Prime Minister's Office
PM addresses webinar on positive impact of Union Budget on rural development
“Budget has given clear roadmap for achieving the goal of saturation of government development schemes benefits and how basic amenities can reach cent percent population”
“Broadband will not only provide facilities in the villages but will also create a big pool of skilled youth in the villages”
“We have to ensure that the dependence of the rural people on the revenue department is minimized.”
“For achieving 100 per cent coverage in different schemes, we will have to focus on new technology, so that projects get completed with speed and quality too is not compromised”
“Women power is the foundation of rural economy. Financial inclusion has ensured better participation of women in the financial decisions of the families”
23 FEB 2022 11:44AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a webinar on positive impact of Union Budget on rural development. This is the second webinar in this series. Concerned Union Ministers, representatives of the state governments and other stakeholders were present on the occasion.
The Prime Minister began by reiterating the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas as inspiration behind all the policies and actions of the government. “Our pledges for the Azadi Ka Amrit kaal will be realized only with the efforts of everyone and everyone will be able to make that effort only when every individual, section and region gets the full benefit of development”, Shri Modi emphasized.
He explained that the budget has given clear road map for achieving the goal of saturation of government development measures and schemes and how basic amenities can reach to cent percent population. “The Budget has made essential allocations for every scheme like PM Awas Yojana, Gramin Sadak Yojana, Jal Jeevan Mission, connectivity of North-East, broadband in villages”, he said. “Similarly, Vibrant Village programme, announced in the budget is very important for the border villages”, he added.
The Prime Minister elaborated on the priorities of the government and said that Prime Minister's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) will ensure saturation of basic amenities in the North-East region. Similarly, Svamitva Scheme is helping in properly demarcating residences and land in villages as more than 40 lakh property cards have been issued. With measures like Unique land identification PIN, dependence of rural people on the revenue officials will decrease. He asked the state governments to work with a time-line for linking land records and demarcation solutions with modern technology. “For achieving 100 per cent coverage in different schemes, we will have to focus on new technology, so that projects get completed with speed and quality is not compromised also”, he added.
Talking about the target of 4 crore water connections under the Jal Jeevan Mission, the Prime Minister asked to enhance the efforts. He also appealed to every state government to be very vigilant about the quality of the pipelines and water that is proposed to be provided. “One of the key features of this scheme is that there should be a sense of ownership at the village level and ‘water governance’ is strengthened. Keeping all this in Mind, we have to take tap water to every household by 2024”, the Prime Minister said.
The Prime Minister pointed out that rural digital connectivity is no longer mere aspiration but has become a necessity. “Broadband will not only provide facilities in the villages but will also create a big pool of skilled youth in the villages”, he said. Broadband, the Prime Minister said, will expand the service sector to increase capabilities in the country. He also emphasized need for proper awareness regarding proper use of the broadband capabilities where the work is already completed.
The Prime Minister underlined the role of woman power as the foundation of rural economy. “Financial inclusion has ensured better participation of women in the financial decisions of the families. There is a need to push this participation of women further through self-help groups”, he added.
