Ministry of Textiles
Shri Piyush Goyal exhorts the designers to work in synergy to ensure that identified craft people earns Rs.1000/- more every month
Urges the 30000 NIFT alumni to bring in a change in the Craft Ecosystem
Each alumnus’s should adopt a craft person and devote time to educate the non-privileged section of the society on various aspects of design, management and technology : Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal holds a Meeting with Eminent Designers
11 FEB 2022 1:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs and Public Distribution, Shri Piyush Goyal chaired a meeting with Designers, which brainstormed ideas on making India the fashion capital of the world and empowering our country’s artisans & weavers, who are the true flag bearers of our culture & craft heritage. U.P. Singh Secretary, Ministry of Textiles and Shri. Shantmanu, Director General of NIFT were also present.
The meeting was attended by 27 illustrious alumni of NIFT having significant experience in the handloom and handicraft sectors of India. The forum witnessed the amalgamation of some of the senior most designers whose contribution to Indian craft sector is remarkable. These are Sunita Shanker, Mr. Sabyasachi Mukherjee, Ms. Tanveen Ratti, Mr. Suket Dhir, Ms. Uma Prajapati, Mr. Parminder Pal Singh, Ms. Karishma Acharya, Ms. Anavila Misra, Ms. NidhiYasha, Ms. NiveditaSaboo, Mr. Manish Tripathi, Ms. Anjali Purohit, Ms. Anindita Sardar, Mr. Akshay Singh, Mr. Sarthak Sengupta, Mr. Samant Chauhan, Mr. Sidharth Sinha, Mr. Joy Mitra, Ms. Mannat Sethi, Mr. Harpreet Padam, Mr. Padma Raj Keshri, Ms. Rinki Gautam, Mr. Abhishek Gupta, Mr. Gaurav Jai Gupta, Mr. Vaibhav Aggarwal, and Mr. Priyankur Sengupta, Ms. Anindita Sardar & Mr. Akshay Deep Singh.
The purpose of the meeting was to discuss the collaboration of designer’s crafts people and how interventions of technology & marketing strategies can increase the scalability of the craft. Protection of craft and craft people, sustenance of craft were some of the views put forth by the designers. Craft should be given the status of luxury as it is labour of love.
Shri Goyal appreciated the designers for their point of view as well their passion for Indian Crafts. He emphasized that art, craft, culture, tradition and heritage of a nation is to be respected. He assured the designers that all the points raised or discussed are well noted and will be taken into account in the way forward. The idea of wearing khadi/ handloom one day a week and the sense of designers having pride in the nation was appreciated. “It opens up a lot of possibilities and that the designers have a huge role to play”, he said.
The Minister urged the designers to work in synergy towards one goal of ensuring that each of the 75 lakhs identified craft people earns Rs.1000/- more every month. He said next is identification and protection of India’s craft and heritage. The Minister also called upon the entire ecosystem of NIFT with over 30000 alumni to get together to bring in a change in the craft ecosystem. Each alumnus’s should adopt a craft person and devote time to educate the non-privileged section of the society on various aspects of design, management and technology, he added.
Shri Goyal also stated that India should ultimately become the fashion capital of the world. India should mark its presence globally by having its products displayed alongside the prominent fashion houses of the world. He said, “Taking pride is important and without prejudice one needs to take the ideas forward for the sake of the progress of the nation. Collaboration is the key point and all together can make Indian Craft presence felt globally and all will benefit”.
The meeting was also attended by Prof. Dr.VandanaNarang, the Dean Academics and Prof, Dr.Jonalee D Bajpai, Head of Industry and Alumni Affair from NIFT.

జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
గుర్తించబడిన క్రాఫ్ట్ వ్యక్తులు ప్రతి నెలా రూ. 1000/- ఎక్కువగా సంపాదించేలా చూసేందుకు సినర్జీలో పని చేయాలని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ డిజైనర్లను ప్రోత్సహించారు.
క్రాఫ్ట్ ఎకోసిస్టమ్‌లో మార్పు తీసుకురావాలని 30000 ఎన్ఐఎఫ్‌టీ పూర్వ విద్యార్థులను కోరింది
ప్రతి పూర్వ విద్యార్థి ఒక క్రాఫ్ట్ వ్యక్తిని దత్తత తీసుకోవాలి మరియు డిజైన్, మేనేజ్‌మెంట్ మరియు టెక్నాలజీకి సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై సమాజంలోని ప్రాధాన్యత లేని వర్గానికి అవగాహన కల్పించడానికి సమయాన్ని వెచ్చించాలి: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ప్రముఖ డిజైనర్లతో సమావేశాన్ని నిర్వహించారు
11 FEB 2022 1:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం & పరిశ్రమలు, జౌళి, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అధ్యక్షతన డిజైనర్లతో సమావేశం జరిగింది. భారతదేశాన్ని ప్రపంచానికి ఫ్యాషన్ రాజధానిగా మార్చడంతో పాటు మన సంస్కృతి మరియు క్రాఫ్ట్ వారసత్వాన్ని తీసుకువెళ్లే మన దేశంలోని కళాకారులు మరియు చేనేత కార్మికులను సాధికారపరచడంపై ఈ సమావేశం ఆలోచనలు చేసింది. జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ సెక్రటరీ యు.పి. సింగ్ మరియు నిఫ్ట్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ శాంత్‌మను కూడా ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశానికి భారతదేశంలోని చేనేత మరియు హస్తకళా రంగాలలో గణనీయమైన అనుభవం ఉన్న 27 మంది నిఫ్ట్ పూర్వ విద్యార్థులు హాజరయ్యారు. భారతీయ క్రాఫ్ట్ రంగానికి విశేషమైన సహకారం అందించిన కొంతమంది సీనియర్ డిజైనర్ల సమ్మేళనం ఇందులో కనిపించింది. వీరిలో సునీతా శంకర్, శ్రీ సబ్యసాచి ముఖర్జీ, శ్రీమతి తన్వీన్ రట్టి, శ్రీ సుకేత్ ధీర్, శ్రీమతి ఉమా ప్రజాపతి, శ్రీ పర్మీందర్ పాల్ సింగ్, శ్రీమతి కరిష్మా ఆచార్య, శ్రీమతి అనవిలా మిశ్రా, శ్రీమతి నిధియాషా, శ్రీమతి నివేదితసాబూ, శ్రీమతి మనీష్ త్రిపాఠి, శ్రీమతి అంజలి పురోహిత్, శ్రీమతి అనిందిత సర్దార్, శ్రీ అక్షయ్ సింగ్, శ్రీ సార్థక్ సేన్‌గుప్తా, మిస్టర్ సమంత్ చౌహాన్, శ్రీ సిద్ధార్థ్ సిన్హా, మిస్టర్ జాయ్ మిత్ర, శ్రీమతి మన్నాత్ సేథి, శ్రీ హర్‌ప్రీత్ పదమ్, శ్రీ పద్మ రాజ్ కేశ్రీ, శ్రీమతి రింకీ గౌతమ్, మిస్టర్ అభిషేక్ గుప్తా, శ్రీ గౌరవ్ జై గుప్తా, శ్రీ వైభవ్ అగర్వాల్, మరియు శ్రీ ప్రియాంకుర్ సేన్‌గుప్తా, శ్రీమతి అనిందిత సర్దార్ & మిస్టర్ అక్షయ్ దీప్ సింగ్‌లు ఉన్నారు.
డిజైనర్ హస్తకళల వ్యక్తుల సహకారం మరియు సాంకేతికత, మార్కెటింగ్ వ్యూహాల జోక్యాలు క్రాఫ్ట్ యొక్క స్కేలబిలిటీని ఎలా పెంచుతాయి అనే దాని గురించి చర్చించడం ఈ సమావేశం యొక్క ఉద్దేశ్యం. క్రాఫ్ట్ మరియు క్రాఫ్ట్ వ్యక్తుల రక్షణ, క్రాఫ్ట్ యొక్క జీవనోపాధి రూపకర్తల అభిప్రాయాలలో కొన్ని. క్రాఫ్ట్ లగ్జరీ హోదా ఇవ్వాలి, ఎందుకంటే అది ప్రేమతో కూడిన శ్రమ.
శ్రీ గోయల్ వారి దృక్కోణంతో పాటు భారతీయ చేతిపనుల పట్ల వారికి ఉన్న అభిరుచికి డిజైనర్లను అభినందించారు. ఒక దేశం యొక్క కళ, సంస్కృతి, సంప్రదాయం మరియు వారసత్వాన్ని గౌరవించాలని ఉద్ఘాటించారు. లేవనెత్తిన లేదా చర్చించిన అన్ని అంశాలు బాగా గుర్తించబడ్డాయి మరియు ముందుకు సాగే మార్గంలో పరిగణనలోకి తీసుకుంటామని అతను డిజైనర్లకు హామీ ఇచ్చాడు. వారంలో ఒకరోజు ఖాదీ/చేనేత వస్త్రాలు ధరించాలనే ఆలోచన, దేశానికి గర్వకారణంగా ఉన్న డిజైనర్ల భావన ప్రశంసించబడింది. "ఇది చాలా అవకాశాలను తెరుస్తుంది మరియు డిజైనర్ల కీలక పాత్రను కలిగి ఉంటారు" అని వివరించారు.
గుర్తించిన 75 లక్షల మంది క్రాఫ్ట్‌ కళాకారుల్లో ప్రతి ఒక్కరూ ప్రతి నెలా రూ. 1000/- ఎక్కువ సంపాదించేలా చూడాలనే ఒక లక్ష్యంతో కలిసి పనిచేయాలని డిజైనర్లను మంత్రి కోరారు. భారతదేశం యొక్క క్రాఫ్ట్ మరియు వారసత్వాన్ని గుర్తించడం మరియు రక్షించడం తదుపరిది అని ఆయన అన్నారు. క్రాఫ్ట్ ఎకోసిస్టమ్‌లో మార్పు తీసుకురావడానికి 30000 మంది పూర్వ విద్యార్థులు కలిసి రావాలని ఆ మేరకు అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. ప్రతి పూర్వ విద్యార్థి ఒక క్రాఫ్ట్ వ్యక్తిని దత్తత తీసుకోవాలని మరియు డిజైన్, నిర్వహణ మరియు సాంకేతికత యొక్క వివిధ అంశాలపై సమాజంలోని ప్రత్యేకత లేని వర్గానికి అవగాహన కల్పించడానికి సమయాన్ని కేటాయించాలని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం అంతిమంగా ప్రపంచ ఫ్యాషన్ రాజధానిగా మారాలని శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు. భారతదేశం తన ఉత్పత్తులను ప్రపంచంలోని ప్రముఖ ఫ్యాషన్ హౌస్‌లతో పాటు ప్రదర్శించడం ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా తన ఉనికిని గుర్తించాలన్నారు. “ దేశ పురోగతి కోసం సరైన ఆలోచనలను ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. అందుకోసం వివిధ వర్గాల మధ్య సహకారం అవసరం. అందరూ కలిసి భారతీయ క్రాఫ్ట్ ఉనికిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనుభూతి చెందేలా చేయవచ్చు. తద్వారా అందరూ ప్రయోజనం పొందుతారు" అని శ్రీగోయల్ అభిప్రాయ పడ్డారు.
ఈ సమావేశానికి అకాడమిక్స్ డీన్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ వందనానారంగ్ మరియు హెడ్ అఫ్ ది ఇండస్ట్రీ అండ్ నిఫ్ట్ అలుమ్ని ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ జోనలీ డి బాజ్‌పాయ్ కూడా హాజరయ్యారు.