Election Commission
Shri Rajiv Kumar assumes charge as the 25th CEC of India
15 MAY 2022 2:07PM by PIB Delhi
Shri Rajiv Kumar today assumed charge as the 25th Chief Election Commissioner of India at Election Commission of India, Nirvachan Sadan, New Delhi in pursuance of the Ministry of Law & Justice, Government of India’s Gazette Notification dated May 12, 2022.
Shri Rajiv Kumar has been serving in ECI as Election Commissioner since September 1, 2020. During his tenure as Election Commissioner, elections have been held for State Assemblies of Bihar in 2020, Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu, West Bengal amidst Covid concerns in March-April 2021 and also elections to Goa, Manipur, Punjab, Uttarakhand, Uttar Pradesh recently in early 2022.
After assuming charge as CEC, Shri Rajiv Kumar said that he is honoured to have been given the responsibility to lead one of the finest institutions gifted by the Indian Constitution - the institution that reinforces our democracy. He added that a lot has been done during the last seventy years by ECI to give our citizens free and fair elections, to ensure purity of the electoral rolls, prevent malpractices and enhance the quality of our elections. “The Commission will follow the time-tested and democratic methods of consultations and consensus building in bringing about any major reforms for dynamically evolving to changing contexts. And in matters for which it is responsible under the Constitution, ECI will not shy away from tough decisions”, he added.
Sh Kumar also said that Technology will further be made the major instrument for simplification of processes and practices for bringing about transparency and ease of voter services for better election management and operations.

தேர்தல் ஆணையம்
இந்தியாவின் 25வது தலைமை தேர்தல் ஆணையராக திரு ராஜீவ் குமார் பொறுப்பேற்றார்
15 MAY 2022 2:07PM by PIB Chennai
மே 12 தேதியிட்ட இந்திய அரசின் சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை அமைச்சகத்தின் அரசிதழ் அறிவிப்பின்படி, புது தில்லியில் உள்ள தேர்தல் ஆணைய அலுவலகத்தில் திரு ராஜீவ் குமார் இன்று இந்தியாவின் 25வது தலைமைத் தேர்தல் ஆணையராகப் பொறுப்பேற்றுக் கொண்டார்.
திரு ராஜீவ் குமார் 2020 செப்டம்பர் 1 முதல் தேர்தல் ஆணையராகப் பணியாற்றி வருகிறார். அவர் தேர்தல் ஆணையராக இருந்த காலத்தில், 2020 ஆம் ஆண்டில் பீகார், அசாம், கேரளா, புதுச்சேரி, தமிழ்நாடு, மேற்கு வங்காளம் ஆகிய மாநில சட்டசபைகளுக்கு கோவிட் பெருந்தொற்று பரவலுக்கு மத்தியில் தேர்தல்கள் நடத்தப்பட்டுள்ளன. 2021 மார்ச்-ஏப்ரல் மாதத்தில் கோவா, மணிப்பூர், பஞ்சாப், உத்தராகண்ட், உத்தரப்பிரதேசம் ஆகிய மாநிலங்களுக்கு அண்மையில் தேர்தல் நடைபெற்றது.
தலைமை தேர்தல் ஆணையராகப் பொறுப்பேற்ற பிறகு, திரு ராஜீவ் குமார், இந்திய அரசியலமைப்புச் சட்டம் வழங்கிய மிகச்சிறந்த நமது ஜனநாயகத்தை வலுப்படுத்தும் நிறுவனத்தை வழிநடத்தும் பொறுப்பு தமக்குக் கிடைத்திருப்பது பெருமையளிப்பதாகக் கூறினார். நமது குடிமக்களுக்கு சுதந்திரமான மற்றும் நியாயமான தேர்தலை நடத்துவதற்கும், வாக்காளர் பட்டியலின் தூய்மையை உறுதிப்படுத்துவதற்கும், முறைகேடுகளைத் தடுப்பதற்கும், நமது தேர்தல்களின் தரத்தை மேம்படுத்துவதற்கும் கடந்த எழுபது ஆண்டுகளில் தேர்தல் ஆணையம் ஏராளமான நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டுள்ளது. "அரசியலமைப்புச் சட்டத்தின் கீழ் பொறுப்பான எந்தவொரு பெரிய சீர்திருத்தத்தையும் கொண்டு வருவதில் ஆலோசனைகள் மற்றும் ஒருமித்த கருத்தை உரிய நேரத்தில் உருவாக்குவதற்கான ஜனநாயக முறைகளை ஆணையம் பின்பற்றும், கடுமையான முடிவுகளை நடைமுறைப்படுத்த தேர்தல் ஆணையம் தயங்காது" என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
வெளிப்படைத்தன்மை மற்றும் எளிதாக வாக்காளர் சேவைகளை கொண்டு வருவதற்கான செயல்முறைகள் மற்றும் தேர்தல் நடைமுறைகளை எளிதாக்குவதற்கு தொழில்நுட்பம் மேலும் முக்கிய கருவியாக பயன்படுத்தப்படும் என்று திரு ராஜீவ் குமார் கூறினார்.