Ministry of Railways
RAILWAY ACTS PROMPTLY TO ADDRESS CONCERNS AND DOUBTS RAISED BY CANDIDATES OVER RRB NTPC EXAM
CONSTITUTES HIGH LEVEL COMMITTEE TO LOOK INTO GRIEVANCES OF CANDIDATES/ASPIRANTS
28 JAN 2022 3:56PM by PIB Delhi
Attention of the Railways has been drawn to the concerns raised by some candidates over the process of shortlisting of candidates for the second stage of the ongoing recruitment examination under RRBs Centralised Employment Notice (CEN) No. 01/2019 (for Non-Technical Popular Categories - Graduate and Under-graduate) - results of which were announced on 14.01.2022. RRBs have postponed the 2nd Stage CBT of NTPC and 1st Stage CBT of Level one.
A high-power committee comprising of senior officials has already been formed to look into the concerns raised by candidates in regard to the results of 1st Stage Computer Based Test (CBT) of NTPC exam without affecting existing shortlisted candidates and Introduction of 2nd Stage CBT in CEN RRC 01/2019. The candidates can lodge their concerns and suggestions to the committee till 16.02.2022 at following email id: rrbcommittee@railnet.gov.in . The committee after examining these concerns will submit their recommendations by 04th March, 2022.
However, the following is illustrated to give the background details and the process followed so far.
In response to the concerns raised by candidates over the questions raised over the 2-stage Computer Based Test (CBT) conducted as part of recruitment process, Railways has clarified that in case the number of candidates who have applied against the notification are large in number and are more than one crore, then, it is advisable to conduct CBT in two stages with 1st Stage being used to screen the candidates for 2nd Stage and 2nd Stage CBT conducted with limited candidates so that extensive normalization is not involved and the final merit is more just and fair.
With regards to the concerns over number of candidates being shortlisted for 2nd stage CBT, Railways has stated that for Centralized Employment Notification (CEN) 01/2019, the 1st stage CBT has been made common for Graduates and 10+2 pass candidates, it has been prescribed in the CEN that candidates 20 times the notified vacancies will be called for 2nd Stage CBT so that adequate candidates are given opportunity to appear in 2nd Stage CBT after screening through 1st Stage CBT.
In order to clear the confusion over the question “Short listing should be done for 7 lakh candidates not 7 lakh roll numbers”, nowhere was it mentioned that 7 lakh distinct candidates will get shortlisted for 2nd stage CBT. Since a 2nd Stage consists of CBT of five different levels and a candidate can be shortlisted for more than one level as per eligibility, merit and option, the lists of 7 lakh roll numbers will have some names appearing in more than one list. The short listing has been done level/post wise at the rate of 20 times notified vacancies as elaborated in para 13 of notification. The lists contain 7,05,446 roll numbers which is 20 times notified vacancies of 35281. Finally, 35,281 distinct candidates will be selected and one candidate will be appointed against only one post depending upon merit and preference. Hence no post will remain vacant.
In response to the concerns that graduate candidates are getting undue benefit of becoming eligible for both Graduate and 10+2 level posts, Railways has elucidated that the integration of recruitments for Graduate and 10+2 level posts have been done to save time, energy and effort which has been proved useful during COVID 19 pandemic. Also, standards of Computer Based Test 1 (CBT 1) have been kept of 10+2 level so as to not to put disadvantage to 10+2 level students and it is only in CBT 2 that standards will be different across levels.
With regards to the delay in recruitment process, Railways has observed that the recruitment process has got delayed due to COVID 19 pandemic since March 2020 and various restrictions imposed on that account by various states. The capacity that can be utilized for CBT has also got impacted because of social distancing norms leading to increase in number of shifts. 1st Stage CBT of CEN 01/2019 involved 133 shifts.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్ ఆర్ బి , ఎన్టీపీసీ పరీక్షపై అభ్యర్థులు లేవనెత్తిన సందేహాలు, అనుమానాలు నివృత్తి చేసేందుకు తక్షణం స్పందించిన రైల్వే శాఖ
అభ్యర్థులు/ఆశావహుల ఫిర్యాదులను పరిశీలించేందుకు ఉన్నత స్థాయి కమిటీ ఏర్పాటు
28 JAN 2022 3:56PM by PIB Hyderabad
కేంద్రీకృత ఉపాధి నోటీసు నెంబర్ 01/2019 (నాన్-టెక్నికల్ పాపులర్ కేటగిరీ కోసం గ్రాడ్యుయేట్ మరియు అండర్-గ్రాడ్యుయేట్) ప్రకారం పోస్టుల భర్తీ కోసం రైల్వే రిక్రూట్మెంట్ బోర్డు నిర్వహిస్తున్న ప్రక్రియపై కొంతమంది అభ్యర్థులు లేవనెత్తిన అభ్యంతరాలు/ సందేహాలపై రైల్వే శాఖ స్పందించింది. పరీక్ష రెండవ దశకు అభ్యర్థులను షార్ట్ లిస్ట్ చేసేందుకు అనుసరిస్తున్న విధానం పట్ల అభ్యర్థుల నుంచి అభ్యంతరాలు/ అనుమానులు వ్యక్తమయ్యాయి. వీటిపై స్పందించిన రైల్వే రిక్రూట్మెంట్ బోర్డులు ఎన్టీపీసీ కి సంబంధించి సీబీటీ, మొదటి దశ సీబీటీ ని వాయిదా వేశాయి.
ఎన్టీపీసీ కోసం నిర్వహించిన కంప్యూటర్ ఆధారిత పరీక్ష (సీబీటీ) ఫలితాలపై వచ్చిన అభ్యంతరాలను పరిశీలించేందుకు ఇప్పటికే సీనియర్ అధికారులు సభ్యులుగా ఒక ఉన్నతాధికార కమిటీ ఏర్పాటయింది. CEN RRC 01/2019 ప్రకారం ఇప్పటికే షార్ట్ లిస్ట్ లో ద్వారా పరీక్ష రెండవ దశకు ఎంపిక అయిన అభ్యర్థుల ప్రయోజనాలు దెబ్బ తినకుండా చూసే విధంగా తదుపరి చర్య తీసుకోవడం జరుగుతుంది. అభ్యర్థులు తమ అభ్యంతరాలు సూచనలను 16.02.2022 లోగా rrbcommittee@railnet.gov.in ఇమెయిల్ ఐడి ద్వారా కమిటీకి తెలియజేయవచ్చు. ఈ అభ్యంతరాలను పరిశీలించిన తర్వాత కమిటీ తన సిఫార్సులను 04 మార్చి, 2022 నాటికి సమర్పిస్తుంది.
సందేహాలను నివృత్తి చేసేందుకు పరీక్ష నిర్వహించిన విధానాన్ని కింద వివరించడం జరిగింది.
కంప్యూటర్ ఆధారిత పరీక్ష( సీబీటీ) రెండవ దశపై వస్తున్న అభ్యంతరాలు/సందేహాలపై రైల్వే శాఖ వివరణ ఇచ్చింది. ప్రకటనకు స్పందించి ఉద్యోగాల కోసం దరఖాస్తు చేసుకున్న వారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉన్న సమయంలో రెండు దశల్లో పరీక్షలు నిర్వహించవలసి ఉంటుంది. ప్రస్తుత ప్రకటనకు స్పందించి దరఖాస్తు చేసిన వారి సంఖ్య కోటికి మించి ఉంది. దీనితో రెండు దశల్లో పరీక్షలు నిర్వహించాలని నిర్ణయించడం జరిగింది. అభ్యర్థుల వివరాలను పరిశీలించేందుకు మొదటి దశ పరీక్ష జరిగింది. దీని ద్వారా రెండో దశ పరీక్షకు అభ్యర్థులను ఎంపిక చేయడం జరుగుతుంది. తుది జాబితాను స్వేచ్ఛగా న్యాయంగా సిద్ధం చేసేందుకు ఒకేసారి ఎక్కువ మందిని పరీక్షించడం సాధ్యం కాదన్న ఉద్దేశంతో ఈ విధానాన్ని అనుసరించడం జరిగింది.
సీబీటీ రెండో దశ కోసం ఎంపిక చేసిన అభ్యర్థుల సంఖ్యపై కూడా రైల్వే వివరణ ఇచ్చింది. కేంద్రీకృత ఉపాధి నోటిఫికేషన్ (CEN) 01/2019 కింద గ్రాడ్యుయేట్‌లు మరియు 10+2 ఉత్తీర్ణులైన అభ్యర్థులకు 1వ దశ పరీక్షను కలిపి నిర్వహించడం జరిగింది. ప్రకటించిన ఖాళీలకు 20 రెట్లు అధికంగా రెండో దశకు అభ్యర్థులను ఎంపిక చేస్తామని CENలో స్పష్టంగా పేర్కొనడం జరిగింది. సీబీటీ 1వ దశ స్క్రీనింగ్ తర్వాత 2వ దశకు ఎక్కువ మంది ఎంపిక అయ్యేలా చూసేందుకు ఈ విధానాన్ని అనుసరించడం జరిగింది.
