Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur launches new rare chemical Reference Materials to strengthen anti-doping testing
This development will make India self-reliant in anti-doping science: Shri Anurag Singh Thakur
03 APR 2022 1:46PM by PIB Delhi
In a breakthrough achievement, the National Dope Testing Laboratory (NDTL) has indigenously developed six new and rare Reference Materials (RMs), which is the purest form of chemical required for anti-doping analysis in all WADA-accredited Laboratories across the world. The six RMs have been developed in less than a year by NDTL in association with the National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER)-Guwahati and the CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine (IIIM), Jammu.
The RMs were launched by the Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur during the 15th Governing Body Meeting of NDTL, in the presence of Sports Secretary Smt. Sujata Chaturvedi and other senior officials of the Sports Ministry.
With the creation of these RMs NDTL has earned itself the recognition of being one of the few labs in the world where such RMs have been developed. Speaking about the achievement, Shri. Thakur said, “I applaud the scientists of the three institutions who have worked tirelessly to create these Reference Materials. These Reference Materials are not readily available across the world but are needed by every WADA-accredited laboratory for their anti-doping analysis. India itself has been importing RMs from Canada and Australia, however, with this scientific development India has indeed taken a step towards Atmanirbhar Bharat, which is the vision of Prime Minister Shri.Narendra Modi ji, in the field of anti-doping science. Very soon, we will also be exporting these RMs to other countries.”
Shri Thakur further added, “The availability of these rare Reference Materials would help the entire anti-doping community to strengthen their testing capabilities and usher in an era of mutual co-operation among countries for promoting fair play in sports policy world over.”
The research for these Reference Materials started last year when NDTL signed a Memorandum of Understanding (MoU) with both the national scientific organizations in order to indigenously synthesise and develop 20 such Reference Materials of prohibited substances, in a phased manner, over a period of 2-3 years. These R&D activities between NDTL & NIPER-G and CSIR-IIIM, Jammu have been undertaken with the active support and funding of the Government of India.
Out of the six Reference Materials launched, three each were synthesized in collaboration with NIPER-Guwahati and CSIR-IIIM, Jammu. Last year too, scientists of NDTL and NIPER-Guwahati succeeded in synthesizing two indigenously developed rare Reference Materials in 2021 which were launched and shared with fellow WADA- Accredited Laboratories.
The launch of these Reference Materials will ensure improved anti-doping testing which is in line with the Sports Ministry’s commitment towards promotion and effective implementation of anti-doping programmes in the country with the sole objective of fair play in sports.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਦੁਰਲਭ ਰਸਾਇਣਕ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
03 APR 2022 1:46PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਸਫਲ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੋਪ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰਟਰੀ (ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ) ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ 6 ਨਵੀਂਆਂ ਅਤੇ ਦੁਰਲਭ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ (ਆਰਐੱਮਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਰਲਡ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਵਾਡਾ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬੋਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਸਾਇਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਰੂਪ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ)- ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ (ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ), ਜੰਮੂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 6 ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੀ 15ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੌਡੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਲੈਬੋਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਪਲਬਧੀ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਣਥਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਵਾਡਾ ਦੁਆਰਾ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਰ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਦੁਆਰਾ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਖੁਦ ਕਨੇਡਾ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੋਂ ਆਰਐੱਮਸ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜਲਦ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰਐੱਮਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਾਂਗੇ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਰਲਭ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਖੇਡ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।”
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਨੇ 2-3 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਰਜਿਤ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀਆਂ 20 ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਸਲੇਸਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਔਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ-ਜੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੰਬੰਧੀ ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈ 6 ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ-ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵੀ, ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ-ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਦੁਰਲਭ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਡਾ ਦੁਆਰਾ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬੋਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।