Prime Minister's Office
English rendering of PM's closing remarks at interaction with DMs of various districts
22 JAN 2022 3:18PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the programme with us are Hon’ble Chief Ministers of different states of the country, Lieutenant Governors, my colleagues in the Union Cabinet, all the ministers of the states, secretaries of various ministries, District Magistrates, Collectors, Commissioners, other dignitaries, and ladies and gentlemen,
Often in life, we ​​see that people work day and night for their aspirations and fulfill them to some extent. But when the aspirations of others become our own aspirations, when fulfilling the dreams of others becomes the measure of our success, then that path of the duty creates history. Today we are witnessing this history being made in the aspirational districts of the country. I remember, when this campaign was launched in 2018, I said that the opportunity to serve the people in the areas which have been deprived of development for decades, is a great privilege in itself. I am glad that today when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, you are present here with many achievements of this campaign. I congratulate all of you on your success and wish you all the best for your new goals. I also congratulate the chief ministers and the states especially for deploying promising and very bright young officers in many districts. This is right strategy in itself. Similarly, vacancies were filled on a priority basis. I have seen that they have kept the tenure (of the officers) stable as well. That is, the chief ministers have ensured promising leadership and teams in aspirational districts. Today is Saturday, there is a holiday mood, yet all the hon’ble chief ministers joined us in this programme by taking out their time. It shows the importance of aspirational districts in the hearts of the chief ministers of the states. It is proof of their determination that they want to bring those who have been left behind at par with the state.
Friends,
We have seen that many districts in the country remained behind others even after 75 years of independence despite the hike in the budget, formulation of policies and economic development visible in statistics. Over time, these districts were tagged as backward districts. On the one hand, hundreds of districts of the country continued to progress, on the other hand, these backward districts kept on falling behind. These districts also used to downgrade the progress figures of the entire country. Overall, when the change is not visible, the districts which are doing well also get disappointed and hence the country paid special attention to hand-holding those districts which were left behind. Today aspirational districts are removing the barriers to the progress of the country. With your efforts, the aspirational districts are becoming an accelerator instead of being sluggish. Today these aspirational districts are showing better results in many parameters than the districts which were once considered to be making rapid progress. Many hon’ble chief ministers present here would also agree that their aspirational districts have done amazing work.
Friends,
Aspirational districts have expanded and redesigned our responsibilities in many ways in this campaign of development. The idea and the spirit of our constitution give it a substantial form. Its basis is the teamwork between the Centre, states and local administration. Its hallmark is the growing culture of cooperation in the federal structure. And most importantly, the more the people's participation is there, the more efficient the monitoring, the better the results!
Friends,
A direct and emotional connection between the administration and the public is very important for development in aspirational districts. In a way, there is a 'top to bottom' and 'bottom to top' flow of governance. And the important aspect of this campaign is technology and innovation! As we have just seen in the presentations the districts which are using technology and innovative ways in governance and delivery are performing better. Today, there are so many success stories of aspirational districts from different states of the country before us. Today I could speak to only five district officials. But hundreds of other officers who are sitting here have one or the other success story. We have the examples of Darang in Assam, Sheikhpura in Bihar and Bhadradri Kothagudem in Telangana. In no time, these districts have reduced malnutrition among children to a great extent. Assam's Goalpara and Manipur's Chandel districts in the Northeast have increased the vaccination of cattle from 20 percent to 85 percent in just four years. Districts like Jamui and Begusarai in Bihar, where even 30 percent of the population barely had a bucketful of drinking water a day, are now getting clean drinking water for 90 percent of the population. We can imagine a pleasant change in the lives of so many poor, women, children and elders. And I would say that these are not just figures. There are many lives associated with each figure. Behind these figures are many man-hours, manpower, tenacity and sweat of promising friends like you. I believe this change and these experiences are the capital of your entire life.
Friends,
Convergence is one of the major reasons why the country is getting success in the aspirational districts. Just now our official from Karnataka described how they came out of the silos. All the resources are the same, the government machinery is the same, the officials are the same but the results are different. When any district is seen as a unit and the work is done keeping the future of the district in mind, then the officers feel the enormity of their responsibilities. Officers also realize the importance of their role and feel a purpose in life. The officers and those associated with the administration also derive satisfaction when they see the results and changes in the lives of the people of their district. And this satisfaction is beyond imagination, beyond words. I have seen this myself. Before the advent of Corona, I had made a rule to talk openly with the people and officers of the aspirational districts when I went to any state. During my interactions with them, I found that those working in the aspirational districts had an altogether different sense of satisfaction. When a government effort becomes an eternal goal, when the government machinery becomes an eternal entity and there is team spirit and team culture, the outcomes are what we see in aspirational districts. The work style that develops while supporting each other, sharing best practices with each other, learning from each other and teaching each other is a huge asset of good governance.
Friends,
The work done in aspirational districts is also a subject of study for major universities of the world. There has been an increase of 4 to 5 times in Jan Dhan accounts in almost every aspirational district of the country in the last four years. Almost every family has got a toilet and electricity has reached every village. It’s not that electricity has reached the houses of the poor, it has also energized the people and the trust of these people in the system of the country has also grown.
Friends,
We have a lot to learn from these efforts. One district has to learn from the successes of another district and assess the challenges of the other. How the first trimester-registration of pregnant women increase from 37 percent to 97 percent within four years in the Chhatarpur district of Madhya Pradesh? How did institutional delivery increase from 40-45 percent to 90 percent in Namsai in Arunachal, Mewat in Haryana and Dhalai in Tripura? How has the number of pregnant women receiving regular additional nutrition increased from 70 percent to 97 percent in Raichur, Karnataka? How the coverage of Common Service Centers at Gram Panchayat level increase from 67 percent to 97 percent in Chamba, Himachal Pradesh? Or in Sukma, Chhattisgarh, where less than 50 percent of children used to be vaccinated, now 90 percent vaccination is being done. In all these success stories, there are many new things to learn for the administration of the entire country, there are also many new lessons.
Friends,
You have seen that the people who live in the aspirational districts have so much yearning to move forward, how much aspiration there is. The people of these districts have spent a very long time of their life in deprivation, in many difficulties. For every little thing, they have to struggle. They have seen so much darkness (in their lives) that they are impatient to come out of this darkness. That's why those people are ready to take risks and whenever they get an opportunity, they take full advantage of it. We should understand and recognize the strength of the people who live in the aspirational districts. And I believe it also has a great impact on the projects in the aspirational districts. The people of these areas also come forward and work with you. The desire for development becomes the way to walk together. And when the people and the administration are determined, then how can anyone be left behind. The only way then is to move forward. And today the people of the aspirational districts are doing the same.
Friends,
In October last year, I completed 20 years serving the people as Chief Minister and Prime Minister. Even before that, I have seen and examined the work style of administration in different parts of the country very closely for decades. My experience is that the silos in the decision process and implementation result in terrible losses. And the aspirational districts have proved that there is optimum utilization of resources when silos in implementation are eliminated. When silos end, one plus one does not become two, but it becomes 11. This collective power is evident in the aspirational districts today. Our aspirational districts have proved that if we follow the basic principles of good governance, huge results can be achieved even with lesser resources. And the approach in this campaign is unprecedented in itself. The country's first approach in aspirational districts was to identify the basic problems of these districts. People were associated and asked about their problems. Our second approach was to continuously improve the modus operandi based on the experiences of the aspirational districts. We embarked on a work culture, in which there was a selection of measurable indicators, in which the present condition of the district was compared with the best condition of the state and the country, in which there was real-time monitoring of progress, in which there was a healthy competition with other districts and there was enthusiasm and efforts to replicate the best practices. The third approach during this campaign was to carry out governance reforms which helped in building an effective team in the districts. As the NITI Aayog in its presentation said the stable tenure of the officers helped a lot in implementing the policies in a better way. And for this, I congratulate the chief ministers. You all have gone through these experiences yourself. I reiterated these things so that people could realize the impact of good governance. When we follow the mantra of emphasis on basics, then its results are also available. And today I would like to add one more thing to this. You should make efforts to make detailed guidelines for field visits, inspections and night halts; a model should be developed. You will realize how much it will benefit you.
Friends,
In view of the successes achieved in the aspirational districts, the country has now expanded its targets further. In this virtuous period of freedom, the country's goal is 100% saturation of services and facilities. That is, we have a long way to go from what we have achieved so far. And it has to be done on a large scale. There should be a time-bound target for each district as to how to ensure road in every village of our district, how to make Ayushman Bharat card accessible to every eligible person, how to arrange bank accounts, no poor family should be deprived of Ujjwala gas connection and every eligible person should get the benefit of government insurance, pension and house schemes. Similarly, each district should prepare its own vision for the next two years. You can decide on any 10 such tasks which can be completed in the next three months and which should improve the ease of living of the common man. Similarly, decide any five tasks related to the Amrit Mahotsav of freedom and implement them. This should become the historical achievements of yours, your district and the people of your district in this historic period. Just as the country is endeavoring to advance the aspirational districts, you can set your priorities and goals at the block level in the district. You must also recognize the merits of the district for which you have got the responsibility and connect with them. The potential of the district is hidden in these qualities. You have seen that the 'One District, One Product' is based on the merits of the district. It should be your mission to provide national and global identity to your district. That is, apply the mantra of ‘Vocal for Local’ to your districts also. You will have to identify the traditional products and skills of the district and strengthen the value chains. The country is witnessing a silent revolution in the form of Digital India. No district should be left behind in this. It is very important that digital infrastructure should reach every village in our country and become a means of door-step delivery of services and facilities. The DMs and central officers in charge of the districts whose progress has been slower than expected in the NITI Aayog report will have to make special efforts. I would also tell the NITI Aayog to develop a mechanism so that there is regular interaction between DMs of all the districts so that each district can implement each other's best practices. All the ministries of the Center should also document all the challenges that are coming up in different districts. They should also see how the PM GatiShakti National Master Plan can help in this regard.
Friends,
In today's program, I want to put another challenge before you; I want to give a new goal. This challenge is for 142 districts of 22 states of the country. These districts are not lagging behind in the race for development. These are not in the category of aspirational districts. They have progressed very much. But despite being ahead in many parameters, there are one or two parameters in which they are lagging behind. Therefore, I had told the ministries to identify such parameters. Some found ten, four or six districts. For example, there is a district where everything else is very good but there is the problem of malnutrition. Similarly, all the indicators are fine in a district but it is lagging behind in education. Different ministries and departments of the government have prepared a list of 142 such districts. Now we have to work with the same collective approach as done in the aspirational districts in these different 142 districts which are behind in one or two parameters. This is a new opportunity and a challenge for all the governments, the Government of India, state governments, district administration and the government machinery. Now we have to meet this challenge together. I have full faith that I will continue to get the cooperation of all my chief minister colleagues in the future.
