Ministry of Information & Broadcasting
National Museum of Indian Cinema in Mumbai reopens for public
Union Minister of State for I&B Dr. L Murugan visits the Museum
26 FEB 2022 4:41PM by PIB Mumbai
Mumbai | February 26, 2022
A good news for cine-enthusiasts of Mumbai and the visitors to the city. The National Museum of Indian Cinema (NMIC), that had remained closed during the Covid pandemic, has reopened to public.
The Minister of State for Information & Broadcasting Dr. L Murugan, today paid a visit to the Museum heralding its reopening. He keenly observed the content displayed at the Museum, spread over two buildings – the Gulshan Mahal heritage wing and the modernist new building on Pedder Road in South Mumbai.
Dr. Murguan was given an overview of the Museum by the Director General of Films Division Ravindra Bhakar. He also explained the comprehensive restoration work that had to be undertaken due to prolonged closure of the museum.
NMIC, which is a one of its kind museums in India, was inaugurated by Prime Minister Narendra Modi in January 2019.
While displays at Gulshan Mahal heritage building, spread over eight different halls of various sizes, trace the history of Indian Cinema from silent era to new wave, the New Museum Building houses mostly interactive displays.
NMIC has a huge collection of artefacts including the armour worn by Sivaji Ganeshan in the film “Veera Pandya Kattabomman” and the Red Coat worn by M.G. Ramchandran in the film “Adimai Penn”
Film properties, vintage equipments, posters, copies of important films, promotional leaflets, sound tracks, trailers, transparencies, old cinema magazines, statistics covering film making & distribution etc. are displayed in a systematic manner depicting the history of Indian cinema in a chronological order.
The Kids’ Film Studio and Gandhi and Cinema are the other prominent attractions.
In May, the NMIC Complex, comprising state-of-the-art auditoriums, will play host to the 17th Mumbai International Film Festival for Documentary, Shorts and Animation Films (MIFF).

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੁੜ ਖੁੱਲਿਆ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
26 FEB 2022 4:41PM by PIB Chandigarh
ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸਿਨੇਮਾ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀ), ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਥੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਇਮਾਰਤਾਂ - ਗੁਲਸ਼ਨ ਮਹਿਲ ਹੈਰੀਟੇਜ ਵਿੰਗ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪੇਡਰ ਰੋਡ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ।
ਫਿਲਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰਵਿੰਦਰ ਭਾਕਰ ਦੁਆਰਾ ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੂੰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਆਪਕ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬੰਦ ਰਹਿਣ ਦੌਰਾਨ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਜਨਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਕਾਰਾਂ ਦੇ 8 ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਗੁਲਸ਼ਨ ਮਹਿਲ ਵਿਰਾਸਤ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮੂਕ ਯੁਗ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਤੱਕ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਿਆਦਾਤਰ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਡਿਸਪਲੇ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀ ਵਿਖੇ ਫਿਲਮ "ਵੀਰਾ ਪੰਡਯਾ ਕੋਟਾਬੋਮਨ" ਵਿੱਚ ਸਿਵਾਜੀ ਗਣੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਨੇ ਗਏ ਸ਼ਸਤਰ ਅਤੇ ਫਿਲਮ "ਆਦਿਮਾਈ ਪੇਨ" ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਜੀ ਰਾਮਚੰਦਰਨ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਨੇ ਗਏ ਲਾਲ ਕੋਟ ਸਮੇਤ ਕਲਾਤਮਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਫਿਲਮ ਸੰਪਤੀਆਂ, ਪੁਰਾਣੇ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਪੋਸਟਰ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ, ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਪੱਤ੍ਰਕ, ਸਾਊਂਡ ਟ੍ਰੈਕ, ਟ੍ਰੇਲਰ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੇਨਸੀਜ, ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਨੇਮਾ ਰਸਾਲੇ, ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜੇ ਆਦਿ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਲੜੀਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਫਿਲਮ ਸਟੂਡੀਓ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹਨ।
ਮਈ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਾਲਾ ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮਾਂ (ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ) ਲਈ 17ਵੇਂ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।