Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended 13th NIA Day celebrations of National Investigation Agency (NIA) as Chief Guest in New Delhi today
21 APR 2022 6:17PM by PIB Delhi
This day is very important for the NIA as well as Ministry of Home Affairs as NIA is handling and pursuing a very important area of ​​internal security with promptness and efficiency
I want to assure the NIA family that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is moving ahead with a policy of zero tolerance against terrorism, and Government of India is fully committed to all assistance required by NIA
NIA has set 'Gold Standard' with more than 90 percent conviction rate and NIA has a very important role to play in fulfilling the Prime Minister’s goal of a terror-free India and Zero Tolerance Against Terrorism
NIA investigates crimes where it is difficult to gather evidences, however its achievements are an inspiration for the police and all anti terrorism agencies of the country
There can be no greater violation of human rights than terrorism, that is why, complete eradication of terrorism is very important to protect human rights, NIA should work determinedly to end terrorism
Battling terrorists in Jammu and Kashmir is one aspect, but rooting out terrorism is another, and, if we want to uproot terrorism, then we will have to demolish its terror funding systems
I can confidently say that NIA has greatly helped in rooting out terrorism from Jammu and Kashmir through registration of terror funding cases after Shri Modi became Prime Minister
Due to NIA’s alertness, financial routes of terrorists have been shut down, NIA has registered a number of cases against the over ground workers in Jammu and Kashmir and done well in destroying their sleeper cells
105 cases related to terror funding were registered, 94 charge sheets were filed against 876 accused, 796 accused have been arrested, out of which 100 accused have also been convicted, which is a major achievement
Terrorism is a curse for any civilized society, and India has suffered the greatest pain from this curse
There should be major changes in investigation methodology, it should no longer depend on Third Degree methods and instead on technology, data and information
There should be a database to bring about this change, NIA has been given the task of creating a national database in seven areas - narcotics, hawala transactions, arms smuggling, counterfeit currencies, bomb blasts, terror funding and terrorism, and work has begun on a good note
It has been the government’s efforts to coordinate sharing of all terrorism related information with police and agencies of all States, strengthen anti-terror laws, give power to anti-terrorist institutions and the aim should be for 100 percent conviction in terror cases
Anti-terrorism operations can progress on four pillars and I am glad that NIA has progressed very well
Much work has been done since 2014 on NIA’s empowerment after the formation of the government under the leadership of Shri Narendra Modi, we want NIA to be strong and it should receive global recognition as an anti-terrorism agency
We have worked to strengthen the NIA Act and the UAPA Act, in any terrorist attack outside India where Indian casualties take place, the authority to investigate such cases has been given to NIA
Earlier NIA had the authority to declare organizations as terrorist organizations, now for the first time we have given authority to NIA to declare organizations as well as individuals as terrorists and so far 36 persons have been declared terrorists
Prime Minister Modi has set a target of a US $ 5 trillion economy and it is very important to ensure internal security to achieve this target
The nation is celebrating its 75th year of Independence and during this Azadi Ka Amrit Mahotsav, NIA should also set its goals for the next 25 years and prepare a roadmap to achieve its goals
The Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended 13th NIA Day celebrations of National Investigation Agency (NIA) as Chief Guest in New Delhi today. The Home Minister also presented awards to the officers of NIA for outstanding service on the occasion. Ministers of State for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra and Shri Nishith Pramanik, DG, NIA, Delhi Police Commissioner and NIA officers also attended the programme.
In his address, the Union Home Minister said This day is very important for the NIA as well as Ministry of Home Affairs as NIA is handling and pursuing a very important area of ​​internal security with promptness and efficiency. He said that NIA investigates crimes where it is difficult to gather evidences, however its achievements are an inspiration for the police and all anti terrorism agencies of the country and I wholeheartedly congratulate the NIA family for this.
Shri Amit Shah said that as the Home Minister of the country, I can say with certainty that NIA has set 'Gold Standard' with more than 90 percent conviction rate and NIA has a very important role to play in fulfilling the Prime Minister’s goal of a terror-free India and Zero Tolerance Against Terrorism. The Home Minister said that I want to assure the NIA family that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is moving ahead with a policy of zero tolerance against terrorism, and Government of India is fully committed to all assistance required by NIA. He said India has progressed on the path of development and today in every field, global goals cannot be fulfilled without India, and therefore it is very important to ensure that the nation’s internal security is strong.
Shri Amit Shah said terrorism is a curse for any civilized society, and India has suffered the greatest pain from this curse. There can be no greater violation of human rights than terrorism, that is why, complete eradication of terrorism is very important to protect human rights, NIA should work determinedly to end terrorism.
Union Home and Cooperation Minister said that the NIA has wonderful work over the past seven years in many difficult areas and I would like to make a special mention of Jammu and Kashmir. He said battling terrorists in Jammu and Kashmir is one aspect, but rooting out terrorism is another, and, if we want to uproot terrorism, then we will have to demolish its terror funding systems. With NIA registering terror funding cases, I can confidently say that NIA has greatly helped in rooting out terrorism from Jammu and Kashmir through registration of terror funding cases after Shri Modi became Prime Minister.
