Ministry of Tribal Affairs
Two Day UNESCO Workshop on Principles and Recommendations to create Tribal Freedom Fighters’ Museums held in New Delhi
A host of experts on Tribal Heritage participate in the workshop
Orientation of key officials associated with establishing these Museums lays emphasis on inclusive processes while developing the museums
12 APR 2022 5:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs (MoTA), Government of India, in joint collaboration with United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO) organised 2-day workshop (11th- 12th April 2022) on the ‘Principles and Recommendations to create Tribal Freedom Fighters’ Museums’ at the UNESCO House in New Delhi. The event was coordinated by the United Nations Development Programme (UNDP) who are working on various development projects with the Ministry for last several years.
Mr Éric Falt, Director and Representative, UNESCO, in his address complemented the Government of India for this unique endeavour of developing tribal freedom fighters’ museums as this initiative may be the first of its kind in the world. He discussed that the task is complex and gave various Recommendations of how integrity of the project and ownership of tribal communities can be ensured by choosing tribal communities as primary stakeholders and associating them in development of concept, design and visualisation. He explained how ‘Te Papa’ Bicultural and Curatorial Museum of New Zealand is run through the joint ownership of tribals and the Government of New Zealand. Similarly, how the design of National Museum of the American Dream in the United States of America and the New Caledonia Museum in Nouméa are in sync with nature.
Shri Anil Kumar Jha, Secretary, Ministry of Tribal Affairs said that these museums are meant to recognise contribution of tribals in the freedom movements and preserve their tribal cultural heritage. He said that these museums are being set up in memory of those unsung heroes who contributed in the national freedom movement. The purpose of workshop is to develop a systematic approach to the development of these museums and orient key officials to the inclusive processes necessary in establishing these museums.
Dr Navaljit Kapoor, Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs discussed the progress of various museums across the country. He also shared the learnings from Bhopal workshop which was attended by more than 50 experts across country. The major challenge pointed by the experts was the development and validation of content, community participation so that tribal community develops a sense of ownership with the project.
Ms Shoko Noda, Resident Representative, UNDP said that Tribal Freedom Fighters will showcase the history and create institutions for a future that promotes cultural rights, education, accessibility, livelihoods and social inclusion and contribute to the achievement of the sustainable development goals.”
Professor Amareswar Galla, UNESCO chair on Inclusive Museum and sustainable heritage development elaborated on various cardinal principles. Foremost being involving primary stakeholder(s) with representation of credible men and women from the community, the subject matter experts and tribal community leaders.
He also highlighted the need to enhance the body of knowledge related to tribal contributions, specifically in relation to the freedom struggle. This could be a tangible or intangible heritage that would be evidence-based context with credible sources. Another recommendation was to promote extensive capacity building for the museum personnel and the local communities in the planning of the museums to foster sustained agency, first voice and ownership. He also discussed ethical principles for safeguarding intangible Cultural Heritage and the Shillong Charter of working with indigenous people from the eight states of North-Eastern
The workshop was attended by directors and representative of Tribal Research Institutes, Anthropological Survey of India, Members of National Level Committee and key experts from Rashtriya Manav Sangrahlya and Indian Institute of Forest Management, Bhopal.

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల మ్యూజియంలను రూపొందించడానికి విధివిధానాలు మరియు సలహాలు సూచనలపై యునెస్కో రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్ వర్క్‌షాప్‌లో గిరిజన వారసత్వంపై పలువురు నిపుణులు పాల్గొంటారు
ఈ మ్యూజియమ్‌ల ఏర్పాటుకు సంబంధించిన ముఖ్య అధికారుల దిశానిర్దేశం మ్యూజియంలను అభివృద్ధి ప్రక్రియలకు ప్రాధాన్యతనిస్తుంది.
12 APR 2022 5:00PM by PIB Hyderabad
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ట్రైబల్ అఫైర్స్), భారత ప్రభుత్వం, యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎడ్యుకేషనల్ సైంటిఫిక్ అండ్ కల్చరల్ ఆర్గనైజేషన్ (యునెస్కో) ఉమ్మడి సహకారంతో 'గిరిజన స్వేచ్ఛను సృష్టించేందుకు విధివిధానాలు మరియు సలహాలు సూచనలపై న్యూ ఢిల్లీలోని యునెస్కో హౌస్‌లో ఫైటర్స్ మ్యూజియంలో రెండు -రోజుల వర్క్‌షాప్ ( ఏప్రిల్ 11, 12 వ తేదీల్లో2) నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమాన్ని ఐక్యరాజ్యసమితి అభివృద్ధి కార్యక్రమం (యూఎన్డీపీ) సమన్వయం చేసింది. యూఎన్డీపీ గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా గిరిజన మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులపై పని చేస్తోంది.
గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల మ్యూజియంలను అభివృద్ధి చేయడంలో భారతదేశ ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ ప్రత్యేక ప్రయత్నానికి యునెస్కో డైరెక్టర్ మరియు ప్రతినిధి మిస్టర్ ఎరిక్ ఫాల్ట్ తన ప్రసంగంలో అభినందనలు తెలిపారు. ఈ బాధ్యత ఎంతో సంక్లిష్టమైనదని ఆయన పేర్కొన్నారు.