Friends,
Right now, there is a Corona situation prevailing. All the districts have an important role in preparing for Corona, its management, and simultaneously maintaining the pace of development. Considering the future challenges in these districts, work should start from now on.
Friends,
Our sages have said – ''जल बिन्दु निपातेन क्रमशः पूर्यते घट:'' meaning pitcher is filled with every drop of water! Therefore, your every effort in the aspirational districts will take your district to a new level of development. I would like to tell the civil services colleagues who are present here to remember one more thing. You must remember the day when it was your first day in this service. How much you wanted to do for the country, how much you were full of enthusiasm and the spirit of service. Now you have to move forward with the same spirit. There is so much to do and so much to gain during this virtuous period of independence. The development of every aspirational district will fulfill the dreams of the country. The realization of the dream of a new India that we have seen on the completion of hundred years of independence goes through these districts and villages. I am sure that you will leave no stone unturned in your endeavours. When the country fulfills its dreams, then there will be a major role of all of you friends in its golden chapter. With this belief, I thank all the chief ministers and congratulate all the young comrades for the hard work they have done in their respective lives and the results. Thank you very much! 26th January is very near. There is pressure for that too and the district magistrates have more pressure. You are in the front line in the battle against Corona for the last two years. And in such a situation, I am troubling you to be with me on Saturday, but still, it is a matter of happiness for me with the enthusiasm with which you all joined this event. I thank you all very much! I wish you the very best!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వివిధ జిల్లాల డీఎంలతో చర్చాసమీక్ష లో ప్రధానమంత్రి ముగింపు వ్యాఖ్యలు
22 JAN 2022 3:18PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ కార్యక్రమంలో మాతో పాటు దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులు, లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రాష్ట్రాల మంత్రులందరూ, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులు, జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు, కలెక్టర్లు, కమిషనర్లు, ఇతర ప్రముఖులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు.
జీవితంలో తరచుగా, ప్రజలు తమ ఆకాంక్షల కోసం పగలు మరియు రాత్రి శ్రమించడం మరియు వాటిని కొంత వరకు నెరవేర్చడం మనం చూస్తాము. అయితే ఇతరుల ఆకాంక్షలు మన స్వంత ఆకాంక్షలుగా మారినప్పుడు, ఇతరుల కలలను నెరవేర్చడం మన విజయానికి కొలమానంగా మారినప్పుడు, ఆ కర్తవ్య మార్గం చరిత్రను సృష్టిస్తుంది. దేశంలోని ఆకాంక్ష జిల్లాల్లో ఈ చరిత్ర సృష్టించబడడం నేడు మనం చూస్తున్నాం. 2018లో ఈ క్యాంపెయిన్ ప్రారంభించినప్పుడు దశాబ్దాలుగా అభివృద్ధికి నోచుకోని ప్రాంతాల్లో ప్రజలకు సేవ చేసే అవకాశం రావడం గొప్ప వరం అని చెప్పాను. ఈ రోజు దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఈ ప్రచారం యొక్క అనేక విజయాలతో మీరు ఇక్కడ ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మీ విజయానికి నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను మరియు మీ కొత్త లక్ష్యాల కోసం మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను ముఖ్యమంత్రులు మరియు రాష్ట్రాలకు ప్రత్యేకించి అనేక జిల్లాల్లో మంచి ఆశాజనకమైన మరియు చాలా తెలివైన యువ అధికారులను మోహరించినందుకు అభినందిస్తున్నాను. ఇది స్వతహాగా సరైన వ్యూహం. అదేవిధంగా ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన ఖాళీలను భర్తీ చేశారు. వారు (అధికారుల) పదవీకాలాన్ని కూడా స్థిరంగా ఉంచినట్లు నేను చూశాను. అంటే, ముఖ్యమంత్రులు ఆశించిన జిల్లాల్లో మంచి నాయకత్వం మరియు బృందాలను నిర్ధారించారు. ఈరోజు శనివారం, సెలవు మూడ్ ఉంది, అయినప్పటికీ గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులందరూ తమ సమయాన్ని వెచ్చించి మాతో కలిసి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రుల హృదయాల్లో ఆకాంక్ష జిల్లాల ప్రాముఖ్యతను ఇది తెలియజేస్తుంది. వెనుకబడిన వారిని రాష్ట్రంతో సమానంగా తీసుకురావడమే వారి సంకల్పానికి నిదర్శనం.
స్నేహితులారా,
ఒకవైపు బడ్జెట్‌లు పెరగడం , ప్రణాళికలు సిద్ధం చేయడం , గణాంకాలు ఆర్థికాభివృద్ధిని చూపడం చూశాం , కానీ ఇప్పటికీ , స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లలో ఇంత సుదీర్ఘ ప్రయాణం తర్వాత కూడా దేశంలోని అనేక జిల్లాలు వెనుకబడి ఉన్నాయి. కాలక్రమేణా, ఈ జిల్లాలు ' వెనుకబడిన జిల్లాలు'గా ముద్రించబడ్డాయి . ఒకవైపు దేశంలో వందలాది జిల్లాలు ప్రగతిపథంలో దూసుకుపోతుంటే మరోవైపు వెనుకబడిన జిల్లాలు మరింత వెనుకబడిపోతున్నాయి . ఈ జిల్లాల గణాంకాలు కూడా దేశం మొత్తం ప్రగతి గణాంకాలపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతున్నాయి. స్థూల చిత్రణలో ఎలాంటి మార్పు లేనప్పుడు , మంచి ప్రగతి సాధిస్తున్న జిల్లాలు కూడా నిరాశ చెందుతాయి. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకునిఈ వెనుకబడిన జిల్లాలకు చేయూత అందించడం ద్వారా వారి అభివృద్ధికి దేశం ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది. మనందరి కృషితో ఈ ఆకాంక్ష జిల్లాలు ఇప్పుడు స్తబ్దత కాకుండా ఊపందుకుంటున్నాయి. ఇంతకుముందు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న జిల్లాలుగా పరిగణించబడుతున్న జిల్లాలు నేడు అనేక అంశాలలో వాటి కంటే మెరుగైన పనితీరును కనబరుస్తున్నాయి. నేటి సమావేశానికి చాలా మంది గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులు హాజరుకావడంతో , తమ రాష్ట్రంలోని జిల్లాలు చాలా బాగా పనిచేశాయని వారు ఒప్పుకుంటారు.
