Ministry of Labour & Employment
Urban MGNREGA Propgramme to provide employment
03 FEB 2022 3:44PM by PIB Delhi
The data on employment/ unemployment is collected through Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) since 2017-18. As per the latest PLFS report of 2019-20, the unemployment rate for persons of 15 years and above on usual status basis in urban areas was 6.9% which was 7.6% in 2018-19 and 7.7% in 2017-18.
Government has launched All-India Quarterly Establishment Based Employment Survey (AQEES) in April, 2021. As per the result of the second round of Quarterly Employment Survey (QES) for the period July to September 2021, employment increased to 3.10 crore in the nine selected sectors of the economy which was 3.08 crore during the first round of QES (April-June, 2021) against a total of 2.37 crores in these sectors taken collectively, as reported in the sixth Economic Census (2013-14). Of the total employment estimated in the selected nine sectors, Manufacturing accounted for nearly 39%, followed by Education with 22% and Health as well as IT/BPOs sectors both around 10%. Trade and Transport sectors engaged 5.3% and 4.6% of the total estimated workers respectively.
This information was given by Shri Rameswar Teli, Minister of State, Ministry of Labour & Employment in Rajya Sabha today.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఉపాధి కల్పించడానికి పట్టణ ఎం.జి.ఎన్.ఆర్.ఈ.జి.ఏ. కార్యక్రమం
03 FEB 2022 3:44PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గణాంకాలు, కార్యక్రమ అమలు మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.ఎస్.పి.ఐ) కు చెందిన జాతీయ గణాంకాల కార్యాలయం (ఎన్.ఎస్.ఓ) నిర్వహించిన నిర్ణీత కాలపరిమితిలో చేసిన కార్మిక శక్తి సర్వే (పి.ఎల్.ఎఫ్.ఎస్) ద్వారా 2017-18 నుంచి ఉపాధి / నిరుద్యోగానికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని సేకరించడం జరిగింది. 2019-20 సంవత్సరానికి చెందిన తాజా పి.ఎల్.ఎఫ్.ఎస్. నివేదిక ప్రకారం, పట్టణ ప్రాంతాల్లో సాధారణ స్థితి ఆధారంగా 15 సంవత్సరాలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తుల నిరుద్యోగం రేటు 6.9 శాతంగా ఉంది. కాగా, ఇది 2018-19 సంవత్సరంలో 7.6 శాతం, 2017-18 సంవత్సరంలో 7.7 శాతంగా ఉంది.
2021 ఏప్రిల్ నెలలో, ప్రభుత్వం, సంస్థల ఆధారంగా అఖిల భారత త్రైమాసిక ఉపాధి సర్వే (ఏ.క్యూ.ఈ.ఈ.ఎస్) ని ప్రారంభించింది. క్యూ.ఈ.ఎస్. మొదటి విడత (2021 ఏప్రిల్-జూన్) లో 3.08 కోట్లు గా ఉన్న ఆర్థిక వ్యవస్థ లోని ఎంపిక చేసిన తొమ్మిది రంగాల్లో ఉపాధి, 2021 జూలై-సెప్టెంబర్ కాలానికి రెండవ విడత త్రైమాసిక ఉపాధి (క్యూ.ఈ.ఎస్) ఫలితాల ప్రకారం, 3.10 కోట్లకు పెరిగింది. కాగా, ఆరవ ఆర్థిక గణన (2013-14) ప్రకారం, ఈ రంగాల్లో మొత్తం ఉపాధి 2.37 కోట్లుగా ఉంది. ఎంచుకున్న ఈ తొమ్మిది రంగాల్లో అంచనా వేసిన మొత్తం ఉపాధిలో, తయారీ రంగం దాదాపు 39 శాతం కాగా, ఆ తర్వాతి స్థానాల్లో విద్య 22 శాతం; ఆరోగ్యంతో పాటు ఐ.టి/బి.పి.ఓ. రంగాలు రెండు కలిపి సుమారు 10 శాతం తో ఉన్నాయి. మొత్తం అంచనా కార్మికులలో వాణిజ్య రంగంలో 5.3 శాతం; రవాణా రంగంలో 4.6 శాతం కార్మికులు నిమగ్నమై ఉన్నారు.
కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఈ సమాచారాన్ని తెలియజేశారు.