Prime Minister's Office
English rendering of PM's closing remarks at interaction with DMs of various districts
22 JAN 2022 3:18PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the programme with us are Hon’ble Chief Ministers of different states of the country, Lieutenant Governors, my colleagues in the Union Cabinet, all the ministers of the states, secretaries of various ministries, District Magistrates, Collectors, Commissioners, other dignitaries, and ladies and gentlemen,
Often in life, we ​​see that people work day and night for their aspirations and fulfill them to some extent. But when the aspirations of others become our own aspirations, when fulfilling the dreams of others becomes the measure of our success, then that path of the duty creates history. Today we are witnessing this history being made in the aspirational districts of the country. I remember, when this campaign was launched in 2018, I said that the opportunity to serve the people in the areas which have been deprived of development for decades, is a great privilege in itself. I am glad that today when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, you are present here with many achievements of this campaign. I congratulate all of you on your success and wish you all the best for your new goals. I also congratulate the chief ministers and the states especially for deploying promising and very bright young officers in many districts. This is right strategy in itself. Similarly, vacancies were filled on a priority basis. I have seen that they have kept the tenure (of the officers) stable as well. That is, the chief ministers have ensured promising leadership and teams in aspirational districts. Today is Saturday, there is a holiday mood, yet all the hon’ble chief ministers joined us in this programme by taking out their time. It shows the importance of aspirational districts in the hearts of the chief ministers of the states. It is proof of their determination that they want to bring those who have been left behind at par with the state.
Friends,
We have seen that many districts in the country remained behind others even after 75 years of independence despite the hike in the budget, formulation of policies and economic development visible in statistics. Over time, these districts were tagged as backward districts. On the one hand, hundreds of districts of the country continued to progress, on the other hand, these backward districts kept on falling behind. These districts also used to downgrade the progress figures of the entire country. Overall, when the change is not visible, the districts which are doing well also get disappointed and hence the country paid special attention to hand-holding those districts which were left behind. Today aspirational districts are removing the barriers to the progress of the country. With your efforts, the aspirational districts are becoming an accelerator instead of being sluggish. Today these aspirational districts are showing better results in many parameters than the districts which were once considered to be making rapid progress. Many hon’ble chief ministers present here would also agree that their aspirational districts have done amazing work.
Friends,
Aspirational districts have expanded and redesigned our responsibilities in many ways in this campaign of development. The idea and the spirit of our constitution give it a substantial form. Its basis is the teamwork between the Centre, states and local administration. Its hallmark is the growing culture of cooperation in the federal structure. And most importantly, the more the people's participation is there, the more efficient the monitoring, the better the results!
Friends,
A direct and emotional connection between the administration and the public is very important for development in aspirational districts. In a way, there is a 'top to bottom' and 'bottom to top' flow of governance. And the important aspect of this campaign is technology and innovation! As we have just seen in the presentations the districts which are using technology and innovative ways in governance and delivery are performing better. Today, there are so many success stories of aspirational districts from different states of the country before us. Today I could speak to only five district officials. But hundreds of other officers who are sitting here have one or the other success story. We have the examples of Darang in Assam, Sheikhpura in Bihar and Bhadradri Kothagudem in Telangana. In no time, these districts have reduced malnutrition among children to a great extent. Assam's Goalpara and Manipur's Chandel districts in the Northeast have increased the vaccination of cattle from 20 percent to 85 percent in just four years. Districts like Jamui and Begusarai in Bihar, where even 30 percent of the population barely had a bucketful of drinking water a day, are now getting clean drinking water for 90 percent of the population. We can imagine a pleasant change in the lives of so many poor, women, children and elders. And I would say that these are not just figures. There are many lives associated with each figure. Behind these figures are many man-hours, manpower, tenacity and sweat of promising friends like you. I believe this change and these experiences are the capital of your entire life.
Friends,
Convergence is one of the major reasons why the country is getting success in the aspirational districts. Just now our official from Karnataka described how they came out of the silos. All the resources are the same, the government machinery is the same, the officials are the same but the results are different. When any district is seen as a unit and the work is done keeping the future of the district in mind, then the officers feel the enormity of their responsibilities. Officers also realize the importance of their role and feel a purpose in life. The officers and those associated with the administration also derive satisfaction when they see the results and changes in the lives of the people of their district. And this satisfaction is beyond imagination, beyond words. I have seen this myself. Before the advent of Corona, I had made a rule to talk openly with the people and officers of the aspirational districts when I went to any state. During my interactions with them, I found that those working in the aspirational districts had an altogether different sense of satisfaction. When a government effort becomes an eternal goal, when the government machinery becomes an eternal entity and there is team spirit and team culture, the outcomes are what we see in aspirational districts. The work style that develops while supporting each other, sharing best practices with each other, learning from each other and teaching each other is a huge asset of good governance.
Friends,
The work done in aspirational districts is also a subject of study for major universities of the world. There has been an increase of 4 to 5 times in Jan Dhan accounts in almost every aspirational district of the country in the last four years. Almost every family has got a toilet and electricity has reached every village. It’s not that electricity has reached the houses of the poor, it has also energized the people and the trust of these people in the system of the country has also grown.
Friends,
We have a lot to learn from these efforts. One district has to learn from the successes of another district and assess the challenges of the other. How the first trimester-registration of pregnant women increase from 37 percent to 97 percent within four years in the Chhatarpur district of Madhya Pradesh? How did institutional delivery increase from 40-45 percent to 90 percent in Namsai in Arunachal, Mewat in Haryana and Dhalai in Tripura? How has the number of pregnant women receiving regular additional nutrition increased from 70 percent to 97 percent in Raichur, Karnataka? How the coverage of Common Service Centers at Gram Panchayat level increase from 67 percent to 97 percent in Chamba, Himachal Pradesh? Or in Sukma, Chhattisgarh, where less than 50 percent of children used to be vaccinated, now 90 percent vaccination is being done. In all these success stories, there are many new things to learn for the administration of the entire country, there are also many new lessons.
