President's Secretariat
India believes in 'Security and Growth for all in the Region' to focus on cooperative measures for sustainable use of oceans:President Kovind
President of India witnesses the fleet review-2022 at Visakhapatnam
21 FEB 2022 2:19PM by PIB Delhi
India believes in ‘Security and Growth for All in the Region’ to focus on cooperative measures for sustainable use of oceans, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of Presidential Fleet Review-2022 at Visakhapatnam, Andhra Pradesh today (February 21, 2022). The President said that a large part of global trade flows through the Indian Ocean Region. A significant portion of our trade and energy needs are met through the oceans. Safety of the seas and of the maritime commons, therefore, remains a critical requirement. The Indian Navy’s constant vigil, prompt response to incidents and untiring efforts have been highly successful in this regard.
The President noted that during the Covid-19 pandemic, the Indian Navy has been providing aid to friendly nations by supplying medicines and evacuating stranded Indian citizens and foreign nationals in different parts of the world under ‘Mission SAGAR’ and ‘Samudra Setu’. He said that the prompt and effective deployment of the Indian Navy in the times of crisis has underscored India’s vision of being the ‘Preferred Security Partner’ and ‘First Responder’ in the Indian Ocean Region.
Pointing to the historical importance of Visakhapatnam, also popularly known as Vizag, the President said that it has been an important port for centuries. Its strategic importance is underlined by the fact that the headquarters of the Eastern Naval Command of the Indian Navy is located Vizag. He said that Vizag made a glorious contribution during the 1971 war. He recalled the heroic action of the Eastern Naval Command in the naval blockade of the then East Pakistan and the sinking of Pakistan’s submarine ‘Ghazi’. He said that that was a decisive blow to Pakistan. The 1971 war remains one of the most emphatic victories in our history, he added.
The President was happy to note that the Indian Navy is becoming increasingly self-reliant and has been at the forefront of the ‘Make in India’ initiative. He noted that about 70 per cent of the contents of several warships and submarines under construction in various public and private shipyards across the country are indigenous. He said that it is a matter of great pride that India has built nuclear submarines and soon we would have our indigenously built aircraft carrier, ‘Vikrant’, joining the service. He added that the development of indigenous naval shipbuilding capabilities is an impressive contribution to the making of an ‘Atmanirbhar Bharat’.
The President congratulated the Indian Navy for the splendid conduct of the Fleet Review, overcoming all challenges and restrictions imposed by the pandemic. He said that as the Supreme Commander of the Armed Forces, this is a moment of immense satisfaction for him. The nation is proud of our brave navy personnel.
The President of India as the Supreme Commander of the Armed Forces reviews the Indian Naval Fleet once in his/her term as part of the ‘President’s Fleet Review’.
Click here to see President's Speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
સમુદ્રના નક્કર ઉપયોગ માટે સમર્થન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે ભારત આ ક્ષેત્રમાં તમામ માટે સુરક્ષા અને વિકાસમાં માને છે: રાષ્ટ્રપતિ રામ નાથ કોવિંદ
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે 2022 ફ્લીટ રિવ્યુનું અવલોકન કર્યું
21 FEB 2022 2:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામ નાથ કોવિંદે કહ્યું છે કે ભારત સમુદ્રના નક્કર ઉપયોગ માટે સહાયક પગલાં પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આ ક્ષેત્રમાં તમામ માટે સુરક્ષા અને વિકાસમાં વિશ્વાસ રાખે છે. તેઓ આજે (21 ફેબ્રુઆરી, 2022) આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમમાં પ્રેસિડેન્શિયલ ફ્લેટ રિવ્યુ 2022 (ફ્લીટ રિવ્યુ) પ્રસંગે બોલી રહ્યા હતા. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિશ્વ વ્યાપારનો મોટો હિસ્સો હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર દ્વારા સંચાલિત થાય છે. "અમારા વેપાર અને ઉર્જા જરૂરિયાતોનો નોંધપાત્ર હિસ્સો સમુદ્ર દ્વારા પૂરી થાય છે, તેથી દરિયાઈ સુરક્ષા એક મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત બની ગઈ છે," તેમણે કહ્યું. આ સંદર્ભમાં, ભારતીય નૌકાદળની સતત દેખરેખ, ઘટનાઓ અથવા અકસ્માતો સામે ઝડપી પ્રતિસાદ અને અથાક પ્રયાસો ખૂબ જ સફળ રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય નૌકાદળ વૈશ્વિક રોગચાળા દરમિયાન મિશન સી અને સી સેટો હેઠળ વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં ફસાયેલા ભારતીય નાગરિકો અને વિદેશી નાગરિકોને દવાઓનો પુરવઠો પૂરો પાડીને મિત્ર દેશોને મદદ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે કટોકટી દરમિયાન ભારતીય નૌકાદળની ઝડપી અને અસરકારક તૈનાતીએ હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં પ્રાથમિકતા સુરક્ષા ભાગીદાર અને પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનારની ભારતની દ્રષ્ટિને મજબૂત બનાવી છે.
