Ministry of Youth Affairs and Sports
Governor of Karnataka Shri TC Gehlot and Union Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur launch logo, mascot jersey & anthem of Khelo India University Games 2021 in Bengaluru
Youth should participate with full enthusiasm in Khelo India University Games: Shri TC Gehlot
Khelo India University Games is a platform to identify talent for Olympics: Shri Anurag Thakur
01 APR 2022 6:10PM by PIB Delhi
The Governor of Karnataka, Shri TC Gehlot, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur and several dignitaries launched the logo, jersey, mascot and anthem of the Khelo India University Games 2021 (KIUG 2021) at the Sree Kanteerava Stadium in Bengaluru today. The event, postponed due to the ongoing Covid crisis last year, will be the second edition of KIUG after Odisha hosted the Khelo India University Games in 2020. A Khelo India App for live updates on the Games was also launched by Karnataka, the host state on the occasion. While Shri Gehlot launched the logo and official mascot of the games – Veera, Shri Thakur launched the official jersey of the games as well as the anthem, sung by Chandan Shetty and Nikhil Joshi. Minister of Sericulure, Youth Empowerment and Sports, Govt of Karnataka, Dr KC Narayana Gowda, Minister of Higher Education, Govt of Karnataka Dr Ashwathnarayan CN and other dignitaries were also present at the event.
During his address, Governor of Karnataka Shri TC Gehlot thanked the central government for selecting Karnataka for hosting the second phase of the Khelo India University Games (KIUG). Shri Gehlot added that KIUG is a part of Prime Minister Shri Narendra Modi’s dream programme of Khelo India. He further highlighted how well the Indian athletes had performed at the Tokyo Olympics and Paralympics and how KIUG will add to sporting prowess of the country. Shri Gehlot appealed to the youth to participate with full enthusiasm in KIUG and also added that we should spread awareness regarding the sports.
Speaking at the event, Shri Anurag Thakur said, "The Khelo India University Games is a platform through which we intend to identify talent for the Asian Games, CWG and the Olympics. This year around 4500 athletes, representing 20 sports from across India will participate in the Games and I am confident that we will be able to find at least a few players who will represent India in the upcoming Olympics."
Shri Thakur also congratulated the state for declaring KIUG a Green Games. "KIUG Bengaluru as Green Games is a gamechanger because not only are you committed to promote sports, you are committed to protect the environment, more so at a time when our PM Shri Narendra Modi ji is steering India towards a leadership role in environmental issues." As part of the Games being Green, it has been decided that everything used in the Games outside the field of play will be made of reusable material, moreover electric vehicles will be used for transportation and all waste will be segregated as wet and dry at the source in every venue. It will therefore be a zero-waste, zero-plastic Games.
KIUG 2021 is indeed about many firsts, among them is the introduction of Yogasana and Mallakhamb in the competition category, among 20 sporting disciplines. Speaking about this decision, Shri Thakur said, "India has thousands of years of sporting history and it is the endeavour of the Union Sports Ministry to promote our age-old sporting disciplines. It was the efforts of our PM that led to the International Day of Yoga being celebrated across the world, and this year our Ministry has also recognised Yogasana as a sport. I am happy to announce that we will have two traditional sports in this year's KIUG and there is a concrete plan in place to fund rural and indigenous sports throughout the year as well."
Shri Thakur also congratulated Jain University, the host University of KIUG for their active role in promoting sports along with academics and added that more Universities in India must promote sports on their campus. He also congratulated the Association of Indian Universities for their contribution in promoting University -level sports.
Addressing the 3000 strong student community which had turned up to witness the inauguration, Shri Thakur said. “When it comes to Sports, Education and Environment the youth is the biggest stakeholder. Being the present and future of the country, you have an important role to play in these issues.”

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ. ਸੀ. ਗਹਿਲੌਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਬੰਗਲੂਰ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਦਾ ਲੋਗੋ, ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਜਰਸੀ ਅਤੇ ਅੰਥਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਯੁਵਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਸੀ. ਗਹਿਲੌਤ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਓਲੰਪਿਕ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
01 APR 2022 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਸੀ. ਗਹਿਲੌਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਬੰਗਲੂਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਂਤੀਰਵਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 (ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021) ਦੇ ਲੋਗੋ, ਜਰਸੀ, ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਅਤੇ ਅੰਥਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2020 ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੁਆਰਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੇਜਬਾਨ ਰਾਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੁਆਰਾ ਗੇਮਸ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਅਪਡੇਟ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੌਤ ਨੇ ਗੇਮਸ ਦੇ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਸ਼ੁਭੰਕਰ- ਵੀਰਾ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਗੇਮਸ ਦੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਜਰਸੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੰਦਨ ਸ਼ੈਟੀ ਅਤੇ ਨਿਖਿਲ ਜੋਸ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਗਾਏ ਗਏ ਅੰਥਮ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੇਸ਼ਮ, ਯੁਵਾ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕੇ.ਸੀ.ਨਾਰਾਇਣ ਗੌੜਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਅਸ਼ਵਤਨਾਰਾਇਣ ਸੀ.ਐੱਨ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਸੀ ਗਹਿਲੌਤ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ (ਕੇਆਈਯੂਜੀ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੌਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਇਜਾਫਾ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੌਤ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ 20 ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 4500 ਐਥਲੀਟ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀ ਲੱਭੋ ਸਕਣਗੇ ਜੋ ਮੋਹਰੀ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਗੇਮਸ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਗ੍ਰੀਨ ਗੇਮਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਬੰਗਲੂਰ ਇੱਕ ਗੇਮਚੇਂਜਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ ਤੁਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਹੇਠ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਹਰਿਤ ਘਟਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਮੁੜ ਵਰਤਣਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਰੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਗਿੱਲੇ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ੀਰੋ-ਵੇਸਟ, ਜ਼ੀਰੋ-ਪਲਾਸਟਿਕ ਗੇਮਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਨੇਕ ਚੀਜਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20 ਖੇਡ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾਸਨ ਅਤੇ ਮੱਲਖੰਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦਾ ਖੇਡ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਖੇਡ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏ।
ਇਹ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਯੋਗਾਸਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੋ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖੇਡ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਠੋਸ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਦੇ ਮੇਜਬਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੈਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੰਘ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੌਜੂਦ ਲਗਭਗ 3000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਜਦ ਖੇਡ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਯੁਵਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ।