Prime Minister said that ‘Sanskaar Nagri’ Vadodara is becoming known all over the world as Vadodara-made Metro coaches are used globally, that is the strength of Vadodara, he said. The Prime Minister said that though we did not get an opportunity to die for the country in the freedom struggle but we can live for the country. He asked, “Till 15 August 2023, Can we stop transactions with cash and adopt digital payments? Your small contribution can create a huge difference in small businesses and vendors lives”. Similarly, a pledge may be taken for cleanliness and prevention of the use of single-use plastic and preventing malnutrition.
The Prime Minister also mentioned the campaign by a Nagaland Girl for cleaning the Ghats of Kashi. She started alone but was joined by many people. This illustrates the power of resolve. Similarly, the Prime Minister asked to practice small measures like saving electricity or adopting natural farming to help the country.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી સ્વામિનારાયણ મંદિર દ્વારા આયોજિત 'યુવા શિબિર' ને સંબોધન કર્યું
"દરેક પેઢીમાં સતત ચારિત્ર્ય નિર્માણ એ દરેક સમાજનો આધાર છે"
"જ્યાં પણ પડકારો હોય છે, ભારત આશા સાથે હાજર હોય છે, જ્યાં પણ સમસ્યાઓ હોય છે, ભારત ઉકેલ સાથે આવે છે"
"ભારત આજે વિશ્વની નવી આશા છે"
"સોફ્ટવેરથી અવકાશ સુધી, અમે નવા ભવિષ્ય માટે તૈયાર દેશ તરીકે ઉભરી રહ્યા છીએ"
"આપણે આપણી જાતને ઉત્થાન આપીએ, પરંતુ આપણો ઉત્કર્ષ બીજાના કલ્યાણ માટેનું માધ્યમ પણ હોવું જોઈએ"
નાગાલેન્ડની એક યુવતી દ્વારા કાશી ઘાટને સાફ કરવાના અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો
19 MAY 2022 12:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વડોદરાના કારેલીબાગ ખાતે આયોજિત ‘યુવા શિબિર’ને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી સ્વામિનારાયણ મંદિર, કુંડલધામ અને શ્રી સ્વામિનારાયણ મંદિર કારેલીબાગ, વડોદરા દ્વારા શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે આપણા શાસ્ત્રે આપણને શીખવ્યું છે કે દરેક પેઢીમાં સતત ચારિત્ર્ય ઘડતર એ દરેક સમાજનો આધાર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે જે શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે માત્ર યુવાનોમાં સારા સંસ્કારોનું નિર્માણ કરવાનો પ્રયાસ નથી પરંતુ સમાજ, ઓળખ, ગૌરવ અને રાષ્ટ્રના નવસર્જન માટે એક પવિત્ર અને કુદરતી અભિયાન પણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સામૂહિક સંકલ્પ લેવા અને નવા ભારતના નિર્માણ માટે પ્રયત્નો કરવા વિનંતી કરી. એક નવું ભારત, જેની ઓળખ નવી, દૂરંદેશી અને પરંપરાઓ પ્રાચીન છે. એક નવું ભારત, જે નવી વિચારસરણી અને વર્ષો જૂની સંસ્કૃતિ બંનેને સાથે લઈને આગળ વધે અને સમગ્ર માનવજાતને દિશા આપવી જોઈએ. "જ્યાં પણ પડકારો હોય છે, ભારત આશા સાથે હાજર હોય છે, જ્યાં પણ સમસ્યાઓ હોય છે, ભારત ઉકેલો સાથે બહાર આવે છે", એમ પ્રધાનમંત્રી કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોરોના સંકટ વચ્ચે વિશ્વમાં રસી અને દવાઓ પહોંચાડવાથી લઈને વૈશ્વિક અશાંતિ અને સંઘર્ષો વચ્ચે શાંતિ માટે સક્ષમ રાષ્ટ્રની ભૂમિકામાં વિક્ષેપિત પુરવઠા શૃંખલાઓ વચ્ચે આત્મનિર્ભર ભારતની આશા સુધી, ભારત આજે વિશ્વની નવી આશા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે અમે સમગ્ર માનવતાને યોગનો માર્ગ બતાવી રહ્યા છીએ, અમે તેમને આયુર્વેદની શક્તિનો પરિચય કરાવી રહ્યા છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે, લોકોની ભાગીદારી વધવાની સાથે સરકારની કાર્યશૈલી અને સમાજની વિચારસરણી બદલાઈ ગઈ છે. આજે ભારતમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટ-અપ સિસ્ટમ છે જેનું નેતૃત્વ ભારતના યુવાનો કરી રહ્યા છે. “સોફ્ટવેરથી અવકાશમાં, અમે નવા ભવિષ્ય માટે તૈયાર દેશ તરીકે ઉભરી રહ્યા છીએ. આપણા માટે સંસ્કાર એટલે શિક્ષણ, સેવા અને સંવેદનશીલતા! આપણા માટે સંસ્કાર એટલે સમર્પણ, નિશ્ચય અને શક્તિ! આપણે આપણી જાતને ઉત્થાન આપીએ, પણ આપણા ઉત્કર્ષનું માધ્યમ પણ બીજાના કલ્યાણનું હોવું જોઈએ! આપણે સફળતાના શિખરોને સ્પર્શીએ, પરંતુ આપણી સફળતા પણ સૌની સેવાનું સાધન હોવી જોઈએ. આ ભગવાન સ્વામિનારાયણના ઉપદેશોનો સાર છે અને આ ભારતનો સ્વભાવ પણ છે,”એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ વડોદરા સાથેના તેમના લાંબા જોડાણને યાદ કર્યું અને તેમના અંગત અને રાજકીય જીવનમાં આ સ્થળના મહત્વનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ‘સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી’ સાથે વડોદરા વૈશ્વિક આકર્ષણ માટેનો મહત્ત્વનો આધાર બની ગયું છે. તેવી જ રીતે પાવાગઢ મંદિર પણ લોકોને આકર્ષી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ‘સંસ્કાર નગરી’ વડોદરા સમગ્ર વિશ્વમાં જાણીતું બની રહ્યું છે કારણ કે વડોદરા નિર્મિત મેટ્રો કોચનો વૈશ્વિક સ્તરે ઉપયોગ થાય છે, તે વડોદરાની તાકાત છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં ભલે આપણને દેશ માટે મરવાની તક ન મળી પરંતુ આપણે દેશ માટે જીવી શકીએ છીએ. તેમણે પૂછ્યું, “15 ઓગસ્ટ 2023 સુધી, શું આપણે રોકડ સાથેના વ્યવહારો બંધ કરીને ડિજિટલ પેમેન્ટ અપનાવી શકીએ? તમારું નાનું યોગદાન નાના વ્યવસાયો અને વિક્રેતાઓના જીવનમાં મોટો તફાવત લાવી શકે છે.” તેવી જ રીતે, સ્વચ્છતા અને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકના ઉપયોગને રોકવા અને કુપોષણને રોકવા માટે પ્રતિજ્ઞા લેવામાં આવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાશીના ઘાટની સફાઈ માટે નાગાલેન્ડની એક યુવતી દ્વારા અભિયાનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેણીએ એકલી શરૂઆત કરી હતી પરંતુ ઘણા લોકો તેની સાથે જોડાયા હતા. આ સંકલ્પ શક્તિ દર્શાવે છે. એ જ રીતે, પ્રધાનમંત્રીએ દેશને મદદ કરવા માટે વીજળી બચાવવા અથવા કુદરતી ખેતી અપનાવવા જેવા નાના પગલાં લેવાનું કહ્યું.