Ministry of Youth Affairs and Sports
Nehru Yuva Kendra Sangathan and National Service Scheme observe Shaheed Diwas in 623 Districts across country
NSS affiliated 457 universities involving 10926 colleges/institutions participated in programmes
24 MAR 2022 9:51AM by PIB Delhi
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Department of Youth Affairs, Ministry Of Youth Affairs and Sports observed Shaheed Diwas across the country on 23rd March 2022 by involving large number of Youth Volunteers and members of NYKS affiliated Youth Clubs and student volunteers from NSS affiliated Universities and colleges. The Shaheed Diwas was observed in 623 Districts of NYKS and NSS affiliated 457 universities involving 10926 colleges/institutions.
On 23rd March 1931, Bhagat Singh Rajguru and Sukhdev were hanged to death. In remembrance of the supreme sacrifices made by the brave young revolutionaries & great sons of our country, India observes Shaheed Diwas every year on 23rd March.
Coinciding with the occasion, this year as part of Azaadika Amrit Mahotsav, Shaheed Diwas was organized by NYKS and NSS by focusing on the theme Tribute to Revolutionaries. Considering the theme, during Shaheed Diwas 2022, Nehru Yuva Kendra Sangathan and National Service Scheme celebrated the contributions made by the revolutionary freedom fighters in all 623 district NYKs across the country and the NSS affiliated Universities and colleges/institutions.
Through these programs, the young generation was filled with a sense of gratitude, pride, honor and duty by celebrating the life, works and philosophy of these freedom fighters. Their stories inspired the youth to inculcate a spirit of Patriotism and Nationalism and motivated them further in engaging in National Building activities.
Honoring the memory of the revolutionary martyrs of India’s freedom struggle, the key activities by the district NYKs and the NSS affiliated Universities included Garlanding of portraits, Lighting the lamp, Goshthi/Seminars/Lectures on life of Bhagat Singh, Rajguru & Sukhdev, Pledge Taking, Sports meet, Skits, Spot Quiz, Distribution of goodies, Plog Run, Knowledge Competitions, etc.
The NYKS and NSS also involved Freedom Fighters, Academicians, Artists, Iconic Personalities, State/District Administration in various programmes. The Youth Volunteers associated with NYKS and NSS also participated in special Programmes organised at 14 locations in 8 States and 02 UTs by the Ministry of Culture associated with History of India’s Freedom Struggle.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੇਹਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 623 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹੀਦ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਨੇਹਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 457 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 10926 ਕਾਲਜਾਂ/ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
24 MAR 2022 9:51AM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 23 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੇਹਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਲੱਬਾਂ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ 623 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 457 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਾਲਜਾਂ/ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
ਯਾਦ ਰਹੇ ਕਿ 23 ਮਾਰਚ, 1931 ਨੂੰ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਅਤੇ ਸੁਖਦੇਵ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਰ ਯੁਵਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਾਂ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਬਾਰ ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਵ ਦੌਰਾਨ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਵਸਤੁ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸੀ। ਵਿਸ਼ਾਵਸਤੁ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ 2022 ਦੌਰਾਨ ਨੇਹਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 623 ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ/ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਨਕਰ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ, ਮਾਣ, ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਏ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਇਆ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਏ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਇੰਕਲਾਬੀ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੇ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰ ਪਹਿਨਾਉਣਾ, ਦੀਵਾ ਜਗਾਉਣਾ, ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਅਤੇ ਸੁਖਦੇਵ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਗੋਸ਼ਠੀਆਂ/ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ/ਲੈਕਚਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣਾ, ਸਪੋਰਟਸ ਮੀਟ, ਸਕਿੱਟਸ, ਸਪਾਟ ਕਵਿਜ਼, ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਪਲੌਗ ਦੌੜ, ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੇਨਾਨੀਆਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਆਈਕੋਨਿਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ, ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 14 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।