Friends,
You have seen that the people who live in the aspirational districts have so much yearning to move forward, how much aspiration there is. The people of these districts have spent a very long time of their life in deprivation, in many difficulties. For every little thing, they have to struggle. They have seen so much darkness (in their lives) that they are impatient to come out of this darkness. That's why those people are ready to take risks and whenever they get an opportunity, they take full advantage of it. We should understand and recognize the strength of the people who live in the aspirational districts. And I believe it also has a great impact on the projects in the aspirational districts. The people of these areas also come forward and work with you. The desire for development becomes the way to walk together. And when the people and the administration are determined, then how can anyone be left behind. The only way then is to move forward. And today the people of the aspirational districts are doing the same.
Friends,
In October last year, I completed 20 years serving the people as Chief Minister and Prime Minister. Even before that, I have seen and examined the work style of administration in different parts of the country very closely for decades. My experience is that the silos in the decision process and implementation result in terrible losses. And the aspirational districts have proved that there is optimum utilization of resources when silos in implementation are eliminated. When silos end, one plus one does not become two, but it becomes 11. This collective power is evident in the aspirational districts today. Our aspirational districts have proved that if we follow the basic principles of good governance, huge results can be achieved even with lesser resources. And the approach in this campaign is unprecedented in itself. The country's first approach in aspirational districts was to identify the basic problems of these districts. People were associated and asked about their problems. Our second approach was to continuously improve the modus operandi based on the experiences of the aspirational districts. We embarked on a work culture, in which there was a selection of measurable indicators, in which the present condition of the district was compared with the best condition of the state and the country, in which there was real-time monitoring of progress, in which there was a healthy competition with other districts and there was enthusiasm and efforts to replicate the best practices. The third approach during this campaign was to carry out governance reforms which helped in building an effective team in the districts. As the NITI Aayog in its presentation said the stable tenure of the officers helped a lot in implementing the policies in a better way. And for this, I congratulate the chief ministers. You all have gone through these experiences yourself. I reiterated these things so that people could realize the impact of good governance. When we follow the mantra of emphasis on basics, then its results are also available. And today I would like to add one more thing to this. You should make efforts to make detailed guidelines for field visits, inspections and night halts; a model should be developed. You will realize how much it will benefit you.
Friends,
In view of the successes achieved in the aspirational districts, the country has now expanded its targets further. In this virtuous period of freedom, the country's goal is 100% saturation of services and facilities. That is, we have a long way to go from what we have achieved so far. And it has to be done on a large scale. There should be a time-bound target for each district as to how to ensure road in every village of our district, how to make Ayushman Bharat card accessible to every eligible person, how to arrange bank accounts, no poor family should be deprived of Ujjwala gas connection and every eligible person should get the benefit of government insurance, pension and house schemes. Similarly, each district should prepare its own vision for the next two years. You can decide on any 10 such tasks which can be completed in the next three months and which should improve the ease of living of the common man. Similarly, decide any five tasks related to the Amrit Mahotsav of freedom and implement them. This should become the historical achievements of yours, your district and the people of your district in this historic period. Just as the country is endeavoring to advance the aspirational districts, you can set your priorities and goals at the block level in the district. You must also recognize the merits of the district for which you have got the responsibility and connect with them. The potential of the district is hidden in these qualities. You have seen that the 'One District, One Product' is based on the merits of the district. It should be your mission to provide national and global identity to your district. That is, apply the mantra of ‘Vocal for Local’ to your districts also. You will have to identify the traditional products and skills of the district and strengthen the value chains. The country is witnessing a silent revolution in the form of Digital India. No district should be left behind in this. It is very important that digital infrastructure should reach every village in our country and become a means of door-step delivery of services and facilities. The DMs and central officers in charge of the districts whose progress has been slower than expected in the NITI Aayog report will have to make special efforts. I would also tell the NITI Aayog to develop a mechanism so that there is regular interaction between DMs of all the districts so that each district can implement each other's best practices. All the ministries of the Center should also document all the challenges that are coming up in different districts. They should also see how the PM GatiShakti National Master Plan can help in this regard.
Friends,
In today's program, I want to put another challenge before you; I want to give a new goal. This challenge is for 142 districts of 22 states of the country. These districts are not lagging behind in the race for development. These are not in the category of aspirational districts. They have progressed very much. But despite being ahead in many parameters, there are one or two parameters in which they are lagging behind. Therefore, I had told the ministries to identify such parameters. Some found ten, four or six districts. For example, there is a district where everything else is very good but there is the problem of malnutrition. Similarly, all the indicators are fine in a district but it is lagging behind in education. Different ministries and departments of the government have prepared a list of 142 such districts. Now we have to work with the same collective approach as done in the aspirational districts in these different 142 districts which are behind in one or two parameters. This is a new opportunity and a challenge for all the governments, the Government of India, state governments, district administration and the government machinery. Now we have to meet this challenge together. I have full faith that I will continue to get the cooperation of all my chief minister colleagues in the future.
Friends,
Right now, there is a Corona situation prevailing. All the districts have an important role in preparing for Corona, its management, and simultaneously maintaining the pace of development. Considering the future challenges in these districts, work should start from now on.
Friends,
Our sages have said – ''जल बिन्दु निपातेन क्रमशः पूर्यते घट:'' meaning pitcher is filled with every drop of water! Therefore, your every effort in the aspirational districts will take your district to a new level of development. I would like to tell the civil services colleagues who are present here to remember one more thing. You must remember the day when it was your first day in this service. How much you wanted to do for the country, how much you were full of enthusiasm and the spirit of service. Now you have to move forward with the same spirit. There is so much to do and so much to gain during this virtuous period of independence. The development of every aspirational district will fulfill the dreams of the country. The realization of the dream of a new India that we have seen on the completion of hundred years of independence goes through these districts and villages. I am sure that you will leave no stone unturned in your endeavours. When the country fulfills its dreams, then there will be a major role of all of you friends in its golden chapter. With this belief, I thank all the chief ministers and congratulate all the young comrades for the hard work they have done in their respective lives and the results. Thank you very much! 26th January is very near. There is pressure for that too and the district magistrates have more pressure. You are in the front line in the battle against Corona for the last two years. And in such a situation, I am troubling you to be with me on Saturday, but still, it is a matter of happiness for me with the enthusiasm with which you all joined this event. I thank you all very much! I wish you the very best!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિવિધ જિલ્લાના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ સાથેની મંત્રણા બાદ પ્રધાનમંત્રીની વિવિધ ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
22 JAN 2022 3:18PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર
કાર્યક્રમમાં આપણી સાથે ઉપસ્થિત દેશના જુદા જુદા રાજયોના માનનીય મુખ્યમંત્રીગણ, લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર્સ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગીઓ, તમામ સાથીઓ, રાજયોના તમામ મંત્રી, જુદા જુદા મંત્રાલયોના સચિવ અને સેકડો જિલ્લાઓના જિલ્લાઅધિકારી, કલેક્ટર-કમિશનર, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
જીવનમાં અનેકવાર આપણે જોઇએ છીએ કે લોકો પોતાની આકાંક્ષાઓ (અપેક્ષાઓ) માટે દિવસ-રાત પરિશ્રમ કરે છે અને કેટલાક અંશે તેને પૂર્ણ પણ કરે છે. પરંતુ જયારે બીજાની આકાંક્ષા-અપેક્ષાઓ, આપણી આકાંક્ષા બની જાય, જયારે બીજાના સપનાઓ પૂરા કરવા એ આપણી સફળતાંનો માપદંડ બની જાય, ત્યારે કર્તવ્યપથ ઇતિહાસ રચે છે. આજે આપણે દેશમાં Aspirational Districts- મહાત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં આ જ ઇતિહાસ રચાતો જોઇ રહ્યા છીએ. મને યાદ છે, 2018માં આ અભિયાન શરૂ થયું હતું, તો મેં કહ્યું હતું કે, જે વિસ્તારો દાયકાઓથી વિકાસથી વંચિત છે, તેમાં લોકોની સેવા કરવાનો અવસર, એ પોતાનામાં જ એક બહુ મોટુ સૌભાગ્ય છે. મને ખુશી છે કે આજે દેશ તેની આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યો છે, તો તમે આજે આ અભિયાનની અનેક સિદ્ધિઓની સાથે આજે અહીં ઉપસ્થિત છો. હું તમને બધાને તમારી સફળતાં માટે બધાઇ- અભિનંદન આપું છું. તમારા નવા લક્ષ્યો માટે શુભકામના આપું છું. હું મુખ્યમંત્રીઓ અને રાજયોને પણ વિશેષ રૂપથી અભિનંદન કરું છું કેમ કે તેઓએ, મે જોયું છે કે અનેક જિલ્લાઓમાં હોનહાર અને તેજતર્રાર નૌજવાન ઓફિસરોને લગાડયા છે, જે સાચા અર્થમાં એક સાચી રણનીતિ છે. આજ પ્રકારે જયાં vacancy હતી તેને ભરવામાં પણ priority આપી છે. ત્રીજુ મે જોયુ છે કે તેઓએ tenure ને પણ stable રાખ્યો છે. એટલે કે એક પ્રકારે aspirational districts માં હોનહાર, લીડરશીપ, હોનહાર ટીમ આપવાનું કામ મુખ્યમંત્રીઓએ કર્યું છે. આજે શનિવાર છે, રજાનો મૂડ હોય છે, આમ છતાં તમામ આદરણીય મુખ્યમંત્રી સમય કાઢીને આમાં આપણી સાથે જોડાયા છે. તમે બધા પણ આજે રજા મનાવ્યા વગર આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા છો. જે દર્શાવે છે કે aspirational district નું રાજયોના મુખ્યમંત્રીઓના દિલમાં કેટલું મહત્વ છે. તે પણ પોતાના રાજયોમાં આ પ્રકારે જે પાછળ રહી ગયા છે, તેને રાજયની બરાબરીમાં લાવવા માટે કેટલા દ્દઢ નિશ્ચયી છે, તે વાતની સાબિતી છે.
સાથીઓ.
આપણે જોયું છે કે એક તરફ બજેટ વધતું રહ્યું , યોજનાઓ બનતી રહી, આંકડાઓમાં આર્થિક વિકાસ થતો પણ જોયો, પરંતુ છતાં પણ આઝાદીના 75 વર્ષ, આટલી મોટી યાત્રા પછી પણ દેશમાં કેટલાય જિલ્લાઓ પાછળ જ રહી ગયા. સમયની સાથે આ જિલ્લાઓ પર પછાત જિલ્લાનું લેબલ પણ લગાવી દેવામાં આવ્યું હતું. એક તરફ દેશના સેંકડો જિલ્લાઓ પ્રગતિ કરતાં રહ્યાં, બીજી તરફ પછાત જિલ્લાઓ વધુને વધુ પછાત થતાં રહ્યા. સમગ્ર દેશની પ્રગતિના આંકડાંને પણ આ જિલ્લાઓ નીચા કરી દે છે. સમગ્ર રીતે જયારે પરિવર્તન નજર ન આવે ત્યારે જે જિલ્લાઓ સારું કરે છે તેમાં પણ નિરાશા આવે છે અને એટલા માટે જ દેશના આ પાછળ રહી ગયેલા જિલ્લાઓની Hand Holding પર વિશેષ ધ્યાન આપ્યું છે. આજ Aspirational Districts, દેશના આગળ વધવાના અવરોધને પૂરા કરે છે. તમારા તમામના પ્રયાસોથી Aspirational Districts, આજે ગતિરોધકની જગ્યાએ ગતિવર્ધક બની રહ્યાં છે. જે જિલ્લાઓ અગાઉ કયારેક ઝડપી પ્રગતિ કરવાવાળા મનાતા હતા તેમાં આજે કેટલાય માપદંડોમાં આ Aspirational Districs જિલ્લાઓઓ કરતાં સારા કામ થતાં જોવા મળી રહ્યાં છે. આજે અહીં આટલા માનનીય મુખ્યમંત્રી જોડાયેલા છે તે પણ માનશે કે તેમને ત્યાં આ આકાંક્ષી જિલ્લાઓએ કમાલનું કામ કર્યું છે.
સાથીઓ,
Aspirational Districts તેમાં વિકાસના આ અભિયાનને આપણી જવાદારીઓને કેટલીય રીતે expand અને redesign કરી છે. આપણાં સંવિધાનનો જે આઇડિયા અને સંવિધાનની જે સ્પિરિટ છે તેને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે. તેનો આધાર છે, કેન્દ્ર-રાજય અને સ્થાનિક પ્રશાસનનું ટીમ વર્ક, તેની ઓળખ છે ફેંડરલ સ્ટ્રક્ચર સહયોગમાં વધતુ કલ્ચર. અને સૌથી મોટી વાત, જેટલી વધુ જન-ભાગીદારી, જેટલું efficient monitoring તેટલું જ વધુ સારુ પરિણામ.
સાથીઓ,
Aspirational Districts માં વિકાસ માટે પ્રશાસન અને જનતાની વચ્ચે સીધું કનેક્શન, એક લાગણીનું જોડાણ ખૂબ જરૂરી છે. એક તરફ ગવર્નન્સનું ટોપ ટુ બોટમ અને બોટમ ટુ ટોપ ફોલોઅપ અને આ અભિયાનનું મહત્વપૂર્ણ પાસુ છે ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન. જેમ કે આપણે હમણાંના presentations માં પણ જોયું. જે જિલ્લાઓ ટેકનોલોજીનો જેટલો વધારે ઉપયોગ કરે છે, ગવર્નન્સ અને ડિલિવરીના જેટલા નવા ઉપાયો ઇનોવેટ કરે છે, તે તેટલા જ બહેતર પરફોર્મ કરી રહ્યાં છે.આજે દેશના અલગ અલગ રાજયોમાંથી Aspirational Districts ની કેટલીય સફળ સ્ટોરીઝ આપણી સામે છે. હું જોઇ રહ્યો હતો, આજે મને પાંચ જ જિલ્લા અધિકારીઓ સાથે વાત કરવાનો અવસર મળ્યો. પરંતુ બાકીના જે પણ અહીં હાજર છે, મારી સામે સેંકડો અધિકારીઓ બેઠાં છે. દરેકની પાસે કોઇને કોઇ success story છે. હવે જૂઓ આપણી સામે આસામના દરાંગના, બિહારના શેખપુરાના, તેલંગણાના ભદ્દાદ્દી કોઠગુડમના ઉદાહરણો છે. આ જિલ્લાઓએ જોત જોતામાં બાળકોના કૂપોષણને એક હદ સુધી ઓછુ કરી નાંખ્યું છે. પૂર્વોત્તરમાં અસના ગોલપારા અને મણિપુરના ચંદેલ જિલ્લાઓએ પશુઓના વેક્સિનેશનને ચાર વર્ષમાં 20 ટકાથી 85 ટકા સુધી પહોંચાડી દીધું છે. બિહારમાં જમુઇ અને બેગૂસરાય જેવા જિલ્લા, જયાં 30 ટકા વસતિને પણ અતિ મુશ્કેલથી આખા દિવસમાં એક બાલ્ટી પીવાનું પાણી નસીબ થતુ હતું. ત્યાં હવે 90 ટકા વસતિને પીવાનું ચોખ્ખું પાણી મળી રહ્યું છે. આપણે કલ્પના કરી શકીએ છીએ કે, કેટલાય ગરીબો, કેટલીક મહિલાઓ, કેટલાય બાળકો-વૃદ્ધોના જીવનમાં સુખદ પરિવર્તન આવ્યું છે. અને હું એ કહીશ કે આ માત્ર આંકડાઓ નથી, દરેક આંકડા સાથે કેટલાય જીવન જોડાયેલા છે. આ આંકડાઓ સાથે તમારા જેવા કેટલાક હોનહાર સાથીઓના કેટલાક Man-hours (માનવ કલાકો) લાગ્યા છે. Man-power લાગ્યાં છે. તેની પાછળ તમે બધાં, તમારા બધાંની તપ-તપસ્યા અને પરસેવો લાગેલો છે. હું સમજાવું કે, આ પરિવર્તન, આ અનુભવ તમારા સમગ્ર જીવનની મુડી છે.
સાથીઓ,
Aspirational Districts માં દેશને જે સફળતા મળી રહી છે, તેનું એક મોટુ કારણ જો હું કહીશ તો એ છે કે, Convergence અને હમણાં કર્ણાટકના અમારા અધિકારીએ બતાવ્યું કે Silos માંથી કેવી રીતે બહાર આવ્યા, તમામ સંશાધન એ જ છે, સરકારી મશીનરી પણ એ જ છે, અધિકારી પણ એ જ છે પરંતુ પરિણામ અલગ અલગ છે. કોઇ પણ જિલ્લાને એક યુનિટ તરીકે એક એકાઇ-એકમની જેમ જોવામાં આવે, જયારે જિલ્લાના ભવિષ્યને સામે રાખીને કામ કરવામાં આવે, તો અધિકારીઓને પોતાના કાર્યોની વિશાળતાની અનૂભિતિ થાય છે. અધિકારીઓને પણ પોતાની ભૂમિકાનું મહત્વ શું છે તેનો અહેસાસ થાય છે. એક Purpose of Life નો અનુભવ થાય છે. તેમની આંખોની સામે જે પરિવર્તન આવે છે અને પરિણામ જોવા મળે છે તેમના જિલ્લાના લોકોની જિદંગીમાં જે પરિવર્તન દેખાય છે, અધિકારીઓને, પ્રશાસનથી જોડાયેલા લોકોને તેનું Satisfaction મળે છે. અને આ Satisfaction કલ્પનાથી ઉપર હોય છે. શબ્દોથી ઉપર છે. આ મેં પોતે જોયું છે જયારે કોરોના ન હતો ત્યારે મેં નિયમ બનાવી રાખ્યો હતો કે, જો કોઇ રાજયમાં જવાનું થાય તો Aspirational District ના લોકોને બોલાવતો હતો. તેના અધિકારીઓ સાથે મુક્તપણે વાત કરતો, ચર્ચા કરતો, તેમની સાથેની વાતચીત પછી મારો એ અનુભવ રહ્યો કે Aspirational Districtમાં જે કામ કરી રહ્યાં છે, તેમનામાં કામ કરવાના સંતોષની એક અલગ જ ભાવના પેદા થઇ જાય છે. જયારે કોઇ સરકારી કામ એક જીવંત લક્ષ્ય બની જાય છે, જયારે સરકારી મશીનરી એક જીવંત ઇકાઇ-એકમ બની જાય છે, ટીમ સ્પિરિટથી ભરાઇ જાય છે, ટીમ એક સંસ્કૃતિને લઇને આગળ વધે છે તો પરિણામ પણ એવા જ આવે છે જેવા અમે Aspirational Districtમાં જોઇ રહ્યાં છીએ. એકબીજાનો સહયોગ કરતાં, એકબીજાના Best Practicesની આપ-લે કરતાં, એકબીજાથી શીખતાં એકબીજાને શીખવતાં, જે કાર્યશૈલી વિકસિત થાય છે તે Good Governanceની સૌથી મોટી મૂડી-પૂંજી છે.
સાથીઓ ,
Aspirational Districts- આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં જે કામ થયું છે, તે વિશ્વની મોટી મોટી યુનિવર્સિટીઓ માટે પણ અભ્યાસનો વિષય છે. છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં દેશના લગભગ દરેક આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં જન-ધન ખાતાઓમાં 4 થી 5 ગણો વધારો થયો છે. લગભગ દરેક પરિવારને શૌચાલય મળ્યા છે, દરેક ગામ સુધી વીજળી પહોંચી છે. અને વિજળી માત્ર ગરીબના ઘરમાં પહોંચી નથી પરંતુ લોકોના જીવનમાં ઉર્જાનો સંચાર થયો છે, દેશની વ્યવસ્થા પર આ ક્ષેત્રોના લોકોનો ભરોસો વધ્યો છે.
સાથીઓ,
આપણે આપણાં આ પ્રયાસોથી ઘણું બધું શીખવાનું છે. એક જિલ્લાએ બીજા જિલ્લાની સફળતાંઓમાંથી શીખવાનું છે. બીજાના પડકારોનું મૂલ્યાંકન કરવાનું છે. કેવી રીતે મધ્યપ્રદેશના છતરપુર જિલ્લામાં ચાર વર્ષની અંદર ગર્ભવતી મહિલાઓના પહેલી તિમાહીમાં જ રજિસ્ટ્રેશનની ટકાવારી 37 ટકાથી વધીને 97 ટકા થઇ ? કેવી રીતે અરુણાચલના નામસાઇમાં, હરિયાણાના મેવાતમાં, અને ત્રિપુરાના ધલાર્ઇમાં institutional delivery 40-50 ટકાથી વધીને 90 ટકા સુધી પહોંચી ગઇ ? કેવી રીતે કર્ણાટકના રાયચૂરમાં, નિયમિત અતિરિક્ત પોષણ મેળવતી ગર્ભવતી મહિલાઓની સંખ્યા 70 ટકાથી વધીને 97 ટકા થઇ ગઇ ? કેવી રીતે હિમાચલ પ્રદેશના ચંબામાં ગ્રામ પંચાયત સ્તર પર કોમન સર્વિસ સેન્ટરની કવરેજ 67 ટકાથી વધીને 97 ટકા થઇ ગઇ ? આ ઉપરાંત છત્તીસગઢના સુકમામાં, જયાં 50 ટકાથી ઓછા બાળકોના રસીકરણ થતું હતુ ત્યાં હવે 90 ટકા રસીકરણ થઇ રહ્યું છે.આ તમામ સક્સેસ સ્ટોરીઝમાં સમગ્ર દેશના પ્રશાસન માટે નવી નવી વાતો શીખવા જેવી છે. તેના અનેક નવા સબક –પરિણામ પણ છે.
સાથીયો,
તમે જોયું હશે કે મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લામાં જે લોકો રહે છે તેઓ આગળ વધવા તત્પર હોય છે. આ જિલ્લાના લોકોએ ઘણો લાંબો સમય અભાવમાં, મુશ્કેલીઓમાં પસાર કર્યો છે. દરેક નાની નાની બાબતો માટે તેમણે સંઘર્ષ કરવો પડે છે. એ લોકોએ એટલો બધો અંધકાર જોયો છે કે હવે તેમાંથી કોઈ પણ રીતે બહાર નીકળવા તત્પર છે. આથી જ તેઓ સાહસ કરવા તૈયાર હોય છે, જોખમ ઉઠાવવા તૈયાર હોય છે અને જ્યારે પણ તક મળે ત્યારે તેનો લાભ ઉઠાવે છે. જે લોકો મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં રહે છે, જે સમાજ છે તેમની ક્ષમતાને આપણે સમજવી – ઓળખવી પડશે. હું માનું છું કે તેનો પ્રભાવ એવા જિલ્લાઓમાં થઈ રહેલા કાર્યોમાં દેખાય છે. એ ક્ષેત્રોના લોકો તમારી સાથે આવીને કામ કરે છે. વિકાસની અપેક્ષાને કારણે તેઓ સાથે ચાલવા પ્રેરાય છે. અને જ્યારે પ્રજા નિર્ધાર કરી લે, શાસન અને વહીવટીતંત્ર નિર્ધાર કરી લે પછી કોઈ પાછળ ન રહે. પછી આગળ જ જવાનું હોય છે, આગળ જ વધવાનું હોય છે. મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાના લોકો આજે એ જ કરી રહ્યા છે.
સાથીયો,
મુખ્યમંત્રી તરીકે અને પ્રધાનમંત્રી તરીકે પ્રજાની સેવા કરતાં કરતાં ગયા વર્ષે મને 20 વર્ષ કરતાં વધુ સમય થઈ ગયો. એ અગાઉ પણ મેં ઘણા દાયકા સુધી દેશના અલગ અલગ ભાગમાં વહીવટીતંત્રના કામને, તેમની કામ કરવાની પદ્ધતિને નજીકથી જોઈ છે, સમજી છે. મારો અનુભવ છે કે, નિર્ણય પ્રક્રિયામાં જેટલી શિથિલતા હોય તેના કરતાં અમલીકરણમાં શિથિલતા હોય તો વધારે ગંભીર નુકસાન થાય છે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓએ એ સાબિત કર્યું છે કે, અમલીકરણમાં શિથિલતા દૂર કરવાથી, સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ થાય છે. શિથિલતા – અનિર્ણાયકતા ઓછી થાય તો 1+1 = 2 નહીં પણ 1 અને 1 = 11 થાય છે. આવું સામર્થ્ય, આવી સામૂહિક શક્તિ આજે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં જોવા મળે છે. આપણા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓએ બતાવી આપ્યું છે કે જો આપણે ગુડ ગવર્નન્સના મૂળભૂત સિદ્ધાંતનું પાલન કરીએ તો ઓછા સંસાધનો દ્વારા પણ શ્રેષ્ઠ પરિણામો આવી શકે છે. આ અભિયાનમાં જે અભિગમ સાથે કામ કરવામાં આવ્યું તે અસાધારણ છે. આ જિલ્લાઓમાં દેશની પહેલી પ્રાથમિકતા એ રહી કે આ જિલ્લાઓની મૂળભૂત સમસ્યાઓને ઓળખીને તેના પર કામગીરી કરવામાં આવે. એ માટે લોકો સાથે જોડાઈને તેમની સમસ્યા અંગે પૂછવામાં આવ્યું. આપણો બીજો અભિગમ એ રહ્યો કે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓના અનુભવોને આધારે આપણે કામગીરીમાં નિરંતર સુધારો કર્યો. આપણે કામગીરીની પ્રક્રિયા એવી નક્કી કરી જેમાં માપી શકાય એવાં પરિમાણોની પસંદગી કરવામાં આવી, જેમાં જિલ્લાની વર્તમાન સ્થિતિના મૂલ્યાંકન સાથે રાજ્ય તથા દેશની સૌથી સારી સ્થિતિની તુલના થાય, જેમાં પ્રગતિનું રિયલ ટાઇમ મોનિટરિંગ થાય, જેમાં બીજા જિલ્લાઓ સાથે તંદુરસ્ત સ્પર્ધા થઈ શકે અને શ્રેષ્ઠ કામગીરીનું પુનરાવર્તન કરવાનો ઉત્સાહ હોય, પ્રયાસ હોય. આ અભિયાન દરમિયાન ત્રીજો અભિગમ એ રહ્યો કે અમે વહીવટમાં એવા સુધારા કર્યા જેનાથી જિલ્લાની ટીમને પ્રભાવક બનાવવામાં મદદ મળી. જેમ કે તાજેતરમાં નીતિ આયોગના પ્રેઝન્ટેશનમાં દર્શાવવામાં આવ્યું કે અધિકારીઓનો સમયગાળો સ્થિર રહે તો નીતિઓનો સારી રીતે અમલ કરવામાં મદદ મળે છે. અને આ માટે હું મુખ્યમંત્રીઓને અભિનંદન આપું છું. તમે બધા આ અનુભવોમાંથી જાતે પસાર થયા છો. મેં આ વાતોનો પુનરોચ્ચાર એટલા માટે કર્યો જેથી લોકોને ખ્યાલ આવે કે ગુડ ગવર્નન્સનો પ્રભાવ કેવો હોય છે. આપણે મૂળભૂત બાબતો પર ભાર મૂકવાના મંત્ર ઉપર આગળ વધીએ તો તેનાં પરિણામ પણ મળે છે. આજે તેમાં એક બાબત જોડવા માગું છું. તમારા સૌનો પ્રયાસ હોવો જોઇએ કે સ્થળ પરની મુલાકાત માટે, નિરીક્ષણ માટે તેમજ રાત્રિ રોકાણ માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરવામાં આવે, એક મોડેલ વિકસાવવામાં આવે. આવું કરવાથી તમને સૌને કેટલો લાભ થાય છે એ જાતે અનુભવ કરી શકશો.
સાથીયો,
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં મળેલી સફળતાઓને જોઇને દેશે હવે પોતાના લક્ષ્યાંકોનો વિસ્તાર કર્યો છે. સ્વતંત્રતાના આ અમૃતકાળમાં દેશનું લક્ષ્ય છે સેવાઓ અને સુવિધાનો સો ટકા ઉકેલ. અર્થાત આપણને અત્યાર સુધી જે પરિણામ મળ્યાં છે તેના કરતાં હજુ વધારે અંતર કાપવાનું છે. અને મોટાપાયે કામ કરવાનું છે. આપણા જિલ્લામાં પ્રત્યેક ગામ સુધી રોડ સુવિધા કેવી રીતે પહોંચે, દરેક લાયક વ્યક્તિ પાસે આયુષ્યમાન ભારત કાર્ડ કેવી રીતે પહોંચે, બેંક ખાતાની વ્યવસ્થા કેવી રીતે થાય, કોઇ પણ ગરીબ પરિવાર ઉજ્જવલા ગેસ જોડાણથી વંચિત ન રહે, પ્રત્યેક લાયક વ્યક્તિને સરકારની વિમા યોજનાનો પણ લાભ મળે, પેન્શન અને મકાન જેવી સુવિધાઓનો લાભ મળે – આ બધી બાબતો માટે દરેક જિલ્લામાં સમયબદ્ધ લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત હોવા જોઇએ. એ જ રીતે, દરેક જિલ્લાએ આગામી બે વર્ષ માટે પોતાનું એક વિઝન નક્કી કરવું જોઇએ. તમે એવા કોઇપણ 10 કામ નક્કી કરી શકો છો જે આગામી ત્રણ મહિનામાં પૂરા કરી શકાય અને તેના દ્વારા સામાન્ય લોકોના જીવનમાં સરળતા આવે. એવી જ રીતે કોઇપણ એવા પાંચ કામ નક્કી કરો જેને તમે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ સાથે જોડીને પૂરા કરો. આ કામો આ ઐતિહાસિક સમયમાં તમારી પોતાની, તમારા જિલ્લાની અને જિલ્લાના લોકોની ઐતિહાસિક ઉપલબ્ધિ બનવી જોઇએ. દેશ જે રીતે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓને આગળ વધારવા માટે કામ કરી રહ્યો છે, એવી જ રીતે જિલ્લામાં તમે બૂથ સ્તર સુધી તમારી પ્રાથમિકતાઓ અને લક્ષ્યાંક નક્કી કરી શકો છો. તમને જે જિલ્લાની જવાબદારી મળી છે તેની વિશેષતાઓને પણ ઓળખો અને તેની સાથે જોડાવ. એ વિશેષતાઓમાં જ જિલ્લાની પ્રગતિની સંભાવનાઓ રહેલી હોય છે. તમે જોયું છે કે, ‘એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન’ એ જે તે જિલ્લાની વિશેષતા પર જ આધારિત છે. તમારે એક મિશન નક્કી કરવું જોઇએ કે તમારે જિલ્લાને રાષ્ટ્રીય તેમજ વૈશ્વિક ઓળખ અપાવવી છે. અર્થાત વોકલ ફૉર લોકલનો મંત્ર તમે તમારા જિલ્લામાં જ લાગું કરો. એ માટે તમારે જિલ્લાનાં પરંપરાગત ઉત્પાદનને, ઓળખને, કુશળતાને ઓળખવી પડશે અને વેલ્યૂ ચેઇન મજબૂત કરવી પડશે. ડિજિટલ ઈન્ડિયાના સ્વરૂપમાં ભારત એક શાંત ક્રાંતિનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. આપણો એકપણ જિલ્લો તેમાં પાછળ રહી જવો ન જોઇએ. ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દરેક ગામો સુધી પહોંચે, સેવાઓ અને સુવિધાઓની ડોર સ્ટેપ ડિલિવરીનું માધ્યમ બને એ ખૂબ જરૂરી છે. નીતિ આયોગના અહેવાલમાં જે જિલ્લાઓની પ્રગતિ અપેક્ષા કરતાં ધીમી છે ત્યાંના ડીએમ એ તેમજ કેન્દ્રીય પ્રભારી અધિકારીઓએ વિશેષ પ્રયાસ કરવો પડશે. હું નીતિ આયોગને પણ જણાવીશ કે તમે એક એવી વ્યવસ્થા તૈયાર કરો જેમાં તમામ જિલ્લાના ડીએમ વચ્ચે નિયમિત વાતચીત થાય. દરેક જિલ્લા એક-બીજાની શ્રેષ્ઠ કામગીરીને પોતાને ત્યાં લાગુ કરી શકે છે. કેન્દ્રના તમામ મંત્રાલય પણ અલગ અલગ જિલ્લામાં ઊભા થતા એવા તમામ પડકારોની નોંધ કરે. એ પણ ધ્યાન રાખે કે તેમાં પીએમ ગતિશસ્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન દ્વારા કેવી રીતે મદદ મળી શકે છે.
સાથીઓ,
આજના આ કાર્યક્રમમાં વધુ એક પડકાર તમારી સમક્ષ મૂકવા માગું છું. એક નવો લક્ષ્યાંક આપવા માગું છું. આ પડકાર દેશના 22 રાજ્યોના 142 જિલ્લા માટે છે. આ જિલ્લા વિકાસની પ્રક્રિયામાં પાછળ નથી. તે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓની શ્રેણીમાં આવતા નથી. તે ઘણા આગળ નીકળી ચૂક્યા છે. પરંતુ ઘણા પરિમાણમાં આગળ હોવા છતાં એક-બે પેરામીટર એવા છે જેમાં તે પાછળ રહી ગયા છે. ત્યારે જ મેં મંત્રાલયોને કહ્યું હતું કે તેઓ પોતપોતાના મંત્રાલયમાં એવું શું શું છે જે શોધી કાઢી શકે છે. કોઈએ દસ જિલ્લા શોધ્યા, કોઇએ ચાર જિલ્લા શોધ્યા તો કોઇએ છ જિલ્લા શોધી કાઢ્યા. બરાબર છે. અત્યાર સુધી આટલું થયું છે. જેમ કે એક જિલ્લો છે જ્યાં બાકી બધું જ બરાબર છે પરંતુ ત્યાં કુપોષણની સમસ્યા છે. એવી જ રીતે કોઈ જિલ્લામાં તમામ પરિમાણ બરાબર છે, પરંતુ શિક્ષણની બાબતમાં પાછળ છે. સરકારના અલગ અલગ મંત્રાલય, અલગ અલગ વિભાગોએ એવા 142 જિલ્લાની યાદી તૈયાર કરી છે. જે 142 જિલ્લા એકાદ-બે પેરામીટરમાં પાછળ છે ત્યાં આપણે સામૂહિક રીતે કામ કરવાનું છે, જે કામગીરી આપણે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં કરીએ છીએ. તમામ સરકાર માટે, ભારત સરકાર માટે, રાજ્ય સરકાર માટે, જિલ્લા વહીવટીતંત્ર માટે, જે સરકારી તંત્રે છે- એ સૌ માટે એક નવી તક છે, નવો પડકાર પણ છે. આ પડકારને હવે આપણે સૌએ સાથે મળીને પૂરો કરવાનો છે. તેમાં તમામ મુખ્યમંત્રીઓનો સહકાર હંમેશાં મળતો રહ્યો છે અને આગળ પણ મળતો રહેશે એવો મને પૂરો વિશ્વાસ છે.
સાથીઓ,
હાલ કોરોનાકાળ ચાલી રહ્યો છે. કોરોના અંગે તૈયારી, તેની વ્યવસ્થા તથા કોરોનાની વચ્ચે પણ વિકાસની ગતિ જાળવી રાખવી – એ બધામાં તમામ જિલ્લાની મોટી ભૂમિકા છે. એ જિલ્લાઓમાં ભાવિ પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને અત્યારથી કામ થવું જોઇએ.
સાથીયો,
આપણા ઋષિઓએ કહ્યું છે, “જલ બિન્દુ નિપાતેન ક્રમશઃ પૂર્યતે ઘટઃ” - અર્થાત બુંદે બુદે જ આખો ઘડો ભરાય. તેથી, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં તમારો એક એક પ્રયાસ તમારા જિલ્લાને વિકાસની નવી ઊંચાઈ તરફ લઈ જશે. અહીં જે સિવિલ સર્વિસીસના સાથીદારો જોડાયેલા છે તેમને વધુ એક વાત યાદ રાખવા જણાવીશ. તમે તમારી સર્વિસનો પહેલો દિવસ અવશ્ય યાદ રાખજો. તમે દેશ માટે કેટલું બધું કરવા માગતા હતા, કેટલો ઉત્સાહ હતો, સેવાની કેવી ભાવના હતી. આજે એ જ ઉત્સાહ સાથે ફરી તમારે આગળ વધવાનું છે. આઝાદીના આ અમૃતકાળમાં કરવા જેવાં કામો અને મેળવવા જેવું ઘણું છે. એક-એક મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાનો વિકાસ દેશના સ્વપ્ન પૂરા કરશે. સ્વતંત્રતાના સો વર્ષ પૂરા થશે ત્યારે નવા ભારતનું જે સ્વપ્ન આપણે જોયું છે તે પૂરું કરવા માટેનો રસ્તો આ જિલ્લા અને ગામોમાંથી જ જાય છે. મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે તમે તમારા પ્રયાસમાં કોઈ કસર નહીં રાખો. દેશનાં સ્વપ્ન પૂરા થશે ત્યારે એ અંગેના સ્વર્ણિમ પ્રકરણમાં તમારી તેમજ તમારા સાથીદારોની યાદગાર ભૂમિકા હશે. એ વિશ્વાસ સાથે હું તમામ મુખ્યમંત્રીઓનો ભાર વ્યક્ત કરવા સાથે તમામ યુવાન સાથીઓએ પોતપોતાના જીવનમાં જે મહેનત કરી છે, જે પરિણામ લાવ્યા છે એ માટે ખૂબ અભિનંદન અને હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. 26 જાન્યુઆરી આવી રહી છે તેના કામનું પણ દબાણ હશે, ખાસ કરીને જિલ્લાના અધિકારીઓ પર વધારે દબાણ હોય છે. છેલ્લા બે વર્ષથી કોરોના વિરૂદ્ધની લડાઈમાં તમે સૌ પ્રથમ હરોળમાં રહ્યા છે. એવા સમયે શનિવારે તમને સૌને આ રીતે બેસવા માટે તકલીફ આપી રહ્યો છું, પરંતુ છતાં ઉત્સાહથી જોડાયા છો એ મારા માટે આનંદની વાત છે. હું તમારા સૌને ધન્યવાદ આપું છું, શુભેચ્છા પાઠવું છું.