Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, inaugurates new OPD/IPD blocks at Lady Hardinge Medical College and Associated hospital at Delhi
As envisioned by Hon’ble Prime Minister, our goal is to work holistically in the health sector with synergy between preventive healthcare and modern medical facilities: Dr Mansukh Mandaviya
We need to make Health Accessible, Affordable and Patient Friendly: Dr Mansukh Mandaviya
Better health facilities are not limited only to the treatment of diseases. They also encourage and promote social justice: Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State
09 MAY 2022 2:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya today inaugurated the ‘NEW STATE OF ART’ multi-speciality Out-patient and In-patient (OPD/IPD) blocks at Lady Hardinge Medical College (LHMC) and associated hospital, New Delhi in the presence of Dr Bharti Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare.
The new IPD Block will increase the bed strength of LHMC from 877 to more than 1000 beds. The IPD Block houses an additional highly sophisticated CT scanner. The new multi-speciality OPD Block has additional facilities for holistic health care including all medical and surgical specialities, Ayurveda, Yoga & Naturopathy & Homeopathy.
Speaking on the occasion, Dr Mansukh Mandaviya said that the country has moved away from a “token” towards a “total” approach. He said, “Today, under the leadership of our respected Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the goal of the Central Government is to work holistically in the health sector with synergy between preventive healthcare and modern medical facilities. Along with reducing cost of treatment of the poor, efforts are also being made to rapidly increase the number of doctors. We need to think holistically and make the roadmap for long-term. This year, when we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, we need to work together with a vision of how India’s health infrastructure will be when we will complete 100 years of independence”.
He further stated that states play a very crucial role in the implementation of any programme made by the Centre. “During the past 3-days Swasthya Chintan Shivir, held at Kevadia, Gujarat, all State Health Ministers shared their best practices and had a very fruitful discussion about how can we make it Universal”, he said.
The Union Health Minister further said that Jan Bhagidari is very important for the implementation of any action plan, programme, or scheme made by the Government of India. “Making health accessible, affordable and patient-friendly is very important. Our efforts need to be in the direction of advancement of the Nation; the Nation should always come first”, he noted.
Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State expressed her elation at being present at the oldest medical college in the nation’s capital. She said, “this medical college has a long history of more than a century. The institute has come a long way and is progressing with times. It is important to note that better health facilities are not limited only to the treatment of diseases. They also encourage and promote social justice. When the poor get affordable and quality treatment, their faith in the system gets stronger”.
Dr Atul Goel, Director General Health Services, Dr Ram Chandra, Director, Lady Hardinge Medical College, faculty members, staff and students of the institution were present at the inauguration event.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ દિલ્હી ખાતે લેડી હાર્ડિંજ મેડિકલ કોલેજ અને એસોસિએટેડ હોસ્પિટલમાં નવા OPD/IPD બ્લોકનું ઉદ્ઘાટન કર્યુ
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીની કલ્પના મુજબ, અમારું લક્ષ્ય આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં નિવારક આરોગ્યસંભાળ અને આધુનિક તબીબી સુવિધાઓ વચ્ચે સમન્વય સાથે સર્વગ્રાહી રીતે કામ કરવાનું છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
આપણે આરોગ્યને સુલભ, સસ્તું અને દર્દી મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવાની જરૂર છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ માત્ર રોગોની સારવાર પૂરતી મર્યાદિત નથી. તેઓ સામાજિક ન્યાયને પ્રોત્સાહિત અને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે: કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર
09 MAY 2022 2:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​લેડી હાર્ડિન્જ મેડિકલ કોલેજ (LHMC) અને સંકળાયેલ હોસ્પિટલ, નવી દિલ્હી ખાતે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારની હાજરીમાં 'ન્યૂ સ્ટેટ ઑફ ART' મલ્ટિ-સ્પેશિયાલિટી આઉટ-પેશન્ટ અને ઇન-પેશન્ટ (OPD/IPD) બ્લોકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
નવા IPD બ્લોકથી LHMCની બેડ સ્ટ્રેન્થ 877 થી વધીને 1000 બેડથી વધુ થશે. IPD બ્લોકમાં અતિરિક્ત અત્યાધુનિક સીટી સ્કેનર છે. નવા મલ્ટી-સ્પેશિયાલિટી ઓપીડી બ્લોકમાં તમામ તબીબી અને સર્જીકલ વિશેષતાઓ, આયુર્વેદ, યોગ અને નેચરોપેથી અને હોમિયોપેથી સહિત સર્વગ્રાહી આરોગ્ય સંભાળ માટે વધારાની સુવિધાઓ છે.
