President's Secretariat
India believes in 'Security and Growth for all in the Region' to focus on cooperative measures for sustainable use of oceans:President Kovind
President of India witnesses the fleet review-2022 at Visakhapatnam
21 FEB 2022 2:19PM by PIB Delhi
India believes in ‘Security and Growth for All in the Region’ to focus on cooperative measures for sustainable use of oceans, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of Presidential Fleet Review-2022 at Visakhapatnam, Andhra Pradesh today (February 21, 2022). The President said that a large part of global trade flows through the Indian Ocean Region. A significant portion of our trade and energy needs are met through the oceans. Safety of the seas and of the maritime commons, therefore, remains a critical requirement. The Indian Navy’s constant vigil, prompt response to incidents and untiring efforts have been highly successful in this regard.
The President noted that during the Covid-19 pandemic, the Indian Navy has been providing aid to friendly nations by supplying medicines and evacuating stranded Indian citizens and foreign nationals in different parts of the world under ‘Mission SAGAR’ and ‘Samudra Setu’. He said that the prompt and effective deployment of the Indian Navy in the times of crisis has underscored India’s vision of being the ‘Preferred Security Partner’ and ‘First Responder’ in the Indian Ocean Region.
Pointing to the historical importance of Visakhapatnam, also popularly known as Vizag, the President said that it has been an important port for centuries. Its strategic importance is underlined by the fact that the headquarters of the Eastern Naval Command of the Indian Navy is located Vizag. He said that Vizag made a glorious contribution during the 1971 war. He recalled the heroic action of the Eastern Naval Command in the naval blockade of the then East Pakistan and the sinking of Pakistan’s submarine ‘Ghazi’. He said that that was a decisive blow to Pakistan. The 1971 war remains one of the most emphatic victories in our history, he added.
The President was happy to note that the Indian Navy is becoming increasingly self-reliant and has been at the forefront of the ‘Make in India’ initiative. He noted that about 70 per cent of the contents of several warships and submarines under construction in various public and private shipyards across the country are indigenous. He said that it is a matter of great pride that India has built nuclear submarines and soon we would have our indigenously built aircraft carrier, ‘Vikrant’, joining the service. He added that the development of indigenous naval shipbuilding capabilities is an impressive contribution to the making of an ‘Atmanirbhar Bharat’.
The President congratulated the Indian Navy for the splendid conduct of the Fleet Review, overcoming all challenges and restrictions imposed by the pandemic. He said that as the Supreme Commander of the Armed Forces, this is a moment of immense satisfaction for him. The nation is proud of our brave navy personnel.
The President of India as the Supreme Commander of the Armed Forces reviews the Indian Naval Fleet once in his/her term as part of the ‘President’s Fleet Review’.
Click here to see President's Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ' ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਫਲੀਟ ਰੀਵਿਊ-2022 ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
21 FEB 2022 2:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ' ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ (21 ਫਰਵਰੀ, 2022) ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਫਲੀਟ ਰੀਵਿਊ-2022 ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਾਂਝ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਕਸੀ, ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ 'ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ' ਅਤੇ 'ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਕੇ ਮਦਦ ਦਿੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਪਸੰਦੀਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲ’ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਥਮ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ’ ਹੋਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਜ਼ਾਗ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੰਦਰਗਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਤੱਥ ਦੁਆਰਾ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦੀ ਪੂਰਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਜ਼ਾਗ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਜ਼ਾਗ ਨੇ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਤਕਾਲੀ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਨਾਕਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਪਣਡੁੱਬੀ 'ਗਾਜ਼ੀ' ਦੇ ਡੁੱਬਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਲਈ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਝਟਕਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਜਿੱਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਕਈ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੀ ਤਕਰੀਬਨ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮੱਗਰੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੜੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਰਮਾਣੂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਿਆ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ 'ਵਿਕਰਾਂਤ' ਸੇਵਾ 'ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫਲੀਟ ਰੀਵਿਊ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕਮਾਂਡਰ ਵਜੋਂ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਤਸੱਲੀ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਡੇ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕਮਾਂਡਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ 'ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਲ ਫਲੀਟ ਰੀਵਿਊ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਫਲੀਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