Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur gives rousing send-off ceremony to 65-athletes strong Team India’s Deaflympics 2021 contingent
India will be the next big sporting powerhouse, be it in Olympics, Paralympics or Deaflympics: Shri Anurag Thakur
25 APR 2022 6:00PM by PIB Delhi
India’s Deaflympics 2021 contingent received a rousing send-off on Monday ahead of embarking for the Games, starting May 1. Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur, Minister of State for Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik and other dignitaries graced the occasion.
A total of 65 athletes will be participating at the Games in Caxias Du Sul, Brazil, making it the largest and the youngest contingent ever from India to participate in the Deaflympics. They will participate in a total of 11 sports disciplines: Athletics, Badminton, Judo, Golf, Karate, Shooting, Swimming, Tennis, Table Tennis, Taekwondo and Wrestling. The Games are scheduled from May 1 to May 15.
Showering the contingent with the best of wishes, Shri Anurag Thakur mentioned, “On behalf of everyone in the country, I not only give the best of wishes to all of you but also want to say that you have already shown your mettle by getting selected to represent India for the Games. Since this is the biggest contingent, I also believe we will also get the highest number of medals from Brazil. India will be the next big sporting powerhouse, be it in Olympics, Paralympics or Deaflympics. India will not stop. This century is ours and we will keep on unfurling India’s flag on all sporting arena.”
The Union Minister also spoke about the immense support provided to the athletes by the All India Sports Council for the Deaf (AISCD) and the Sports Authority of India. “Both the AISCD and SAI have given a lot of support to the athletes. A 30-day National Coaching Camp was facilitated across the SAI centres for the Deaflympics-bound athletes. Besides that, SAI arranged everything for the athletes like giving them kits, ceremonial dress for the Deaflympics as well as arranging for their accommodation, lodging, boarding and transportation.”
Mentioning about the kind of inspiration the contingent can provide to Young India, Shri Nisith Pramanik said, “We have seen the country’s sports ecosystem ever evolving as per the vision of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and also our Sports Minister Shri Anurag Thakur. Our Prime Minister’s clarion call of ‘Cheer For India’ has remained the game-changer. Be it the Olympics, Paralympics or Deaflympics, India has been set for utmost glory in sports.
Mentioning about the Brazil Deaflympics, he added, “We have the biggest contingent in Deaflympics this time. You have already become a great inspiration for Young India. The way you overcame all the hurdles is noteworthy. Also, from what I see, your passion and energy to win medals in radiating even before you have left for Brazil!”
India had sent a delegation of 46 participants in the last Deaflympics in Turkey in 2017, bagging a total of 5 medals, which included 1 gold, 1 silver and 3 bronze medals.
Click for the details of Indian Contingent

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਦੇ 65-ਐਥਲੀਟਾਂ ਵਾਲੇ ‘ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ 2021’ ਦਲ ਨੂੰ ਵਿਦਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਭਾਰਤ ਬਣੇਗਾ ਖੇਡ ਜਗਤ ਦੀ ਅਗਲੀ ਵੱਡੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਓਲੰਪਿਕ ਹੋਵੇ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
25 APR 2022 6:00PM by PIB Chandigarh
1 ਮਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ‘ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ 2021’ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨੂੰ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਕਾਕਸਿਯਾਸ ਡੋ ਸੁਲ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ 65 ਐਥਲੀਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਐਥਲੀਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁੱਲ 11 ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ: ਐਥਲੈਟਿਕਸ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਜੂਡੋ, ਗੋਲਫ, ਕਰਾਟੇ, ਸ਼ੂਟਿੰਗ, ਸਵਿਮਿੰਗ, ਟੈਨਿਸ, ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ, ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਤੀ। ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 1 ਮਈ ਤੋਂ 15 ਮਈ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਮੈਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਡਲ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਖੇਡ ਜਗਤ ਦੀ ਅਗਲੀ ਵੱਡੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣੇਗਾ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਓਲੰਪਿਕ ਹੋਵੇ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੋਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਦੀ ਸਾਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਖੇਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਂਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।’
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਪੋਰਟਸ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਦ ਡੈਫ (ਏਆਈਐੱਸਸੀਡੀ) ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸਾਈ) ਦੁਆਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਏਆਈਐੱਸਸੀਡੀ ਅਤੇ ਸਾਈ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਹੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਲਈ 30 ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਈ ਨੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਟ ਦੇਣ, ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਔਪਚਾਰਿਕ ਪੋਸ਼ਾਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ, ਠਹਿਰਣ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਜਿਹੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ।’
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਦਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ‘ਚੀਅਰ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਸੱਦਾ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਓਲੰਪਿਕ ਹੋਵੇ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ, ਭਾਰਤ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੌਰਵ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, ‘ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜੋ ਮੈਂ ਦੇਖ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਹੈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਜਨੂੰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ!’
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਿਛਲੇ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ 46 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਭੇਜਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੁੱਲ 5 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਗੋਲਡ, 1 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 3 ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