વિઝાગ તરીકે પણ ઓળખાતા વિશાખાપટ્ટનમના ઐતિહાસિક મહત્વનો ઉલ્લેખ કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તે સદીઓથી મહત્વપૂર્ણ બંદર રહ્યું છે. તેના ઐતિહાસિક મહત્વનો અંદાજ એ હકીકત પરથી લગાવી શકાય છે કે ભારતીય નૌકાદળની પૂર્વીય નૌકા કમાન્ડનું મુખ્ય મથક વિઝાગમાં છે. તેમણે કહ્યું કે વિઝાગે 1971ના યુદ્ધ દરમિયાન ઉત્તમ સહયોગ અને સેવાઓ આપી હતી. તેમણે તત્કાલીન પૂર્વ પાકિસ્તાન નૌકાદળ નાકાબંધી અને પાકિસ્તાની સબમરીન ગાઝીના ડૂબવા દરમિયાન ઈસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડની સાહસિક કાર્યવાહીને યાદ કરી. તેણે કહ્યું કે પાકિસ્તાન માટે આ એક નિર્ણાયક ફટકો છે. "1971નું યુદ્ધ આપણા ઇતિહાસની સૌથી મોટી જીત છે," તેમણે ઉમેર્યું.
રાષ્ટ્રપતિએ એ હકીકત પર ખુશી વ્યક્ત કરી કે ભારતીય નૌકાદળ આત્મનિર્ભર બની રહી છે અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દેશભરમાં વિવિધ જાહેર અને ખાનગી શિપયાર્ડ્સમાં વિવિધ યુદ્ધ જહાજો અને સબમરીનમાં ઉત્પાદિત 70 ટકા ઉપકરણો રાષ્ટ્રીય તકનીકની મદદથી બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે પરમાણુ સબમરીન બનાવી છે અને ટૂંક સમયમાં જ દેશની ટેક્નોલોજી સાથે બનેલ એરક્રાફ્ટ કેરિયર વિક્રાંત કાફલામાં સામેલ થવા માટે તૈયાર થશે તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દેશની ટેક્નોલોજી-નિર્મિત શિપબિલ્ડિંગ ક્ષમતાઓને વિકસિત કરવી એ આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં મૂલ્યવાન યોગદાન છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય નૌકાદળને પ્રતિબંધો અને વૈશ્વિક રોગચાળા દ્વારા ઊભા થયેલા તમામ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે તેના ઉત્તમ વર્તણૂક માટે અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે સશસ્ત્ર દળોના સર્વોચ્ચ કમાન્ડર તરીકે તેમના માટે આ ખૂબ જ સંતોષની ક્ષણ છે. દેશને તેના બહાદુર નેવી જવાનો પર ગર્વ છે.
સશસ્ત્ર દળોના સર્વોચ્ચ કમાન્ડર તરીકે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તેમના કાર્યકાળમાં 'પ્રેસિડેન્ટ્સ ફ્લીટ રિવ્યૂ'ના ભાગરૂપે એકવાર ભારતીય નૌકાદળની સમીક્ષા કરી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો