Ministry of Railways
RAILWAY ACTS PROMPTLY TO ADDRESS CONCERNS AND DOUBTS RAISED BY CANDIDATES OVER RRB NTPC EXAM
CONSTITUTES HIGH LEVEL COMMITTEE TO LOOK INTO GRIEVANCES OF CANDIDATES/ASPIRANTS
28 JAN 2022 3:56PM by PIB Delhi
Attention of the Railways has been drawn to the concerns raised by some candidates over the process of shortlisting of candidates for the second stage of the ongoing recruitment examination under RRBs Centralised Employment Notice (CEN) No. 01/2019 (for Non-Technical Popular Categories - Graduate and Under-graduate) - results of which were announced on 14.01.2022. RRBs have postponed the 2nd Stage CBT of NTPC and 1st Stage CBT of Level one.
A high-power committee comprising of senior officials has already been formed to look into the concerns raised by candidates in regard to the results of 1st Stage Computer Based Test (CBT) of NTPC exam without affecting existing shortlisted candidates and Introduction of 2nd Stage CBT in CEN RRC 01/2019. The candidates can lodge their concerns and suggestions to the committee till 16.02.2022 at following email id: rrbcommittee@railnet.gov.in . The committee after examining these concerns will submit their recommendations by 04th March, 2022.
However, the following is illustrated to give the background details and the process followed so far.
In response to the concerns raised by candidates over the questions raised over the 2-stage Computer Based Test (CBT) conducted as part of recruitment process, Railways has clarified that in case the number of candidates who have applied against the notification are large in number and are more than one crore, then, it is advisable to conduct CBT in two stages with 1st Stage being used to screen the candidates for 2nd Stage and 2nd Stage CBT conducted with limited candidates so that extensive normalization is not involved and the final merit is more just and fair.
With regards to the concerns over number of candidates being shortlisted for 2nd stage CBT, Railways has stated that for Centralized Employment Notification (CEN) 01/2019, the 1st stage CBT has been made common for Graduates and 10+2 pass candidates, it has been prescribed in the CEN that candidates 20 times the notified vacancies will be called for 2nd Stage CBT so that adequate candidates are given opportunity to appear in 2nd Stage CBT after screening through 1st Stage CBT.
In order to clear the confusion over the question “Short listing should be done for 7 lakh candidates not 7 lakh roll numbers”, nowhere was it mentioned that 7 lakh distinct candidates will get shortlisted for 2nd stage CBT. Since a 2nd Stage consists of CBT of five different levels and a candidate can be shortlisted for more than one level as per eligibility, merit and option, the lists of 7 lakh roll numbers will have some names appearing in more than one list. The short listing has been done level/post wise at the rate of 20 times notified vacancies as elaborated in para 13 of notification. The lists contain 7,05,446 roll numbers which is 20 times notified vacancies of 35281. Finally, 35,281 distinct candidates will be selected and one candidate will be appointed against only one post depending upon merit and preference. Hence no post will remain vacant.
In response to the concerns that graduate candidates are getting undue benefit of becoming eligible for both Graduate and 10+2 level posts, Railways has elucidated that the integration of recruitments for Graduate and 10+2 level posts have been done to save time, energy and effort which has been proved useful during COVID 19 pandemic. Also, standards of Computer Based Test 1 (CBT 1) have been kept of 10+2 level so as to not to put disadvantage to 10+2 level students and it is only in CBT 2 that standards will be different across levels.
With regards to the delay in recruitment process, Railways has observed that the recruitment process has got delayed due to COVID 19 pandemic since March 2020 and various restrictions imposed on that account by various states. The capacity that can be utilized for CBT has also got impacted because of social distancing norms leading to increase in number of shifts. 1st Stage CBT of CEN 01/2019 involved 133 shifts.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ ಆರ್ ಬಿ ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಎತ್ತಿರುವ ಕಳವಳಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದೇಹಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು/ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
28 JAN 2022 3:56PM by PIB Bengaluru
RRBs ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಉದ್ಯೋಗ ಅಧಿಸೂಚನೆ (CEN) ನಂ. 01/2019 (ತಾಂತ್ರಿಕವಲ್ಲದ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನೇಮಕಾತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕುರಿತು ಕೆಲವು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಎತ್ತಿರುವ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ರೈಲ್ವೆಯ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಲಾಗಿದೆ. - ಪದವೀಧರ ಮತ್ತು ಪದವಿಪೂರ್ವ) - ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು 2022ರ ಜನವರಿ14 ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. RRB NTPC ಯ 2 ನೇ ಹಂತದ CBT ಮತ್ತು ಹಂತ ಒಂದರ 1 ನೇ ಹಂತದ CBT ಯನ್ನು ಮುಂದೂಡಿವೆ.
