Prime Minister's Office
PM unveils 108 ft statue of Hanuman ji in Morbi, Gujarat
“Our civilization and culture has played a big role in keeping India steadfastin the face of vicissitudes of thousands of years”
“Hanuman ji is a key thread of Ek Bharat Shresth Bharat”
“Our faith and the stream of our culture is of harmony, equality and inclusion”
“Ram Katha is the best example of SabkaSaath–SabkaPrayas and Hanuman ji is a key part of this”
16 APR 2022 1:00PM by PIB Delhi
On the occasion of Hanuman Jayanti, The Prime Minister, Shri Narendra Modi unveiled a 108 ft statue of Hanuman ji in Morbi, Gujarat today via video conferencing. Mahamandaleshwar Maa Kankeshwari Devi ji was among those present on the occasion.
Greeting the devotees on the occasion of Hanuman Jayanti, the Prime Minister said that dedication of the 108 ft statue of Hanuman ji in Morbi is a happy occasion for the devotees of Hanuman ji all over the world. He expressed his deeply felt happiness on getting to be amidst devotees and spiritual leaders several times in the recent times. He mentioned the opportunities to be associated with Uniya Maa, Mata Amba Ji and Annapurna ji Dham in quick succession recently. He called this ‘Hari Kripa’, god’s grace.
The Prime Minister said that the project of establishing four such statues in the four corners of the country is a reflection of the resolve of ‘Ek Bharat Shresth Bharat’. He explained that Hanuman ji unites everyone with his service spirit and everyone gets inspiration from him. Hanuman ji is that symbol of strength that got forest-dwelling communities dignity and empowerment. “Hanuman ji is a key thread of EK Bharat Shresth Bharat”, he added.
Similarly, the Prime Minister elaborated, Ram Katha, that is organized all over the country in various localities and languages, binds everyone as one in devotion to the god. This, Shri Modi stressed, is the strength of our spiritual heritage, culture and tradition that kept separate parts united even during the difficult period of slavery. This strengthened the unified efforts of national pledge for independence. “In the face of the vicissitudes of thousands of years, our civilization and culture has played a big role in keeping India steadfast”, The Prime Minister pointed out.
The Prime Minister said “Our faith and the stream of our culture is of harmony, equality and inclusion”. This is best reflected in the fact that Lord Ram, despite being fully capable, harnessed everyone’s strength to complete his tasks. “Ram Katha is the best example of SabkaSaath–SabkaPrayas and Hanuman ji is a key part of this”, Shri Modi said invoking the same spirit of SabkaPrayas for the fulfilment of resolve.
Speaking in Gujarati, the Prime Minister remembered KeshvanandBapu and his old connect with Morbi. He recalled the role of the Hanuman Dham in the wake of Machhu Dam accident. He said lessons learnt during the accident helped during the Kutch earthquake also. He noted the resilience of Morbi as it is thriving center of industries today. The Prime Minister said if we look at brass from Jamnagar, engineering from Rajkot and clock industry of Morbi, it gives a feeling of ‘mini Japan’.
The Prime Minister noted that Yatra Dham has made Kathiawar a hub of tourism. He talked about the Madhavpur Mela and Rann Utsav which provides immense benefits to Morbi.
Shri Modi concluded by reiterating his request for enlisting the help of the devotees and Sant Samaj for the cleanliness drive and vocal for local campaign.
The statured statue that was unveiled today is the second of the 4 statues being set up in the four directions across the country, as part of #Hanumanji4dham project. It has been set up in the west, at the Ashram of Param PujyaBapuKeshvanand ji in Morbi.
The first statue of the series was set up in the north in Shimla in 2010. Work on the statue in the south at Rameswaram has been started.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના મોરબીમાં હનુમાનજીની 108 ફૂટની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું
"આપણી સભ્યતા અને સંસ્કૃતિએ ભારતને હજારો વર્ષોના ઉથલપાથલનો સામનો કરીને સ્થિર રાખવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે."
