ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਦੀ 108 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤੀਮਾ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ
“ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਹਜਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।”
“ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੂਤਰ ਹਨ”
“ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਧਾਰਾ ਸਦਭਾਵ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ”
“ਰਾਮ ਕਥਾ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਗ ਹਨ”
16 APR 2022 1:00PM by PIB Chandigarh
ਹਨੂੰਮਾਨ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ’ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਦੀ 108 ਫੁੱਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਮਾ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮਹਾਮੰਡਲੇਸ਼ਵਰ ਮਾਂ ਕੰਕੇਸ਼ਵਰੀ ਦੇਵੀ ਜੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਦੀ 108 ਫੁੱਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਮਾ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਆਧਿਆਤਮਕ ਗੁਰੂਆਂ ਦਾ ਸਾਨਿਧਯ ਮਿਲਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਉਨਿਯਾ ਮਾਂ, ਮਾਤਾ ਅੰਬਾ ਜੀ ਅਤੇ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਜੀ ਧਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਹਰਿ ਕ੍ਰਿਪਾ’ ਕਿਹਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰੇ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਮਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਉਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਜਿਸ ਨੇ ਵਣਵਾਸੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੂਤਰ ਹਨ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮ ਕਥਾ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਭਗਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੰਧਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਆਧਿਆਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਠਿਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਗਿਆ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਧਾਰਾ ਸਦਭਾਵ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਲਕਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮ ਕਥਾ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਗ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਸ਼ਵਾਨੰਦ ਬਾਪੂ ਜੀ ਅਤੇ ਮੋਰਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਛੂ ਬੰਨ੍ਹ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹਨੂੰਮਾਨ ਧਾਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੀ ਸੀਖ ਤੋਂ ਕੱਛ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਰਬੀ ਦੀ ਸਹਜਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅੱਜ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਫਲਦਾ-ਫੂਲਤਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਜਾਮਨਗਰ ਦੇ ਪਿੱਤਲ, ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਮੋਰਬੀ ਦੇ ਘੜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਇਹ “ਮਿੰਨੀ ਜਪਾਨ” ਜਿਹਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਧਾਮ ਨੇ ਕਾਠਿਆਵਾੜ ਨੂੰ ਸੈਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਧਵਪੁਰ ਮੇਲਾ ਅਤੇ ਰਣ ਉਤਸਵ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੋਰਬੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸੰਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਬੇਣਤੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਤੀਮਾ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਹ #Hanumanji4dham ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ 4 ਮੂਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੂਸਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਪਰਮ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਜੀ ਕੇਸ਼ਵਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਲੜੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀਮਾ 2010 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਮਾ ’ਤੇ ਕਾਰਜ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
https://twitter.com/i/broadcasts/1dRKZlbPEwVJB?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1515204747346599939

Prime Minister's Office
PM unveils 108 ft statue of Hanuman ji in Morbi, Gujarat
“Our civilization and culture has played a big role in keeping India steadfastin the face of vicissitudes of thousands of years”
“Hanuman ji is a key thread of Ek Bharat Shresth Bharat”
“Our faith and the stream of our culture is of harmony, equality and inclusion”
“Ram Katha is the best example of SabkaSaath–SabkaPrayas and Hanuman ji is a key part of this”
16 APR 2022 1:00PM by PIB Delhi
On the occasion of Hanuman Jayanti, The Prime Minister, Shri Narendra Modi unveiled a 108 ft statue of Hanuman ji in Morbi, Gujarat today via video conferencing. Mahamandaleshwar Maa Kankeshwari Devi ji was among those present on the occasion.
Greeting the devotees on the occasion of Hanuman Jayanti, the Prime Minister said that dedication of the 108 ft statue of Hanuman ji in Morbi is a happy occasion for the devotees of Hanuman ji all over the world. He expressed his deeply felt happiness on getting to be amidst devotees and spiritual leaders several times in the recent times. He mentioned the opportunities to be associated with Uniya Maa, Mata Amba Ji and Annapurna ji Dham in quick succession recently. He called this ‘Hari Kripa’, god’s grace.
The Prime Minister said that the project of establishing four such statues in the four corners of the country is a reflection of the resolve of ‘Ek Bharat Shresth Bharat’. He explained that Hanuman ji unites everyone with his service spirit and everyone gets inspiration from him. Hanuman ji is that symbol of strength that got forest-dwelling communities dignity and empowerment. “Hanuman ji is a key thread of EK Bharat Shresth Bharat”, he added.
Similarly, the Prime Minister elaborated, Ram Katha, that is organized all over the country in various localities and languages, binds everyone as one in devotion to the god. This, Shri Modi stressed, is the strength of our spiritual heritage, culture and tradition that kept separate parts united even during the difficult period of slavery. This strengthened the unified efforts of national pledge for independence. “In the face of the vicissitudes of thousands of years, our civilization and culture has played a big role in keeping India steadfast”, The Prime Minister pointed out.
The Prime Minister said “Our faith and the stream of our culture is of harmony, equality and inclusion”. This is best reflected in the fact that Lord Ram, despite being fully capable, harnessed everyone’s strength to complete his tasks. “Ram Katha is the best example of SabkaSaath–SabkaPrayas and Hanuman ji is a key part of this”, Shri Modi said invoking the same spirit of SabkaPrayas for the fulfilment of resolve.
Speaking in Gujarati, the Prime Minister remembered KeshvanandBapu and his old connect with Morbi. He recalled the role of the Hanuman Dham in the wake of Machhu Dam accident. He said lessons learnt during the accident helped during the Kutch earthquake also. He noted the resilience of Morbi as it is thriving center of industries today. The Prime Minister said if we look at brass from Jamnagar, engineering from Rajkot and clock industry of Morbi, it gives a feeling of ‘mini Japan’.
The Prime Minister noted that Yatra Dham has made Kathiawar a hub of tourism. He talked about the Madhavpur Mela and Rann Utsav which provides immense benefits to Morbi.
Shri Modi concluded by reiterating his request for enlisting the help of the devotees and Sant Samaj for the cleanliness drive and vocal for local campaign.
The statured statue that was unveiled today is the second of the 4 statues being set up in the four directions across the country, as part of #Hanumanji4dham project. It has been set up in the west, at the Ashram of Param PujyaBapuKeshvanand ji in Morbi.
The first statue of the series was set up in the north in Shimla in 2010. Work on the statue in the south at Rameswaram has been started.