స్నేహితులారా ,
ఆకాంక్షించే జిల్లాల అభివృద్ధి కోసం ఈ ప్రచారంలో మేము మా బాధ్యతలను విస్తరించి, పునర్నిర్మించిన విధానం , మన రాజ్యాంగం వెనుక ఉన్న ఆలోచన మరియు రాజ్యాంగ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబించే పని . ఈ పనికి ఆధారం కేంద్ర , రాష్ట్ర మరియు స్థానిక పరిపాలనల సమిష్టి కృషి! దీన్ని గుర్తించడం సమాఖ్య వ్యవస్థలో పెరుగుతున్న సహకార సంస్కృతి . మరియు ముఖ్యంగా, ప్రజల భాగస్వామ్యం ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే , ఈ పథకాల అమలు ఎంత ప్రభావవంతంగా ఉంటే అంత సానుకూల ఫలితాలు వస్తాయి.
స్నేహితులారా ,
జిల్లా అభివృద్ధికి పరిపాలన మరియు ప్రజల మధ్య ప్రత్యక్ష సంబంధం మరియు భావోద్వేగ బంధం అవసరం. అంటే అడ్మినిస్ట్రేషన్ తప్పనిసరిగా టాప్-డౌన్ మరియు బాటమ్-అప్ ఫ్లోలను కలిగి ఉండాలి. ఈ ప్రచారంలో మరో ముఖ్యమైన అంశం సాంకేతికత మరియు వినూత్న ఆలోచనలను ఉపయోగించడం. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఎన్ని జిల్లాలు ఉపయోగిస్తే , పరిపాలన మరియు అమలు యొక్క మరింత వినూత్న పద్ధతులు వాటి పనితీరును మెరుగుపరుస్తాయి. దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల నుండి ఔత్సాహిక జిల్లాల విజయగాథలు ఈరోజు మనకు ఉన్నాయి. ఈరోజు జరిగిన సమావేశంలో కేవలం ఐదుగురు జిల్లాల కలెక్టర్లతో మాత్రమే ఇంటరాక్ట్ అయ్యే అవకాశం లభించింది. కానీ ఇక్కడ కూర్చున్న వారందరూ, ఈ రోజు నా ముందు వందలాది మంది అధికారులు కూర్చున్నారు. మరియు ప్రతి ఒక్కరికి ఏదో ఒక రకమైన విజయ కథ ఉంటుంది. ఇప్పుడు చూడుఅసోంలోని దరాంగ్ , బీహార్‌లోని షేక్‌పురా, తెలంగాణలోని భద్రాది కొత్తగూడం వంటి ఉదాహరణలు మన ముందు ఉన్నాయి . ఈ జిల్లాలు పిల్లల పోషకాహార లోపాన్ని గణనీయంగా తగ్గించాయి. ఈశాన్య అస్సాంలోని గోల్‌పరా మరియు మణిపూర్‌లోని చందేల్ జిల్లాల్లో పశువులకు టీకాల రేట్లు నాలుగేళ్లలో 20 శాతం నుంచి 85 శాతానికి పెరిగాయి.
బీహార్‌లోని జముయ్ మరియు బెగుసరాయ్ వంటి జిల్లాల్లో , జనాభాలో 30 శాతం మందికి ఒక రోజులో ఒక బకెట్ తాగునీరు లభించదు , ఇప్పుడు 90 శాతం జనాభాకు స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందుతోంది. ఇది పేదలు , మహిళలు , పిల్లలు మరియు వృద్ధుల జీవితాలను ఎంతగా మార్చిందో మనం ఊహించవచ్చు . మరియు ఇవి కేవలం అంకెలు మాత్రమే కాదు , ప్రతి ఫిగర్ వెనుక మీలాంటి ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తుల శ్రమ గంటలు ఉన్నాయని నేను చెబుతాను. దాని కోసం చాలా మానవశక్తిని వెచ్చించారు. దీని వెనుక మనందరి తపస్సు, తపస్సు, చెమట ఉంది. నేను అనుకుంటున్నాను , ఈ మార్పు , ఈ అనుభవం మా జీవితమంతా ఆదాయం.
