Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India University Games(KIUG) will help in preparing international level sportspersons: Shri Anurag Thakur
KIUG will have recyclable materials and it is being ensured that it will be a zero waste games: Sports Minister
KIUG will be held from 24th April to 3rd May 2022; several Olympians including Srihari Nataraj and Dutee Chand will participate in the Games
20 APR 2022 8:38PM by PIB Delhi
Union minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh has said that the Khelo India University Games (KIUG) will help in preparing international level sportspersons. He was briefing mediapersons about upcoming Khelo India University Games being held in Karnataka, in New Delhi today,. During the interaction, Secretary of Department of Sports Smt. Sujata Chaturvedi, DG SAI Shri Sandeep Pradhan and other senior officers of the Ministry were also present. The University Games is the vision of PM Shri Narendra Modi, who addressed the participants in the first edition of the Games and spoke about the importance of University Games as the bedrock of athletes who will represent India in major international tournaments including, the Olympics.
Shri Thakur informed that the KIUG 2021 is the second edition of the Khelo India University Games, which will be hosted in Bengaluru with Jain Deemed-to-be University as the host University for the Games. The competition, which is being organized by the Government of Karnataka, along with the Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, will be held from 24th April to 3rd May 2022. “KIUG 2021 will witness over 3879 participants from around 190 universities who will battle it out across 20 disciplines and for 257 gold medals, which include indigenous sports like Mallakhamba and yogasana”, he added.
The Union Minister further added that there are several firsts in the Games, including it being the first Khelo India Green Games. The Games will have recyclable materials and it is being ensured that it will be a zero waste games. Besides, a first-of-its-kind mobile application has also been developed for the Games which will have all requisite information about the Games that an athlete can use before and during the Games, thus facilitate the participants with the Digital India approach.
Several Olympians including Srihari Nataraj and Dutee Chand will participate in the Games, as will many athletes who are training for Olympics 2028.
The Khelo India University Games is the largest platform of University-level players and aims to provide a national-level launch pad for University students to showcase their talent and catch the eyeballs of the national team selectors for various sports.
The Games will be telecast live on DD and Sony 6 with Sony OTT platform Sony LIV along with a plethora of social media platforms including AIR, Prasar Bharati, Khelo India and others.
It is also for the first time that NADA will use an App to disseminate Information, Education and Communication to participating athletes so that they are educated amply about the menace of doping.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ (ਕੇਆਈਯੂਜੀ) ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ:ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਵਿੱਚ ਰਿਸਾਈਕਲ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵੇਸਟ- ਮੁਕਤ ਖੇਡ ਹੋਵੇਗਾ: ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ
ਕੇਆਈਯੂਜੀ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 3 ਮਈ, 2022 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀਹਰੀ ਨਟਰਾਜ ਅਤੇ ਦੁਤੀ ਚੰਦ ਸਹਿਤ ਕਈ ਓਲੰਪੀਅਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
20 APR 2022 8:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ (ਕੇਆਈਯੂਜੀ) ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਬਾਰੇ ਸੰਵਾਦਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦਾ ਦੂਜਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ ਜੋ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੈਨ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 3 ਮਈ, 2022 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 190 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 3879 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਜੋ 20 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 257 ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਲਖੰਬ ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ ਜਿਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਚੀਜਾਂ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗ੍ਰੀਨ ਗੇਮਸ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵੇਸਟ-ਮੁਕਤ ਖੇਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇੱਕ ਐਥਲੀਟ ਗੇਮਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਗੇਮਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਯੁਕਤ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਹਰੀ ਨਟਰਾਜ ਅਤੇ ਦੁਤੀ ਚੰਦ ਸਹਿਤ ਕਈ ਓਲੰਪੀਅਨ ਸਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਐਥਲੀਟ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੰਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਮ ਚੋਣਕਰਤਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਲਾਂਚ ਪੈਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਡੀਡੀ ਅਤੇ ਸੋਨੀ 6 ‘ਤੇ ਸੋਨੀ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸੋਨੀ ਲਿਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਕਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਨਾਡਾ) ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਐਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੋਪਿੰਗ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।