NTPC ಪರೀಕ್ಷೆಯ 1 ನೇ ಹಂತದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಯ (CBT) ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. CEN RRC 01/2019 ಯಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಟಿಯಚಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸಮಿತಿಗೆ 2022ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 16 ರವರೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಇಮೇಲ್ ಐಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು: rrbcommittee@railnet.gov.in. ಈ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ ಸಮಿತಿಯು ತಮ್ಮ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು 2022ರ ಮಾರ್ಚ್ 04 ರೊಳಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಿನ್ನೆಲೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅನುಸರಿಸಿದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾದ 2-ಹಂತದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ (CBT) ಕುರಿತು ಎದ್ದಿರುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಎತ್ತಿರುವ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು, ಇದ್ದರೆ, ಎರಡು ಹಂತಕ್ಕೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು 1ನೇ ಹಂತವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಟಿ ನಡೆಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು 2ನೇ ಹಂತದ CBTಗಾಗಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಇದರಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಅರ್ಹತೆ ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯೋಚಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
2ನೇ ಹಂತದ CBTಗಾಗಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಉದ್ಯೋಗ ಅಧಿಸೂಚನೆ (CEN) 01/2019 ಗಾಗಿ, 1ನೇ ಹಂತದ CBT ಅನ್ನು ಪದವೀಧರರು ಮತ್ತು 10+2 ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಹೇಳಿದೆ. 2ನೇ ಹಂತದ CBTಗಾಗಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು 20 ಬಾರಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಕರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು CENನಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು 1ನೇ ಹಂತದ CBT ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ 2ನೇ ಹಂತದ CBTಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
“7 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಂತಿಮ ಪಟ್ಪಿ ಸಿದ್ದಪಡಿಸಬೇಕು 7 ಲಕ್ಷ ರೋಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲ” ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಗೊಂದಲವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, 2ನೇ ಹಂತದ CBTಗೆ 7 ಲಕ್ಷ ವಿಭಿನ್ನ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಅಂತಿಮಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. 2ನೇ ಹಂತವು ಐದು ವಿಭಿನ್ನ ಹಂತಗಳ CBT ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆ, ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯನ್ನು ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಂತಗಳಿಗೆ ಅಂತಿಮ ಮಾಡಬಹುದಾದ್ದರಿಂದ, 7 ಲಕ್ಷ ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಗಳು ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಪ್ಯಾರಾ 13ರಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ 20 ಬಾರಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ದರದಲ್ಲಿ ಕಿರು ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಟ್ಟ/ ಹುದ್ದೆವಾರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪಟ್ಟಿಗಳು 7,05,446 ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ, ಇದು 20 ಬಾರಿ 35281 ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, 35,281 ವಿಭಿನ್ನ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಹುದ್ದೆಗೆ ಒಬ್ಬ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಹುದ್ದೆ ಖಾಲಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ.
ಪದವೀಧರ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಪದವಿ ಮತ್ತು 10+2 ಹಂತದ ಎರಡೂ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಲು ಅನಗತ್ಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಸಮಯ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉಳಿತಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಪದವೀಧರ ಮತ್ತು 10+2 ಹಂತದ ಹುದ್ದೆಗಳ ನೇಮಕಾತಿಗಳ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, 10+2 ಹಂತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅನನುಕೂಲವಾಗದಂತೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ 1 (CBT 1)ನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು 10+2 ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು CBT 2ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಮಾನದಂಡಗಳು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಿಂದ ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೇರಿರುವ ವಿವಿಧ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ವಿಳಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಗಮನಿಸಿದೆ. CBTಗಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. CEN 01/2019ರ 1ನೇ ಹಂತದ CBT 133 ಶಿಫ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.