In conclusion, the Prime Minister suggested many ways of improving governance for rural development from his experience. He suggested that it will be helpful that all agencies responsible for rural issues should sit together on regular intervals to ensure synergy and coordination. “More than availability of money, it is the presence of siloes and lack of convergence that is the problem”, he said. He suggested many innovative ways such as making the border villages venue of various competitions, retired government officials benefitting their villages with their administrative experience. He also suggested that deciding on a day as birthday of the village and celebrating it with a spirit of solving the problems of the village will strengthen the attachment of the people with their village and will enrich the rural life. Measures like Krishi Vigyan Kendras selecting few farmers for natural farming, villages deciding about removing mal-nutrition and dropout rates will lead to much better outcomes for India’s villages, he said.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ్రామీణాభివృద్ధి పై కేంద్ర బడ్జెటు తాలూకు సకారాత్మక ప్రభావం అనే అంశం పై ఏర్పాటైన వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
‘‘ప్రభుత్వ అభివృద్ధి పథకాల సేచురేశన్ అనే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, అలాగే కనీస సౌకర్యాలు శత శాతం జనాభా కు ఏ విధంగా అందగలవు అనే దానికి ఒక స్పష్టమైన మార్గసూచీ ని బడ్జెటు అందించింది’’
‘‘బ్రాడ్ బ్యాండ్ అనేది పల్లెల కు సౌకర్యాల ను అందించడం ఒక్కటేకాకుండా నైపుణ్యం కలిగిన యువత తాలూకు ఒక పెద్ద సమూహాన్ని కూడాతయారు చేయనుంది’’
‘‘రెవిన్యూ విభాగం మీద గ్రామీణ ప్రజానీకం ఆధారపడడం అనేది తక్కువ లో తక్కువ స్థాయికి చేరేటట్టు మనం చూడాలి’’
‘‘విభిన్న పథకాల లో వంద శాతం కవరేజి కై మనం కొత్తసాంకేతికత పట్ల శ్రద్ధ తీసుకోవాలి; అలా శ్రద్ధ వహించినప్పుడు పథకాలనువేగవంతం గా పూర్తి చేయవచ్చును. అంతేకాక, నాణ్యత విషయం లోనూ రాజీ పడవలసిన అగత్యంతలెత్తదు’’
‘‘మహిళా శక్తి అనేది గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ కు పునాదిగా ఉంది. కుటుంబాల ఆర్థిక నిర్ణయాల లో మహిళల కు మరింత చక్కనిప్రాతినిధ్యాని కి ఫైనాన్శియల్ ఇంక్లూజన్ పూచీ పడింది’’
23 FEB 2022 11:44AM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గ్రామీణాభివృద్ధి పై కేంద్ర బడ్జెటు సకారాత్మక ప్రభావంఅనే అంశం పై ఏర్పాటైన ఒక వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఇది ఈ పరంపర లో రెండో వెబినార్. ఈ సందర్భం లో సంబంధిత కేంద్ర మంత్రులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల కు చెందిన ప్రతినిధులు మరియు ఇతర స్టేక్ హోల్డర్స్ పాలుపంచుకున్నారు.
ప్రభుత్వ విధానాలన్నిటి లో, అన్ని కార్యాచరణల లో సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్ మరియు సబ్ కా ప్రయాస్అనే మంత్రం ప్రేరణాత్మకం గా ఉంటోంది అని ప్రధాన మంత్రి పునరుద్ఘాటిస్తూ, తన ప్రసంగాన్ని మొదలు పెట్టారు. ‘‘ ‘ఆజాదీ కా అమృత్ కాలాన్నిఆవిష్కరించడానికి మనం చేసిన వాగ్దానాలు ఏవైతే ఉన్నాయో వాటి ని ప్రతి ఒక్కరి ప్రయాసల తోనే నెరవేర్చడం జరుగుతుంది. మరి అభివృద్ధి తాలూకు పూర్తి ప్రయోజనం ప్రతి వ్యక్తి కి, ప్రతి వర్గానికి, ప్రతి ప్రాంతానికి అందినప్పుడే ప్రతి ఒక్కరు ఆ విధమైన ప్రయాసల ను చేయగలుగుతారు’’ అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టం చేశారు.
ప్రభుత్వ అభివృద్ధి చర్యల మరియు పథకాల సేచురేశన్ అనే లక్ష్యాన్ని సాధించడం కోసం, మరి అలాగే కనీస సౌకర్యాలు జనాభా లో వంద శాతం మంది కి ఏ విధం గా అందుతాయి అనే అంశం లో బడ్జెటు స్పష్టమైన మార్గసూచీ ని ప్రసాదించింది అని ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. ‘‘పిఎమ్ ఆవాస్ యోజన, గ్రామీణ్ సడక్ యోజన, జల్ జీవన్ మిశన్, దేశ ఈశాన్య ప్రాంతాల కు సంధానం సదుపాయం, పల్లెల కు బ్రాడ్ బ్యాండ్ సంధానం ల వంటి ప్రతి ఒక్క పథకాని కి ఎంతో అవసరమైన కేటాయింపుల ను బడ్జెటు లో పొందుపరచడమైంది’’ అని ఆయన అన్నారు. ‘‘ఇదే విధం గా బడ్జెటు లో ప్రకటించిన వైబ్రెంట్ విలేజ్ ప్రోగ్రామ్ సరిహద్దు గ్రామాల అభివృద్ధి కి అతి ముఖ్యమైనటువంటి కార్యక్రమం గా ఉంది’’ అని ఆయన అన్నారు.
ప్రభుత్వం యొక్క ప్రాథమ్యాల ను గురించి ప్రధాన మంత్రి పూసగుచ్చినట్లుగా వివరించారు. ఈశాన్య ప్రాంతాల లో మౌలిక సదుపాయాలు అందరికీ చేరేందుకు ప్రైమ్ మినిస్టర్స్ డెవలప్ మెంట్ ఇనిశియేటివ్ ఫార్ నార్థ్ ఈస్ట్ రీజియన్ (పిఎమ్-డిఇవి ఐఎన్ఇ) పూచీపడుతుంది అని ఆయన చెప్పారు. అదే మాదిరి గా స్వామిత్వ పథకం గ్రామాల లో భూమి కి మరియు నివాసాల కు హద్దు రేఖల ను సరి అయిన విధం గా చూపడం లో సహాయకారి గా ఉందని, 40 లక్షల కు పైగా సంపత్తి కార్డుల ను జారీ చేయడమైందని ఆయన వెల్లడించారు. విశిష్ట భూమి గుర్తింపు పిఐఎన్ వంటి చర్యల తో రెవిన్యూ అధికారుల పై గ్రామ ప్రజలు ఆధారపడేటటువంటి పరిణామం తగ్గిపోతుంది అని ఆయన అన్నారు. భూమి రికార్డుల ను మరియు హద్దు ల నిర్ణయం సంబంధి పరిష్కారాల ను ఆధునిక సాంకేతిక విజ్ఞానం తో ముడిపెట్టడం కోసం నిర్ణీత కాలాన్ని పెట్టుకొని పనిచేయాలి అని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల కు ప్రధాన మంత్రి విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. ‘‘వివిధ పథకాల లో వంద శాతం కవరేజి చడం కోసం, మనం నూతన సాంకేతిక విజ్ఞానం పై శ్రద్ధ తీసుకోవాలి. ప్రాజెక్టు లు వేగం గా పూర్తి చేయాలి అంటే, నాణ్యత విషయం లో రాజీ పడకుండా ఉండాలి అంటే ఇది జరగాలి’అని ఆయన అన్నారు.
జల్ జీవన్ మిశన్ లో భాగం గా 4 కోట్ల కనెక్షన్ ల ఇచ్చే లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోవడం గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఈ దిశ లో కృషి ని పెంచాలి అంటూ సూచన చేశారు. గొట్టపు మార్గాల విషయం లో, అందజేసే నీటి విషయం లో నాణ్యత ను గురించి చాలా జాగరూకత తో ఉండాలని ప్రతి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాని కి ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. ‘‘ఈ పథకం ముఖ్యాంశాల లో ఒక ముఖ్యాంశం ఏమిటి అంటే, అది గ్రామీణ స్థాయి లో యాజమాన్య భావన అనేది ఏర్పడాలి; మరి జల పాలన అనేది బలోపేతం కావాలి అనేదే, ఈ విషయాలన్నిటి ని దృష్టి లో పెట్టుకొని నల్లా నీటి ని 2024వ సంవత్సరాని కల్లా ప్రతి ఒక్క కుటుంబాని కి మనం తీసుకు పోవలసి ఉంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
