Ministry of Social Justice & Empowerment
Social Justice and Empowerment Ministry to launch a Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED)
Under the scheme, good quality coaching, health insurance. livelihoods initiative at community level and financial assistance for construction of houses will be provided to the members of DNT/NT/SNT Communities
Department of Social Justice & Empowerment develops an online portal for the implementation of the SEED
15 FEB 2022 2:16PM by PIB Delhi
The Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar will launch the Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED) at 11:00 A.M. on Wednesday, the 16th February, 2022 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi for the welfare of De-notified, Nomadic and Semi Nomadic Communities.
The De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Tribes are the most neglected, marginalized and economically and socially deprived communities. Most of them have been living a life of destitution for generations and still continue to do so with an uncertain and gloomy future. De-notified, Nomadic and Semi- nomadic Tribes somehow escaped the attention of our developmental framework and thus are deprived of the support unlike Scheduled Castes and Scheduled Tribes.
Historically, these communities never had access to private land or home ownership. These tribes used forests and grazing lands for their livelihood and residential use and had "strong ecological connections. Many of them are dependent upon various types of natural resources and carve out intricate ecological niches for their survival. The changes in ecology and environment seriously affect their livelihood options.
The Ministry of Social Justice & Empowerment took a decision in February, 2014 to constitute a National Commission for De-Notified, Nomadic and Semi Nomadic Tribes for a period of three years. This National Commission was constituted under the Chairmanship of Shri Bhiku Ramji Idate. This commission has given its report in December, 2017. In its report, the commission prepared draft lists of DNT/NT/SNT Communities. The details of the number of DNT/NT/SNT communities.
Based on the National Commission’s recommendations, the Ministry of Social Justice and Empowerment has constituted the Development and Welfare Board for De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Communities (DWBDNCs) in 2019. The Board has been mandated to formulate and implement welfare and development programmes for these communities. A Scheme for empowerment of DNT communities have been formulated for families having income from all sources of Rs.2.50 lakh or less per annum and not availing any such benefits from similar Scheme of Centre Government or the State Government. The Scheme will have following four components with an approximate cost of Rs 200 crore to be spent over a period of 5 years starting Financial Year 2021-22 to 2025-26.
To provide coaching of good quality for DNT/NT/SNT candidates to enable them to appear in competitive examinations.
A component of free Coaching for DNT Students has been envisioned for the educational empowerment of these communities. The objective of this component is to provide good coaching quality for DNT candidates to enable them to appear in competitive examinations/ admission to professional courses like medicine, engineering, MBA, etc for obtaining an appropriate job in Public/Private Sector. The selection of the candidates for each course will be based on system generated merit list through the portal. Approximately, 6250 students will be provided free coaching under this component in five years. The total funds spend in the five years will be Rs.50 crore.
To provide health insurance to DNT/NT/SNT Communities.
Members of DNT/NT/SNT communities are likely to have little or no access to medical facilities and other benefits available under the mainstream health policies. They are so poor that they cannot afford private medical care. The primary objective of the scheme is to provide financial assistance to National Health Authority (NHA) in association with State Health Agencies (SHAs) for undertaking providing a health insurance cover of Rs.5 lakhs per family per year to DNT, NT and SNT families as per norms of “Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana. Approximately, 4,44,500 families will be covered under health insurance in five years. The total funds spend in the five years will be Rs.49 crore.
To facilitate livelihoods initiative at community level to build and strengthen small clusters of DNT/NT/SNT Communities institutions.
The decline of traditional occupations of DNT/NT/SNT communities hasexacerbated their poverty. A focus to support livelihood generation for these communities is required. The primary objective of the scheme is to provide financial assistance to National Rural Livelihood Mission (NRLM)for undertaking institution building in association with State Rural Livelihoods Mission (SRLM) of state Governments/UTs at community level as a livelihood initiative to enhance productivity growth in key livelihood sectors for employment generation for DNT/NT/SNT communities through investments in institutional support, technical assistance. Approximately, 2,000 clusters will get benefit under this component in five years. The total funds spend in the five years will be Rs.49 crore.
To provide financial assistance for construction of houses to members of the DNT/NT/SNT Communities.
At present, a very large number of families belonging to the DNT/NT communities are without permanent shelters and dwellings. In view of their changing Socio-economic scenario, a large number of DNT communities are trying to settle themselves at one place or the other and take to alternative professions. It has been seen that DNTs are living in slum conditions all over the country both in urban and rural areas. They live either in the open, small and makeshift tents or in small hutments or improvised pucca or kachha houses.
Considering the shortage of houses for DNTs, it has been proposed to earmark a separate outlay for PMAY to support specific importance in providing houses only for DNTs living in rural areas who have not taken benefits of the Pradhan Mantri Awas Yojana as SC, ST, OBC and are living below poverty line. The admissible support is Rs 1.20 lakhs in plains and 1.30 lakhs in hilly areas (per unit assistance).Approximately, 4,200 houses will be constructed under this component in five years. The total funds spend in the five years will be Rs.50 crore.