"હનુમાનજી એ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતનો મુખ્ય સૂત્ર છે"
"આપણી શ્રદ્ધા અને આપણી સંસ્કૃતિનો પ્રવાહ સુમેળ, સમાનતા અને સમાવેશનો છે"
"રામ કથા એ સબકાસાથ-સબકા પ્રયાસનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે અને હનુમાનજી તેનો મુખ્ય ભાગ છે"
16 APR 2022 1:00PM by PIB Ahmedabad
હનુમાન જયંતીના અવસરે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગુજરાતના મોરબીમાં હનુમાનજીની 108 ફૂટની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મહામંડલેશ્વર મા કનકેશ્વરી દેવીજી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
હનુમાન જયંતી નિમિત્તે ભક્તોને શુભેચ્છા પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મોરબીમાં હનુમાનજીની 108 ફૂટની પ્રતિમાનું અર્પણ એ સમગ્ર વિશ્વમાં હનુમાનજીના ભક્તો માટે આનંદનો પ્રસંગ છે. તેમણે તાજેતરના સમયમાં ઘણી વખત ભક્તો અને આધ્યાત્મિક નેતાઓની વચ્ચે મળવા પર ખૂબ જ આનંદની લાગણી વ્યક્ત કરી. તેમણે તાજેતરમાં ઉનિયા મા, માતા અંબાજી અને અન્નપૂર્ણાજી ધામ સાથે ઝડપથી જોડાયેલા રહેવાની તકોનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે આને હરિ કૃપા’, ભગવાનની કૃપા કહી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશના ચાર ખૂણામાં આવી ચાર પ્રતિમાઓ સ્થાપિત કરવાનો પ્રોજેક્ટ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના સંકલ્પનું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે સમજાવ્યું કે હનુમાનજી તેમની સેવા ભાવનાથી દરેકને એક કરે છે અને દરેકને તેમની પાસેથી પ્રેરણા મળે છે. હનુમાનજી એ શક્તિનું પ્રતીક છે જેણે જંગલમાં વસતા સમુદાયોને ગૌરવ અને સશક્તિકરણ આપ્યું હતું. "હનુમાન જી એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતનો મુખ્ય દોર છે", એમ તેમણે ઉમેર્યું.
તેવી જ રીતે, પ્રધાનમંત્રીએ વિસ્તારપૂર્વક જણાવ્યું કે, રામ કથા, જે સમગ્ર દેશમાં વિવિધ વિસ્તારો અને ભાષાઓમાં આયોજિત થાય છે, જે દરેકને ભગવાનની ભક્તિમાં બાંધે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ આપણા આધ્યાત્મિક વારસા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાની તાકાત છે જેણે ગુલામીના મુશ્કેલ સમયમાં પણ અલગ ભાગોને એકજૂટ રાખ્યા હતા. આનાથી સ્વતંત્રતા માટેની રાષ્ટ્રીય પ્રતિજ્ઞાના એકીકૃત પ્રયાસોને મજબૂતી મળી. "હજારો વર્ષોની ઉથલપાથલનો સામનો કરીને, આપણી સંસ્કૃતિ અને સંસ્કૃતિએ ભારતને સ્થિર રાખવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે", જેના પર પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે "આપણી શ્રદ્ધા અને આપણી સંસ્કૃતિનો પ્રવાહ સુમેળ, સમાનતા અને સમાવેશનો છે". આ એ હકીકતમાં શ્રેષ્ઠ રીતે પ્રતિબિંબિત થાય છે કે ભગવાન રામ, સંપૂર્ણ સક્ષમ હોવા છતાં, તેમના કાર્યો પૂર્ણ કરવા માટે દરેકની શક્તિનો ઉપયોગ કરે છે. "રામ કથા એ સબકાસાથ-સબકા પ્રયાસનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે અને હનુમાનજી આનો મુખ્ય ભાગ છે", એમ શ્રી મોદીએ સંકલ્પની પરિપૂર્ણતા માટે સબકા પ્રયાસની સમાન ભાવનાને આહવાન કરતા કહ્યું.
ગુજરાતીમાં બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કેશવાનંદબાપુ અને મોરબી સાથેના તેમના જૂના જોડાણને યાદ કર્યા હતા. તેમણે મચ્છુ ડેમ અકસ્માતના પગલે હનુમાન ધામની ભૂમિકાને યાદ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે અકસ્માત દરમિયાન શીખેલા પાઠ કચ્છના ભૂકંપ વખતે પણ મદદરૂપ થયા હતા. તેમણે મોરબીની સ્થિતિસ્થાપકતાની નોંધ લીધી કારણ કે તે આજે ઉદ્યોગોનું સમૃદ્ધ કેન્દ્ર છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જામનગરના બ્રાસ, રાજકોટના એન્જિનિયરિંગ અને મોરબીના ઘડિયાળ ઉદ્યોગને જોઈએ તો તે મિની જાપાનનો અહેસાસ કરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે યાત્રાધામે કાઠિયાવાડને પ્રવાસનનું હબ બનાવ્યું છે. તેમણે માધવપુર મેળા અને રણ ઉત્સવ વિશે વાત કરી જે મોરબીને અપાર લાભ આપે છે.
શ્રી મોદીએ સ્વચ્છતા અભિયાન માટે ભક્તો અને સંત સમાજની મદદ લેવા અને સ્થાનિક ઝુંબેશ માટે અવાજ ઉઠાવવાની તેમની વિનંતીને પુનરાવર્તિત કરીને સમાપન કર્યું.
આજે જે પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું તે #Hanumanji4dham પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે દેશભરમાં ચારે દિશામાં સ્થાપિત કરવામાં આવી રહેલી 4 પ્રતિમાઓમાંથી બીજી પ્રતિમા છે. મોરબીમાં પરમ પૂજ્યબાપુ કેશવાનંદજીના આશ્રમમાં પશ્ચિમમાં તેની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
શ્રેણીની પ્રથમ પ્રતિમા 2010 માં ઉત્તરમાં શિમલામાં સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. રામેશ્વરમમાં દક્ષિણમાં પ્રતિમા પર કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.