గిరిజన సంఘాలను ప్రాథమిక వాటాదారులుగా ఎంచుకోవడం, భావన, రూపకల్పన మరియు విజువలైజేషన్ అభివృద్ధిలో వారిని భాగస్వాములను చేయడం ద్వారా ద్వారా ప్రాజెక్ట్ యొక్క సమగ్రతను మరియు గిరిజన సంఘాల యాజమాన్యాన్ని ఎలా నిర్ధారిస్తాయనే విషయమై పలు సూచనలు చేశారు. న్యూజిలాండ్‌లోని ‘టె పాపా’ బైకల్చరల్ అండ్ క్యూరేటోరియల్ మ్యూజియం గిరిజనులు మరియు న్యూజిలాండ్ ప్రభుత్వం యొక్క ఉమ్మడి యాజమాన్యం ద్వారా ఎలా నడుస్తుందో ఆయన వివరించారు. అదేవిధంగా, యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ అమెరికాలోని నేషనల్ మ్యూజియం ఆఫ్ ది అమెరికన్ డ్రీమ్ మరియు నౌమియాలోని న్యూ కలెడోనియా మ్యూజియం ప్రకృతితో ఎలా సమకాలీకరించబడ్డాయో వివరించారు.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అనిల్ కుమార్ ఝా ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ.. ఈ మ్యూజియంలు స్వాతంత్య్ర ఉద్యమాలలో గిరిజనుల కృషిని గుర్తించి.. గిరిజన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని కాపాడేందుకు ఉద్దేశించబడ్డాయన్నారు. జాతీయ స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో విశేష కృషి చేసిన వారి స్మారకార్థం ఈ మ్యూజియంలను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు తెలిపారు. ఈ మ్యూజియంల అభివృద్ధికి క్రమబద్ధమైన విధానాన్ని అభివృద్ధి చేయడం మరియు ఈ మ్యూజియంలను స్థాపించడంలో అవసరమైన సమగ్ర ప్రక్రియలకు కీలకమైన అధికారులను నడిపించడం వర్క్‌షాప్ యొక్క ఉద్దేశ్యంగా అనిల్ కుమార్ ఝా పేర్కొన్నారు.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి డాక్టర్ నవల్‌జిత్ కపూర్ దేశవ్యాప్తంగా వివిధ మ్యూజియంల పురోగతిపై చర్చించారు. దేశవ్యాప్తంగా 50 మందికి పైగా నిపుణులు హాజరైన భోపాల్ వర్క్‌షాప్ నుంచి నేర్చుకున్న విషయాలను కూడా ఆయన ఈ వర్క్షాప్లో పాల్గొన్నవారితో పంచుకున్నారు. నిపుణులు ఎత్తి చూపిన ప్రధాన సవాళ్లు, అభివృద్ధి మరియు ధృవీకరణ, సంఘం భాగస్వామ్యం, తద్వారా గిరిజన సంఘం ప్రాజెక్ట్‌తో యాజమాన్య భావనను అభివృద్ధి చేయడంపై మాట్లాడారు.
యూఎన్డీపీ రెసిడెంట్ ప్రతినిధి శ్రీమతి షోకో నోడా మాట్లాడుతూ..
గిరిజన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు చరిత్రను ప్రదర్శిస్తారని మరియు సాంస్కృతిక హక్కులు, విద్య, ప్రాప్యత, జీవనోపాధి మరియు సామాజిక చేరికలను ప్రోత్సహించే మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనకు దోహదపడే భవిష్యత్తు కోసం సంస్థలను సృష్టిస్తారన్నారు.
ఇన్‌క్లూజివ్ మ్యూజియం మరియు సుస్థిర వారసత్వ అభివృద్ధికి సంబంధించి యునెస్కో ప్రతినిధి ప్రొఫెసర్ అమరేశ్వర్ గల్లా ప్రధాన సూత్రాలపై విశదీకరించారు. కమ్యూనిటీ నుండి విశ్వసనీయమైన పురుషులు మరియు మహిళలు, సబ్జెక్ట్ నిపుణులు మరియు గిరిజన సంఘం నాయకుల ప్రాతినిధ్యంతో ప్రాథమిక వాటాదారుల ప్రమేయం ఉండాలన్నారు.
ప్రత్యేకించి స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించి గిరిజనుల రచనలకు సంబంధించిన విజ్ఞానాన్ని పెంపొందించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని కూడా ఆయన ఎత్తిచూపారు. ఇది విశ్వసనీయమైన మూలాధారాలతో సాక్ష్యం-ఆధారిత సందర్భం అయిన స్పష్టమైన లేదా కనిపించని వారసత్వం కావచ్చని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. మ్యూజియం సిబ్బంది మరియు స్థానిక కమ్యూనిటీల కోసం మ్యూజియంల ప్రణాళికలో విస్తృతమైన సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, స్థిరమైన ఏజెన్సీ, మొదటి వాయిస్ మరియు యాజమాన్యాన్ని ప్రోత్సహించడం ఎంతో అవసరమన్నారు. కనిపించని సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని రక్షించడానికి నైతిక సూత్రాలను మరియుఎనిమిది ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన స్థానిక ప్రజలతో కలిసి పనిచేసే షిల్లాంగ్ చార్టర్‌ గురించి కూడా వివరించాడు.
ఈ వర్క్‌షాప్‌లో గిరిజన పరిశోధనా సంస్థల డైరెక్టర్లు మరియు ప్రతినిధులు, ఆంత్రోపాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా జాతీయ స్థాయి కమిటీ సభ్యులు మరియు రాష్ట్రీయ మానవ్ సంగ్రాహ్ల్య మరియు ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫారెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్, భోపాల్‌కు చెందిన ముఖ్య నిపుణులు పాల్గొన్నారు.