I can confidently say that NIA has greatly helped in rooting out terrorism from Jammu and Kashmir. Due to NIA’s alertness, financial routes of terrorists have been shut down, NIA has registered a number of cases against the over ground workers in Jammu and Kashmir and done well in destroying their sleeper cells. The cases registered by the NIA for the first time in 2018 and 2019 have not left easy avenues to provide money to terrorists today. This has dealt a severe blow to both their logistics and supply of arms. The NIA has exposed the identity of those who help terrorism and yet live with dignity in society, and has taken them to court. The NIA has also started investigating cases of Left Wing Extremism have been provided ammunition and logistics and some cases have been given to the NIA to investigate Terror Funding as well as the origin of the funding of Left Wing Extremist Organizations and it is hoped that just as in Jammu-Kashmir, they will achieve major success there also. 105 cases related to terror funding were registered, 94 charge sheets were filed against 876 accused, 796 accused have been arrested, out of which 100 accused have also been convicted, which is a major achievement.
Shri Shah said it has been the government’s efforts to coordinate sharing of all terrorism related information with police and agencies of all States, strengthen anti-terror laws, give power to anti-terrorist institutions and the aim should be for 100 percent conviction in terror cases. Anti-terrorism operations can progress on these four pillars and I am glad that NIA has progressed very well on these pillars. He said that if we analyze the terrorism cases in the country from 2000 to 2022, then many incidents come to mind, but some incidents are such that trigger reforms in the system. The Mumbai terror attack was one such incident after which the National Anti-Terror Agency was formed, a plan was also put into motion for Coastal Security, all agencies became aware of the need to crack down on terror financing, there has also been a qualitative improvement in terror investigation and there are also time bound programs on the right use of intelligence systems and intelligence at the right time,. He said that police and all agencies, learning from this barbaric attack, have today strengthened their anti-terrorist operation.
The Union Home Minister said that NIA has been in existence for 13 years, during this period more than 400 cases have been registered, challans have been filed in more than 349 cases, 2,494 criminals have been apprehended, 391 persons have been successfully sentenced and the conviction ratio is 93.25 percent. He said much work has been done since 2014 on NIA’s empowerment after the formation of the government under the leadership of Shri Narendra Modi. We want NIA to be strong and it should receive global recognition as an anti-terrorism agency.
He said we have worked to strengthen the NIA Act and the UAPA Act, in any terrorist attack outside India where Indian casualties take place, the authority to investigate such cases has been given to NIA. In the new amendment, we have also given powers to the NIA to stop infiltration, explosive substances and cyber crimes. Earlier NIA had the authority to declare organizations as terrorist organizations, now for the first time we have given authority to NIA to declare organizations as well as individuals as terrorists and so far 36 persons have been declared terrorists.
Shri Amit Shah said there should be major changes in investigation methodology, it should no longer depend on Third Degree methods and instead on technology, data and information. There should be a database to bring about this change, NIA has been given the task of creating a national database in seven areas - narcotics, hawala transactions, arms smuggling, counterfeit currencies, bomb blasts, terror funding and terrorism, and work has begun on a good note. If this national database is created, then it will be of great help not only to national agencies but also police agencies. Shri Shah said the NIA should help BPR&D in studying the Modus Operandi used by terrorists to trap young boys. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Government also wants to make radical changes in the CrPC, IPC and Evidence Act. He said that I used to lay great emphasis on training of NIA and I am happy that in July 2021, an agreement has been signed with the National Police Academy, Hyderabad for training and capacity building of NIA and this work is moving ahead. A cell of two experts has also been set up to develop NIA at par with other powerful global agencies and enhance its professional skills.
Shri Shah said Prime Minister Modi has set a target of a US $ 5 trillion economy and it is very important to ensure internal security to achieve this target. He said the nation is celebrating its 75th year of Independence and during this Azadi Ka Amrit Mahotsav, NIA should also set its goals for the next 25 years and prepare a roadmap to achieve its goals. He said that NIA should consolidate and institutionalize its success. Shri Shah said that NIA is a national agency and unless it is institutionalised, and, the systems, information and methods of use of information are not institutionalised, further progress is not possible.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (NIA) ਦੇ 13ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
21 APR 2022 6:17PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ NIA ਅੰਤਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਅਤਿਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੜੀ ਮੁਸਤੈਦੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੈਂ ਪੂਰੇ NIA ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਲਰੈਂਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ NIA ਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ
NIA ਨੇ 90% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੋਸ਼ਸਿਧੀ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 'ਗੋਲਡ ਸਟੈਂਡਰਡ' ਸੈੱਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਟੇਰਰ-ਫ੍ਰੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ 100% ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਲਰੈਂਸ ਅਗੇਂਸਟ ਟੇਰਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਜੋ ਟੀਚਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ NIA ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ
ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ NIA ਦੋਸ਼ਸਿਧੀ ਦੀ ਜੋ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਹ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸ੍ਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਸੰਪੂਰਣ ਐੱਨਆਈਏ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ
ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਉਲੰਘਣਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਇਸ ਲਈ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਨਾਸ਼ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ ਪਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਉਖਾੜ ਦੇਣਾ ਦੂਜੀ ਗੱਲ ਹੈ ਜੇਕਰ ਉਸ ਨੂੰ ਉਖਾੜ ਕੇ ਸੁੱਟਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਟੇਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਢਾਹਣਾ ਪਵੇਗਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਟੈਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਜੋ ਮਾਮਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਉਖਾੜਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਐੱਨਆਈਏ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਕੇਲ ਕਸੀ ਗਈ ਹੈ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਓਵਰਗ੍ਰਾਉਂਡ ਵਰਕਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ NIA ਨੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕੇਸ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲੀਪਰ ਸੈਲ ਨੂੰ ਧਵਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਟੇਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਸੰਬੰਧਿਤ 105 ਮਾਮਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ, 876 ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ 94 ਚਾਰਜਸ਼ੀਟ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ , 796 ਆਰੋਪੀਆ ਨੂੰ ਅਰੇਸਟ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 100 ਆਰੋਪੀ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ੀ ਵੀ ਠਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਿੱਧੀ ਹੈ
ਆਤੰਕਵਾਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੱਭਿਅਕ ਸਮਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਾਪ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਇਸ ਸਰਾਪ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਿਸੇ ਨੇ ਦਰਦ ਝੱਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਝੱਲਿਆ ਹੈ
ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਮੁਲਚੂਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੰਵੇਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਥਰਡ ਡਿਗਰੀ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਤਕਨੀਕ , ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਇੰਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਮਗਰ ਇਹ ਪਰਿਵਤਰਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਡੇਟਾਬੇਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲਾ ਪਦਾਰਥ , ਹਵਾਲਾ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ , ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ , ਜਾਲੀ ਮੁਦਰਾਵਾਂ , ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ, ਟੇਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਟੇਰੇਰਿਜਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੱਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਅਤੇ ਪੁਖਤਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ , ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਇੰਸਟਿਟਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲੀਏ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 2014 ਤੋਂ ਐੱਨਆਈਏ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਸੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਜੂਰੀ ਮਿਲੇ
ਅਸੀਂ NIA ਐਕਟ ਅਤੇ UAPA ਐਕਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਹਲਾਕ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ , ਉਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸੀ , ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 36 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੌਨੋਮੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ NIA ਨੂੰ ਵੀ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਲਈ ਆਪਣਾ ਟੀਚ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (NIA) ਦੇ 13ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ NIA ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੀਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ NIA ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ NIA ਅੰਤਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਅਤਿਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੜੀ ਹੀ ਮੁਸਤੈਦੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਗੁਨਾਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ NIA ਨੇ ਦੋਸ਼ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਜੋ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਹ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀਆਂ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਸੰਪੂਰਣ ਐੱਨਆਈਏ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਲਈ 13 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ NIA ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 90% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੋਸ਼ਸਿੱਧੀ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਗੋਲਡ ਸਟੈਂਡਰਡ’ ਸੈਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਟੇਰਰ ਫ੍ਰੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੇਂਸ ਅਗੇਂਸਟ ਟੇਰੇਰਿਜਮ ਦਾ ਜੋ ਟੀਚਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ NIA ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਪੂਰੇ NIA ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਲਰੈਂਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ NIA ਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਤਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਹੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਸਮਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਾਪ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਇਸ ਸਰਾਪ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸੇ ਨੇ ਦਰਦ ਝੇਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਝੇਲਿਆ ਹੈ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੁੱਝ ਹੋਰ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਨਾਸ਼ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ , ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਕਠਿਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ ਮਗਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਸਮੇਤ ਉਖਾੜ ਦੇਣਾ ਦੂਜੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਉਸ ਨੂੰ ਉਖਾੜ ਕੇ ਸੁੱਟਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਟੇਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ,ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਟੇਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਜੋ ਮਾਮਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ , ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਉਖਾੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਏ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਕੇਲ ਕਸੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਓਵਰਗ੍ਰਾਂਉਂਡ ਵਰਕਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ NIA ਨੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕੇਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲੀਪਰ ਸੈਲ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2018 ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੇਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰਲ ਰਸਤੇ ਨਹੀਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੋਨਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਢਾਹ ਲੱਗੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿੱਤੇ ਸਨ।
ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਐਕਸਪੋਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਵਾਮਪੰਥੀ ਉਗਰਵਾਦ ਅਤੇ ਬਾਰੂਦ ਅਤੇ ਰਸਦ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੇਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਵਾਮਪੰਥੀ ਉਗਰਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਮੂਲ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦੇ ਕੁੱਝ ਕੇਸ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਟੇਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਸਬੰਧਤ 105 ਮਾਮਲੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਏ, 876 ਆਰੋਪੀਆ ਦੇ ਖਿਲਾਫ 94 ਚਾਰਜਸ਼ੀਟ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀ ਗਈ 796 ਆਰੋਪੀਆ ਨੂੰ ਅਰੇਸਟ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ 100 ਆਰੋਪੀਆ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ੀ ਵੀ ਠਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਿੱਧੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਅਤੇ ਪੁਖਤਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ , ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀ ਸ਼ਤ - ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਚਾਰਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2000 ਤੋਂ 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਜੇਕਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜਹਿਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ , ਪਰ ਕੁੱਝ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਿਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਘਟਨਾ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਂਟੀ ਟੇਰਰ ਏਜੰਸੀ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਕੋਸਟਲ ਸਿਕਯੋਰਿਟੀ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਪਲਾਨ ਬਣਿਆ, ਟੇਰਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ‘ਤੇ ਨਕੇਲ ਕੱਸਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸਚੇਤ ਹੋਈਆ ਟੇਰਰ ਇੰਵੇਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਣਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਟੇਲੀਜੇਂਸ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟੇਲਿਜੇਂਸ ਦੇ ਠੀਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਟੀਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਬਰਾਬਰ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NIA ਨੂੰ ਬਣੇ 13 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ , ਇਸ ਦੌਰਾਨ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, 349 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲਾਨ ਦਾਖਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਲਗਭਗ 2, 494 ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, 391 ਨੂੰ ਸਜਾ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ 93.25 % ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੀ ਪਾਤਰ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 2014 ਤੋਂ ਐੱਨਆਈਏ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤ ਬਣੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਗੀ ਮਿਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ NIA ਐਕਟ ਅਤੇ UAPA ਐਕਟ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਬਿਲ ਪਾਇਲਟ ਕੀਤਾ , ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਹਲਾਕ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਪਰਵੇਸ਼ , ਵਿਸਫੋਟਕ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਦੋਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸੀ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 36 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਮੁਲਚੂਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਹੁਣ ਇੰਵੇਸਟਿਗੇਸ਼ਨ ਥਰਡ ਡਿਗਰੀ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਇੰਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਥਰਡ ਡਿਗਰੀ ਦਾ ਜਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਮਗਰ ਇਹ ਪਰਿਵਤਰਨ ਲਿਆਉਣ ਹੈ ਤਾਂ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣੇ ਪੈਣਗੇ ਅਤੇ ਡਿਜਿਟਲ ਫੌਰੈਂਸਿੰਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ।
ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲਾ ਪਦਾਰਥ , ਹਵਾਲਾ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ , ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ , ਜਾਲੀ ਮੁਦ੍ਰਾਵਾਂ, ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ, ਟੇਰਰ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਟੇਰਰਿਜ਼ਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੱਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੁਲਿਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਲ ਲੈ ਕੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮੋਡਸ ਐਪਰੇਂਡੀ ਬਿਊਰੋ ( Modus Operandi Bureau ) ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਜੋ ਨਵੇਂ ਮੁੰਡਿਆ ਨੂੰ ਟੇਰੋਰਿਜਮ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਮੋਡਸ ਐਪਰੇਂਡੀ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਸਟਡੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੀਪੀਆਰਐਂਡੀ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੀਆਰਪੀਸੀ ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਔਵੀਡੈਂਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਮੁਲਚੂਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣਾ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਾਅ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਐੱਨਆਈਏ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੈ ਕਿ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਏ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਅਕੈਡਮੀ , ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਰਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੈਲ ਦੀ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਤਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ NIA ਨੂੰ ਵੀ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਲਈ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਮਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਆਲਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜੇਕਰ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦੀ ਭੁੱਖ ਜਗਦੀ ਹੋਵੇ
ਤਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ , ਇਸ ਲਈ NIA ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਕੰਸੋਲੀਡੇਟ ( Consolidate) ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲਾਈਜ ( Institutionalized ) ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ , ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ , ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤੱਦ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਲਤਾ ਕੇਸਾਂ ਬਾਰੇ ਨ ਸੋਚਿਆ ਜਾਵੇ ਬਲਕਿ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਵਰਟ ਕਰੋ, ਸਫਲਤਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਫਲਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।