స్నేహితులారా ,
ఔత్సాహిక జిల్లాల్లో దేశం ఇంత విజయాన్ని సాధించడానికి ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి , సూటిగా చెప్పాలంటే , కలిసి పనిచేయడం - పని కలయిక! ఇప్పుడే మన కర్నాటక అధికారులు ముక్కలు ముక్కలుగా పని చేయడం ఎలాగో చెప్పారు. అన్ని వనరులు ఒకటే , ప్రభుత్వం ఒకటే , అధికారులు ఒకటే , కానీ ఫలితాలు మాత్రం వేరు . ఏదైనా జిల్లాను ' యూనిట్'గా చూసినప్పుడు , జిల్లా భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని పని చేసినప్పుడు , అధికారులు తమ పని విస్తృతి గురించి నిజంగా తెలుసుకుంటారు. అధికారులు కూడా తమ పాత్ర గురించి తెలుసుకుంటున్నారు. వారికి మీ 'మానసికంగా 'గ్యాస్ అయిపోయింది' అనే ఫీలింగ్ . వారి కళ్ల ముందు జరిగే మార్పులు మరియు వారి జిల్లా ప్రజల జీవితాలలో వారు చూసే ఫలితాలు అధికారులకు , పరిపాలనలో ప్రజలకు అద్భుతమైన సంతృప్తిని ఇస్తాయి. మరియు ఈ సంతృప్తి ఊహకు మించినది , మాటలకు అతీతం. కరోనా లేనప్పుడు , నేను ఏ రాష్ట్రానికి వెళ్లినా , ఆసక్తి ఉన్న జిల్లాల నుండి ప్రజలను పిలుస్తాను అని నేను స్వయంగా చూశాను . అధికారులతో స్వేచ్ఛగా సంభాషించేవాడు.చర్చించడానికి ఉపయోగిస్తారు. వారితో ఇలాంటి సంప్రదింపుల ద్వారానే ఇలాంటి అభిరుచి గల జిల్లాలో పని చేస్తున్న వారికి పని చేయడం పట్ల భిన్నమైన తృప్తి కలుగుతుందని నాకు అనుభవంలోకి వచ్చింది. ప్రభుత్వోద్యోగమే వారికి జీవన లక్ష్యం అయినప్పుడు , ప్రభుత్వ వ్యవస్థ ఒక జీవనాధారంగా మారినప్పుడు , మొత్తం వర్కింగ్ టీమ్ ఒక లక్ష్యంతో పనిచేసినప్పుడు, మొత్తం బృందం పని సంస్కృతితో ముందుకు సాగినప్పుడు , ఫలితాలు ఒకే విధంగా ఉంటాయి . , ఈ ఔత్సాహిక జిల్లాలో మనం చూస్తున్నట్లుగా. మనం చూస్తూనే ఉన్నాం. ఒకరికొకరు సహకరించుకోవడం , ఒకరికొకరు ఉత్తమ పద్ధతులను చెప్పుకోవడం ,ఒకరి నుండి ఒకరు నేర్చుకోవడం ద్వారా అభివృద్ధి చెందే పని నీతి సుపరిపాలనకు పెద్ద ఆస్తి.
స్నేహితులారా ,
ఈ ఔత్సాహిక జిల్లాలలో చేసిన పని ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద విశ్వవిద్యాలయాలకు పరిశోధనా అంశం. గత నాలుగేళ్లలో, ఈ ప్రతి జిల్లాలోనూ జన్ ధన్ ఖాతాల సంఖ్య నాలుగు నుండి ఐదు రెట్లు పెరిగింది. దాదాపు ప్రతి కుటుంబానికి మరుగుదొడ్డి ఉంది, ప్రతి గ్రామానికి విద్యుత్ వచ్చింది. విద్యుత్‌ పేదల ఇళ్లకే కాదు , ప్రజల జీవితాల్లోనూ చేరింది. దేశ వ్యవస్థపై వారికి నమ్మకం పెరిగింది.
మిత్రులారా , మీ ప్రయత్నాల నుండి మేము నేర్చుకోవలసినవి చాలా ఉన్నాయి. ఒక జిల్లా మరో జిల్లా విజయం నుంచి నేర్చుకోవాలని , ఇతరులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను అర్థం చేసుకోవాలన్నారు.
స్నేహితులారా ,
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఛతర్‌పూర్ జిల్లాలో గర్భిణీ స్త్రీల నమోదు రేటు నాలుగేళ్లలో మొదటి త్రైమాసికంలో 37 % నుండి 97 %కి ఎలా పెరిగింది ? అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని నంసాయి, హర్యానాలోని మేవాత్ , త్రిపురలోని ధలై 40-45 శాతం నుంచి 90 శాతానికి ఎలా పెరిగాయి ? కర్ణాటకలోని రాయచూర్‌లో , సప్లిమెంటరీ పౌష్టికాహారాన్ని సక్రమంగా పొందుతున్న గర్భిణీ స్త్రీల సంఖ్య 70 ట్యాంకుల నుండి 97 శాతానికి ఎలా పెరిగింది ? హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని చంబాలో , గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో పబ్లిక్ సర్వీస్ సెంటర్ అధికార పరిధి67 శాతం నుంచి 97 శాతానికి ఎలా పెరిగింది ? లేదా , ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని సుక్మాలో, 50 శాతం కంటే తక్కువ మంది పిల్లలకు టీకాలు వేయాల్సి ఉండగా , ఇప్పుడు 90 శాతం మంది టీకాలు వేస్తున్నారు. ఈ విజయగాథలన్నింటిలో , దేశం మొత్తం పరిపాలన కోసం నేర్చుకోవాల్సిన కొత్త విషయాలు ఎన్నో ఉన్నాయి , ఎన్నో కొత్త పాఠాలు కూడా ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా ,
జిల్లాలో ఆశావహులు ఎంతటి దృఢ సంకల్పంతో ముందుకెళ్లాలి , ఎంత ఆకాంక్షతో ఉన్నారో ఇప్పటికే చూశాం . ఈ జిల్లా ప్రజలు అనేక సంక్షోభాలను ఎదుర్కొంటూ తమ జీవితంలో చాలా వరకు కొరతతో గడిపారు. ప్రతి చిన్న విషయానికీ చాలా కష్టపడాల్సి వచ్చేది . చాలా చీకటిని చూసిన వాళ్ళు దాన్నుంచి బయటపడాలనే అసహనంతో ఉన్నారు . అందుకే ఆ వ్యక్తులు ధైర్యం చూపించడానికి , రిస్క్ తీసుకోవడానికి మరియు ప్రతి అవకాశాన్ని పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు.
సమాజం అంటే ఆశపడే జిల్లాల్లో నివసించే ప్రజల బలాన్ని మనం అర్థం చేసుకోవాలి మరియు గుర్తించాలి . మరియు ఇది ఆశించిన జిల్లాల్లో పనిపై భారీ ప్రభావాన్ని చూపుతుందని నేను భావిస్తున్నాను . మీతో పాటు ఆ ప్రాంత ప్రజలు కూడా పనిచేస్తున్నారు. అభివృద్ధి ఆశ కలిసి నడవడానికి మార్గం అవుతుంది. మరియు ప్రజలు నిర్ణయించినప్పుడు , పరిపాలన నిర్ణయిస్తుంది , ఎవరైనా ఎలా వెనుకబడి ఉండగలరు. కాబట్టి మీరు ముందుకు సాగాలి , కొనసాగండి. నేడు జిల్లాల నుంచి వచ్చిన ప్రజలు చేస్తున్నది ఇదే.
స్నేహితులారా ,
గత ఏడాది అక్టోబర్‌లో ముఖ్యమంత్రిగా, ప్రధానిగా ప్రజలకు సేవ చేస్తూ 20 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్నాను. అంతకు ముందు కూడా దశాబ్దాల తరబడి దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో పాలనా తీరును చాలా దగ్గరగా చూశాను, పరిశీలించాను. నా అనుభవం ఏమిటంటే, నిర్ణయ ప్రక్రియ మరియు అమలులో గోతులు భయంకరమైన నష్టాలకు దారితీస్తాయి. మరియు అమలులో ఉన్న గోతులు తొలగించబడినప్పుడు వనరుల యొక్క వాంఛనీయ వినియోగం ఉందని ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు నిరూపించాయి. గోతులు ముగిసినప్పుడు, ఒకటి ప్లస్ ఒకటి రెండుగా మారదు, కానీ అది 11 అవుతుంది. ఈ సమిష్టి శక్తి నేడు ఆకాంక్ష జిల్లాల్లో స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. సుపరిపాలన ప్రాథమిక సూత్రాలను పాటిస్తే తక్కువ వనరులతో కూడా భారీ ఫలితాలు సాధించవచ్చని మన ఆకాంక్ష జిల్లాలు నిరూపించాయి. మరియు ఈ ప్రచారంలో విధానం అపూర్వమైనది. ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలలో దేశం యొక్క మొదటి విధానం ఈ జిల్లాల ప్రాథమిక సమస్యలను గుర్తించడం. ప్రజలతో మమేకమై వారి సమస్యలను అడిగి తెలుసుకున్నారు. మా రెండవ విధానం ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల అనుభవాల ఆధారంగా కార్యనిర్వహణ విధానాన్ని నిరంతరం మెరుగుపరచడం. మేము పని సంస్కృతిని ప్రారంభించాము, దీనిలో కొలవదగిన సూచికల ఎంపిక ఉంది, దీనిలో జిల్లా యొక్క ప్రస్తుత స్థితిని రాష్ట్రం మరియు దేశం యొక్క ఉత్తమ స్థితితో పోల్చారు, దీనిలో పురోగతిని నిజ-సమయ పర్యవేక్షణ ఉంది. ఇతర జిల్లాలతో ఆరోగ్యకరమైన పోటీ ఉంది మరియు ఉత్తమ పద్ధతులను పునరావృతం చేయడానికి ఉత్సాహం మరియు ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ఈ ప్రచారంలో మూడవ విధానం జిల్లాల్లో సమర్థవంతమైన బృందాన్ని నిర్మించడంలో సహాయపడిన పాలనా సంస్కరణలను చేపట్టడం. నీతి ఆయోగ్ తన ప్రజెంటేషన్‌లో అధికారుల స్థిరమైన పదవీకాలం విధానాలను మెరుగైన మార్గంలో అమలు చేయడంలో చాలా దోహదపడింది. ఇందుకు ముఖ్యమంత్రులను అభినందిస్తున్నాను. మీరందరూ ఈ అనుభవాలను స్వయంగా అనుభవించారు. సుపరిపాలన యొక్క ప్రభావాన్ని ప్రజలు గ్రహించగలిగేలా నేను ఈ విషయాలను పునరుద్ఘాటించాను. మనం బేసిక్స్‌పై ఉద్ఘాటన మంత్రాన్ని అనుసరించినప్పుడు, దాని ఫలితాలు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. మరియు ఈ రోజు నేను దీనికి మరొక విషయాన్ని జోడించాలనుకుంటున్నాను. మీరు క్షేత్ర సందర్శనలు, తనిఖీలు మరియు నైట్ హాల్ట్‌ల కోసం వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలను రూపొందించడానికి ప్రయత్నించాలి; ఒక నమూనాను అభివృద్ధి చేయాలి. అది మీకు ఎంత మేలు చేస్తుందో మీరు గ్రహిస్తారు.
స్నేహితులారా ,
ఆశించిన జిల్లాల్లో సాధించిన విజయాన్ని చూసి ఇప్పుడు దేశం తన లక్ష్యాన్ని మరింత పెంచుకుంది. నేడు స్వాతంత్ర్య మకరందంలో 100% సేవలు మరియు సౌకర్యాల సంతృప్తమే దేశ లక్ష్యం ! అంటే మనం ఇప్పటి వరకు సాధించిన దానికంటే మించి ముందుకు వెళ్లాలనుకుంటున్నాం. మరియు చాలా పని చేయాలనుకుంటున్నాను. మీ జిల్లాలోని ప్రతి గ్రామానికి రోడ్లు ఎలా అందించాలి, అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరికీ ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డు ఎలా అందించాలి , బ్యాంకు ఖాతా ఎలా ఏర్పాటు చేయాలి , ఏ పేద కుటుంబానికి ఉజ్వలమైన గ్యాస్ కనెక్షన్‌కు దూరం కాకూడదు , అర్హులైన ప్రతి వ్యక్తి ప్రభుత్వ బీమా ప్రయోజనం పొందాలి. పెన్షన్ , హౌసింగ్ మొదలైన ప్రయోజనాలను పొందండి .ఇందుకోసం ప్రతి జిల్లాకు నిర్ణీత కాలపరిమితి నిర్దేశించుకోవాలి. అదేవిధంగా ప్రతి జిల్లా రాబోయే రెండేళ్లకు సంబంధించిన ప్రణాళికను సిద్ధం చేసుకోవాలి. ప్రతి ఒక్కరికీ జీవితాన్ని సులభతరం చేసే 3 నెలల్లో పూర్తి చేయాల్సిన 10 పనులను మీరు నిర్ణయించుకోవచ్చు. అదేవిధంగా , స్వేచ్ఛ యొక్క అమృతోత్సవంలో పాల్గొనడం ద్వారా, మీరు పూర్తి చేయగల ఏవైనా 5 పనులను నిర్ణయించుకోండి. ఈ చారిత్రాత్మక కాలంలో ఈ పని మీకు , మీ జిల్లాకు మరియు జిల్లా ప్రజలకు ఒక చారిత్రక విజయం కావాలి. దేశం ఆశించిన జిల్లాల పురోగతి కోసం కృషి చేస్తున్నట్లే , మీరు జిల్లా బ్లాక్ స్థాయిలో మీ ప్రాధాన్యతలు మరియు లక్ష్యాలను సెట్ చేసుకోవచ్చు. మీరు ఆధీనంలో ఉన్న జిల్లా ,జిల్లా విశేషాలను తెలుసుకుని అందులో పాల్గొనాలన్నారు. జిల్లా సంభావ్యత ఈ లక్షణాలలో ఉంది. మీరు గమనించినట్లుగా , ' ఒక జిల్లా , ఒక ఉత్పత్తి ' అనేది జిల్లా లక్షణాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మన జిల్లాకు జాతీయ, ప్రపంచ గుర్తింపు తేవడమే మా లక్ష్యం. అంటే వోకల్ ఫర్ లోకల్ అనే మంత్రాన్ని మీ జిల్లాల్లో కూడా అమలు చేయండి. ఇందుకోసం జిల్లాలోని సంప్రదాయ ఉత్పత్తులు, నైపుణ్యాలను గుర్తించి విలువ గొలుసును పటిష్టం చేయాల్సి ఉంది. డిజిటల్ ఇండియా రూపంలో దేశం నిశ్శబ్ద విప్లవాన్ని చూస్తోంది. ఇందులో మన జిల్లాలు ఏవీ వెనుకబడకూడదు. డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు మన దేశంలోని ప్రతి గ్రామానికి చేరుకోవడం మరియు ఇంటింటికీ సేవలు మరియు సౌకర్యాలను అందించే సాధనంగా మారడం చాలా ముఖ్యం.
విధాన సంఘం నివేదికలో ఆశించిన దానికంటే తక్కువ పురోగతి ఉన్న జిల్లాల డీఎం , కేంద్రం ఇన్‌ఛార్జ్ అధికారులు ప్రత్యేక కృషి చేయాల్సి ఉంటుంది. అన్ని జిల్లాల డీఎంల మధ్య సక్రమంగా కమ్యూనికేషన్ ఉండేలా ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని విధాన సంఘాన్ని కూడా కోరతాను. ప్రతి జిల్లా ఒకదానికొకటి ఉత్తమ విధానాలను అమలు చేయగలగాలి. అన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు వివిధ జిల్లాలు ఎదుర్కొంటున్న అన్ని సవాళ్లను డాక్యుమెంట్ చేయాలి. ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ సమగ్ర ప్రణాళికను కూడా చూడండి.
స్నేహితులారా ,
నేటి కార్యక్రమంలో నేను మీ ముందు మరో సవాలును ఉంచాలనుకుంటున్నాను , నేను కూడా ఒక కొత్త లక్ష్యాన్ని అందించాలనుకుంటున్నాను. దేశంలోని 22 రాష్ట్రాల్లోని 142 జిల్లాలకు సవాల్‌ . అభివృద్ధి రేసులో ఈ జిల్లాలు ఏమాత్రం వెనుకంజ వేయలేదు. ఇవి ఆశించిన జిల్లాల విభాగంలో కూడా లేవు. వారు చాలా దూరం వచ్చారు. కానీ అనేక పారామితుల పరీక్షలో ముందున్నప్పటికీ, వారు ఒకటి లేదా రెండు ప్రమాణాలలో వెనుకబడి ఉన్నారు. మరియు నేను మంత్రిత్వ శాఖలకు చెప్పాను, వారు తమ మంత్రిత్వ శాఖలలో అలాంటి వాటిని కనుగొనవచ్చు. కొందరు పది జిల్లాలు వెతికారు , కొందరు నాలుగు జిల్లాలు వెతికారు , మరికొందరు ఆరు జిల్లాలు వెతికారు , సరే ,ఇప్పటికి ఇంతే. అన్నీ బాగానే ఉన్నా పౌష్టికాహార లోపం సమస్య ఉన్న జిల్లా ఉన్నట్లు. అదేవిధంగా జిల్లాలో అన్ని సూచీలు బాగానే ఉన్నా చదువులో మాత్రం వెనుకబడి ఉంది. అటువంటి 142 జిల్లాల జాబితాను వివిధ ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు శాఖలు రూపొందించాయి. ఈ 142 వేర్వేరు జిల్లాలు ఒకటి లేదా రెండు ప్రమాణాల ప్రకారం వెనుకబడి ఉన్నాయి , ఇప్పుడు మేము ఆశించే జిల్లాల మాదిరిగానే సమిష్టి దృష్టితో అక్కడ పని చేయాలనుకుంటున్నాము. ఇది భారత ప్రభుత్వానికి , రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి , జిల్లా పరిపాలనకు , ప్రభుత్వానికి కొత్త అవకాశం , కొత్త సవాలు . ఇప్పుడు మేము కలిసి ఈ సవాలును పూర్తి చేయాలనుకుంటున్నాము. ఇందులో నా ముఖ్యమంత్రి సహచరులందరి మద్దతు నాకు ఎప్పుడూ ఉందిభవిష్యత్తులోనూ ఇలాగే కొనసాగుతుందన్న నమ్మకం నాకుంది .
స్నేహితులారా ,
ప్రస్తుతం కరోనా యుగం నడుస్తోంది. కరోనా తయారీ , నిర్వహణ మరియు అభివృద్ధిలో అన్ని జిల్లాలకు ముఖ్యమైన పాత్ర ఉంది. ఈ జిల్లాల్లో భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్లను దృష్టిలో పెట్టుకుని ఇప్పటి నుంచే పని చేయాలి.
స్నేహితులారా ,
మన ఋషులు చెప్పారు , ''जल बिन्दु निपातेन क्रमशः पूर्यते घट:'' ఒక్కొక్క నీటి బొట్టుతో కుండ నిండుతుంది. అందువల్ల, ఆకాంక్షించే జిల్లాల్లో మీ ప్రతి ప్రయత్నం మీ జిల్లాను అభివృద్ధిలో కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళుతుంది. ఇక్కడ , సంబంధిత సివిల్ సర్వీస్ సహోద్యోగులకు నేను మరొక విషయం గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. ఇది మీ మొదటి సేవా దినం , ఆ రోజును గుర్తుంచుకోండి. మీరు దేశం కోసం ఎంత చేయాలనుకుంటున్నారు, మీలో ఎంత ఉత్సాహం ఉంది , సేవతో మీరు ఎంత భారంగా ఉన్నారు . ఈరోజు కూడా అదే భావనతో ముందుకు సాగాలన్నారు. ఈ స్వాతంత్ర్య మకరందంలోచేయాల్సింది చాలా ఉంది. ప్రతి జిల్లా అభివృద్ధి దేశ కలలను నెరవేరుస్తుంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వంద సంవత్సరాల తరువాత, నవ భారతదేశం యొక్క కల, దానిని నెరవేర్చే మార్గం మన జిల్లాలు మరియు గ్రామాల గుండా వెళుతుంది. మీరు మీ ప్రయత్నాన్ని వదులుకోరని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. దేశం తన కలలను నెరవేర్చుకున్నప్పుడు , ఆ బంగారు అధ్యాయంలో మీ స్నేహితులందరికీ పెద్ద పాత్ర ఉంటుంది. ఈ విశ్వాసంతో , ముఖ్యమంత్రులందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ , యువ సహచరులు తమ జీవితంలో పడిన కష్టానికి మరియు వారు ఇచ్చిన ఫలితాలకు నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు! జనవరి 26వ తేదీ వచ్చే సరికి దానికి సంబంధించిన పని కూడా ఒత్తిడితో కూడుకున్నది , జిల్లా కలెక్టర్‌పై ఒత్తిడి ఎక్కువైంది . మీరు గత రెండేళ్లుగా కరోనా యుద్ధంలో ముందంజలో ఉన్నారు. మరియు అటువంటి పరిస్థితిలో, శనివారం మీ అందరితో సమయం గడపడానికి నేను మీకు కొంచెం ఇబ్బంది పెడుతున్నాను , కానీ ఇప్పటికీ మీరందరూ ఈ రోజు కనెక్ట్ అయిన ఆశతో మరియు ఉత్సాహంతో ,ఇది నాకు సంతోషకరమైన విషయం. మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు! నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను!