ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ (ਆਰਆਰਬੀ) ਦੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਤਾਏ ਗਏ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੰਕਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਉਮੀਦਵਾਰ/ਚਾਹਵਾਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ‘ਤੇ ਗ਼ੌਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
28 JAN 2022 3:56PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਰਆਰਬੀਸ (RRBs) ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੋਟਿਸ (ਸੀਈਐੱਨ-CEN) ਨੰਬਰ 01/2019 (ਨਾਨ-ਟੈਕਨੀਕਲ ਪਾਪੂਲਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ - ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਅੰਡਰ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਲਈ) - ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 14.01.2022 ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਈਐੱਨ ਆਰਆਰਸੀ 01/2019 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ (ਸੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਪਾਵਰ ਕਮੇਟੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰ ਆਪਣੇ ਸਰੋਕਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ 16.02.2022 ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਈਮੇਲ ਆਈਡੀ: rrbcommittee@railnet.gov.in 'ਤੇ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਮੇਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 04 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੱਸਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਦੋ-ਪੜਾਅ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ (ਸੀਬੀਟੀ) 'ਤੇ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ 'ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ, ਸੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਲਈ ਯੋਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸੀਮਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵਿਆਪਕ ਸਾਧਾਰਨੀਕਰਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਯੋਗਤਾ ਵਧੇਰੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਹੋਵੇ।
ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਲਈ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਈਐੱਨ) 01/2019 ਲਈ, ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ (10+2) ਪਾਸ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਆਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੀਈਐੱਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਤੋਂ 20 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਚਿਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਲਈ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
"7 ਲੱਖ ਰੋਲ ਨੰਬਰਾਂ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ 7 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸੌਰਟਲਿਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ" ਦੇ ਸਵਾਲ 'ਤੇ ਉਲਝਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਵੀ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 7 ਲੱਖ ਵੱਖਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸੀਬੀਟੀ ਲਈ ਸੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਤਰਤਾ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਧਰਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ 7 ਲੱਖ ਰੋਲ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾਮ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਰਾ 13 ਵਿੱਚ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ 20 ਗੁਣਾ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਪੱਧਰ/ਪੋਸਟ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ 7,05,446 ਰੋਲ ਨੰਬਰ ਹਨ ਜੋ ਕਿ 35,281 ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਤੋਂ 20 ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ ਹਨ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, 35,281 ਵਿਭਿੰਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਅਹੁਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਕੋਈ ਅਸਾਮੀ ਖਾਲ੍ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ।
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ (10+2) ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣਨ ਲਈ ਅਨੁਚਿਤ ਲਾਭ ਸੰਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਂ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ (10+2) ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ 1 (ਸੀਬੀਟੀ 1) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ (10+2) ਪੱਧਰ ਦੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ (10+2) ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਬੀਟੀ 2 ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਮਾਪਦੰਡ ਹੋਣਗੇ।
ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੀਈਐੱਨ 01/2019 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ 133 ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।

Ministry of Railways
RAILWAY ACTS PROMPTLY TO ADDRESS CONCERNS AND DOUBTS RAISED BY CANDIDATES OVER RRB NTPC EXAM
CONSTITUTES HIGH LEVEL COMMITTEE TO LOOK INTO GRIEVANCES OF CANDIDATES/ASPIRANTS
28 JAN 2022 3:56PM by PIB Delhi
Attention of the Railways has been drawn to the concerns raised by some candidates over the process of shortlisting of candidates for the second stage of the ongoing recruitment examination under RRBs Centralised Employment Notice (CEN) No. 01/2019 (for Non-Technical Popular Categories - Graduate and Under-graduate) - results of which were announced on 14.01.2022. RRBs have postponed the 2nd Stage CBT of NTPC and 1st Stage CBT of Level one.
A high-power committee comprising of senior officials has already been formed to look into the concerns raised by candidates in regard to the results of 1st Stage Computer Based Test (CBT) of NTPC exam without affecting existing shortlisted candidates and Introduction of 2nd Stage CBT in CEN RRC 01/2019. The candidates can lodge their concerns and suggestions to the committee till 16.02.2022 at following email id: rrbcommittee@railnet.gov.in . The committee after examining these concerns will submit their recommendations by 04th March, 2022.
However, the following is illustrated to give the background details and the process followed so far.
In response to the concerns raised by candidates over the questions raised over the 2-stage Computer Based Test (CBT) conducted as part of recruitment process, Railways has clarified that in case the number of candidates who have applied against the notification are large in number and are more than one crore, then, it is advisable to conduct CBT in two stages with 1st Stage being used to screen the candidates for 2nd Stage and 2nd Stage CBT conducted with limited candidates so that extensive normalization is not involved and the final merit is more just and fair.
With regards to the concerns over number of candidates being shortlisted for 2nd stage CBT, Railways has stated that for Centralized Employment Notification (CEN) 01/2019, the 1st stage CBT has been made common for Graduates and 10+2 pass candidates, it has been prescribed in the CEN that candidates 20 times the notified vacancies will be called for 2nd Stage CBT so that adequate candidates are given opportunity to appear in 2nd Stage CBT after screening through 1st Stage CBT.
In order to clear the confusion over the question “Short listing should be done for 7 lakh candidates not 7 lakh roll numbers”, nowhere was it mentioned that 7 lakh distinct candidates will get shortlisted for 2nd stage CBT. Since a 2nd Stage consists of CBT of five different levels and a candidate can be shortlisted for more than one level as per eligibility, merit and option, the lists of 7 lakh roll numbers will have some names appearing in more than one list. The short listing has been done level/post wise at the rate of 20 times notified vacancies as elaborated in para 13 of notification. The lists contain 7,05,446 roll numbers which is 20 times notified vacancies of 35281. Finally, 35,281 distinct candidates will be selected and one candidate will be appointed against only one post depending upon merit and preference. Hence no post will remain vacant.
In response to the concerns that graduate candidates are getting undue benefit of becoming eligible for both Graduate and 10+2 level posts, Railways has elucidated that the integration of recruitments for Graduate and 10+2 level posts have been done to save time, energy and effort which has been proved useful during COVID 19 pandemic. Also, standards of Computer Based Test 1 (CBT 1) have been kept of 10+2 level so as to not to put disadvantage to 10+2 level students and it is only in CBT 2 that standards will be different across levels.
With regards to the delay in recruitment process, Railways has observed that the recruitment process has got delayed due to COVID 19 pandemic since March 2020 and various restrictions imposed on that account by various states. The capacity that can be utilized for CBT has also got impacted because of social distancing norms leading to increase in number of shifts. 1st Stage CBT of CEN 01/2019 involved 133 shifts.