આ પ્રસંગે બોલતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે દેશ "ટોકન" થી દૂર "કુલ" અભિગમ તરફ આગળ વધ્યો છે. તેમણે કહ્યું, "આજે, આપણા આદરણીય માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જીના નેતૃત્વ હેઠળ, કેન્દ્ર સરકારનું લક્ષ્ય આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં નિવારક આરોગ્યસંભાળ અને આધુનિક તબીબી સુવિધાઓ વચ્ચે સમન્વય સાથે સર્વગ્રાહી રીતે કામ કરવાનું છે. ગરીબોની સારવારનો ખર્ચ ઘટાડવાની સાથે સાથે ઝડપથી ડોકટરોની સંખ્યા વધારવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે. આપણે સર્વગ્રાહી રીતે વિચારવાની અને લાંબા ગાળા માટે રોડમેપ બનાવવાની જરૂર છે. આ વર્ષે, જ્યારે આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે આઝાદીના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરીશું ત્યારે ભારતનું આરોગ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કેવું હશે તેના વિઝન સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર છે.”
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર દ્વારા કરવામાં આવેલ કોઈપણ કાર્યક્રમના અમલીકરણમાં રાજ્યો ખૂબ જ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. "છેલ્લા 3-દિવસના સ્વાસ્થ્ય ચિંતન શિબિર દરમિયાન, કેવડિયા, ગુજરાત ખાતે આયોજિત, તમામ રાજ્યના આરોગ્ય પ્રધાનોએ તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરી અને આપણે તેને કેવી રીતે સાર્વત્રિક બનાવી શકીએ તે અંગે ખૂબ જ ફળદાયી ચર્ચા કરી", તેમણે કહ્યું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલ કોઈપણ કાર્ય યોજના, કાર્યક્રમ કે યોજનાના અમલીકરણ માટે જનભાગીદારી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. “આરોગ્યને સુલભ, સસ્તું અને દર્દી-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણા પ્રયત્નો રાષ્ટ્રની પ્રગતિની દિશામાં હોવા જોઈએ; રાષ્ટ્ર હંમેશા પ્રથમ આવવું જોઈએ", તેમણે નોંધ્યું.
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે દેશની રાજધાનીની સૌથી જૂની મેડિકલ કૉલેજમાં હાજર રહીને પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો. તેણીએ કહ્યું, “આ મેડિકલ કોલેજનો એક સદી કરતાં વધુ લાંબો ઇતિહાસ છે. સંસ્થાએ ઘણું આગળ વધ્યું છે અને સમય સાથે પ્રગતિ કરી રહી છે. એ નોંધવું અગત્યનું છે કે બહેતર આરોગ્ય સુવિધાઓ માત્ર રોગોની સારવાર સુધી મર્યાદિત નથી. તેઓ સામાજિક ન્યાયને પ્રોત્સાહિત અને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે. જ્યારે ગરીબોને સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત સારવાર મળે છે, ત્યારે તેમનો સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ વધુ મજબૂત બને છે.”
ઉદઘાટન કાર્યક્રમમાં આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક ડો.અતુલ ગોયલ, લેડી હાર્ડિન્જ મેડિકલ કોલેજના ડાયરેક્ટર ડો. રામ ચંદ્રા, સંસ્થાના ફેકલ્ટી સભ્યો, સ્ટાફ અને વિદ્યાર્થીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.