పల్లెసీమల లో డిజిటల్ కనెక్టివిటీ అనేది ఇక ఎంత మాత్రము ఒక మహత్వాకాంక్ష గా మిగిలిపోకూడదు. అంతకంటే అది ఒక అవసరం గా మారిపోయింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ‘‘బ్రాడ్ బ్యాండ్ కనెక్టివిటి గ్రామాల లో సౌకర్యాల ను సమకూర్చడం ఒక్కటే కాకుండా అది నైపుణ్యయుక్త యువత తాలూకు ఒక పెద్ద సమూహాన్ని తయారు చేయడం లో కూడా సాయపడుతుంది’’ అని ఆయన అన్నారు. దేశం లో శక్తియుక్తుల ను పెంపొందింపచేయడం కోసం సేవల రంగాన్ని బ్రాడ్ బ్యాండ్ విస్తరించనుంది అని ఆయన చెప్పారు. ఇప్పటికే పని పూర్తి అయిన ప్రాంతాల లో ఆ ప్రాంతాల లో బ్రాడ్ బ్యాండ్ సామర్ధ్యాలను సరి అయిన రీతి లో ఉపయోగించుకొనే విషయం లో తగినంత చైతన్యాన్ని అలవరచడం పైన కూడా శ్రద్ధ తీసుకోవాలి అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ కు కు ఒక పెద్ద ఆధారం గా మన మహిళ ల శక్తి ఉంది అని ప్రధాన మంత్రి ప్రముఖం గా ప్రస్తావించారు. ‘‘కుటుంబాల లో ఆర్థిక సంబంధి నిర్ణయాల లో మహిళల కు మెరుగైన ప్రాతినిధ్యం లభించేటట్లు గా ఫైనాన్శియల్ ఇంక్లూజన్ చూసింది. మహిళల కు దక్కిన ఈ ప్రాతినిధ్యాన్ని స్వయం సహాయ సమూహాల ద్వారా మరింత గా పెంపు చేయవలసిన అవసరం ఉంది’’ అని కూడా ఆయన అన్నారు.
చివర లో, ప్రధాన మంత్రి తన కు ఉన్నటువంటి అనుభవం తో గ్రామీణ ప్రాంతాల అభివృద్ధి కోసం పరిపాలన ను మెరుగు పరచే పలు మార్గాల ను గురించి పలు సూచనల ను చేశారు. గ్రామీణ అంశాల కు బాధ్యత వహించేటటువంటి ఏజెన్సీ లు అన్నీ కూడాను చక్కని సమన్వయం ఏర్పడేటట్లు గా చూడటానికి గాను నియమిత అంతరాళాల్లో కలిసి ఒక చోటు లో కూర్చొని చర్చించుకోవడం మేలు చేస్తుంది అంటూ ఆయన సలహా ఇచ్చారు. ‘‘డబ్బు అందుబాటు కంటే కూడా సమన్వయ లోపం మరియు అడ్డుగోడల ను ఏర్పరచుకోవడం అనేవి సమస్యలు గా మారుతాయి’’ అని ఆయన చెప్పారు. వివిధ పోటీల కు సరిహద్దు గ్రామాల ను ఒక నిలయం గా రూపుదిద్దడం, పదవీ విరమణ చేసిన ప్రభుత్వ అధికారులు వారు గడించిన పాలన సంబంధి అనుభవం తో వారి గ్రామాల కు మేలు ను చేయడం వంటి అనేక నవీన పద్ధతుల ను ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. పల్లె కు పుట్టిన రోజు మాదిరిగా ఒక రోజు ను నిర్ణయించడం, మరి ఆ రోజు న ఆ గ్రామం తాలూకు సమస్యల ను పరిష్కరించేటటువంటి భావన తో వేడుక ను జరుపుకోవడం వల్ల ప్రజల కు వారి పల్లె తో అనుబంధం పటిష్టం అవుతుందని, మరి ఇది గ్రామీణ జీవనాన్ని సుసంపన్నం చేయగలుగుతుందని కూడా ఆయన సూచించారు. రైతుల లో కొంత మంది ని ప్రాకృతిక వ్యవసాయం కోసం కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల ఆధ్వర్యం లో ఎంపిక చేయడం, పోషకాహార లోపాన్ని దూరం చేయాలని నిర్ణయించుకొనే గ్రామాలు, చదువు ను మధ్యలో మానివేయడాన్ని నియంత్రించడం వంటి ఉపాయాలతో భారతదేశం లో పల్లెల కు మెరుగైన ఫలితాల ను ప్రసాదించగలవు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.