రెండో దశ సీబీటీ పరీక్షకు ఎంపిక అయిన అభ్యర్థుల సంఖ్యపై కూడా రైల్వే వివరణ ఇచ్చింది.
“7 లక్షల మంది అభ్యర్థులను షార్ట్ లిస్టింగ్ చేయాలి గాని 7 లక్షల రోల్ నంబర్లు కాదు" అన్న అంశంపై వివరణ ఇచ్చారు. 7 లక్షల మంది అభ్యర్థులను సీబీటీ రెండో దశ కోసం ఎంపిక చేయడం జరుగుతుందని ఎక్కడా పేర్కొనలేదని స్పష్టం చేసింది. సీబీటీ రెండవ పరీక్ష అయిదు దశల్లో నిర్వహించడం జరుగుతుంది. అర్హత, మెరిట్ మరియు ఎంపిక ఆధారంగా ఒక అభ్యర్థి ఒకటి కంటే ఎక్కువ స్థాయిలకు షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడే అవకాశం ఉంది. దీనితో 7 లక్షల రోల్ నంబర్‌ల జాబితాలలో ఒకటి కంటే ఎక్కువ జాబితాలో కొన్ని పేర్లు కనిపిస్తాయి. నోటిఫికేషన్‌లోని 13వ పేరాలో వివరించిన విధంగా నోటిఫై చేయబడిన ఖాళీలకు 20 రెట్ల అభ్యర్థుల చొప్పున స్థాయి/పోస్టుల వారీగా షార్ట్ లిస్టి జాబితా సిద్ధం చేయ బడింది. జాబితాలో 7,05,446 రోల్ నెంబర్లు ఉన్నాయి. నోటిఫై చేసిన 35281 ఖాళీలకు ఈ సంఖ్య 20 రెట్లు అధికంగా ఉంది. పరీక్ష ముగిసిన తర్వాత 35,281 పోస్టుల భర్తీ జరుగుతుంది. మెరిట్ మరియు ప్రాధాన్యత ఆధారంగా ఒక అభ్యర్థిని ఒక పోస్ట్‌కు మాత్రమే ఎంపిక చేయడం జరుగుతుంది. దీంతో ఒక్క పోస్ట్ కూడా ఖాళీగా ఉండదు.
గ్రాడ్యుయేట్ మరియు 10+2 అర్హత కలిగిన వారికి కలిసి పరీక్ష నిర్వహించడం వల్ల గ్రాడ్యుయేట్ అభ్యర్థులు ప్రయోజనం పొందుతున్నారు అన్న అంశంపై కూడా రైల్వే స్పందించింది. సమయం, శక్తి, ఏర్పాట్లను ఆదా చేసేందుకు గ్రాడ్యుయేట్ మరియు 10+2 స్థాయి పోస్టుల కోసం రిక్రూట్‌మెంట్ల ఏకీకరణ జరిగిందని రైల్వే వివరించింది.కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో అనుసరించిన ఈ విధానం వల్ల ఆశించిన ఫలితాలు వచ్చాయని పేర్కొన్నారు. కంప్యూటర్ ఆధారిత పరీక్ష 1 ( సీబీటీ 1) ప్రమాణాలు 10+2 స్థాయి విద్యార్థులకు నష్టం జరగకుండా 10+2 స్థాయిలో ఉంచబడ్డాయి మరియు సీబీటీ 2లో మాత్రమే వివిధ స్థాయిలలో వేర్వేరు ప్రమాణాలు ఉంటాయి.
రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియలో చోటు చేసుకున్న జాప్యంపై రైల్వే వివరణ ఇచ్చింది. మార్చి 2020 నుండి కోవిడ్ 19 మహమ్మారి మరియు వివిధ రాష్ట్రాలు విధించిన అనేక పరిమితుల కారణంగా రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియ ఆలస్యమైందని రైల్వేవివరించింది. సామాజిక దూరం నిబంధనల ప్రభావం సీబీటీ నిర్వహణపై కనిపించింది. CEN 01/2019 1వ దశ సీబీటీ పరీక్షలను 133 షిఫ్ట్‌ల్లో నిర్వహించారు.