PORTAL: The Scheme will be implemented through a portal, developed by the Department of Social Justice & Empowerment. The portal consists of two modules. One module for registration of the applicant with details of his family, income, occupation, aadhar and bank details, caste certificate, etc. Upon completing the registration, the applicant will be assigned a unique ID (UID) number, which will be his permanent registration number. With this UID, the applicant can apply of one or other components of the scheme, subject to his eligibility. The second part consists of the scheme component for which the applicant wants to seek benefit with his UID as Login id and his mobile as his password. The portal will create a permanent database and can be retrieved whenever the applicant desires to enroll for new component.
The funds will be transferred directly to the beneficiaries in their account. The other implementing agencies are Ministry of Rural Development, National Rural Livelihood Mission (NRLM) and National Health Authority (NHA).

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਮੁਕਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਡੀਐੱਨਟੀ) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਈਈਡੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਕੋਚਿੰਗ, ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਐੱਸਈਡੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
15 FEB 2022 2:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਕੱਲ (16 ਫਰਵਰੀ, 2022) ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਥਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਬ-ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਭਾਇਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਨਟੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ‘ਸੀਡ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਈਡ, ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਬ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਣਗੌਲਿਆ, ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਸਮੁਦਾਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬੇਸਹਾਰਾ ਜੀਵਨ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜੇ ਵੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਅਤੇ ਅੰਧਕਾਰਮਯ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡੀ, ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਬ-ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਤੋਂ ਬਚ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਨਿਜੀ ਭੂਮੀ ਜਾਂ ਘਰ ਦੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਆਵਾਸੀ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰਾਗਾਹ ਦੀਆਂ ਭੂਮੀਆਂ ਦਾ ਹੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਕੋਲੋਜੀਕਲ ਸੰਬੰਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਅਸਤਿਤਵ ਦੇ ਲਈ ਜਟਿਲ ਇਕੋਲੋਜੀਕਲ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਕੋਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਫਰਵਰੀ, 2014 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਡੀ, ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਬ-ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਭੀਕੂ ਰਾਮਜੀ ਇਦਾਤੇ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਆਯੋਗ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2017 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਯੋਗ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਸੌਦਾ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡੀ, ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਬ-ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਚਾਰ ਘਟਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਕੋਚਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਣ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਕੋਚਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਘਟਕ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਘਟਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੀਐੱਨਟੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਕੋਚਿੰਗ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ/ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸਾਂ ਜਿਵੇ ਮੈਡੀਕਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਐੱਮਬੀਏ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਰੇਕ ਕੋਰਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿਰਜਤ ਮੈਰਿਟ ਸੂਚੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6250 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਕੋਚਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਚਿੰਗ ‘ਤੇ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ
ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲੱਬਧ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਭਾਂ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਪਹੁੰਚ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਇੰਨੇ ਗਰੀਬ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਨਿਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਖਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਟੇਟ ਹੈਲਥ ਏਜੰਸੀਜ਼ (ਐੱਸਐੱਚਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਹਰੇਕ ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4,44,500 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 49 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁਦਾਏ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣਾ
ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਵਪਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਗਰੀਬੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰਥਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਜੀਵਿਕਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 2,000 ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 49 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਕਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਸਥਾਈ ਸ਼ੈਲਟਰਸ ਅਤੇ ਆਵਾਸਾਂ ਨਾਲ ਵੰਚਿਤ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਬਦਲਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਐੱਨਟੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਸਣ ਅਤੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਵਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੀਐੱਨਟੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਝੁੱਗੀ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਜਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਤੰਬੂਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਛੋਟੀ ਝੋਂਪੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਕੰਮਚਲਾਊ ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਡੀਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਖਰਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਿਰਫ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਡੀਐੱਨਟੀ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਜਾਂ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਜੀਵਨ ਨਿਰਵਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਦਾਨੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਪ੍ਰਤੀ ਇਕਾਈ ਸਹਾਇਤਾ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਸ ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4,200 ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪੋਰਟਲ: ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਾਡਿਊਲ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਾਡਿਊਲ ਆਵੇਦਕ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਆਮਦਨ, ਵਪਾਰ, ਆਧਾਰ, ਬੈਂਕ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਜਾਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਆਦਿ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ, ਆਵੇਦਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਆਈਡੀ (ਯੂਆਈਡੀ) ਨੰਬਰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਸ ਦਾ ਸਥਾਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੰਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਯੂਆਈਡੀ ਨਾਲ ਆਵੇਦਕ ਆਪਣੀ ਪਾਤ੍ਰਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਹੋਰ ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਘਟਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਕ ਆਪਣੇ ਯੂਆਈਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੌਗਿਨ ਆਈਡੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਸਵਰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦ ਵੀ ਆਵੇਦਕ ਨਵੇਂ ਘਟਕ ਦੇ ਲਈ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹੋਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਹਨ।