Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Budget 2022 carves out a vital global role for India and seeks to usher India @75 into India @100
Says, futuristic in approach and aims to tap unexplored potential in various sectors of the economy
Union Budget 2022-23 shows consistency, conviction and courage in Government’s approach: Dr Jitendra Singh
05 FEB 2022 7:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Budget 2022 carves out a vital global role for India and seeks to usher India @75 into India @100.
Addressing an academic interaction on Budget 2022-23, organised by Bharatiya Janata Party and attended by noted economists, intellectuals, prominent leaders of trade and business community as well as other stakeholders, Dr Jitendra Singh said, he has had the opportunity of being present at all the ten budgets presented by the Modi Govt including the Vote on Account presented by ArunJaitley soon after this government came in 2014 and he can say with confidence that there has been a consistency in approach coupled with conviction and courage, and these three "Cs" have been common underlying determinants in every budget, whereas each successive budget has carried India forward closer to assume a global role.
Dr Jitendra Singh said , if in the Nehruvian years soon after independence India was a closed economy, in 1990s it bagan to open but Prime Minister has turned it into a dynamic, responsive, forward looking economy and particularly after Covid , the whole world has accepted this fact and is looking up to India.
The world today is ready to be led by us, said Dr Jitendra Singh, but the question is , are we ready to lead the world. And, Budget 2022 addresses this issue by seeking a leap forward for India through technology and innovation based economy which enriches itself by exploring India's unexplored potentials including the deep sea resources, he added.
PM Modi has given us a statesmanly budget which addresses the next generation and not the next election and that is why, the critics and some sections of media are confused because they were anticipating election sops, said Dr Jitendra Singh.
The future economy is going to be the economy of ideas and the economy of imaginative innovation , said Dr Jitendra Singh and added, the Budget 2022 reflects futuristic vision of the Government headed by Narendra Modi visible in every initiative , whether it be Drone Shakti for Start-Ups, Kisan Drone 30% tax on virtual transfers, low carbon strategy etc.
To those who say there are no jobs accruing from the budget, Dr Jitendra Singh said, they are prisoners of government salary job. Giving some examples, he said, increase in Capital Expenditure to Rs 7.2 lakh crore itself will generate atleastRs 3 lakh crore jobs while construction of 45,000 km highways worth over Rs 130,000 crore will also generate jobs.
Dr Jitendra Singh cited example of StartUpBoatlab youngsters who had been supported by his Ministry to put up Light Show during recent Beating Retreat ceremony and said the drones developed by them are going to be taken by Industry and that too is a source of income, possibly more than govt job. He said in Jammu region itself, the Ministries headed by him are supporting youth in Agriculture/Aroma and Dairy StartUps but unfortunately there is no awareness nor does the media report.
Referring to unexplored areas, Dr Jitendra Singh said, the allocation made in the union budget to Earth Sciences department was to the tune of Rs 2500 Cr that was in addition to 4000 crore already allocated to Deep Sea Mission . Elaborating further about unexplored potentials of the economy, he also made references to Deep Sea Mission and Space Missions to which the Government has given priority and that were neglected by previous governments.
Dr Jitendra Singh said, the Budget lays stress on chemical -free farming , sustainable start-ups startups, drone technology and various tech-based developments. He said that the Budget includes provisions for using drone technology in sectors like agriculture and Startups in form of ‘KisanDrones’ , ‘Drone Shakti’ and Drone-as-a-service(DrAAS) . All these offer abundant opportunities for Job generation across sectors. He further maintained that sustainable startups were a major focus area of the Union Budget as it provides better opportunities than Government Jobs . He added that the Government endeavoured to build an economy of ideas , innovation and futuristic thinking wherein there is an abundance of job opportunities.
BJP President Ravinder Raina made the concluding remarks and ProfessorDipanker Sen from Jammu University gave his expert comments on the budget.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ బడ్జెట్ 2022 భారతదేశానికి కీలకమైన ప్రపంచ పాత్రను రూపొందిస్తుంది అలాగే భారతదేశం @75 ను భారతదేశం @100 లోకి తీసుకురావడానికి కృషి చేస్తుంది.
ఫ్యూచరిస్టిక్ విధానం మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థలోని వివిధ రంగాలలో అన్వేషించబడని సంభావ్యతను పొందడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు చెప్పారు
కేంద్ర బడ్జెట్ 2022-23 ప్రభుత్వ విధానంలో స్థిరత్వం, నమ్మకం మరియు ధైర్యాన్ని చూపుతుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
05 FEB 2022 7:27PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు మాట్లాడుతూ బడ్జెట్ 2022 భారతదేశానికి కీలకమైన ప్రపంచ పాత్రను రూపొందిస్తుందని మరియు భారతదేశం @75ని భారతదేశం @100 లోకి తీసుకురావడానికి కృషి చేస్తుందని అన్నారు.
భారతీయ జనతా పార్టీ నిర్వహించిన బడ్జెట్ 2022-23పై విద్యాపరమైన ఇంటరాక్షన్‌ను ఉద్దేశించి ప్రముఖ ఆర్థికవేత్తలు, మేధావులు, వాణిజ్య మరియు వ్యాపార వర్గాల ప్రముఖ నాయకులు మరియు ఇతర వాటాదారులు హాజరైన సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగించారు. 2014లో ఈ ప్రభుత్వం వచ్చిన వెంటనే అరుణ్‌జైట్లీ సమర్పించిన వోట్ ఆన్ అకౌంట్‌తో సహా మోదీ ప్రభుత్వం సమర్పించిన మొత్తం పది బడ్జెట్‌లు మరియు దృఢవిశ్వాసం మరియు ధైర్యసాహసాలతో కూడిన విధానంలో స్థిరత్వం ఉందని ఆయన నమ్మకంగా చెప్పగలరు. ఈ మూడు "సిలు" ప్రతి బడ్జెట్‌లో సాధారణ అంతర్లీన నిర్ణాయకాలు ఉన్నాయి. వరుసగా ప్రవేశపెట్టిన బడ్జెట్‌లు ప్రపంచ పాత్రను చేపట్టడానికి భారతదేశాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్లిందిని తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వెంటనే నెహ్రూవియన్ సంవత్సరాల్లో భారతదేశం క్లోజ్డ్ ఎకానమీగా ఉంటే..1990 లలో దానిని తెరవడం చాలా బాగుంది. కానీ ప్రధాన మంత్రి దానిని డైనమిక్, ప్రతిస్పందించే, ముందుకు చూసే ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చారని మరియు ముఖ్యంగా కోవిడ్ తర్వాత ప్రపంచం మొత్తం దాన్ని అంగీకరించిందని అన్నారు. ప్రస్తుతం ప్రపంచం భారతదేశం వైపు చూస్తోందని తెలిపారు.
ఈ రోజు ప్రపంచం మన నాయకత్వానికి సిద్ధంగా ఉంది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అయితే ప్రశ్న ఏమిటంటే, ప్రపంచాన్ని నడిపించడానికి మనం సిద్ధంగా ఉన్నామా?. లోతైన సముద్ర వనరులతో సహా భారతదేశం యొక్క అన్వేషించబడని సామర్థ్యాలను వెలికి తీయడం ద్వారా తనను తాను సుసంపన్నం చేసుకునే సాంకేతికత మరియు ఆవిష్కరణ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ ద్వారా భారతదేశం కోసం ముందుకు సాగడం ద్వారా బడ్జెట్ 2022 ఈ సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది.
ప్రధాని మోదీ మనకు రాజనీతిజ్ఞతతో కూడిన బడ్జెట్‌ను అందించారు. అది వచ్చే తరాన్ని ఉద్దేశించి..వచ్చే ఎన్నికల గురించి కాదు. అందుకే విమర్శకులు మరియు కొన్ని మీడియా వర్గాలు ఎన్నికల కోసం ఎదురు చూస్తున్నందున గందరగోళానికి గురయ్యాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
భవిష్యత్ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఆలోచనల ఆర్థిక వ్యవస్థగా మరియు ఊహాజనిత ఆవిష్కరణల ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉండబోతోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. 2022 బడ్జెట్ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం యొక్క భవిష్యత్తు దృష్టిని ప్రతిబింబిస్తుందని అది స్టార్ట్ అప్‌ల కోసం డ్రోన్ శక్తి, కిసాన్ డ్రోన్, వర్చువల్ బదిలీలపై 30% పన్ను, తక్కువ కార్బన్ వ్యూహం మొదలైన ప్రతి ప్రయత్నంలో కనిపిస్తుందని తెలిపారు.
బడ్జెట్‌లో ఉద్యోగాలు రావడం లేదని చెప్పే వారు ప్రభుత్వ జీతభత్యాల ఖైదీలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. కొన్ని ఉదాహరణలు ఇస్తూ మూలధన వ్యయాన్ని రూ.7.2 లక్షల కోట్లకు పెంచడం వల్ల కనీసం రూ. 3 లక్షల కోట్ల ఉద్యోగాలు లభిస్తాయని, అలాగే రూ. 1,30,000 కోట్ల విలువైన 45,000 కి.మీ హైవేలను నిర్మించడం వల్ల ఉద్యోగాలు కూడా వస్తాయని చెప్పారు.
ఇటీవలి బీటింగ్ రిట్రీట్ వేడుకలో లైట్ షో వేయడానికి స్టార్ట్‌అప్‌బోట్‌ల్యాబ్ యువకులకు మద్దతు ఇవ్వడాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఉదహరించారు. మరియు వారు అభివృద్ధి చేసిన డ్రోన్‌లను పరిశ్రమలు తీసుకోబోతున్నాయని మరియు అది కూడా ఆదాయ వనరుగా మారుతుందని అన్నారు. జమ్మూ ప్రాంతంలో తన నేతృత్వంలోని మంత్రిత్వ శాఖలు వ్యవసాయం/సువాసన మరియు డెయిరీ స్టార్టప్‌లలో యువతకు మద్దతు ఇస్తున్నాయని, అయితే దురదృష్టవశాత్తు ఎటువంటి అవగాహన లేక మీడియా నివేదికలు చేయడం లేదని ఆయన అన్నారు.
అన్వేషించని ప్రాంతాలను ప్రస్తావిస్తూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, కేంద్ర బడ్జెట్‌లో ఎర్త్ సైన్సెస్ విభాగానికి రూ. 2500 కోట్లు కేటాయించారని.. డీప్ సీ మిషన్‌కు ఇప్పటికే కేటాయించిన 4000 కోట్లకు ఇది అదనం అని తెలిపారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క అన్వేషించబడని సామర్థ్యాల గురించి మరింత వివరిస్తూ ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యతనిచ్చిన మరియు గత ప్రభుత్వాలు నిర్లక్ష్యం చేసిన డీప్ సీ మిషన్ మరియు స్పేస్ మిషన్‌ల గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు.
రసాయన రహిత వ్యవసాయం, స్థిరమైన స్టార్టప్‌ల స్టార్టప్‌లు, డ్రోన్ సాంకేతికత మరియు వివిధ సాంకేతిక ఆధారిత అభివృద్ధిపై బడ్జెట్‌ ఒత్తిడిని చూపుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. 'కిసాన్‌డ్రోన్స్', 'డ్రోన్ శక్తి' మరియు డ్రోన్-యాజ్-ఎ-సర్వీస్ (డిఆర్‌ఏఏఎస్) రూపంలో వ్యవసాయం మరియు స్టార్టప్‌ల వంటి రంగాలలో డ్రోన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడానికి బడ్జెట్‌లో కేటాయింపులు ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. ఇవన్నీ ఆయా రంగాలలో ఉద్యోగాల కల్పనకు విస్తారమైన అవకాశాలను అందిస్తాయి. ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల కంటే మెరుగైన అవకాశాలను అందించే కేంద్ర బడ్జెట్‌లో స్థిరమైన స్టార్టప్‌లు ప్రధాన దృష్టి కేంద్రంగా ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. ఉపాధి అవకాశాలు పుష్కలంగా ఉన్న ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణలు మరియు భవిష్యత్తు ఆలోచనలతో కూడిన ఆర్థిక వ్యవస్థను నిర్మించేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని ఆయన తెలిపారు.
బిజెపి అధ్యక్షుడు రవీందర్ రైనా ముగింపు వ్యాఖ్యలు చేశారు మరియు జమ్మూ విశ్వవిద్యాలయానికి చెందిన ప్రొఫెసర్ దీపాంకర్ సేన్ బడ్జెట్‌పై తన నిపుణుల వ్యాఖ్యలను అందించారు.